แฟนเกมเซ็ง! Metro Exodus จะวางจำหน่ายบน Epic Games store เท่านั้น และไม่ลง Steam

นอกจากที่เกม Tom Clancy’s The Division 2 และเกม The Walking Dead: The Final Season จะกลายเป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟบน Epic Games Store แล้ว ต่อไปเกม Metro Exodus ก็จะเป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟด้วยเช่นกัน เพราะล่าสุดค่ายเกม Deep Silver ได้จับมือกับบริษัท Epic Games และประกาศว่าจะยกเลิกการวางจำหน่ายเกม Metro Exodus บนร้านค้า Steam โดยจะย้ายไปวางจำหน่ายบนร้านค้า Epic Games Store แทน

Valve ได้ประกาศบนหน้าร้านค้า Steam ว่า

“หลังจากวันนี้ เราจะยกเลิกการวางจำหน่ายเกม Metro Exodus บนร้านค้า Steam เนื่องจากผู้จัดจำหน่ายตัดสินใจว่าจะวางจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับร้านค้าอื่น

ทีมพัฒนาและผู้จัดจำหน่ายยืนยันกับเราว่าจะเติมสินค้าบนร้านค้า Steam ให้เพียงพอสำหรับลูกค้าที่พรีออเดอร์ไว้ก่อนหน้านี้ และผู้ที่เป็นเจ้าของตัวเกมบน Steam จะสามารถดาวน์โหลดตัวเกม ได้รับการอัพเดตและได้รับ DLC ต่างๆที่จะมีในอนาคตผ่านทาง Steam ได้เหมือนเดิม

เราคิดว่าการตัดสินใจที่จะลบตัวเกมออกจาก Steam เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมสำหรับลูกค้าที่พรีออเดอร์ไว้ก่อนหน้านี้ และต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งสำหรับลูกค้าที่คาดหวังว่าตัวเกมจะวางจำหน่ายถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ แต่เนื่องจากเราเพิ่งได้รับข้อมูลมา จึงทำให้เรามีเวลาจำกัดในการแจ้งให้ลูกค้าทุกท่านทราบ”

อย่างไรก็ตาม การที่เกม Metro Exodus วางจำหน่ายเฉพาะที่ร้านค้า Epic Games Store จะมีช่วงเวลาจำกัด โดยทาง Deep Silver จะนำตัวเกมกลับมาวางจำหน่ายบนร้านค้า Steam อีกครั้ง ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2020 ซึ่งเหตุผลในการตัดสินใจครั้งนี้ เดาไม่ยากว่าเพราะ Epic Games Store ให้ข้อเสนอที่ดีกว่า คือขอส่วนแบ่งในการจำหน่ายเกมเพียง 12% เท่านั้น ส่วน Steam นั้นขอส่วนแบ่งจากการจำหน่ายเกมถึง 30%

อ้างอิง