บางท่านอาจจะเคยได้ยินข่าว Windows 10 on ARM มาก่อน ซึ่งเป็นการนำ Windows 10 ตัวปกติแบบ PC ทั่วไป (ไม่ใช่ Windows Phone หรีอ Windows 10 Mobile) มาทำให้รองรับ CPU ARM และสามารถใช้งานโปรแกรมทั่วไปส่วนใหญ่ของ x86 (Intel, AMD) ที่ใช้กันบน Windows ของ PC ปกติ อย่างเช่น Photoshop ได้ทันที มีผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง Lenovo, HP, ASUS โดยมีข่าวจากทาง Qualcomm ผู้ผลิต CPU สาย ARM ตระกูล Snapdragon ว่าทั้ง 3 บริษัทกำลังทดสอบรัน Windows 10 บนอุปกรณ์ ARM อยู่

ที่มาของภาพ: ZDNet http://www.zdnet.com/article/windows-10-ultralight-pcs-based-on-arm-smartphone-chips-set-for-q4-says-qualcomm/

ล่าสุดพบอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า “ASUS TP370QL” ปรากฏตัวขึ้นใน GeekBench ซึ่งขับเคลื่อนโดย ARM รัน Windows 10 แบบปกติ มาพร้อมกับแรม 4GB และใช้ตัวประมวลผล Snapdragon 835 ของ Qualcomm

อุปกรณ์ได้คะแนน 3,174 ในการทดสอบเกณฑ์มาตรฐานแบบ Multi-Core และได้คะแนน 818 ในการทดสอบแบบ Single-Core อย่างไรก็ตามคาดว่าเป็นการ Emulation แปลงชุดคำสั่งจาก ARM เป็น x86 ขึ้นมา ไม่ได้ทดสอบถึงพลังจริงจากชุดคำสั่ง ARM

 

ดังที่ Microsoft กล่าวไว้ว่า กำลังจะมีอุปกรณ์ Windows 10 ที่ใช้ ARM วางตลาดเร็วๆ นี้ นั่นแสดงว่าใกล้เป็นความจริงขึ้นมาแล้ว โดยทาง Microsoft ชูจุดขายที่ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน และสามารถใช้งานโปรแกรมของ Windows PC เดิมส่วนใหญ่ได้ทันที

ที่มา: Windowslastest