อีกเพียงไม่กี่เดือน Apple จะเปิดใช้งานฟีเจอร์ App Tracking Transparency หรือฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้งานตัดสินใจด้วยตัวเองว่าต้องการให้แอปพลิเคชันนั้น ๆ ติดตามพฤติกรรมการใช้งานของเราหรือไม่ ซึ่งดูเหมือนว่า Google เองก็กำลังตัดสินใจที่จะนำฟีเจอร์นี้มาใช้กับ Android ด้วยเช่นเดียวกัน

Bloomberg รายงานว่า Google กำลังมีแนวคิดที่จะใส่ฟีเจอร์ลักษณะเดียวกันกับของ Apple อย่าง anti-tracking feature หรือฟีเจอร์ป้องกันการติดตามพฤติกรรมการใช้งาน เพื่อจำกัดการรวบรวมข้อมูลและพฤติกรรมการใช้งานของเจ้าของเครื่อง เนื่องจากตอนนี้กระแส Privacy หรือความเป็นส่วนตัวกำลังบูมขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะหลังจาก Apple เริ่มเคลื่อนไหวหนักในประเด็นนี้เพื่อชูจุดเด่นเรื่องความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ

อย่างไรก็ตาม Google เองก็มีธุรกิจด้านการโฆษณาเช่นเดียวกัน ดังนั้น ฟีเจอร์ป้องกันการติดตามของ Google นั้นจะเข้มข้นน้อยกว่าของ Apple โดยของ Apple นั้นจะมีเพียงสองตัวเลือกคือ ให้ติดตาม และ ไม่ให้ติดตาม ในขณะที่ของ Android จะมีการแยกระดับออกมาอีกที

ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวของ Android นั้นยังอยู่ในช่วงพัฒนาขั้นต้นเท่านั้น โดย Bloomberg บอกว่า Google ยังไม่ได้ตัดสินใจแน่ชัดว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์นี้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าอาจจะมาพร้อมกับ Android 12 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ครับ

สำหรับฟีเจอร์ป้องกันการติดตามการใช้งานของ iOS 14 นั้น หลายฝ่ายเชื่อว่าหากเปิดใช้งานจริง ผู้ใช้งานก็น่าจะเลือกปิดการติดตามเป็นส่วนใหญ่ครับ

อ้างอิง 9to5Google

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส