บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (“สตาร์บัคส์”) และ อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง (“อาลีบาบา”) ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ภายใต้แนวคิด “ค้าปลีกยุคใหม่” (New Retail) เพื่อมอบประสบการณ์พิเศษในแบบของสตาร์บัคส์ให้กับลูกค้า พลิกโฉมหน้าของวงการกาแฟในประเทศจีน โดยความร่วมมือในครั้งนี้ ครอบคลุมธุรกิจหลักของอาลีบาบามากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • บริการส่งอาหารถึงบ้านจาก Ele.me
 • ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคต เหอหม่า (Hema)
 • แพลตฟอร์มค้าปลีกอย่างทีมอลล์ (Tmall) และเถาเป่า (Taobao) และ
 • แพลตฟอร์มชำระเงิน อาลีเพย์ (Alipay)

โดยทางสตาร์บัคส์จะเริ่มทดลองให้บริการส่งกาแฟถึงบ้าน นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 เป็นต้นไปในประเทศจีน ควบคู่ไปกับการเปิดทำการ “สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น” (Starbucks Delivery Kitchen) สำหรับทำอาหารและเครื่องดื่มเพื่อจัดส่งถึงบ้านโดยเฉพาะ สรรสร้างประสบการณ์ใหม่ด้วยร้านสตาร์บัคส์ออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นจากการรวบรวมหลากหลายแพลตฟอร์มเข้าเป็นหนึ่งเดียว เพื่อตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปของลูกค้าสตาร์บัคส์แต่ละคนในประเทศจีน

“ด้วยพันธมิตรกว่า 45,000 ราย ที่มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้กับลูกค้ามาโดยตลอด ธุรกิจของสตาร์บัคส์ในประเทศจีนจึงเติบโตและรุดหน้าด้วยนวัตกรรมได้อย่างรวดเร็ว” เควิน จอห์นสัน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสตาร์บัคส์ กล่าว “ความร่วมมือของเรากับอาลีบาบา จะพลิกรูปแบบของธุรกิจค้าปลีกสู่อนาคต และยังถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถมอบบริการคุณภาพที่เหนือความคาดหวังของผู้บริโภคชาวจีน สตาร์บัคส์ ประเทศจีน เป็นธุรกิจที่ทุกคนต้องจับตามอง และมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า ทีมงานของเราจะสามารถนำนวัตกรรมที่อยู่เบื้องหลังประสบการณ์สตาร์บัคส์รูปแบบใหม่นี้มาใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่”

แดเนียล จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวเสริมว่า “สตาร์บัคส์ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งรวมกาแฟเกรดพรีเมียมเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ผลักดันวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ของคนรักกาแฟในรูปแบบใหม่ผ่านทางนวัตกรรมและเทคโนโลยี ด้วยแนวคิดและวิสัยทัศน์ในทิศทางเดียวกับเรา ทางอาลีบาบาเองรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสขยายความร่วมมือกับสตาร์บัคส์ ผ่านทางโครงสร้างพื้นฐานล้ำยุคที่รองรับแนวคิด “ค้าปลีกยุคใหม่” และศักยภาพของเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ผนึกกำลังมอบประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับผู้บริโภค ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ถึงความสำเร็จของกลยุทธ์ “New Retail” ของเรา”

สร้างสรรค์ประสบการณ์การสั่งซื้อและการจัดส่งสินค้าเหนือระดับ ด้วยอีโคซิสเต็มของอาลีบาบา

บริการชั้นเลิศ กับการจัดส่งกาแฟถึงบ้านชั้นเลิศ ด้วย Ele.me

 • ในเดือนกันยายน สตาร์บัคส์ จะร่วมมือกับ Ele.me แพลตฟอร์มการจัดส่งอาหารถึงบ้าน ชั้นนำของประเทศจีน ซึ่งครอบคลุมเครือข่ายผู้ให้บริการจัดส่งอาหารในระบบกว่า 3 ล้านราย เริ่มต้นบริการจัดส่งกาแฟจากร้านสตาร์บัคส์ 150 สาขา ภายในย่านการค้าสำคัญของกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ก่อนจะยกระดับและขยายบริการจัดส่งกาแฟไปยังร้านสตาร์บัคส์มากกว่า 2,000 สาขาใน 30 เมือง ภายในสิ้นปีนี้
 • ทั้ง สตาร์บัคส์และ Ele.me ร่วมมือกันด้วยจุดมุ่งหมายในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับบริการจัดส่งสินค้าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็น
  • พนักงานจัดส่งสินค้าจาก Ele.me ที่มารับหน้าที่จัดส่งกาแฟโดยเฉพาะ เวลาการส่งสินค้าที่แน่นอน และรูปแบบการจัดส่งตามความต้องการเฉพาะ
  • ทั้งสองบริษัทต่างร่วมพัฒนาบริการจัดส่งกาแฟสตาร์บัคส์ให้ตรงกับความต้องการพิเศษของลูกค้าแต่ละคน เพื่อรักษามาตรฐานระดับโลกด้วยประสบการณ์ และคุณภาพเหนือระดับที่ลูกค้าสามารถพบได้ที่หน้าร้านสตาร์บัคส์เช่นกัน
  • การผนึกกำลังกันในครั้งนี้จะช่วยให้ สตาร์บัคส์ และ Ele.me เป็นผู้บุกเบิกมาตรฐานใหม่สำหรับบริการจัดส่งกาแฟคุณภาพถึงมือลูกค้าชาวจีน

