เว็บไซต์ของ Angling Direct ธุรกิจขายอุปกรณ์สำหรับตกปลาที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรถูกแฮกเกอร์เข้ายึดและบังคับให้เปลี่ยนทางไปยัง Pornhub เว็บโป๊ชื่อดังตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 พฤศจิกายน) แถมบัญชีทวิตเตอร์ก็ยังโดนยึดด้วย

“Pornhub ซื้อ Angling Direct ไปแล้ว และข้อมูลของคุณถูกย้ายไป Pornhub แล้ว” ข้อมูลบนหน้าบัญชีทวิตเตอร์ของบริษัทระบุ

แฮกเกอร์ยังได้แปะอีเมลของตัวเองไว้สำหรับการติดต่อกลับ พร้อมด้วยข้อเสนอการส่งคืนข้อมูลและการเข้าถึงเว็บไซต์ แต่ยังไม่มีข้อเรียกร้องใด ๆ ทั้งสิ้น

โดยทาง Angling Direct ได้นำผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา พร้อมทั้งติดต่อเจ้าหน้าที่รัฐแล้ว ทั้งนี้ ทางบริษัทไม่มั่นใจว่ามีข้อมูลส่วนบุคคลที่ตกอยู่ในอันตรายหรือไม่ ที่แน่ ๆ ก็คือข้อมูลการชำระเงินยังปลอดภัยดี

“เราเข้าใจเป็นอย่างดีเกี่ยวกับความรับผิดชอบที่เรามีแต่ข้อมูล ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะทราบผลกระทบของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อข้อมูลส่วนบุคคล ที่สำคัญก็คือทางบริษัทไม่ได้เก็บข้อมูลทางการเงินของลูกค้าไว้บนเว็บไซต์ เพราะข้อมูลการทำธุรกรรมจะมีเจ้าอื่นเป็นผู้จัดการ” Angling Direct ระบุในคำแถลง

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวหาว่ามีสัญญาณของการจารกรรมข้อมูลการล็อกอินของพนักงาน ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้ายึดทั้งเว็บไซต์และบัญชีทวิตเตอร์ได้ การแฮกครั้งนี้ไม่เพียงแต่ทำให้บริษัทเสียโอกาสด้านรายได้เท่านั้น ยังจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงของบริษัทอีกด้วย

ในขณะนี้ ทวิตเตอร์ของทางบริษัทกลับมาเป็นปกติแล้ว แต่เว็บไซต์ยังคงใช้การไม่ได้อยู่

ที่มา BBC News

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส