[บทความ] 12 เกมบน Famicom ที่ดีที่สุดตลอดกาล

เชื่อว่าคอเกมที่เล่นมาอย่างยาวนานคงจะเคยผ่านการเล่น Famicom โฮมคอนโซลแบบเปลี่ยนตลับได้เครื่องแรกของ Nintendo ที่แทบจะครอบครองตลาดเกมในยุค 80S แบบ 100% แน่นอนในเมื่อเครื่องขายดี ทำให้มีการสร้างเกมออกมารองรับมากมาย

วันนี้ทีมงาน Beartai ได้รวมเอาเกมน่าเล่นระดับตำนานที่เคยวางขายบน Famicom มาแนะนำเพื่อให้แฟน ๆ ยุคใหม่ที่ไม่เคยได้เล่นได้รู้จักและไปหามาลองเล่น หรือแฟนรุ่นเก่าไปหามาเล่นอีกรอบเพื่อรำลึกถึงความหลังสมัยยังเด็ก โดยเกมที่แนะนำไม่ได้เป็นการจัดอันดับ ส่วนช่องทางการหามาเล่นทุกวันนี้บางเกมมีการเอากลับมาเปิดให้เล่นใหม่ผ่านระบบออนไลน์บน Nintendo Switch ที่ต้องสมัครสมาชิกก่อน แต่บางเกมก็ต้องหาตลับเกมมาเล่นหรือไม่ก็เล่นบน Emulator

Super Mario Bros.3

แน่นอนว่าคอนโซลของปู่นินต้องมาพร้อมกับลุงหนวด Mario และหากจะแนะนำภาคบน Famicom ก็ต้องเป็นภาค Super Mario Bros.3 เพราะมันเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดตลอดกาล ที่มีการอัปเกรดจากภาค 1 และ 2 แบบก้าวกระโดด มีการเพิ่มความหลากหลายของฉากอย่างชัดเจนในแต่ละ World จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันเช่น World 2 จะเป็นด่านทะเลทราย แต่ World 3 เปลี่ยนเป็นท้องทะเลที่สวยงาม และยังมาพร้อมกับไอเทมใหม่ที่เพิ่มความสามารถเช่นใบไม้ที่ทำให้ Mario มีหางและบินได้ ใครอยากเริ่มเล่น Mario แนะนำภาคนี้เลย

Rockman 2

หุ่นสีฟ้า Rockman หนึ่งในเกมเรือธงของค่าย Capcom ในยุค 80S เป็นซีรีส์ที่ทำออกมากี่ภาคก็ขายดีตลอด และหากจะแนะนำภาคบน Famicom ก็ต้องเป็น Rockman 2 เพราะมันเป็นการยกระดับครั้งใหญ่จากภาคแรก ที่สมบูรณ์แบบในทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบฉากที่ยอดเยี่ยม เกมเพลย์ที่สนุกรวมทั้งอาวุธที่ได้จากบอสก็ออกแบบมาได้ดีแม้แต่ภาคหลัง ๆ ก็ทำได้ไม่สนุกเท่า และจุดที่โดดเด่นสุด ๆ คือเพลงประกอบที่ติดหูจนเป็นตำนานจนถึงปัจจุบัน

Contra

Contra เกมยิงในตำนานของ Konami ที่กำลังจะมีภาคใหม่ในปี 2024 และภาคที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือ Contra ภาคแรกบน Famicom ที่แม้อาจจะไม่ใช่ภาคแรกสุดเพราะมีการออกเวอร์ชันเกมตู้มาก่อน แต่ด้วยความสมบูรณ์แบบของเกมเพลย์ที่มีการออกแบบฉากให้เหมาะกับการเล่นบนคอนโซล นอกจากนี้เมื่อเล่นกับเพื่อนจะสนุกขึ้นหลายเท่าเพราะมีการแกล้งดึงฉากกันที่ทั้งสนุกและเรียกเสียงฮาได้ บวกกับสูตรเกม Konami Code บน, บน, ล่าง, ล่าง, ซ้าย, ขวา, ซ้าย, ขวา, B, A ในตำนานที่ใคร ๆ ก็จำได้ ใครอยากเล่นเกมยิงมัลติเพลเยอร์ ของยุค 80S แนะนำต้องลอง

Punch-Out!!

Punch-Out!! เกมแนวต่อยมวยยุค 8Bit ที่สนุกเกินหน้ากราฟิก แถมการเล่นก็เรียบง่ายแค่บังคับตัวละครให้หลบหลีกด้านซ้ายและขวาและกดปุ่มเพื่อต่อยเท่านั้นเพราะเกมนำเสนอมุมกล้องที่จำกัด แต่รูปแบบการเล่นไม่ได้เชยมันสนุกกว่าที่คิด เพราะผู้เล่นต้องกะจังหวะหลบหลีกการโจมตีที่มาหลายรูปแบบมาก รวมทั้งการต่อยก็มีทั้งแบบต่อยใบหน้าและลำตัว และมีการเก็บค่าพลังดาวที่เอาไว้ใช้ท่าไม้ตายพิเศษ นอกจากนี้บอสใหญ่ยังเป็นนักมวยในตำนานอย่าง ไมค์ ไทสัน (Mike Tyson) ด้วย ถือเป็นหนึ่งในความคลาสสิกที่ห้ามพลาด

Excitebike

เกมมอเตอร์ไซค์ในตำนานอีกเกม แม้ว่ามันจะออกในช่วงแรกที่ Famicom วางขายทำให้กราฟิกอาจจะดูธรรมดา เกมเพลย์ก็เรียบง่ายไม่ซับซ้อนแต่ความสนุกก็ยังคงจัดเต็ม โดยการเล่นจะบังคับมอเตอร์ไซค์และปรับเปลี่ยนเลนเพื่อหลบหลีกอุปสรรค แต่ความท้าทายคือการที่มีอุปสรรคโหด ๆ เช่นเนินกระโดดหรือพื้นขรุขระ นอกจากนี้ยังมีการเร่งเครื่องที่จำกัดเวลา ที่หากกดปุ่มเร่งเครื่องให้วิ่งเร็วต่อเนื่องนานเกินไปเครื่องจะร้อนต้องพักก่อนถึงจะวิ่งต่อไปได้ และอีกจุดเด่นคือการสร้างฉากที่ผู้เล่นสามารถสร้างด่านและเพิ่มอุปสรรคเข้าไปได้เองถือว่าเป็นของใหม่มากในยุคนั้น

Konami Wai Wai World

ก่อนจะมี The Avengers ในอดีตมีการรวมตัวกันของฮีโรของวงการเกมจากค่าย Konami ในเกม Konami Wai Wai World โดยเกมเพลย์จะมาในรูปแบบแอ็กชันตะลุยด่าน 2 มิติ ในช่วงแรกของเกมเราจะได้เล่นเป็นตัวละคร Konami man และ Lady ที่ได้รับภารกิจต้องออกไปช่วยเหลือตัวละครในตำนานของค่ายที่มีทั้ง Goemon, Simon Belmont, Getsu Fuma จากเกมฟุกุดะ, Mikey จาก The Goonies, Moai หรือรูปปั้นโมอาย และ King Kong

ฉากในเกมก็มีการออกแบบให้เข้ากับธีมของตัวละคร ที่เมื่อผู้เล่นไปช่วยมาแล้วเราจะสามารถใช้งานตัวที่เราไปช่วยได้ ซึ่งตัวละครจะมีความสามารถที่แตกต่างกันผู้เล่นสามารถใช้ในการต่อสู้หรือเปิดทางไปต่อได้ เช่นบางตัวละครสามารถบินได้ หรือมีพลังทำลายสูงเช่น King Kong ที่ปาหินใส่ศัตรู นอกจากนี้ยังมีการใส่ฉากยานยิงที่ผู้เล่นสามารถเลือกเป็นยานอวกาศ Vic Viper หรือ TwinBee ได้ด้วย ถือเป็นแอ็กชันยุค 80S ที่ล้ำหน้ามากในตอนที่วางขาย

Life Force (Salamander)

ยุค 80S ถือเป็นช่วงที่เกมแนวยานยิงได้รับความนิยมอย่างมาก และหากจะแนะนำซีรีส์เกมยานยิง 2 มิติบน Famicom ถือเป็นเรื่อยยากเพราะมีเกมดังออกมากมาย แต่มีอยู่หนึ่งเกมที่สนุกโดดเด่นในงานออกแบบ และถือเป็นตำนานของ Konami ซึ่งเกมนั้นคือ Life Force (ชื่อโซนญี่ปุ่น Salamander) ที่ถือเป็นภาคสปินออฟของซีรีส์ Gradius ที่ผู้เล่นจะต้องบังคับยาน Vic Viper เพื่อต่อสู้กับเหล่าสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่มีหน้าตาประหลาดหลุดโลก

ฉากในเกมเต็มไปด้วยสิ่งที่ดูแปลกตามากในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นฉากที่เหมือนเราได้บินเข้าไปอยู่ในตัวเอเลี่ยน ส่วนระบบอัปเกรดยานจะใช้แบบเดียวกับ Gradius ที่จะเก็บไอเทมที่ได้มาจากการกำจัดศัตรูแล้วสะสมเพื่อเพิ่มค่าพลังเช่นอัปเกรดความเร็วไปจนถึงเพิ่มปืนเลเซอร์พลังสูง และเพิ่มออฟชันเพื่อช่วยเรายิงศัตรู ความดังของเกมทำให้มันเคยถูกสร้างเป็นการ์ตูนอนิเมะแบบ OVA แล้วด้วย ใครอยากเล่นเกมยิงคลาสสิกแนะนำต้องลอง

Kirby’s Adventure

เกมอ้วนกลม Kirby’s Adventure ภาคที่ออกบน Famicom ถือว่าเป็นภาคที่สนุกและโดดเด่นมาก แม้ว่าจะไม่ใช่ภาคแรกของซีรีส์เพราะภาคแรกออกบน Game Boy แต่ก็เป็นภาคแรกที่อ้วนกลมของเราดูดกลืนแล้วเอาพลังของศัตรูมาใช้งานได้ และยังมีเกมเพลย์ที่ค่อนข้างเป็นแอ็กชันยุคใหม่แล้วเพราะมันออกในยุค 90S ทำให้ทั้งกราฟิกดูดีเกินหน้าเกม 8Bit ทั่วไปแถมด้วยเพลงประกอบที่ติดหู เรียกว่ามันสนุกไม่แพ้ซีรีส์ Super Mario ต่อให้หยิบมาเล่นในยุคนี้ก็สนุกไม่เชย

Final Fantasy 3

ต้นกำเนิดซีรีส์ Final Fantay ที่แท้จริงอยู่บน Famicom และภาคที่อยากแนะนำให้ลองเล่นคือ Final 3 ซึ่งถือว่าเป็นภาคที่สมบูรณ์แบบ เพราะทั้งกราฟิกและเกมเพลย์ล้วนยกระดับมาให้มีความลงตัวรวดเร็วขึ้น และยังมาพร้อมกับระบบอาชีพที่ปรับเปลี่ยนได้ตลอด แถมตัวละครในเกมจะเปลี่ยนชุดตามอาชีพด้วย ความโดดเด่นคือระบบการเล่นที่ค่อนข้างรวดเร็วในยุคนั้น และความสามารถของตัวละครมีความหลากหลาย นอกจากนี้มันยังเคยถูกรีเมกบน NDS และยังมีเวอร์ชันปรับภาพใหม่ขายบนคอนโซลและสมาร์ตโฟนด้วย

Dragon Quest 3

เกม Dragon Quest หนึ่งในซีรีส์ JRPG ยอดนิยมในญี่ปุ่นตลอดกาล ที่ตอนวางขายสร้างกระแสฮือฮาอย่างมาก และอยากจะแนะนำให้เล่นภาค 3 ซึ่งถือเป็นตำนานของซีรีส์ เพราะมันมีการเพิ่มระบบอาชีพเข้ามา และยังมาพร้อมกับระบบการเล่นที่ปรับให้สมบูรณ์แบบ บวกกับเนื้อเรื่องที่โดดเด่นทำให้มันเป็นภาคที่ถูกหยิบมารีเมกบน Super Femicom และกำลังจะถูกทำใหม่ในรูปแบบ HD-2D วางขายในอนาคต

Kunio-kun Downtown

ตำนานนักเรียนนักเลงคุนิโอะ ที่เป็นเกมแนวต่อยตีที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และภาคที่สนุกที่สุดบน Famicom คือ Downtown Nekketsu Monogatari คนไทยรู้จักในชื่อ Kunio Downtown เพราะด้วยรูปแบบที่ไม่ได้มีแค่ต่อยตีอย่างเดียว ยังมาพร้อมกับการอัปเกรดตัวละครด้วยการเพิ่มท่าไม้ตายใหม่ และยังมีฉากให้สำรวจมากกว่าเกมแอ็กชันทั่วไปในยุคนั้น และเกมเพลย์รูปแบบนี้ยังคงถูกเอามาใช้ในคุนิโอะภาคใหม่ด้วย

Ninja Gaiden 2

เกมนินจาสุดโหดที่ยากมาตั้งแต่ภาค 2 มิติบน Famicom และภาคที่อยากแนะนำให้เล่นคือ Ninja Gaiden 2 (ชื่อญี่ปุ่น Ninja Ryukenden 2) เพราะเป็นภาคที่อัปเกรดเกมเพลย์จากภาคแรกได้ลงตัว มีการเพิ่มไอเทมและท่าไม้ตายใหม่ผ่านเกมเพลย์แอ็กชัน 2 มิติที่ผู้เล่นต้องใช้ดาบมังกรฟาดฟันศัตรู ความยากคือการที่ต้องกระโดดไปตามพื้นผิวที่มักจะโดนศัตรูโจมตีจนตกเหวตาย รวมทั้งบอสที่มาพร้อมความโหดแบบจัดเต็มทำให้มันเป็นหนึ่งในตำนานเกมหัวร้อนที่ทำให้เด็กยุค 80S ปาจอยทิ้งได้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส