GWS CLOUD บริษัทผู้นำบริการ Cloud จากไต้หวันในไทย อาจเป็นน้องใหม่ในวงการไอทีบ้านเรา แต่แท้จริงแล้ว GWS CLOUD ได้นำรากฐานและเทคโนโลยีชั้นสูงจากบริษัทแม่อย่าง eASPNet ที่มีประสบการณ์ยาวนานจนเป็นแนวหน้าวงการไอทีไต้หวันมาเกือบ 25 ปี เพื่อสร้างความแตกต่างในยุคที่บริการ Cloud แข่งขันกันดุเดือด และภาพรวมของอุตสาหกรรมต่างเผชิญความท้าทายหลายด้าน โดยเฉพาะการควบคุมต้นทุนการให้บริการ และความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป

eASPNet บริษัทแม่ในไต้หวัน

อาคารของ eASPNet ในไต้หวัน
อาคารของ eASPNet ในไต้หวัน

eASPNet Taiwan Inc. ก่อตั้งและเริ่มให้บริการ Data Center ในไต้หวันตั้งแต่ปี 2000 ในยุคที่ Cloud เพิ่งเริ่มเติบโต ยังไม่ได้ให้บริการอย่างแพร่หลาย ซึ่ง eASPNet สร้างชื่อจากการเป็นผู้ให้บริการ Data Center ด้วยเทคโนโลยีระดับสูง จนได้รับการรับรองจาก TruSecure และผ่านมาตรฐานการให้บริการ Data Center ระดับ Tier 3 คือมี Uptime 99.982% ขึ้นไป หรือล่มได้ไม่เกิน 94.6 นาทีต่อปี เป็นรายแรกของเอเชีย และ eASPNet ตั้งอยู่บนจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของโลกเทคโนโลยีที่สามารถเชื่อมต่อเคเบิลใต้น้ำสายหลักของโลกอย่าง AT&T, Telstra, PCCW, TWGATE และ Global Exchange ทำให้ลูกค้าและพาร์ตเนอร์ของ eASPNet สามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายอินเทอร์เน็ตโลกได้อย่างรวดเร็ว และมีทางเลือกในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย

จนต่อมาเมื่อเทคโนโลยี Cloud ได้พัฒนาขึ้น eASPNet จึงได้พัฒนาแบรนด์ GWS CLOUD ขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เติบโตในกลุ่ม Cloud โดยเฉพาะ และขยายการให้บริการมายังประเทศไทย ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในภูมิภาคนี้

สาเหตุที่เลือกไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของ GWS CLOUD เพราะไทยเป็นจุดศูนย์กลางของอาเซียน มีความพร้อมด้านกำลังคนที่มีความสามารถ และรัฐบาลไทยก็ให้ความสำคัญกับ Cloud ผ่านการขับเคลื่อนตามนโยบายการใช้ Cloud เป็นหลัก (Cloud First Policy) นอกจากนี้ไทยยังได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์มากกว่าสิงคโปร์ที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งอาจทำให้การขยายตัวในอนาคตมีข้อจำกัด โดยที่ผ่านมาเราร่วมมือกับ Supernap ในการให้บริการในไทย

นีนี่ อู๋ ประธานกรรมการ บริษัท จีดับเบิ้ลยูเอส คลาวด์ จำกัด หรือ GWS CLOUD

ความแข็งแกร่งจาก eASPNet สู่ความแข็งแกร่งของ GWS CLOUD

ด้วยความที่ eASPNet บริษัทแม่เป็นองค์กรชั้นนำจากไต้หวัน ประเทศผู้นำเทคโนโลยีของโลก ทำให้ GWS CLOUD ได้รับเทคโนโลยีชั้นสูงมากมายเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าในไทย

เริ่มตั้งแต่ GWStack ฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบร่วมกับ Supermicro บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเซิร์ฟเวอร์ประสิทธิภาพสูง GWStack ใช้โครงสร้างแบบ HCI (Hyper-Converged Infrastructure) ทำให้วางฮาร์ดแวร์ 3 ชั้นคือ CPU, ส่วนเก็บข้อมูลและส่วนเชื่อมต่อเครือข่ายไว้ด้วยกัน ทำให้การให้บริการของ GWS CLOUD ยืดหยุ่นทั้ง Public Cloud, Private Cloud และ Hybrid Cloud เพราะสามารถให้บริการตัวฮาร์ดแวร์เพื่อไปติดตั้งยังสถานที่ของลูกค้าได้

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนา GWS-O ระบบ Virtual Machine ของ GWS CLOUD เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและเป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 40 %

โดย GWS-O ผ่านการทดสอบภายในว่า CPU Consumption ต่ำกว่า VMware กว่า 20 % บนฮาร์ดแวร์เดียวกัน จึงสามารถควบคุมต้นทุนค่าฮาร์ดแวร์และค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้ดีกว่า และการคิดค่าใช้จ่ายในการใช้งานก็ครอบคลุมกว่าด้วยการคิดเป็น Node ซึ่งสามารถรวมหลาย CPU Core เข้าไปใน Node เดียวและคิดเป็นสิทธิ์การใช้เดียวได้ แทนที่จะต้องคิดค่าบริการเพิ่มเติมตามจำนวน Core นอกจากนี้บริการทุกอย่างของ GWS-O ยังรวมเป็นแพ็กเกจเดียวกันแล้ว ไม่ต้องเพิ่มบริการอื่น ๆ ภายหลังให้คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก

GWS CLOUD พร้อมให้บริการในไทยโดยคนไทย

นีนี่ อู๋ ประธานกรรมการ บริษัท จีดับเบิ้ลยูเอส คลาวด์ จำกัด

จากเทคโนโลยีระดับสุดยอดของไต้หวันสู่การให้บริการในไทย GWS CLOUD พร้อมดำเนินงานโดยทีมงานไทยที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากทีมวิศวกรระดับหัวกะทิของบริษัทแม่ จึงมั่นใจได้ว่าการให้บริการของ GWS CLOUD จะเป็นระดับเดียวกับ eASPNet ในไต้หวัน แต่ยังติดต่อได้ง่าย สามารถสื่อสารเป็นภาษาไทยกับลูกค้าได้ทั้งฝ่ายขายและฝ่ายสนับสนุน พร้อมให้บริการระดับ On-Site Service นอกสถานที่ได้ทันที

คุณนีนี่ อู๋ อธิบายเสริมว่า ที่เข้ามาดูแลธุรกิจ Cloud นอกจากเพราะเป็นธุรกิจของครอบครัวแล้วยังมองว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เป็นธุรกิจที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีแต่การก้าวเดินไปข้างหน้า แม้ Cloud จะดูเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเทคนิคมากมาย แต่ก็ต้องการความเป็นมนุษย์ในการเติมเต็มความรู้สึกของลูกค้า

ซึ่งในจุดนี้ผู้หญิงจะได้เปรียบในการจับสัมผัสและดูแลความรู้สึกของลูกค้า นอกจากเรื่องไอทีที่ต้องบริการอย่างแม่นยำ ยังมีเรื่องของความรู้สึกที่ต้องดูแล เราจึงให้บริการทั้ง IT และ Service ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งก็ไม่ได้ให้บริการครั้งเดียวแล้วจบ แต่ดูแลและติดตามให้บริการไปตลอด

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและติดต่อ GWS CLOUD ได้ที่ GWScloud.com หรือโทร 02 016 6586