เปิดตัว eFootball Thailand Pro League 2023 ทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตสนับสนุนโดยการกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

Plan B  ประกาศรุกตลาดอีสปอร์ตครั้งปรากฏการณ์ จับมือ 2 หน่วยงานรัฐ การกีฬาแห่งประเทศไทย (SAT), สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (FA THAILAND) และ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่นร่วมจัดการแข่งขัน “eFootballTM Thailand Pro League 2023” ครั้งแรกของการแข่งขันอีสปอร์ตเกม eFootball    ในทุก Platform ทั้ง Console และ Mobile ในแบบออฟไลน์อย่างเต็มรูปแบบเพื่อมุ่งเฟ้นหานักกีฬาอาชีพและผู้ฝึกสอนอาชีพที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ พร้อมวางแผนงานจัดตั้งลีกระดับอาชีพอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างมูลค่า ส่งเสริมนักกีฬาให้ทัดเทียมนานาชาติ และต่อยอดประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการแข่งขัน อีสปอร์ตระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต

Plan B ได้ร่วมมือกับบริษัท Konami ได้สิทธิ์การจัดการแข่งขันอีสปอร์ตระดับมืออาชีพให้กับเกม eFootball แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ขณะเดียวกันแพลน บี ยังได้มีการสร้างสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการในตลาดด้านต่าง ๆ เช่น การสร้างคอมมูนิตี้ ชื่อ E-League Thailand เพื่อรวบรวมข่าวสารและนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับเกม eFootball 

การเติบโตของตลาดอีสปอร์ตประกอบกับความนิยมในตัวเกม eFootball ทำให้แต่ละการแข่งขันได้รับผลตอบรับที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจำนวนผู้สมัครเข้าแข่งขันหรือจำนวนผู้ชมการแข่งขัน รวมถึงการถ่ายทอดสดไปยังต่างประเทศด้วย ล้วนผลักดันให้ Plan B วางแผนต่อยอดความสำเร็จด้วยการจัดการแข่งขันแบบออฟไลน์ขึ้นในปี 2566 นี้

สำหรับการแข่งขัน eFootball Thailand Pro League 2023 นี้ เป็นครั้งแรกที่แพลน บี ได้ยกระดับมาตรฐานการแข่งขันอีสปอร์ตเกม eFootball ในประเทศไทยให้เทียบเท่านานาชาติ ด้วยการจับมือกับ 2 หน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (SAT) และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (FA THAILAND) รวมถึงมีการจัดตั้งลีกการแข่งขันเกม eFootball ในระดับอาชีพที่เป็นระบบ เพื่อสร้างมูลค่าสำหรับการต่อยอดประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต โดยการแข่งขันครั้งนี้ นักกีฬาและผู้ฝึกสอนจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเกม eFootball ระดับมืออาชีพจากทาง Plan B

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (SAT) กล่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทยมีแนวทางที่ต้องการส่งเสริมและผลักดันนักกีฬาอีสปอร์ตให้ไปสู่ระดับอาชีพ โดยอาศัยความร่วมมือทั้งจากทางภาครัฐและเอกชน ซึ่งการจับมือกับแพลน บี นับเป็นช่องทางในการพัฒนาโดยตรงจากขั้นตอนการ ขึ้นทะเบียนนักกีฬาอาชีพและผู้จัดการอาชีพ ของทางแพลน บี เพื่อให้เกิดการพัฒนาของอุตสาหกรรมอีสปอร์ตและสนับสนุนให้เกิดการผลักดันเป็นอุตสาหกรรมอาชีพที่ได้มาตรฐานอย่างเต็มรูปแบบ

โดยการขึ้นทะเบียนนักกีฬาอาชีพและผู้จัดการอาชีพนั้นถือเป็นรากฐานในการพัฒนาวงการอีสปอร์ตประเทศไทยให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น เนื่องจากนักกีฬาและผู้จัดการที่สามารถขึ้นทะเบียนได้ จะต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนดไว้ ทำให้ผู้ที่ต้องการเข้ามาในวงการอีสปอร์ตอาชีพต้องมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยยกระดับนักกีฬาอีสปอร์ตของประเทศไทยให้เทียบชั้นกับประเทศอื่น ๆ ได้ และในอนาคตนักกีฬาอาชีพและผู้ฝึกสอนอาชีพยังจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่เหมือนกับนักกีฬาประเภทอื่นด้วย

ทางด้าน นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (FA THAILAND) ได้เสริมว่าการนำลิขสิทธิ์ของไทยลีกเข้าสู่เกม eFootball ทำให้แฟนบอลชาวไทยมีโอกาสเห็นทีมไทยลีกที่รักของตัวเองไปปรากฏอยู่ภายในเกม ขณะเดียวกันยังช่วยประชาสัมพันธ์สโมสรไทยลีกและตัวนักกีฬา ให้เป็นที่รู้จักของต่างชาติและมีภาพลักษณ์ที่เข้าถึงกลุ่ม Gen Z ได้มากขึ้น โดยขณะเดียวกันรายการ E-League Thailand เองก็ได้รับประโยชน์จากการลงมือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มแฟนฟุตบอลของสโมสรไทยลีก

การแข่งขัน eFootball Thailand Pro League 2023 จะมีขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม 2566 – กรกฎาคม 2566 โดยใช้ระบบทีมจาก 16 สโมสรไทยลีก ประกอบด้วยโค้ช 1 คน นักกีฬาประเภท Console และ Mobile อีกอย่างละ 1 คน รวมเป็นทีมละ 3 คน แข่งขันแบบระบบลีก 120 แมตช์ (240 เกม) โดยคัด 6 อันดับแรกจากการแข่งขันลีกมาแข่งต่อในรอบไฟนอลในระบบ Double Elimination: Best of 3 อีก 11 แมตช์ (22-33 เกม) เพื่อหาผู้ชนะเลิศในท้ายที่สุด   ซึ่งการแข่งขันในรอบไฟนอลจะจัดขึ้นแบบออฟไลน์ ณ ลาน Fashion Hall ศูนย์การค้า Siam Paragon