ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

สุวรรณภูมิเดือด เจ้าหน้าที่ไล่ผู้โดยสารลงจากรถ Uber

Table of Content

สนามบินสุวรรณภูมิ แหล่งรวมเรื่องแปลกของไทยไม่หยุดหย่อน ล่าสุดผู้โดยสารโพสต์เฟซบุ๊กบ่น ขึ้นรถ Uber ไปแล้วกลับโดนเจ้าหน้าที่สนามบินล้อมให้ลงจากรถ เพื่อใช้แท็กซี่ของสนามบิน

หลังจากปัญหาแท็กซี่สนามบินกลายเป็นปัญหาระดับชาติ เริ่มตั้งแต่คุณ Koki Akiโพสต์ระบายความอัดอันตันใจถึงแท็กซี่สุวรรณภูมิ จนเกิดเป็นกระแสไปทั่วโลกโซเซียล ทำให้เกิดผลกระทบให้คมนาคมเห็นชอบขึ้นค่าธรรมเนียมเรียกแท็กซี่ในสนามบินใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น (งงไหมครับ แท็กซี่บริการไม่ดี ชอบคิดค่าโดยสารเหมาจ่าย แต่ได้ขึ้นค่าธรรมเนียมเพื่อแก้ปัญหา) เพราะเห็นว่าต้นทุนแท็กซี่สนามบินนั้นสูง ต้องจอดรอผู้โดยสารนานนับชั่วโมง ทำให้แต่ละวันได้ผู้โดยสารไม่กี่เที่ยว

ล่าสุดคุณ Elcid Vergara ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิว่าหลังจากที่เรียก Uber เพื่อให้มารับที่สนามบิน และได้ขึ้นรถไปแล้ว เจ้าหน้าที่ของสนามบิน 3-4 คนได้เข้ามาล้อมรถโดยบอกว่าผิดกฏหมาย รถป้ายเขียวต้องเป็นรถทัศนาจรที่จองมาล่วงหน้าเท่านั้น แล้วไล่คุณ Elcid ลงไปใช้บริการแท็กซี่ของสนามบิน

 

ประเด็นของปัญหานี้น่าคิดถึงการท้าทายอำนาจเก่าของเทคโนโลยี ในขณะที่ผู้ขับแท็กซี่และสนามบินได้รับประโยชน์จากค่าธรรมเนียมสนามบิน (ที่น้อยคนคงเข้าใจว่าจะต้องมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มทำไม) จากฐานความคิดดั่งเดิมว่าต้องเอาแท็กซี่มารอรับผู้โดยสารมากๆ แล้วเก็บค่าธรรมเนียมเพื่อชดเชยค่าเสียโอกาสจากการรอรถ (เข้าใจว่าการท่าอากาศยานไม่ได้รายได้จากค่าธรรมเนียมโดยตรง แต่เป็นเอกชนที่เข้ามารับสัมปทาน) แต่ในยุคปัจจุบันที่ผู้โดยสารสามารถเรียกแท็กซี่เข้ามารับที่สนามบินได้ทันที โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมราคาแพงแล้ว เป็นการใช้ทรัพยากรที่คุ้มค่ากว่าให้แท็กซี่มาจอดรอเป็นร้อยๆ คัน แต่การเปลี่ยนแปลงย่อมส่งผลต่อผลประโยชน์ที่กลุ่มอำนาจเดิมเคยได้รับอยู่ดี

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Uber จะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร และงานนี้กระแสสังคมจะสามารถทำอะไรกับแท็กซี่ได้หรือไม่ หรือจะเป็นแค่เรื่องที่ผ่านไป โดยแก้ไขอะไรไม่ได้

ที่มา: Elcid Vergara facebook ผ่าน Droidsans

Highlight

Google เปิดตัว Nano Banana 2 Lite และ Gemini Omni Flash โมเดล AI ใหม่ที่เน้นความเร็วและความคุ้มค่า

02/07/2026
Read More
Claude Code's said 5 achitechtype in future

Boris Cherny ผู้สร้าง Claude Code เผย 5 บทบาทใหม่ของคนทำงานยุค AI ที่อาจแทนที่ “อาชีพในปัจจุบัน”

02/07/2026
Read More

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส รุกตลาด Smart City เปิดตัวตู้น้ำดื่มอัจฉริยะ Advance Vending RO ชูนวัตกรรมบริหารจัดการออนไลน์ พร้อมเปิดรับดีลเลอร์ทั่วประเทศ

01/07/2026
Read More

ยุโรปร้อนจัด ยอดใช้แอร์พุ่ง ส่งผลต่อโลกอย่างไรในระยะยาว ?

30/06/2026
Read More

เกาหลีใต้เตรียมทุ่ม 20 ล้านล้านบาท สร้างศูนย์กลางชิปและ AI แห่งใหม่

30/06/2026
Read More

The Story Thailand Forum 2026 เปิดเวทีถก AI จากโครงสร้างพื้นฐานสู่อนาคตธุรกิจและสังคม

30/06/2026
Read More

Related Content