Connect with us

บทความ

สรุปเนื้อเรื่องเกม Undertale ตอนที่ 2 : โลกของเหล่ามอนสเตอร์

Published

on

บทสรุปเนื้อเรื่องนี้จะเขียนให้รูปแบบ Chronologically คือเรียงตามไทม์ไลน์ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่จากลำดับการเล่นในเกมหรือสิ่งที่ตัวละครรับรู้นะครับ เนื่องจากเชื่อว่าการเขียนลักษณะนี้จะครอบคลุมเนื้อหาและรายละเอียดได้มากกว่า

Undertale เป็นเกมอินดี้สองมิติซึ่งถูกพัฒนาโดย โทบี้ ฟ็อกส์ วางจำหน่ายบน Steam เมื่อปี 2015 และได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ให้กับวงการเกม ด้วยชั้นเชิงการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ที่สอดประสานเกมเพลย์และเนื้อเรื่องเข้ากันได้อย่างน่าอัศจรรย์ บทประพันธ์เพลงที่ไพเราะและเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ Undertale ได้รับการยกย่องยอมรับจากทั้งผู้เล่นและสำนักรีวิวจำนวน และในปีนี้ Undertale ก็จะได้รับการพอร์ตลงจำหน่ายบนเครื่อง Playstation 4

สำหรับสรุปนี้จะเป็นตอนที่ 2 ของซีรี่ส์ สรุปเนื้อเรื่องเกม Undetale โดยจะเล่าถึงเหตุการณ์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเกม จนถึงจุดแยกของเส้นทางสาย Pacifist Route และ Genocide Route  ใครที่สนใจอยากอ่านประวัติศาสตร์และที่มาที่ไปของโลกใน Undertale สามารถย้อนไปอ่านได้ที่ลิ้งก์ต่อไปนี้เลยครับ

สรุปเนื้อเรื่องเกม Undertale ตอนที่ 1 : กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว…

หรือใครที่อยากข้ามไปจุดจบของเรื่องราวทั้งสองเส้นทาง สามารถข้ามไปอ่านได้ที่ลิ้งก์ต่อไปนี้เลยครับ

สรุปเนื้อเรื่องเกม Undertale ตอนที่ 3 : ราตรีสวัสดิ์

เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย

หลังจากที่เราเดินทางออกจาก The Ruin มาแล้ว เราก็จะเข้าสู่พื้นที่หนาวเย็นอันเป็นแอเรียถัดมา

เริ่มต้นการผจญภัย

ทีนี่คือป่าหิมะตกซึ่งเป็นชายแดนของเมือง Snowdin หากเราสำรวจพุ่มไม้ข้างๆประตูจาก The Ruin เราจะพบว่ามีกล้องซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นกล้องที่อัลฟิส นักวิทยาศาสตร์ประจำพระองค์ติดตั้งไว้ตามที่ต่างๆทั่วโลกใต้พิภพเพื่อจับตามองเรา ซึ่งตลอดการเดินทางเราจะมีโอกาสได้เจอกล้องพวกนี้ต่างจุดสำรวจต่างๆ เมื่อเดินทางต่อไปได้สักพักเราก็จะได้พบกับ แซนส์ (Sans) ที่กำลังทำงานเฝ้าระวังและสอดส่องมนุษย์อยู่ เมื่อพบกับเรา แซนส์ก็ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับทอเรียลด้วยการช่วยเหลือเราแทนที่จะจับตัวเราให้ไปแอสกอร์

นอกจากนั้นแล้ว เราจะยังได้พบพาไพรัสที่ก็พยายามตามหามนุษย์อยู่เช่นกัน เมื่อได้พบกับเราแล้ว พาไพรัสก็จะดีใจมากๆที่ในที่สุดเขาก็จะได้จับเราไปให้อันไดน์และได้แต่งตั้งเป็นคณะองครักษ์สักที พาไพรัสพยายามใช้พัซเซิ่ลสารพัดที่เป็นเหมือนกับดักติดตั้งตลอดทางเพื่อขวางทางเรา แต่เพราะทั้งความซื้อบื้อและใจดีของพาไพรัสและการช่วยเหลือของแซนส์ ทำให้เราผ่านพัซเซิ่ลเหล่านั้นมาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็ทำให้เราได้เห็นแง่มุมที่อ่อนโยนของสองพี่น้องโครงกระดูก ที่คอยช่วยเหลือและลุ้นให้เราผ่านด่านที่ตัวเองเป็นคนจัดทำขึ้น

ในขณะที่หากเราเลือกเส้นทาง Genocide Route เราจะไม่สนใจแซนส์และพาไพรัสเลย แล้วเดินตัดผ่านพัซเซิ่ลที่พวกเขาทำขึ้นอย่างไม่ไยดี เพราะสำหรับวิญญาณที่กำลังเติบโตขึ้นของคาร่านั้น พัซเซิ่ลของแซนส์และพาไพรัสก็เป็นสิ่งของไร้สาระน่าคาญเท่านั้นเอง และในตรงหน้าทางเข้าหมู่บ้าน Snowdin แซนส์จะเตือนเราว่า “หากนายจะยังคงเดินบนเส้นทางนี้ต่อไปล่ะก็…นายจะต้องไม่ชอบมันแน่ๆ”

ปะทะพาไพรัส

จากนั้นจะเราเดินทางมาถึงหมู่บ้าน Snowdin มอนสเตอร์ที่นี่ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าเราเป็นมนุษย์จึงสามารถเข้าพูดคุยได้ หากเราพูดคุยกับมอนสเตอร์ที่อาศัยอยู่ที่นี่ก็จะได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโลกใต้พิภพมากขึ้น รวมทั้งเรายังสามารถหาซื้ออาวุธชุดเกราะและของเติมพลังต่างๆ ได้เพื่อเตรียมพร้อมออกเดินทางต่อ

ในทางกลับกัน หากเราเล่นมาแบบ Genocide Route การที่เราฆ่าล้างมอนสเตอร์ทั้งหมดที่เราเจอ จะทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้าน Snowdin ต่างพากันอพยพไปจนหมดแล้วเพื่อหนีจากการฆ่าล้างของเรา ทำให้ในหมู่บ้านไม่มีมอนสเตอร์หลงเหลือเลยแม้แต้ตัวเดียว ยกเว้นมอนสเตอร์เด็กน้อยตัวหนึ่งที่ไม่รู้ประสาอะไร

ขณะที่เรากำลังจะเดินทางออกจากหมู่บ้านเพื่อเข้าสู่พื้นที่ Waterfall อันเป็นแอเรียต่อไป พาไพรัสจะเข้ามาต่อสู้กับเราเพื่อจับตัวเราให้ได้ ตรงนี้ หากเราเล่นใน Pacifist เราสามารถขอพาไพรัสออกเดทได้ และหากเราสามารถเอาตัวรอดจากการโจมตีของเขาไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ตอบโต้กลับ ถึงจุดหนึ่งเขาก็ยอมล้มเลิกที่จะต่อสู้กับเราไปเอง ในขณะที่แม้เราจะถูกเขาโจมตีจนเขาเอาชนะเราได้จะไม่เกมโอเวอร์ แต่พาไพรัสจะพาเราไปขังไว้ในบ้านที่ไม่ได้ล๊อคประตู จากนั้นหากเราจะออกมาสู้กับพาไพรัสใหม่ได้ โดยหากเราปล่อยให้เขาเอาชนะได้ครบสามครั้ง ครั้งที่สี่ เขาก็ล้มเลิกไปเองเช่นกัน

ที่พาไพรัสล้มเลิกการจับตัวเราก็เพราะพาไพรัสอยากเป็นเพื่อนกับเรามากกว่า เพราะที่ผ่านมาพาไพรัสคิดว่าตัวเองไม่มีเพื่อนเลย ตรงนี้ไม่ว่าเราจะตอบพาไพรัสอย่างไรเราก็จะได้เป็นเพื่อนกับเขาอยู่ดี และพาไพรัสจะชวนเราไปเดทที่บ้านของเขาเพราะคิดว่าเราแอบชอบเขาอยู่นั่นเอง ซึ่งหากจะทำฉากจบแบบ Pacifist Route ก็ต้องไปเดทกับเขาด้วย โดยการเดทกับพาไพรัสนั้นจะเน้นไปที่มุกตลกซะเยอะ แต่ก็จะทำให้ได้เห็นความจริงใจและแคร์ในมิตรภาพของพาไพรัสมากๆ และเราจะได้รับเบอร์โทรของพาไพรัสมา ทำให้เราสามารถโทรหาเราได้เมื่อเราไปเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ เขาก็จะมีคอมเมนต์ต่อสถานที่นั้นๆ ต่างๆ กันไป

ในขณะที่หากเราเล่นในเส้นทาง Genocide Route พาไพรัสจะไม่คิดสู้กับเราแต่แรกด้วยซ้ำ เขาจะบอกว่าเขามองเห็นความชั่วร้ายที่รุนแรงของเรา แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เชื่อว่าภายในใจเรายังคงมีความดีเหลืออยู่ และเขาจะได้โอกาสเรากลับตัวกลับใจอีกครั้ง ซึ่งหากเราเลือกที่จะไว้ชีวิตพาไพรัส เกมก็จะเข้าสู่ Neutral ending ทันที แต่หากเราเลือกโจมตีเขา เพียงครั้งเดียวก็จะสามารถฆ่าพาไพรัสได้เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับทอเรียล สุดท้ายก่อนที่พาไพรัสจะตาย เขาก็ยังไม่สิ้นความหวังในตัวเราอยู่ดี

ต่อไปเราก็จะเดินทางไปสู่ Waterfall อันเป็นแอเรียถัดไป แต่ระหว่างทางเราจะได้พบกับแซนส์ซึ่งจะชวนเราไปทานข้าวข้าวที่ร้าน Grillby’s ซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน Snowdin ด้วยกัน ซึ่งในอีเวนท์นี้ แซนส์ก็จะเล่าให้ฟังถึงเรื่องที่พาไพรัสมุ่งมั่นจะเป็นคณะองครักษ์มากๆ กับเรื่องของ Echo Flower ดอกไม้เรืองแสงที่จะคอยสะท้อนคำพูดที่มันได้ยินมา แซนส์เล่าให้ฟังว่าครั้งหนึ่งพาไพรัสได้ยินเสียงกระซิบจาก Echo Flower เป็นการให้กำลังใจต่างๆซึ่งผิดปกติของ Echo Flower จึงอยากให้เราระวังตัวไว้ ตรงนี้อาจเป็นการบอกใบ้ว่าสิ่งที่กระซิบพาไพรัสนั้นไม่ใช่ Echo Flower แต่เป็นฟลาววี่ในช่วงที่ฟลาววี่ทดลองใช้พลังในการ Save และ Load ทำตัวเป็นมิตรกับทุกคนก็ได้ แต่ตรงนี้ก็ยังไม่มีอะไรยืนยันชัดเจน

หลบหนี

เมื่องเรากลับมาเดินทางต่อที่ Waterfall อีกครั้ง เราจะได้เห็นฉากการพูดคุยระหว่างพาไพรัสและอันไดน์ ซึ่งพาไพรัสจะพยายามขอร้องให้อันไดน์ไม่จับตัวเรา แต่อันไดน์ก็ไม่สนใจ จากนั้นเองที่เราได้เจอกับเด็กน้อยมอนสเตอร์ตัวหนึ่งที่เราเรียกกันว่า มอนสเตอร์คิด (เนื่องจากเขาไม่มีชื่ออื่นเป็นทางการ) เขาเป็นแฟนคลับของอันไดน์และอยากดูอันไดน์ปราบเหล่าร้าย จึงหนีออกจากบ้านมาที่ Waterfall แห่งนี้

ตลอดการเดินทางใน Waterfall อันไดน์จะปรากฏตัวออกมาโจมตีเราเป็นระยะๆ ซึ่งเราก็ต้องหาทางเอาตัวรอดให้ได้ สลับไปกับการได้เจอกับมอนสเตอร์คิดที่จะมาร่วมทางกับเราเป็นพักๆ โดยที่ไม่รู้เลยว่า เรานี่แหละคือมนุษย์ที่อันไดน์กำลังตามล่าอยู่

นอกจากนี้ ที่ Waterfall ยังมีแผ่นหินสลักที่บอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของโลกใต้พิภพตามทางอีกด้วย ทั้งเรื่องที่มาที่ไปของสงครามระหว่างมนุษย์กับมอนสเตอร์ เงื่อนไขที่ต้องใช้วิญญาณที่แข็งแกร่งเทียบเท่าวิญญาณมนุษย์ 7 ดวงในการทำลายบาเรียร์ทางเข้าโลกใต้พิภพ ข้อมูลเหล่านี้ก็จะเป็นการบอกใบ้เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังต่างๆ ซึ่งเราก็ได้อธิบายกันไปหมดแล้วในช่วงต้น

ในที่แห่งนี้มีแอเรียลับคือ Temmie village ให้เราเข้าไปขายขี้หมาปั๊มเงินส่งเท็มมี่ไปเรียนมหาลัยเพื่อให้เขาสร้างเกราะ temmie armor ที่มีค่าการป้องกันสุดโกงมาขูดรีดเงินเราได้อีกด้วย

ในการหนีจากการจู่โจมของอันไดน์ครั้งหนึ่ง เราถูกไล่ต้อนจนตกลงมาในพื้นที่ทิ้งขยะ ที่นั่นเราได้เจอกับ Mad Dummy มอนสเตอร์ผีที่สิงอยู่ในตุ๊กตาสำหรับซ้อมต่อสู้ โดย Mad Dummy นั้นเป็นญาติกับมอนสเตอร์ผีที่สิงอยู่ในตุ๊กตาซ้อมต่อสู้ใน The Ruin ตัวที่ทอเรียลให้เราซ้อมผูกมิตรด้วย ซึ่งไม่ว่าในตอนนั้นเราจะผูกมิตรกับตุ๊กตาตัวนั้นหรือเข้าโจมตี มอนสเตอร์ผีที่สิงอยู่ภายในก็จะกลัวจะหนีออกจากร่างไปอยู่ดี Mad Dummy จึงต้องการล้างแค้นที่เราทำให้ญาติเขากลัว เลยมาสู้กับเรา ซึ่งด้วยความที่ Mad Dummy เป็นผี เราจึงไม่สามารถต่อสู้เขากลับได้อยู่แล้ว สุดท้าย แนพสแต็บลุค มอนสเตอร์ผีที่เราเคยเจอที่ The Ruin จะมาช่วยเราไว้ Mad Dummy จึงจะหนีไป

แนพสแต็บลุคจะชวนให้เราไปเที่ยวบ้านของเขาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ด้านบน ที่นี่จะเป็นเหมือนหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีบ้านอยู่สามหลัง ประกอบไปด้วยบ้านของแนพสแต็บลุค ข้างๆกันคือบ้านของแฮพสแต็บลุค มอนสเตอร์ผีที่เป็นตัวตนที่แท้จริงของเมททาทอนนี่เอง ซึ่งเราจะยังเข้าไม่ได้ ส่วนบ้านอีกหลังก็คือบ้านของอันไดน์ซึ่งเราก็ยังทำอะไรกับมันไม่ได้ในขณะนี้เช่นกัน โดยทางด้านขวาจะเป็นฟาร์มหอยทากซึ่งเป็นกิจการในตระกูลของแนพสแต็บลุค

สำหรับเรื่องราวของแนพสแต็บลุค และแฮพสแต็บลุคนั้น ต้องอธิบายก่อนว่า มอนสเตอร์ผีนั้นปกติแล้วจะอยากมีร่างของตน จึงจะคอยหาภาชนะสำหรับสิงสู่เหมาะๆ อย่าง Mad Dummy เองก็เป็นมอนสเตอร์ผีที่เลือกสิงสู่ในตุ๊กตาซ้อมต่อสู้ โดยแนพสแต็บลุคและแฮพสแต็บลุคนั้นเป็นมอนสเตอร์ผีที่เป็นญาติกันมาก่อน ทั้งคู่อยากจะทำวงดนตรีร่วมกันโดยมีแนพสแต๊บลุคเป็นซาวด์มิกเซอร์ ทั้งสองเคยสัญญากันว่าจะไม่ทิ้งกันแล้วไปสิงสู่ในร่างไหนๆ ทว่าวันหนึ่ง แฮพสแต็บลุคก็ได้พบกับอัลฟิสที่งานมีทติ้งแฟนคลับของพวกมนุษย์ พวกเขากลายเป็นเพื่อนสนิทกันและอัลฟิสก็ได้เสนอจะสร้างร่างที่เหมาะสมให้กับแฮพสแต็บลุค นั่นจึงทำให้เขาเปลี่ยนใจและตกลงที่จะสิงสู่ร่างที่อัลฟิสสร้างขึ้น ซึ่งนั่นก็คือหุ่นยนต์เมททาทอนนั่นเอง เขาได้ทิ้งแนพสแต็บลุคเอาไว้โดยที่แนพสแต็บลุคไม่น่าจะรู้ว่าเมททาทอนก็คือแฮพสแต็บลุค ญาติของเขาที่หายไป โดยเรื่องราวทั้งหมดนี่เราจะรู้ได้เมื่อเราได้ซื้อกุญแจปริศนาซึ่งเป็นกุญแจบ้านของแฮพสแต็บลุคที่ถูกเก็บได้โดยแม่ค้าขายขยะ แล้วนำมาเปิดบ้านของแฮพสแต็บลุค ภายในจะเป็นไดอารี่ของแฮพสแต็บลุคที่บันทึกเรื่องราวเหล่านี้

หากเราเล่นมาใน Genocide Route ตอนที่เราเจอกับ Mad Dummy เขาจะโกรธจนถึงขีดสุด อารมณ์ที่พลุ่งพล่านอย่างรุนแรงของเขา ทำให้วิญญาณของ Mad Dummy รวมร่างเข้ากับตุ๊กตาซ้อมต่อสู้ที่เขาสิงสู่อยู่ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งจะทำให้เขาดีใจมาก ความฝันของเขาที่จะมีร่างเป็นของตัวเองเป็นจริงแล้วและจะปล่อยเราไป ทว่าก็กลับทำให้เราสามารถฆ่าเขาได้จริงๆแล้วด้วย (เพราะวิญญาณของเขาเชื่อมต่อกับกายเนื้อของตุ๊กตาแล้ว) ซึ่งแน่นอนว่าเราก็จะฆ่าเขาอย่างไร้ปราณี

เมื่อเดินทางไปต่อ ในที่สุดเราก็โดนอันไดน์ไล่ต้อนจนมุม ที่นั่นเองที่มอนสเตอร์คิดปรากฏตัวขึ้นและได้รู้ว่า แท้จริงแล้วเราเป็นมนุษย์นั่นเอง แล้วอันไดน์จะพามอนสเตอร์คิดออกไปและสั่งให้กลับบ้านเพราะกังวลว่าจะเป็นอันตราย ต่อมาเราจะได้พบกับมอนสเตอร์คิดอีกครั้งที่สะพานเชื่อมไปยังทางเข้าของ Hotland อันเป็นแอเรียถัดไป มอนสเตอร์คิดได้ตามเรามาเพื่อถามให้แน่ใจว่าเราคือมนุษย์ เมื่อแน่ใจแล้ว มอนสเตอร์คิดจะขอให้เราพูดจาไม่ดีใส่เขาเพื่อที่เขาจะได้เกลียดเรา แต่สุดท้ายก็ไม่สำเร็จเพราะเขาอยากเป็นเพื่อนกับเรามากกว่า ระหว่างที่เขากำลังจะวิ่งกลับบ้านเขาก็ดันสะดุดล้มและเกือบจะตกเหวแต่ก็เกาะไว้ได้ทัน มอนสเตอร์คิดตะโกนขอความช่วยเหลือ ตอนนั้นเองที่อันไดน์ปรากฏตัวขึ้นมาพอดี เธอจะทำเหมือนว่าเขาจะเข้ามาจับเรา ตรงนี้จะเป็นการทดสอบจิตใจของเราว่าจะวิ่งหนีหรือช่วยมอนสเตอร์คิด แน่นอนว่าหากเราเล่น Pacifist Route ก็ต้องช่วยมอนสเตอร์คิดก่อน เมื่อช่วยได้แล้ว มอนสเตอร์คิดจะขวางทางอันไดน์ไม่ให้มาทำร้ายเราที่เป็นเพื่อนของเขา ทำให้อันไดน์ต้องหลบฉากไปก่อน มอนสเตอร์คิดจึงจะเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย ซึ่งตรงนี้ แท้จริงแล้วถึงเราไม่ช่วยมอนสเตอร์คิด อันไดน์ก็จะเข้ามาช่วยเขาอยู่ดี เพราะอันไดนน์นั้นรักพวกพ้องมอนสเตอร์มากกว่าสิ่งใด

การต่อสู้ที่ไม่อาจหลักเลี่ยง

เมื่อเราเดินทางมาถึงปากทางเข้า Hotland จะพบกับอันไดน์ที่ดักรออยู่ อันไดน์จะเล่าให้ฟังถึงเรื่องที่เราคือมนุษย์คนที่ 7 ซึ่งเป็นคนสุดท้ายในการที่แผนการของแอสกอร์จะลุล่วง และอยากให้เรายอมรับความตายแต่โดยดีเพื่อความสุขของประชาชนชาวมอนสเตอร์ และเพื่อไถ่บาปให้กับสิ่งที่พวกมนุษย์กระทำกับพวกเขา จากนั้นเราจะต้องปะทะกับอันไดน์

เราสามารถหลีกเลี่ยงการต่อสู้กับอันไดน์ได้ด้วยการเอาตัวรอดจากการโจมตีของเธอไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งเราจะสามารถใช้คำสั่งหนีได้ จากนั้นเราจะพยายามวิ่งหนีไปทาง Hotland และเมื่อเธอไล่ตามเราทันก็ทำแบบเดิม เอาตัวรอดแล้วหนี ซ้ำๆจนกว่าเราจะถึงพื้นที่ Hotland โดยระหว่างที่กำลังวิ่งอยู่ พาไพรัสจะโทรมาชวนให้เราสามคนไปเที่ยวกันที่บ้านอันไดน์ เพราะพาไพรัสคิดว่าถ้าเรากับอันไดน์เป็นเพื่อนกัน อันไดน์ก็จะไม่ต้องไล่จับเราอีก 

เมื่อมาถึง Hotland อันไดน์ที่เป็นมอนสเตอร์ประเภทปลาจะทนรับความร้อนและขาดน้ำไม่ไหว ทำให้เธอสลบลง ตรงนี้เราจะสามารถกดน้ำจากตู้กดแสนสะดวกที่บังเอิญมาอยู่ตรงนั้นพอดี แล้วไปราดบนตัวเธอได้ หากทำแบบนั้น อันไดน์ก็จะได้สติกลับมา เมื่อเห็นว่าเราเป็นคนช่วยเธอไว้ เธอก็จะเสียหน้าและถอยจากไปอย่างเงียบๆ

ในขณะที่หากเราเล่นแบบ Genocide Route ตอนที่มอนสเตอร์คิดมาหาเราที่สะพาน เราจะเข้าทำร้ายมอนสเตอร์คิดทันที ตอนที่เรากำลังจะลงดาบนั่นเอง อันไดน์จะเข้ามาขวางและบอกให้มอนสเตอร์คิดหนีไป ทำให้เราโจมตีใส่อันไดน์ไปแทน โดยแท้จริงแล้วการโจมตีของเรานั้นแรงพอที่จะสังหารอันไดน์ให้สลายเป็นผุยผง แต่ทว่า อันไดน์กลับไม่ยังตาย และคืนร่างขึ้นมาใหม่ เป็น Undyne the Undying 

มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่า ที่เป็นแบบนี้เพราะจิตมุ่งมั่นของอันไดน์ที่จะปกป้องเหล่ามอนสเตอร์ได้ทำให้วิญญาณของเธอแข็งแกร่งขึ้นและสร้างปณิธานของตัวเองขึ้นมา ส่วนอีกทฤษฎีหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์ของอันไดน์และอัลฟิสอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับปณิธานในตัวอันไดน์ โดยสงสัยว่าอัลฟิสอาจจะเป็นคนที่นำปณิธานเข้าไปในร่างของเธอไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม มันก็ทำให้อันไดน์กลายเป็นมอนสเตอร์เพียงตัวเดียวในเรื่องที่มีปณิธานเป็นของตัวเอง พลังของปณิธานทำให้อันไดน์ก้าวข้ามความตายมาได้และเข้าต่อสู้กับเราอีกครั้ง เมื่อเราเอาชนะเธอได้แล้ว ร่างของอันไดน์จะเริ่มหลอมละลายเหมือนกับพวก Amalgamates  นั่นก็เพราะปณิธานจะทำให้เธอทรงพลังขึ้น แต่ร่างมอนสเตอร์ของเธอก็ยังไม่แข็งแกร่งพอที่จะรองรับพลังที่หนาแน่นขนาดนั้นได้อยู่ดี แต่ก่อนที่เธอจะตาย เธอจะบอกให้เรารู้ว่า อัลฟิสได้เฝ้ามองดูการต่อสู้นี้อยู่ หากเธอพ่ายแพ้ อัลฟิสก็จะพาประชาชนชาวมอนสเตอร์ทั้งหมดอพยพไปยังที่ๆเราไม่สามารถไล่ตามไปฆ่าได้ จากนั้นร่างของเธอก็จะสลายไป

ใน Pacifist route เมื่ออันไดน์ปล่อยเราไปแล้ว เราจะสามารถไปเยี่ยมอันไดน์ที่บ้านตามที่พาไพรัสชวนได้ เมื่อเราไปถึงหน้าบ้านอันไดน์ ก็จะเจอพาไพรัสรออยู่ เขาจะให้กระดูกแท่งหนึ่งกับเราไว้เป็นของขวัญให้อันไดน์ อันไดน์ที่เปิดประตูออกมาต้อนรับก็ต้องตกใจที่ได้เจอกับเรา แต่เธอก็พยายามรักษาหน้าในฐานะเจ้าของบ้านด้วยการเชิญเราและพาไพรัสเข้าบ้านอยู่ดี

เมื่อเข้ามาภายในเราจะมอบแท่งกระดูกให้กับอันไดน์ ก่อนจะพบว่าอันไดน์มีแท่งกระดูกแบบเดียวกันนี้เต็มไปหมด เป็นการบอกว่าพาไพรัสคิดเอาเองว่าอันไดน์ชอบและให้มันเป็นของขวัญแก่อันไดน์ทุกครั้งที่มาเยี่ยม ก่อนที่พาไพรัสจะแสร้งว่าเขาต้องไปเข้าห้องน้ำเพื่อสร้างสถานการณ์ให้เราอยู่กับอันไดน์แค่สองคนจะได้สนิทกัน แล้วจึงโดดตีลังกาทะลุหน้าต่างออกจากบ้านไป เมื่ออยู่กันสองคนอันไดน์ก็สงสัยว่าเรามาที่นี่เพื่อจะดูถูกเธอ ถ่มถุยเธอที่พ่ายแพ้ให้กับเราแถมยังได้เราช่วยเอาไว้อีกงั้นรึ ก่อนจะประกาศว่าไม่ว่ายังไงเธอก็จะไม่มีทางเป็นเพื่อนกับเราซึ่งขวางทางความสุขของประชาชนมอนสเตอร์เป็นอันขาด ตอนนั้นเองที่พาไพรัสแวะกลับเข้ามาเพื่อยั่วอันไดน์ว่าเขาประเมินเธอสูงเกินไปจริงๆ ดูเหมือนว่าการเป็นเพื่อนกับเราจะยากเกินไปสำหรับอันไดน์สินะ ก่อนที่พาไพรัสจะหนีไปอีกครั้ง ทำให้อันไดน์โมโหมากและจะพิสูจน์ให้พาไพรัสเห็นว่าเป็นเพื่อนกับเรานั้นง่ายนิดเดียว

ระหว่างที่พูดคุยกันนั่นเอง เธอจะเล่าเรื่องสมัยเด็กของเธอให้ฟัง ในตอนนั้นเธอยังเป็นเด็กเกเรที่อยากเอาชนะทุกคน เลยบุกเข้าถึงวังและท้าสู้กับแอสกอร์ที่เป็นราชา แอสกอร์ไม่ตอบโต้เธอแต่อย่างใดแต่เธอก็ไม่สามารถโจมตีแอสกอร์โดนแม้แต่ครั้งเดียว แอสกอร์จึงเสนอที่จะสอนการต่อสู้ให้กับเธอ นับแต่นั้นมาเธอก็ฝึกการต่อสู้กับแอสกอร์จนแข็งแกร่ง จนในที่สุดเธอก็ล้มแอสกอร์ได้ แทนที่จะรู้สึกดีเธอกลับรู้สึกแย่ แต่แอสกอร์กลับดีใจและภูมิใจในตัวเธอมาก เธอพึ่งเคยเห็นคนที่แพ้แล้วมีความสุขขนาดนี้เป็นครั้งแรก นับแต่นั้นมาเธอจึงรับหน้าที่เป็นหัวองครักษ์ให้กับแอสกอร์และเป็นผู้ฝึกสอนการรบให้กับสมาชิกคนอื่นๆ จากนั้นเธอจะพูดถึงพาไพรัส ซึ่งแท้จริงแล้ว แม้เธอจะเคยฝึกสอนการต่อสู้ให้พาไพรัส แต่พาไพรัสนั้นมีจิตใจที่อ่อนโยนเกินไป ถึงอันที่จริงพาไพรัสจะแข็งแกร่งแต่เธอก็ไม่อยากให้พาไพรัสต้องลงไปต่อสู้ เธอจึงเนียนๆ เปลี่ยนการฝึกสอนต่อสู้มาสอนทำอาหารแทน ตอนนั้นเองที่เธอนึกได้ว่า ตอนนี้เป็นเวลาที่พาไพรัสต้องเรียนทำอาหารกับเธอนี่นา แล้วเธอจะบังคับให้เรามาเรียนแทนพาไพรัส เพราะสิ่งที่ทำให้เธอกับพาไพรัสสนิทกันที่สุด ก็คือการเรียนทำอาหารนี่แหละ

ด้วยการทำอาหารที่แสนร้อนแรงและเกรี้ยวกราดของอันไดน์ เธอใช้ไฟแรงเกินไปจนบ้านไฟไหม้ นั่นจึงทำให้เธอรู้สึกผิดหวังและคิดว่าตัวเองล้มเหลวในการเป็นเพื่อนที่ดีกับเราจนได้ เมื่อคิดได้ดังนั้น เธอจึงคิดจะสู้กับเราอีกครั้งแทน ซึ่งเราจะต้องแสร้งทำเป็นโจมตีเธอเบาๆแทน การโจมตีนั้นทำให้เธอรู้ว่าเราไม่ได้มีความคิดจะทำร้ายเธอเลยแม้แต่น้อย เป็นคนงี่เง่าที่ใจใหญ่ นั่นทำให้เธอนึกถึงแอสกอร์ สุดท้ายเธอจึงตัดสินใจว่าอยากจะเป็นเพื่อนกับเรามากกว่า และเชื่อมั่นว่าหากเป็นเราล่ะก็ น่าจะสามารถพูดคุยกับแอสกอร์ และขอให้เขาปล่อยตัวเราผ่านบาเรียร์ออกไปยังโลกภายนอกได้

จากนั้นอันไดน์ก็จะไปอาศัยอยู่กับพาไพรัสที่ Snowdin แทนเพราะบ้านเธอไฟไหม้ไปแล้ว ซึ่งต่อจากนี้หากเราโทรหาพาไพรัส อันไดน์ก็จะเข้ามาคุยด้วย

ผู้สังเกตุการณ์

เมื่อเราเดินทางต่อมาที่ Hotland เราจะได้พบกับห้องแล็บของอัลฟิส ที่นั่น เราจะได้เห็นหน้าจอที่อัลฟิสใช้ติดตามการเคลื่อนไหวของเรามาตลอดเกม เมื่ออัลฟิสพบเราเธอก็จะตกใจและตื่นเต้นมาก เธอบอกว่าทีแรกเธอเฝ้าดูเราก็เพื่อหาทางจะจับเราให้ได้ ทว่า เมื่อได้เห็นการผจญภัยของเราแล้ว ก็เกิดนึกอยากช่วยเหลือเราขึ้นมา นับแต่นี้ไปเธอจึงจะหันมาช่วยสนับสนุนเราในการเดินทางแทน แต่มีปัญหานิดหน่อยตรงที่ เมททาทอน หุ่นยนต์ที่เธอประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้เป็นดาราของโลกใต้พิภพ ตอนนี้กลับรวนและกลายเป็นเครื่องจักรที่คิดแต่จะไล่สังหารมนุษย์ไปแล้ว ก่อนที่เมททาทอนที่ซ่อนอยู่ในผนังจะบุกเข้ามาและบังคับให้เราเล่นควิซโชว์โดยมีชีวิตเป็นเดิมพัน

ในควิซโชว์นี้ หากเราตอบคำถามผิด เมททาทอนจะโจมตีเราจนเสียเลือด แต่เราสามารถรอดได้ง่ายๆ เพราะอัลฟิสจะคอยทำมือบอกใบ้คำตอบที่ถูกต้องให้เราตลอด เมื่อผ่านคำถามสุดท้ายไปได้ เมททาทอนก็จะจากไปเพราะรู้ว่าอัลฟิสคอยช่วยเราอยู่ จากนั้นอัลฟิสจะช่วยอัพเกรดมือถือของเราให้มีฟังก์ชั่นเพิ่มเติม ร่วมถึงสมัครเข้า Social Network ของโลกใต้พิภพ ทำให้ต่อจากนี้เราจะได้เห็นอัลฟิสอัพสเตตัสบ่นนี่นั่นตลอด แล้วเธอจะปล่อยให้เราเดินทางต่อไปเพื่อไปยัง The Core อันเป็นทางผ่านไปสู่ Capital โดยสัญญาว่าจะคอยช่วยเหลือสนับสนุนเราให้ผ่านไปได้อย่างปลอดภัย

ถ้าหากเราเล่นมาในเส้นทาง Genocide Route เมื่อเรามาถึงห้องทดลองของอัลฟิสเราจะพบเพียงเมททาทอนที่รอเราอยู่แทน เขาจะบอกว่าอัลฟิสได้พาประชาชนที่อาศัยอยู่ใน Hotland และ Capital หนีไปซ่อนตัวจากเราหมดแล้ว เราในตอนนั้นจะเตรียมเดินเข้าไปหาเพื่อสังหารเมททาทอนทันที เมททาทอนเองที่รู้ดีว่าเราอันตรายเพียงใดจึงหนีออกไปก่อน

การเดินทางใน Hotland นั้นจะเต็มไปด้วยพัซเซิ่ลต่างๆ มากมายตลอดทาง ซึ่งพัซเซิ่ลเหล่านี้ได้ถูกออกแบบและสร้างขึ้นตั้งแต่ตอนที่แอสกอร์ประกาศว่าจะรวบรวมวิญญาณของมนุษย์ทุกคนที่ตกลงมาในโลกใต้พิภพเพื่อใช้จับพวกเขาขณะกำลังเดินทางเพื่อหนีออกไปนั่นเอง นอกจากนี้เรายังจะต้องรับมือกับเมททาทอนที่เข้ามาไล่ฆ่าเราด้วยฉากหน้าที่เป็นรายการเกมโชว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรายการทำอาหาร (ให้เราไปหาส่วนผสม) รายการนำเสนอข่าว (ให้เรากู้ระเบิด) หรือแม้กระทั่งละครเวที(ให้เรายืนฟังเฉยๆ) ซึ่งไม่ว่าจะเจอกับพัซเซิ่ลหรือเมททาทอน อัลฟิสก็จะคอยช่วยเหลือทุกครั้ง ตั้งแต่การดัดแปลงฟังก์ชั่นใหม่ๆ ในมือถือของเราให้สู้เมททาทอนได้ ตลอดจนให้คำแนะนำในการแก้พัซเซิ่ล

ซึ่งทั้งหมดนี้ แท้จริงแล้วเป็นแผนการของอัลฟิส เมททาทอนนั้นไม่ได้ระบบรวนแต่อย่างใด เขายังปกติดีอยู่ทุกอย่าง ทั้งหมดเป็นการจัดฉากที่อัลฟิสไหว้วานให้เมททาทอนช่วยแสร้งทำเป็นพยายามจะฆ่าเราตลอดเวลา ซึ่งวิธีการของเมททาทอนก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่อัลฟิสและเมททาทอนตกลงกันไว้อยู่ก่อนแล้ว รวมถึงพัซเซิ่ลทั้งหมดอัลฟิสก็เป็นคนเปิดการทำงานของมันขึ้นมาเอง เพื่อที่ทุกครั้ง อัลฟิสจะได้เข้ามาช่วยเหลือเราได้ในทันท่วงทีและได้เครดิตในการช่วยเหลือเราไป (อารมณ์เหมือนจ้างเพื่อนมาแสดงทำเป็นนักเลงหาเรื่องสาวที่ชอบ แล้วเราก็ทำเป็นเข้าไปช่วยอะไรแบบนั้น)

ซึ่งสาเหตุที่อัลฟิสทำแบบนั้นก็เพราะอัลฟิสนั้นไม่มีความมั่นใจและรู้สึกด้อยค่าในตัวเองเป็นทุนเดิม บวกกับผลของการทดลองเรื่องวิญญาณที่ผิดพลาด ทำให้เธอโทษตัวเองมาตลอดและไม่กล้าจะสู้หน้าใครๆ พอได้เห็นการผจญภัยของเราผ่านกล้อง เธอจึงรู้สึกอยากมีส่วนร่วม อยากทำอะไรที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกว่าเธอมีประโยชน์ต่อใครซักคน จึงได้ขอร้องให้เมททาทอนเล่นตามแผนของเธอฉะนี้แล

ในทางกลับกัน หากเราเล่นมาในเส้นทาง Genocide Route เราจะไม่เจอทั้งพัซเซิ่ลหรือต้องปะทะกับเมททาทอนเลยตลอดทาง

ระหว่างการเดินทางใน Hotland นี้ นอกจากเมททาทอนและพัซเซิ่ลต่างๆแล้ว ยังมีมอนสเตอร์อีกสามตัวที่ออกมาขัดขวางเรา คือ Royal Guard 01 & 02 และ Muffet

Royal Guard 01 และ 02 เป็นสมาชิกคณะองครักษ์และเป็นลูกน้องของอันไดน์ ทั้งคู่ออกมาตามล่าเราตามคำสั่งของอันไดน์ ซึ่งถึงแม้เราจะผูกมิตรกับอันไดน์ไว้ก่อนหน้า สองคนนี้ก็จะยังไม่รู้เรื่องและเข้าต่อสู้กับเราอยู่ดี ใน Pacifist Route เราสามารถยุติการต่อสู้อย่างสันติได้ หากเราสามารถโน้มน้าวให้หมายเลข 01 สารภาพรักกับหมายเลข 02 ซึ่งดูเหมือนหมายเลข 02 ก็จะรู้สึกเช่นเดียวกัน ทั้งคู่จะขอบคุณเราที่ช่วยให้ต่างก็เปิดเผยความจริงในใจออกมาแล้วปล่อยเราไป

ส่วน Muffet นั้นเป็นมอนสเตอร์นางพญาแมงมุมผู้เป็นเจ้าของร้าน Spider Bake Sale ที่เคยเจอสาขาย่อยที่ The Ruin ตอนต้นเกม โดย Muffet จะเข้าตามล่าเราเพราะมีคนบอกเธอว่าเราเป็นมนุษย์ที่ใจร้ายกับแมงมุม โดยใน Pacifist Route หากเราไม่โจมตีเธอแล้วเอาตัวรอดไปได้เรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งจะมีโทรเลขจากแมงมุมใน The Ruin ส่งมาบอกเธอว่าจริงๆ แล้วเราเป็นมนุษย์ที่จิตใจดีนะ พวกเขาเห็นว่าเราไม่ได้ทำร้ายใครเลยที่ The Ruin เมื่อได้อ่านโทรเลขนั้น Muffet ก็จะยอมปล่อยเราไป แต่หากระหว่างการต่อสู้ เรากินไอเทมที่ซื้อมาจาก Spider Bake Sell เมื่อต้นเกม Muffet จะรู้ว่าเราซื้อขนมที่พวกเธอทำ แล้วจะมีโทรเลขส่งมาจากแมงมุมใน The Ruin ยืนยันว่าเราได้ซื้อของจากร้าน Spider Bake Sale จริงๆ แล้ว Muffet จะปล่อยเราไปทันที ไม่ต้องสู้เลยแม้แต่น้อย

หากเราเล่นมาในเส้นทาง Genocide Route เราก็ต้องปะทะกับทั้งสามเช่นกัน ซึ่งเราจะสามารถโจมตีทีเดียวแล้วฆ่าพวกเขาตายได้ในทันที โดย Royal Guard 01 และ 02 จะเข้าต่อสู้กับเราเพื่อแก้แค้นให้กับอันไดน์ ส่วน Muffet จะรู้อยู่แล้วว่าเราเป็นมนุษย์ที่โหดเหี้ยม

ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึง MTT Resort โรงแรมและภัตตาคารที่เมททาทอนเป็นเจ้าของ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่าง Hotland และ The Core ซึ่งที่นี่จะมีลิฟท์ที่เชื่อมไปยัง Capital โดยตรงอยู่ ไม่ต้องเดินทางผ่าน The Core ที่เป็นเหมือนโรงงานผลิตไฟฟ้าให้กับ โลกใต้พิภพ ทว่าลิฟท์ตัวดังกล่าวกลับขัดข้องอยู่ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนการณ์ของอัลฟิสและเมททาทอนนั่นเอง

ที่นี่เราจะได้พบแซนส์อีกครั้ง เขาจะชวนเราไปทานข้าวที่ภัตตาคารของ MTT resort และแซนส์จะเล่าให้ฟังถึงเรื่องในอดีตตอนที่เขาได้เล่นมุกกับทอเรียลผ่านประตูของ The Ruin รวมถึงสัญญาที่เขาให้ไว้ว่าจะปกป้องมนุษย์คนใดก็ตามที่ผ่านประตูออกมา โดยแซนส์จะขู่เราว่า “ถ้าเราไม่ใช่เพราะสัญญานั่นล่ะก็ นายคงตายไปเรียบร้อยแล้ว” เป็นการบอกใบ้ถึงความแข็งแกร่งที่แท้จริงของแซนส์ ซึ่งเกี่ยวพันกับตัวตนที่แท้จริงของเขาที่เราจะพูดถึงต่อไปช่วงท้ายของเส้นทางสาย Genocide Route

