ลองเล่น Resident Evil Village บน iPad Pro ก่อนใคร! ได้ประสบการณ์เทียบเท่าคอนโซล!

ในขณะที่ผู้เขียนกำลังเดินงาน Tokyo Game Show 2023 อยู่นั้น ที่บูธ Capcom ก็ได้มีการนำเอาพื้นที่ส่วนหนึ่งมาเพื่อเปิดให้ได้ลองเล่น Resident Evil Village บน iPad Pro จริง ! ก่อนจะวางจำหน่าย ดังนั้นเราขอลองเล่นก่อนใครเพื่อพิสูจน์ความสามารถในการเล่นเกมระดับคอนโซลบน iPad นี้

ต้องย้อนความก่อนว่า หลังจาก iPhone 15 Pro ได้เปิดตัว ก็มาพร้อมกับความสามารถในการเล่นเกมระดับคอนโซลได้หลายเกมเลย แต่อย่างไรก็ตามทาง Apple ยังไม่ได้มีการบอกวันวางจำน่ายของแต่ละเกมอย่างเป็นทางการ และยังไม่มีการปล่อยให้ทดสอบกันอย่างเป็นทางการด้วย มีแค่ภาพเกมเพลย์ที่ปล่อยมาแบบ Official เท่านั้นของเกม Resident Evil 4 และ Resident Evil Village

แต่ล่าสุดภายในงาน Tokyo Game Show 2023 ที่จัดขึ้นใน Makuhari Messe ในเมืองชิบะ ประเทญี่ปุ่น ทาง CAPCOM ได้นำตัว Demo ของ Resident Evil Village มาให้ทดลองเล่นบน iPad Pro ที่คาดว่าเป็นรุ่น M2 เป็นครั้งแรก ซึ่งยังเป็นตัวเกมเวอร์ชันที่ยังไม่ปล่อยให้เล่นแบบเป็นทางการ ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่ iPhone 15 Pro ที่ใช้ชิปใหม่อย่าง A17 Pro แต่ก็เป็นการเล่น Resident Evil บนชิประดับ Apple Silicon ขนาดพกพาเหมือนกัน ซึ่งเราจะมาเล่าประสบการณ์ว่าประสิทธิภาพอย่างชิป M2 นั้นจะเล่นเกมระดับคอนโซล AAA อย่าง Resident Evil Village ได้ดีเพียงไหน และจะมีประสิทธิภาพสู้คอนโซลได้เพียงใด

ก่อนอื่นต้องเกริ่นว่าทาง CAPCOM ไม่อนุญาตให้เราถ่ายภาพใด ๆ นะครับ ทำได้เพียงแค่ถ่ายภาพเซตอัปที่วางไว้ให้เราเล่นด้านหน้า ซึ่งประกอบไปด้วย iPad Pro M2, จอย PS5 Dual Sense และหูฟัง AirPods Max โดยได้มีการจัดให้ลองเล่นที่ตัวเกมเท่านั้น ไม่สามารถตรวจสอบตัวเครื่องใด ๆ ได้

ทำให้ตอนนี้ทำได้แค่เล่าในสิ่งที่เห็นจริงเท่านั้นครับ ซึ่งจากที่ได้ลองเล่นมา ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมาก ในการเล่นเกมคอนโซลบนอุปกรณ์พกพาที่ใช้ชิป ARM แบบ iPad Pro M2 แบบนี้ โดยในแต่ละรอบ จะสามารถเล่นได้นาน 12 นาที ซึ่งก็ได้เล่นจนครบ 12 นาทีนั้นครับ

เนื้อหาภายในเกมที่ได้เล่นนั้น จะเริ่มที่บนเขาหลังจากรถขนตัวของ Ethan นั้นคว่ำก่อนจะเข้าหมู่บ้านในตอนต้นเกม ซึ่งเข้าใจว่าเป็นตัวเดียวกันกับ Demo ที่มีให้เล่นบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ แต่ก็ถือว่าสามารถทดสอบเรื่องประสิทธิภาพได้แล้ว

ภาพเพื่อประกอบบทความเท่านั้น ไม่ใช่ภาพในตัวเกมใน iPad แต่อย่างใด

ที่น่าแปลกใจคือบนเวอร์ชัน iPad Pro จะไม่ได้มีการล็อกเฟรมเรตไว้ที่ 30fps เหมือนกับบน iPhone แต่ไม่แน่ใจว่าล็อกไว้ที่ 60fps เหมือนกันหรือไม่ (เนื่องจากไม่ได้ดูที่การตั้งค่ากราฟิก) แต่ตลอดทั้ง 12 นาทีนี้ ตัวเกมสามารถรันบนชิป M2 ได้แบบไหลลื่น และไม่มีปัญหาระหว่างเล่นใด ๆ ทั้งเรื่อง Lag Spike หรือความหน่วงในช่วงการหันตัวละคร เดิน วิ่งโหลดฉาก หรือกระทั่งสู้กับไลแคน​ (Lycan) ที่เป็นมอนสเตอร์ในเกมก็ตาม

ในด้านการจัดวาง UI ต่าง ๆ ที่เจอในตอนนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเกมที่ถูกพอร์ตมาเพื่อใช้กับหน้าจอขนาดทั่วไป ที่อัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 16:9 (แบบปรับได้ก่อนเริ่มเกม) และมีการวางเลย์เอาท์ปุ่มแบบจอยของ XBOX (แม้จะเชื่อมต่อจอย Dual Shock ของ PS5 อยู่ก็ตาม) แต่การเล่นผ่านในการใช้จอยก็ลื่นไหลมาก คือใช้จอยในการบังคับได้เหมือนคอนโซลทั่ว ๆ ไป รวมถึงระบบการสั่นในตัวจอยก็ทำงานเช่นเดียวกัน และจากการลองเอียง ๆ หัวระหว่างเล่นเพื่อทดสอบเรื่อง Spatial Audio กับ AirPods Max ก็เหมือนจะใช้งานได้ คือเสียงยังอยู่ฝั่งที่ iPad Pro นั้นวางอยู่ แต่ยังไม่เกิดความรู้สึกชัดเจนมากนัก

ส่วนในเรื่องของกราฟิกบน iPad Pro นั้นแน่นอนว่าถูกลดทอนลงไปบ้าง เมื่อเทียบกับเวอร์ชันคอนโซลอย่าง PS5 และเมื่อเทียบกับคอนโซลยุคก่อนอย่าง PS4 ถือว่าทำได้ดีกว่าอยู่พอสมควร บนจอ XDR ของ iPad Pro โดยสิ่งที่ถูกปรับลงไปก็เช่นพวก Dynamic Light, ความละเอียดของ Texture และรายละเอียดต่าง ๆ ของพื้นที่ในเกม เช่น Terrain แต่โดยรวมแล้ว เมื่อกราฟิกที่ถูกลดรายละเอียดนี้ อยู่บนอุปกรณ์พกพาแบบ iPad Pro ที่มีขนาดจอที่เล็กกว่า ทำให้ตอนลองเล่นจริงแบบไม่ได้สังเกต ก็จะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างเวอร์ชัน iPad และเวอร์ชัน PS4 หรือ PS5 แต่อย่างใด แม้ในเวอร์ชันนี้ที่เราลองเล่น จะยังไม่มีการตั้งค่ากราฟิกก็ตาม แต่ผู้เขียนมองว่า ตัวเกมจะมีความน่าสนใจมากขึ้น ถ้าหากทาง Capcom จะทำแบบ Performance Mode และ Graphic Mode แบบบนคอนโซลอื่น ๆ เพื่อให้เลือกไปได้เลยว่าต้องการจะเล่นให้ลื่น หรือเล่นเอาภาพสวยดีกว่ากัน

ต้องบอกว่าทางผู้เขียนเองก็มีเวลาเพียงแค่ 12 นาทีในการลองเล่นเกมใหม่ บนแพลตฟอร์มใหม่อย่างเช่น iPad และ iPhone นี้ ซึ่งถือเป็นการบ้านหนักกับทาง Capcom ว่าจะสามารถนำเกมระดับคอนโซลเช่นนี้ มาเล่นบน iPad และ iPhone ได้อย่างไหลลื่นเพียงใด ทั้งนี้ ผู้เขียนได้ลองสอบถามวันวางจำหน่ายตัวเกมกับทาง Capcom และได้คำตอบว่า ยังไม่สามารถสรุปวันวางจำหน่ายได้

Disclaimer : เนื้อหาในบทความนี้ มาจากประสบการณ์ของผู้เขียนที่ได้ลองสัมผัสตัวเกมจริงในงาน Tokyo Game Show 2023 เท่านั้น ตัวเกมจริงอาจมีเนื้อหา และประสิทธิภาพที่แตกต่างจากในบทความนี้ได้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส