ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ยูเครนปล่อยข้อมูลลับอาชญากรไซเบอร์ Conti ที่สนับสนุนรัสเซีย

Table of Content

ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ชาวยูเครนได้เผยแพร่ข้อความแชตของกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ Conti จำนวนกว่า 60,694 ข้อความ เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มดังกล่าวออกมาประกาศสนับสนุนการรุกรานยูเครนของรัสเซีย โดยสามารถเจาะเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์แชต XMPP ของทางกลุ่ม

ข้อมูลที่ถูกปล่อยในครั้งนี้ มีทั้งตัวเข้ารหัส (encryptor) และตัวถอดรหัส (decryptor) มัลแวร์เรียกค่าไถ่ รวมถึงซอสโค้ดและระบบควบคุมตัวมัลแวร์เรียกค่าไถ่

ผู้เชี่ยวชาญรายนี้ยังได้เตรียมปล่อยข้อมูลอีกมหาศาลในอนาคตอันใกล้ รวมถึงข้อมูลเบื้องลึกของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ทางกลุ่มใช้ในการปฏิบัติการด้วย โดยนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 เป็นต้นมา เขาได้ปล่อยข้อมูลของทางกลุ่มออกมาแล้วทั้งสิ้น 107,000 ข้อความ ซึ่งครอบคลุมช่วงเวลาตั้งแต่ก่อตั้งกลุ่มจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ ซอร์สโค้ดได้รับการป้องกันด้วยรหัสผ่าน แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญอีกรายหนึ่งสามารถไขรหัสได้และนำมาเผยแพร่สู่สาธารณะ

ซอร์สโค้ดที่ได้รับการเผยแพร่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้เชี่ยวชาญในการคิดหาวิธีการสร้างเครื่องมือถอดรหัสมัลแวร์เรียกค่าไถ่ข้างต้นได้ แต่ในขณะเดียวกันผู้ไม่หวังดีก็สามารถนำซอสโค้ดไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนามัลแวร์ของตัวเองได้เช่นเดียวกัน

ที่มา Security Affairs

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ค่าไฟขึ้นเดือนหน้า ! รัฐเร่งเสนอปรับโครงสร้างค่าไฟ “ใช้ต่ำกว่า 200 หน่วย จ่ายไม่ถึง 3 บาท” พร้อมแนะถ้าใช้ไฟมากติดโซลาร์เซลล์คุ้มกว่า แต่ค่าติดตั้งหลักแสน

24/04/2026
Read More

27 เมษายนนี้ ! ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ แม้แดดจ้า แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

24/04/2026
Read More

NTT DOCOMO GLOBAL ผนึกแอสเซนด์ คอมเมิร์ซ (เครือซีพี) ปั้น “Amaze” รุกตลาด Data-Driven Marketing ในไทย

24/04/2026
Read More

Your Name in Landsat สร้างชื่อเราจากภาพดาวเทียมทั่วโลก !

24/04/2026
Read More

พิธีประกาศปฏิญญา ผนึกกำลังขับเคลื่อนระบบตรวจสอบย้อนกลับ เกษตรปลอดเผา นำไทยยั่งยืน 

24/04/2026
Read More

โมเดล GPT-5.5 น่าใช้แค่ไหน ?

24/04/2026
Read More

Related Content