ถ้ายังจำกันได้เมื่อ Windows 10 เปิดตัวใหม่ ๆ ทาง Microsoft ได้ประกาศให้ผู้ที่ใช้งาน Windows 7,8,8.1 เดิมสามารถอัปเกรดเป็น Windows 10 ได้ทันทีตั้งแต่เปิดตัวโดยให้เวลาอัปเกรดได้ฟรีภายใน 1 ปีแรก และต่อมาขยายให้ถึง ธันวาคม 2560

(หมายความว่าพ้นจากนี้ไป หากไม่เคยทำการอัปเกรด ก็จะไม่สามารถอัปเกรดได้แล้ว ถ้าจะให้ถูกต้องตามกฎหมาย คุณต้องไปซื้อลิขสิทธิ์ Windows 10 มาเท่านั้น หากไม่ได้ซื้อ จะต้องทำการ Clean Install [ติดตั้งใหม่] โดยจะเป็นสถานะเตือนให้ Activate ทั้งนี้เครื่องที่เคยอัปเกรดมาก่อนในช่วงก่อนหมดเขต ยังจะสามารถติดตั้ง Windows 10 แบบ Activate ถูกต้องได้ฟรี ๆ ไปตลอดจนกว่าเครื่องนั้นจะพัง)

หน้าจอแจ้งให้อัพเกรด Windows 10 ฟรีในช่วงภายในธันวาคม 2560 ที่มีการแจ้งเตือนผู้ใช้ Windows 7/8.1

แต่อย่างไรก็ตามจนถึง ณ ปัจจุบันนี้ ได้ทำการทดสอบแล้วพบว่า ผู้ที่ยังไม่เคยอัปเกรดเป็น Windows 10 จาก Windows 7,8,8.1 ยังคงสามารถอัปเกรดได้ตามปกติ เพียงแค่ Microsoft ไม่ได้ขึ้นแจ้งเตือน แต่สามารถดาวน์โหลดมาอัปเกรดเองได้อยู่ โดยที่สถานะยังมีการ Activate อย่างถูกต้องด้วย

ทาง ghacks.net ได้สอบถามไปยังผู้ที่อ้างว่าเป็นพนักงาน Microsoft บน Reddit ได้ข้อสรุปว่า

 • เหตุผลหนึ่งก็คือผู้บริหารของ “Microsoft มุ่งเน้นไปที่ เป้าหมาย 1 พันล้านอุปกรณ์ ให้มาใช้งาน Windows 10”
 • เหตุผลต่อมาก็คือ ต้องการให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในภาพรวม เหมือนเมื่อก่อนที่ยินยอมให้ Windows 7/8/8.1 เถื่อนสามารถอัปเกรดเป็น Windows 10 โดยมาสถานะหลังการอัปเกรดทำให้เหมือนของแท้ (ด้านการทำงานทางเทคนิคนะใช่ แต่ด้านทางกฎหมายลิขสิทธิ์ยังถือว่าเป็นของเถื่อนอยู่นะครับ)
 • Windows 7 จะยุติสนับสนุนในไม่กี่เดือนแล้ว จึงปล่อยให้อัปเกรดเป็น Windows 10 ได้ โดย Windows 10 นั้นไม่มีการยุติสนับสนุนเนื่องจากใช้วิธีออกอัปเดตใหม่เรื่อย ๆ

https://www.computerbild.de/artikel/cb-Tipps-Software-Wie-lange-bekommt-Windows-Updates-22315317.html

ดังนั้นก็สรุปได้ว่าในเมื่อทาง Microsoft ปล่อยให้อัปเกรดฟรี และ Windows 7/8/8.1 จะยุติการสนับสนุนแล้ว

 • Windows 7 ยุติการสนับสนุน 17 มกราคม 2563
 • Windows 8 ยุติการสนับสนุน 12 มกราคม 2559
 • Windows 8.1 ยุติการสนับสนุน 10 มกราคม 2566

ก็ควรอัปเกรดครับ อย่าปล่อยให้โอกาสนี้หลุดมือจริง ๆ ในภายหลัง เขาขยายให้แบบเงียบ ๆ แบบนี้ก็รีบคว้าโอกาสเลย

เมื่อไม่มีการสนับสนุนแล้ว หากไม่อัปเกรดท่านจะต้องแบกรับความเสี่ยงเอาเอง ทั้งด้านความปลอดภัย ข้อมูลอาจจะเสียหายจากมัลแวร์และแฮกเกอร์ผ่านทางช่องโหว่ของ Windows รุ่นเก่าซึ่งมีอยู่มาก ทำให้มีโอกาสเสี่ยงมากกว่า Windows รุ่นใหม่ ๆ หลายเท่า และโปรแกรมและเกมรวมถึงบริการต่าง ๆ อาจจะใช้งานไม่ได้ในอนาคต Web Browser อาจจะเข้าใช้งานเว็บในอนาคตไม่ได้เพราะว่าก็ยุติการอัปเดตบน Windows เวอร์ชันเก่าตามไปด้วย

#beartai ขอแจ้งเพิ่มเติม ข้อควรรู้

 • สเปคเครื่องที่ใช้ Windows 10 ได้จะอยู่ในระดับ CPU Core 2 Duo หรือ AMD ที่เทียบเท่าขึ้นไป แรมแนะนำ 3GB สำหรับแบบ 32 bit และ 4GB ขึ้นไปสำหรับ 64 bit
 • ลิขสิทธิ์ Windows เดิมที่สามารถอัปเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรีอย่างถูกต้อง จะมีแบบ OEM (บางคนใช้เครื่องมานานไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีแบบนี้อยู่กับเครื่อง ตรวจสอบดูครับ), FPP เท่านั้น (DreamSpark หรือ Microsoft Imagine สำหรับนิสิต นักศึกษา ก็นับรวมเป็น FPP) ส่วนลิขสิทธิ์แบบ Volume License ไม่สามารถอัปเกรดได้ฟรีหากไม่มี Software Assurance และ Windows รุ่น Enterprise ไม่สามารถอัปเกรดฟรีได้
 • หากท่านใช้ Windows เดิมที่เป็นแบบละเมิดลิขสิทธิ์ สามารถอัปเกรดได้แต่ว่าไม่ได้หมายความว่า Windows ของท่านจะกลายเป็นของแท้ถูกต้องตามกฎหมายแต่อย่างใด แต่ไม่ค่อยแนะนำให้อัปเกรดเพราะ Windows 7 เถื่อนอาจผ่านการดัดแปลงมา ไม่ใช่แบบ Original อาจส่งผลให้อัปเกรดแล้วมีปัญหาได้ ทางเราให้แนะนำโหลดไฟล์ ISO ของ Windows 10 จาก https://www.microsoft.com/th-th/software-download/windows10 แต่ว่าช่วงนี้ทางเราแนะนำให้โหลดจาก https://www.heidoc.net/php/Windows-ISO-Downloader.exe โดยเลือกเวอร์ชั่น 1903 (May 2019- September 2019) ดีกว่า เพราะเสถียร์กว่า และใช้ Media Creation Tool หรือ Rufus ทำลง Flash Drive เพื่อติดตั้งทันทีแบบ Clean Install ดีกว่า แม้ว่าการลงแบบนี้จะมีข้อความเตือนให้ Activate Windows ในบางเวลาที่ใช้งานก็ตาม แต่เสถียร์กว่าแน่นอน และการทำแบบนี้อนาคตเราสามารถซื้อคีย์แท้มาใส่เพื่อลบข้อความนี้ออกได้
 • สำหรับผู้ใช้ Windows 8 ให้กดเข้า Windows Store ไปอัปเกรดเป็น Windows 8.1 ก่อน จึงจะสามารถอัปเกรดต่อไปเป็น Windows 10 ได้ (โดยทาง Microsoft ได้แจ้งชัดเจนว่าผู้ใช้ Windows 8 สามารถอัปเกรดเป็น Windows 8.1 ผ่าน Windows Store ได้ภายใน 1 กรกฎาคม 2566 เท่านั้น แต่ก็มีคนพบว่าสามารถโหลด ISO Windows 8.1 จากหน้าเว็บ Microsoft https://www.microsoft.com/th-th/software-download/windows8ISO มาติดตั้งทับหรือล้างลงใหม่โดยใส่คีย์ Windows 8 ลงไปได้เลย แต่ทาง Microsoft ไม่ได้ระบุว่าจะปิดวิธีนี้ตอนไหน)
 • หากท่านใช้ Windows 7 ที่ไม่มี Service Pack 1 ให้ทำการติดตั้ง Service Pack 1 ก่อน (ดาวน์โหลดได้จาก https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=5842 )
 • วิธีการอัปเกรด Windows 7/8.1 เป็น Windows 10 แม้ไม่มีขึ้นเตือนให้อัปเกรดแต่สามารถทำได้โดยการโหลดไฟล์ ISO ของ Windows 10 จาก https://www.microsoft.com/th-th/software-download/windows10 แต่ว่าช่วงนี้ทางเราแนะนำให้โหลดจาก https://www.heidoc.net/php/Windows-ISO-Downloader.exe โดยเลือกเวอร์ชั่น 1903 (May 2019- September 2019) ดีกว่า เพราะเสถียร์กว่า
 • ทางเราแนะนำว่าเพื่อความเสถียรและปลอดภัยก่อนทำควรสำรองข้อมูลได้นอกพื้นที่ติดตั้ง Windows (เช่นย้ายไป Drive D, External, Cloud) แล้วค่อยทำการอัปเกรด และเมื่ออัปเกรดแล้วให้ทำการ Clean Install Windows 10 จาก Flash Drive อีกครั้ง โดยใส่คีย์ของ Windows 7,8,8.1 ได้เลย หรือไม่ต้องใส่คีย์ก็ได้แต่เลือกเวอร์ชันให้ตรงเพราะมันจะ Activate ให้ออโต้เมื่อต่อเน็ต
 • Windows 7 Starter, Home Basic, Home Premium อัปแล้วได้ Windows 10 Home ส่วน Windows 7 Professional, Windows 7 Ultimate อัปแล้วได้ Windows 10 Pro
 • Windows 8/8.1, Windows 8/8.1 Single Language อัปแล้วได้ Windows 10 Home ส่วน Windows 8/8.1 Pro อัปแล้วได้ Windows 10 Pro

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเชิญสอบถามได้ทาง LINE OpenChat ของทางแบไต๋ได้เลยครับ

 

หรือกดได้จากลิงก์นี้เลย

รวมถึงทาง Inbox Facebook Beartai

อ้างอิง: ghacks.net

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส