ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
US allows killing of hundreds of sea lions to save struggling salmon

ทางการสหรัฐฯ เตรียมฆ่าสิงโตทะเล 600 ตัวเพื่อรักษาพันธุ์ปลาแซลมอนที่กำลังจะสูญพันธุ์

Vinijphat Kanyapong | 17/08/2020
Table of Content

ทางการสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งอนุมัติฆ่าสิงโตทะเลกว่า 600 ตัวเพื่อรักษาชีวิตของปลาแซลมอนที่เสี่ยงสูญพันธุ์ในแหล่งน้ำอาหารสำคัญ รายงานที่แสนสะเทือนใจนี้ได้ถูกเปิดเผยโดยหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ได้รับอนุญาตให้จัดการปัญหาด้านสัตว์ป่าใน 3 รัฐได้แก่ Washington,  Oregon และ Idaho โดยให้เริ่มฆ่าสิงโตทะเลในลุ่มแม่น้ำ Columbia เพราะเลือกจะช่วยเหลือปลาแซลมอนและปลาเทราต์จำนวนมากที่เสี่ยงสูญพันธุ์เพราะตกเป็นอาหารของเจ้าสิงโตทะเล นอกจากนี้ ปลาแซลมอนในแม่น้ำ Columbia นั้นเป็นอาหารหลักของวาฬ Orca ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็ระบุว่า เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อยู่ด้วยเช่นกันถ้าไม่ได้กินปลาแซลมอนมากพอ

ปลาเหล่านี้จะว่ายมาติดที่คอขวดของเขื่อนหรือในบริเวณที่พวกมันกำลังจะไปวางไข่ ซึ่งสิงโตทะเลก็อาศัยกินปลาที่กำลังทวนนั้นขึ้นไปเพื่อวางไข่เป็นเวลาหลายปี คำสั่งที่อนุญาตให้กระทำการกำจัดสิงโตทะเลถูกประกาศใช้ให้มีผล 5 ปี ตั้งแต่ วันที่ 14 สิงหาคม 2020 ถึง 14 สิงหาคม 2025 โดยให้ทางการและชนพื้นเมืองอเมริกันสามารถฆ่าสิงโตทะเลสายพันธุ์ California Sea Lions จำนวน 540 ตัว และสิงโตทะเลสายพันธุ์ Stellar Sea Lions จำนวน 176 ตัว ที่อาศัยอยู่ตลอดความยาวของแม่น้ำ Columbia 290 กิโลเมตรตั้งแต่เมือง Portland ทางทิศเหนือของรัฐ Oregon ยาวไปจนถึงต้นน้ำของเขื่อน McNary Dam  นี่เป็นนับเป็นครั้งแรกที่มีการอนุญาตให้ฆ่าสิงโตทะเลอย่างเป็นทางการจำนวนมากขนาดนี้

(ภาพจาก Sky News)

ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบด้านสัตว์ป่าของสหรัฐฯ ได้พยายามหาวิธีจัดการสิงโตทะเลโดยที่ไม่ถึงขั้นต้องฆ่า ตั้งแต่วางกับดัก ใช้กระสุนยางไปจนถึงการใช้ระเบิดขู่ ท่าเรือ Astoria ในรัฐ Oregon เคยแม้กระทั่งสร้างวาฬ Orca ปลอมขยับได้จากไฟเบอร์กลาสเพื่อที่จะไล่พวกขู่ไล่สิงโตทะเลออกไปจากพื้นที่นี้ แต่หลังจากนั้นพวกมันก็กลับมาในบริเวณใหม่อีกรอบ การเข้าแทรกแซงระบบนิเวศครั้งนี้ของทางการจึงต้องเกิดขึ้น

ขณะเดียวกันก็มีรายงานด้วยว่า ความจริงแล้วเริ่มมีการฆ่าสิงโตทะเลในบริเวณแถวเขื่อน Bonneville Dam ซึ่งอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำ Columbia มาแล้วกว่า 13 ปี เป็นจำนวนราว 238 ตัว โดยได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่โดยมีเงื่อนไขว่า ผู้ที่พบเห็นและจะกำจัดสิงโตทะเลต้องจดบันทึกการพบเจอสิงโตทะเลในพื้นที่ให้ครบ 5 ครั้ง และพบเห็นว่ามันกินแซลมอนจริง ๆ ภายใต้ข้อแม้นี้มี จนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพิ่มว่า ผู้พบเจอสิงโตทะเลสามารถยิงยาสลบหรือจับสิงโตทะเลที่พบ และนำมันไปที่อื่นเพื่อฉีดยา แต่กาารยิงให้ตายด้วยปืนจริงยังถูกห้ามอยู่

ฟากฝั่งของผู้ต่อต้านกฎหมายนี้อย่าง Sharon Young นักนโยบายด้านสัตว์ป่าและสัตว์ทะเล ให้ความเห็นว่า “การฆ่าสิงโตทะเลจะไม่แก้ปัญหาอะไรเลยและเป็นการเสียชีวิตโดยเปล่าประโยชน์ เพราะปัญหาหลักที่แท้จริงที่ปลาแซลมอนต้องเผชิญหน้ากับการสูญพันธุ์นั้นไม่เคยได้รับการแก้ไข เช่น ปัญหาการจับปลา ปัญหาการแข่งขันกันทำการประมงที่ส่งผลต่อสภาพแวดล้อม การเกิดขึ้นของเขื่อนและท่อน้ำใต้ดินที่ขัดขวางเส้นทางการสัญจรของปลาทั้งหลายที่ว่ายทวนน้ำขึ้นไปวางไข่ หรืออุณภูมิของน้ำที่สูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Meta แท็กทีมตำรวจไทย ทลายเครือข่ายมิจฉาชีพข้ามชาติ ปิดบัญชีผีกว่า 1.5 แสนราย พร้อมเปิดตัว 3 ฟีเจอร์ใหม่สกัดกลโกง

13/03/2026
Read More

Audio Pro Business Connected 2026: อัปเกรดประสบการณ์ลูกค้าด้วยระบบเสียงระดับพรีเมียม

13/03/2026
Read More

อยู่กลางแดดจ้า เสี่ยงตาบอด “แว่นกันแดด” ไอเทมที่คนไทยมองข้าม

13/03/2026
Read More

ลำโพง Apple ที่ซ่อนอยู่ในทุกดีไวซ์ ของดีที่หลายคนอาจมองข้าม

13/03/2026
Read More

Apple x TikTok เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘Play Full Song’ กดฟังเพลงได้เลย ไม่ต้องสลับแอปฯ

12/03/2026
Read More

ยอมจ่ายเพื่อซื้อความสงบ : กลยุทธ์กินรวบ 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของ YouTube

12/03/2026
Read More

Related Content