ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Huawei ผนึก Cornerstone ปูพรม ‘สถานีชาร์จอัลตราฟาสต์’ ทั่วไทย แก้โจทย์ใหญ่ EV รอคิวนาน

Table of Content

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ความกังวลเรื่องที่ชาร์จ” และ “ระยะเวลาในการรอชาร์จ” คือคอขวดสำคัญที่ฉุดรั้งการเติบโตของวงการรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทย แต่ล่าสุด หัวเว่ย (Huawei) ได้ขยับหมากสำคัญด้วยการจับมือกับ คอร์เนอร์สโตน เทคโนโลยี (Cornerstone Technologies) จากฮ่องกง และ สปาร์ค อีวี (Spark EV) เพื่อเปิดตัวโซลูชันที่อาจจะเปลี่ยนเกมนี้ไปตลอดกาล

นั่นคือ “สถานีชาร์จความเร็วสูงแบบระบายความร้อนด้วยของเหลวเต็มรูปแบบ” (Fully Liquid-cooled Fast Charging) ที่ออกแบบมาเพื่อเมืองร้อนอย่างประเทศไทยโดยเฉพาะ

โจทย์ใหญ่ของการชาร์จแบบ Ultra-fast Charging ในประเทศไทยคือ “ความร้อน” เมื่ออัดประจุไฟแรงสูง (High Power) เข้าสู่แบตเตอรี่ อุปกรณ์มักจะเกิดความร้อนสะสมจนระบบต้องตัดการทำงานหรือลดกำลังไฟลงเพื่อความปลอดภัย ทำให้ชาร์จได้ไม่เต็มสปีด

เทคโนโลยี Liquid-cooled ของหัวเว่ยจึงเข้ามาแก้ปัญหานี้โดยตรง

  • ประสิทธิภาพเสถียรแม้แดดเปรี้ยง : ระบบของเหลวช่วยคุมอุณหภูมิสายเคเบิลและโมดูลชาร์จ ทำให้จ่ายกระแสไฟได้สูงสุดถึง 500 แอมป์ ได้อย่างต่อเนื่อง
  • ชาร์จไวดั่งใจนึก : ทางผู้บริหารเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดเจนว่า ให้ประสบการณ์ “ชาร์จเต็มในเวลาแค่ดื่มกาแฟหนึ่งแก้ว” ซึ่งเร็วกว่าระบบทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด
  • ความทนทาน : ระบบที่ปิดมิดชิดและระบายความร้อนดีช่วยยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ได้นานกว่า 10 ปี ลดต้นทุนการซ่อมบำรุงให้ผู้ประกอบการ

ความร่วมมือครั้งนี้ไม่ได้หยุดอยู่แค่บนกระดาษ แต่มีการเปิดให้บริการจริงแล้ว 10 แห่ง (เปิดทางการ 8 แห่ง) โดยเน้นไปที่เส้นทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ กรุงเทพฯ, พัทยา และเชียงใหม่

นางสาว โซอี้ เกา จากหัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ และ นายวินเซนต์ ยิป ซีอีโอของ คอร์นเนอร์สโตน เทคโนโลยี มองตรงกันว่า นี่คือการนำโมเดลความสำเร็จจากฮ่องกงมาปรับใช้กับไทย เพื่อผลักดันให้ไทยกลายเป็น “ฮับ” การลงทุนด้าน EV ของภูมิภาคอาเซียน โดยระบบทั้งหมดจะเชื่อมต่อผ่านแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่ตรวจสอบสถานะได้แบบเรียลไทม์ผ่านสมาร์ตโฟน และระบบจัดการหลังบ้าน ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องลุ้นว่าตู้จะเสียหรือไม่เมื่อไปถึง

การเข้ามาของผู้เล่นระดับโลกพร้อมเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์สภาพอากาศเมืองไทย คือสัญญาณบวกที่ชี้ว่า โครงสร้างพื้นฐาน EV ของเรากำลังจะก้าวข้ามจากยุค “มีให้ใช้” ไปสู่ยุค “ใช้งานได้ดีจริง” ซึ่งหากเครือข่ายนี้ขยายครอบคลุมทั่วประเทศตามแผน การขับรถ EV ข้ามจังหวัดอาจจะไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไปในอนาคตอันใกล้

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

‘คุณทุกคนคือลูกเรือ’ ถอดรหัสใจ คริสตินา โคค จากเด็กสาวในฟาร์ม สู่สตรีผู้ถูกจารึกชื่อบนอวกาศ

17/04/2026
Read More

เจาะอินไซต์สงกรานต์ 2569: เมื่อ AI จากทรู เผย “อีสาน” คือหมุดหมายหลัก และ “จีน” ครองบัลลังก์นักท่องเที่ยว

16/04/2026
Read More

เตือน ! ทิ้งขวดน้ำไว้ในรถกลางแดดเปรี้ยง เสี่ยงทำไฟไหม้วอด ผู้เชี่ยวชาญเผยกลไกทางวิทยาศาสตร์ต้นเหตุเกิดจากจุดรวมแสง

16/04/2026
Read More
มือถือพังง่าย ซ่อมยาก ซ่อมแพง ไม่ได้คิดไปเอง แต่มาจากการดีไซน์ของแบรนด์ที่เน้นกำไร

ค่าซ่อมครึ่งราคาเครื่อง “ซื้อใหม่คุ้มกว่า” : ความบังเอิญ หรือความตั้งใจของแบรนด์มือถือ ?

16/04/2026
Read More
solar cell huawei ion energy x supalai

Huawei x ศุภาลัย x ION Energy ปฏิวัติวงการบ้านโซลาร์ ชูสิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 2 แสนบาท

16/04/2026
Read More

อย่าลืมที่จะเริ่ด ! แอโรบิก “สวนลุมพินี” สมรภูมิดวลความฟิตของคนรักสุขภาพ กับสเต็ปแดนซ์สร้างตำนาน

16/04/2026
Read More

Related Content