เมื่อ 2 เดือนก่อนเรามีประเด็นผู้มีชื่อเสียงในระดับโลกหลายคนถูกแฮกบัญชี Twitter ด้วยการ Social Engineering ซึ่งก็มีเหยื่อที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายคนถูกแฮกบัญชี อย่างเช่น บารัก โอบามา และอีลอน มักส์ ซึ่งก็สาวตัวจนสามารถจับกุมกลุ่มแฮกเกอร์กลุ่มนั้นได้แล้ว

ล่าสุดมีเหตุการณ์เกิดขึ้นคล้ายกันอีกครั้ง นายกรัฐมนตรีของอินเดีย หรือนายนาเรนดรา โมดิ (Narendra Modi) ถูกแฮกบัญชีส่วนตัวบน Twitter ที่ใช้ชื่อว่า narendramodi_in มีผู้ติดตามกว่า 2.5 ล้านคน โดยกลุ่มแฮกเกอร์ “john wick”

ซึ่งกลุ่มแฮกเกอร์ปริศนารายนี้ก็ได้ทวีตอยู่หลายข้อความ รวมถึงเรี่ยไรของบริจาคเงินเพื่อที่จะนำไปสู้ภัย COVID-19 ด้วยการให้โอนเงินไปที่ PM National Relief Fund. พร้อมกับเลขที่บัญชีบิตคอยน์ และบัญชีอีเธอร์รัม (สกุลเงิน Crypto อีกสกุล) โดยภายหลังจากทราบเรื่องแล้ว ก็พบว่าไม่มีใครหลงกลโอนบิตคอยน์ไปตามเลขบัญชีนั้นแต่อย่างใด

โดยที่ทราบว่าเป็นแฮกเกอร์กลุ่มนี้ เพราะในท้ายที่สุดมีการเปิดเผยจากตัวแฮกเกอร์เอง ว่าตนเองเป็นคนแฮกบัญชีนี้ พร้อมกับโม้ว่าตัวเองนั้นยังสามารถเข้าถึงหลังบ้านของแพลตฟอร์ม Paytm Mall เป็นเว็บไซต์กระทู้ออนไลน์ของรัสเซียได้ด้วย แต่สุดท้ายทาง Paytm ก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นจริงตามที่แฮกเกอร์พูด

เรื่องจบด้วยการที่ Twitter เข้าจัดการสิ่งที่แฮกเกอร์รายนี้โพสต์ลงไปทั้งหมด และตรวจสอบแล้วก็ไม่ได้มีผู้หลังกลแต่อย่างใด ถือว่าหมดห่วงไปสำหรับตอนนี้ และก็น่าจะมีการสืบสวนกันต่อว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ภายใต้ชื่อ john wick นี้

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส