ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวลือว่าแอปเปิ้ล (Apple) จะมีการเปิดตัวฟีเจอร์แตะบัตรเครดิตเพื่อจ่ายบน iPhone โดยตรงในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งล่าสุด แอปเปิ้ลได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ Tap to Pay on iPhone ให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถรับการใช้จ่ายด้วยการแตะบน iPhone ได้แล้ว

ด้วยฟีเจอร์ Tap to Pay on iPhone นี้ ร้านค้าขนาดต่าง ๆ ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงร้านค้าปลีกใหญ่ ๆ สามารถใช้ iPhone เพื่อรับการจ่ายเงินจากลูกค้าผ่านการแตะบน iPhone โดยตรงได้ สามารถรับได้ทั้ง Apple Pay, บัตรเครดิตและบัตรเดบิตแบบแตะ, หรือ Digital Wallets อื่น ๆ โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ในการอ่านบัตรอื่น ๆ ทั้งสิ้น

ลักษณะการทำงานของฟีเจอร์นี้นั้นรองรับตั้งแต่ iPhone XS ขึ้นไป เมื่อต้องการเรียกเก็บเงินเพียงทาบหรือนำ iPhone หรือ Apple Watch ในการจ่ายผ่าน Apple Pay, บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตแบบแตะ, หรือ Digital Wallets อื่น ๆ ไว้ใกล้ ๆ iPhone ของผู้ขายเท่านั้น

ทั้งนี้แอปเปิ้ลได้ระบุว่า ฟีเจอร์นี้เบื้องต้นจะรองรับการใช้จ่ายกับบริการเรียกเก็บเงิน Stripe เท่านั้น ก่อนที่จะขยายเพื่อให้ใช้ได้ในวงกว้างเร็ว ๆ นี้ แต่สำหรับประเทศไทยนั้น อาจจะคงต้องรอต่อไปอีกยาว ๆ กว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ได้ใช้กัน

อ้างอิง: Apple

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส