ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

SpaceX จะทดสอบการบินระดับสูงของต้นแบบ Starship SN11 ใน 30 มี.ค. นี้

Table of Content

SpaceX เผยจะทดสอบการบินระดับสูงของต้นแบบ Starship SN11 เร็วที่สุดในวันอังคารที่ 30 มีนาคม หลังจากที่ได้ประกาศไว้ว่าจะทดสอบบินในวันจันทร์ แต่ต้องเลื่อนออกไปเพราะสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ได้แก้ไขข้อกำหนดให้การปล่อยภารกิจอวกาศของ SpaceX จะต้องมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยของ FAA เข้าร่วมด้วย ซึ่ง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของ SpaceX ทวีตว่าเจ้าหน้าที่ตรวจสอบของ FAA ไม่สามารถไปยังสถานที่ปล่อยยานในวันจันทร์ได้ทันจึงต้องเลื่อนไปเป็นวันอังคารบ่าย

SpaceX จะทดสอบการบินระดับสูงของต้นแบบ Starship ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 จาก Starbase หรือหมู่บ้าน Boca Chica ในเขตคาเมรอนรัฐเท็กซัส ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Raptor 3 เครื่อง เมื่อบินขึ้นไปใกล้จุดสูงสุดก็จะทยอยดับเครื่องยนต์แต่ละเครื่องลง และในระดับความสูงที่ 10 กม. จะสลับไปใช้เชื้อเพลิงจาก Header tanks หรือถังส่วนหัวของยานเพื่อใช้สำหรับการลงจอด จากนั้นจะปรับทิศทางเพื่อบินกลับเข้ามาสู่โลกและทำการควบคุมลดอากาศพลศาสตร์ในการลงจอด

SN10 จะดิ่งลงมาตามหลักอากาศพลศาสตร์โดยการควบคุมทิศทางด้วย 2 ปีกด้านหน้าและปีกขนาดเล็ก 2 ข้างที่อยู่ด้านหลังด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมท่าทางในการบินและการลงจอดได้อย่างแม่นยำ จากนั้นจะเปิดเครื่องยนต์แล้วพลิกกลับตัวยานก่อนที่จะลงจอดบนแผ่นสำหรับการลงจอดที่ฐานปล่อยในแนวตั้ง

การใช้ปีกควบคุมการลงจอดในแนวตั้งของยาน Starship จะช่วยให้ในอนาคตสามารถเดินทางไปลงจอดบนดวงดาวต่าง ๆ และกลับมาจอดบนโลกได้โดยไม่ต้องมีรันเวย์ รวมทั้งสามารถนำยานกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างประหยัด

สำหรับแฟนคลับ Starship สามารถติดตามการแก้มือทดสอบบินระดับสูงในครั้งนี้ได้ผ่านเว็บไซต์ของ SpaceX หรือจากช่อง SpaceX บนยูทูบ

ที่มา : SpaceX

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

LH Bank เปิดตัว “GENIE AI” ผู้ช่วยอัจฉริยะสั่งงานด้วยเสียง บนแอปฯ LHB You รายแรกในไทย

04/03/2026
Read More

ครั้งแรกของไทย ! กับ AIS Presents WTF FESTIVAL โดยโจ้-ธนา เธียรอัจฉริยะ งานนี้เจ๋งยังไง ?

02/03/2026
Read More

MarTech Expo 2026 มหกรรมเทคโนโลยีการตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี 24 มีนาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

02/03/2026
Read More

“ช่องแคบฮอร์มุซ” ส่อวิกฤต หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลถล่มอิหร่าน จับตาน้ำมันขาดแคลน-ราคาพุ่ง ด้านไทยเผยมีสำรองใช้ 60 วัน

02/03/2026
Read More

เปิดราคาไทย Xiaomi 17, Xiaomi 17 Ultra และ Leica Leitzphone powered by Xiaomi

02/03/2026
Read More

เจาะลึกยุทธศาสตร์ สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT) ดันไทยขึ้นเป็น Digital Hub แห่งอาเซียน

27/02/2026
Read More

Related Content