หวัง เหล่ย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Ele.me กล่าวว่า “ในประเทศจีน Ele.me มีโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งและครอบคลุมสำหรับการจัดส่งสินค้าถึงบ้านตามความต้องการของลูกค้า เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมมือกับสตาร์บัคส์ ในการเปิดตัวบริการจัดส่งกาแฟคุณภาพที่มีความน่าเชื่อถือ พร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้า และดึงศักยภาพของระบบการจัดส่งสินค้าของเราออกมาใช้อย่างเต็มที่ ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Ele.me ในการต่อยอดความร่วมมือกับผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ ทั้งยังเป็นการขยายส่วนแบ่งตลาดของเราในด้านบริการจัดส่งอาหารอีกด้วย”

เสริมประสิทธิภาพการจัดส่งสินค้าให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคต เหอหม่า

 • สตาร์บัคส์ ยังร่วมมือกับ ซูเปอร์มาร์เก็ต เหอหม่า เพื่อก้าวสู่การเป็นแบรนด์ค้าปลีกแบรนด์แรกที่มี “สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น” ภายในพื้นที่สาขาต่าง ๆ
  • โดย สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น จะนำศักยภาพที่โดดเด่นในด้านคลังสินค้าและบริการจัดส่งของเหอหม่ามาเสริมประสิทธิภาพการจัดส่งเครื่องดื่มชา-กาแฟของสตาร์บัคส์ถึงมือลูกค้า ควบคู่ไปกับการจัดส่งจากร้านสาขาของสตาร์บัคส์ที่มีอยู่เดิม
  • ขณะเดียวกัน สตาร์บัคส์ยังจะนำความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับผู้บริโภค และความเชี่ยวชาญในการจัดการคลังสินค้าของเหอหม่ามาพัฒนาศักยภาพในการให้บริการลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น จนสามารถตอบสนองความต้องการของทั้งลูกค้ารายบุคคลและครอบครัวในชุมชนต่าง ๆ ทั่วทั้งประเทศจีน

กลยุทธ์ความร่วมมือนี้จะเข้ามามีบทบาทในการวางแผนขยายเครือข่ายร้านสตาร์บัคส์สู่สาขาใหม่ ๆ ในอนาคต รวมถึงสาขาของสตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น เพื่อขยายความครอบคลุมพื้นที่ และการเข้าถึงลูกค้าของบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านของสตาร์บัคส์ ขณะที่พาร์ทเนอร์หรือพนักงานก็จะสามารถยกระดับประสบการณ์หน้าร้านในแบบของ “Third Place” จุดกึ่งกลางที่ลงตัวระหว่างบ้านและที่ทำงาน ทั้งนี้ สตาร์บัคส์จะเดินหน้าเปิดตัว “สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น” ใน ซูเปอร์มาร์เก็ตเหอหม่า ในนครเซี่ยงไฮ้และหางโจว ภายในเดือนกันยายนนี้ ก่อนจะขยายตัวไปยังเมืองต่าง ๆ ต่อไปในอนาคต

นวัตกรรมดิจิทัล พลิกโฉมอุตสาหกรรมค้าปลีก

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของความร่วมมือในครั้งนี้คือการผนึกกำลังกันเพื่อพัฒนาร้านสตาร์บัคส์แบบเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศจีน โดยทางอาลีบาบาจะเป็นผู้พัฒนาระบบบริหารจัดการหน้าร้านออนไลน์แบบรวมศูนย์ ที่ออกแบบมาเพื่อนำเสนอประสบการณ์คุณภาพในแบบของสตาร์บัคส์ได้อย่างครบถ้วน ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลต่าง ๆ มากมาย นวัตกรรมของอาลีบาบาจะช่วยให้สตาร์บัคส์สามารถมอบประสบการณ์แนวใหม่ให้กับลูกค้าที่เหนือกว่าการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันเพียงแอปเดียว เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพและความพิเศษเฉพาะตัว ผ่านทั้งทางแอปฯสตาร์บัคส์ และแอปฯสำหรับลูกค้าของอาลีบาบาอย่าง เถาเป่า อาลีเพย์ ทีมอลล์ และ โกวเป่ย (Koubei)

ภายใต้แนวคิดของความร่วมมือนี้ สตาร์บัคส์จะสามารถยกระดับโมเดลธุรกิจให้ผสานช่องทางออฟไลน์และออนไลน์เข้าด้วยกันได้ลงตัวยิ่งขึ้น จึงทำให้ผู้บริโภคชาวจีนสามารถสัมผัสประสบการณ์การใช้บริการจากสตาร์บัคส์ได้ในทุกจังหวะของชีวิตประจำวัน โดยไม่มีเวลาและสถานที่มาเป็นอุปสรรคอีกต่อไป ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่บ้านหรือออฟฟิศ อยู่ภายในร้านสตาร์บัคส์หรือในโลกออนไลน์ ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียวของสตาร์บัคส์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ สั่งเครื่องดื่มจากสตาร์บัคส์เพื่อส่งให้กับเพื่อน หรือแสดงความรักด้วยของขวัญจากสตาร์บัคส์ผ่าน แพลตฟอร์ม “Say it with Starbucks” นอกจากนี้ แพลตฟอร์มสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกอย่าง สตาร์บัคส์ รีวอร์ดส์ (Starbucks Rewards; SR) จะถูกนำมาผนึกรวมเข้ากับระบบแบบรวมศูนย์นี้ เพื่อให้สามารถมอบประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ของลูกค้าแต่ละรายได้แม่นยำยิ่งขึ้น ด้วยความเข้าใจในข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า พร้อมเปิดทางสู่การพัฒนาประสบการณ์เชิงดิจิทัลสำหรับประเทศจีนต่อไปในอนาคต