หากเราเล่นมาในเส้นทางสาย Genocide Route ผู้คนที่ MTT report ก็จะอพยพออกไปหมดแล้วเช่นกัน เหลือเพียงพนักงานขายเบอร์เกอร์ร้าน Glamburger (ซึ่งเป็นแบรนด์ของเมททาทอนเช่นกัน) นามว่า Burgerpants ผู้สิ้นหวังในโลกใบนี้แต่เพียงผู้เดียว เพราะในสัญญาจ้างไม่ได้ระบุว่าเขาสามารถลางานได้ในวันนี้

คำหลอกลวงที่ถูกเปิดเผย

เมื่อลิฟท์ที่เชื่อมจาก MTT resort ไปยัง Capital ใช้การไม่ได้ เราก็เหลือทางเดียวคือต้องตะลุยผ่าน The Core เพื่อไปยัง Capital ซึ่งตามแผนการณ์เดิมของอัลฟิสนั้น เราจะต้องสามารถใช้งานลิฟท์ในThe Core เพื่อขึ้นไปถึงปากทางออกสู่ Capital ได้ ทว่า ลิฟท์กลับไม่ทำงาน จึงทำให้อัลฟิสตกใจมากที่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น

อัลฟิสยังคงพยายามช่วยเหลือให้เราหาทางไปต่อได้ต่อไป ทว่าระหว่างทางกลับมีมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่งปรากฏตัวออกมาเล่นงานเราเป็นระยะๆ แถมพัซเซิ่ลต่างๆ ที่เธอพยายามปิดการทำงานเพื่อช่วยเรากลับทำงานขึ้นมาเองซะเฉยๆ ทำให้เธอเสียความมั่นใจและตัดการติดต่อกับเราไป ก่อนที่เราจะหาฝ่าฟันพัซเซิ่ลของ The Core ไปจนถึงทางออกเองได้สำเร็จ

เมื่อไปถึงเราจะได้พบกับเมททาทอนที่รอเราอยู่ เมททาทอนจะเฉลยแผนการณ์ของอัลฟิสให้เราฟัง และที่นี่จะเป็นฉากสุดท้ายของแผนการณ์นั้น ด้วยการที่เมททาทอนจะเข้าสู้กับเราแล้วอัลฟิสที่แอบรออยู่ที่ประตูก็จะเข้ามาช่วยเรา ปิดการทำงานของเมททาทอน และช่วยเหลือได้สำเร็จ อัลฟิสจะได้เป็นฮีโร่ในเรื่องนี้ เราจะต้องซาบซึ้งในตัวอัลฟิสมากขนาดที่เธออาจจะสามารถโน้มน้าวให้เราอยู่ที่โลกใต้พิภพนี้ต่อได้ ทว่า เมททาทอนไม่ต้องการทำตามแผนอีกต่อไปแล้ว บทละครที่ผลลัพธ์ตายตัวแบบนั้นมาเบื่อเกินไป ไม่เร้าใจคนดู เขาจึงได้เข้าแทรกแซงระบบของ The Core ตลอดจนจ้างมอนสเตอร์บางตัวเพื่อดักเล่นงานเราเพื่อให้ผิดแผนของอัลฟิส และตอนนี้ก็คือฉากสุดท้ายของรายการทีวีของเขา การต่อสู้ถึงชีวิตอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์และหุ่นยนต์นักล่า เมททาทอนได้ตัดสินใจที่จะต่อสู้ชิงเอาวิญญาณของเราไปซะเอง เพื่อที่เมื่อเขาได้วิญญาณของเราไปแล้ว จะได้สามารถเดินทางผ่านบาเรียร์ออกไปยังโลกมนุษย์ได้ เพื่อทำความฝันที่จะเป็นดาราในโลกมนุษย์ของเขาให้เป็นจริง จากนั้นเมททาทอนจะล๊อคประตูเพื่อกันไม่ให้อัลฟิสเข้ามาช่วยเรา เปลี่ยนห้องที่เราอยู่ให้กลายเป็นเวทีต่อสู้และเข้าปะทะกับเรา

เมททาทอนที่อยู่ในโหมดปกตินั้นมีเกราะป้องกันที่หนามากทำให้การโจมตีจากอุปกรณ์อัพเกรดในมือถือที่อัลฟิสติดตั้งให้ใช้ไม่ได้ผล เธอจึงแนะให้เราทำการสับสวิตซ์ทำงานที่อยู่ด้านหลังของเมททาทอนแทน เมื่อเราหาจังหวะทำได้ดังนั้น เมททาทอนจะเปลี่ยนร่างจากโหมดปกติที่จริงๆ แล้วเป็นเหมือนร่างโปรโทไทป์ ไปสู่ร่างที่แท้จริงของเขาที่อัลฟิสกำลังพัฒนาให้อยู่ นั่นก็คือ Mettaton EX

ในร่างนี้ Mettaton EX จะมีความสามารถในการต่อสู้ที่สูงขึ้น แต่ก็แลกมาด้วยการใช้พลังงานที่ยังไม่เสถียรทำให้หากปล่อยไว้นานเกินไป แบตเตอรี่ของเขาจะหมดลงไปเอง นั่นคือเป้าหมายที่อัลฟิสวางเอาไว้ โดยในการต่อสู้ของเส้นทางใน Pacifist Route นั้น เราจะต้องเลือกการออกคำสั่งโพสท่าให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อเพิ่มเรทติ้งในรายการของเมททาทอนที่กำลังถ่ายทอดสดการต่อสู้ของพวกเขาอยู่ โดยหากสามารถเอาตัวรอดจนกระทั่งเรทติ้งพุ่งขึ้นถึง 10,000 ได้แล้ว เมททาทอนจะดีใจมากที่เรทติ้งของรายการพุ่งขึ้นทำลายสถิติใหม่ และเพื่อเป็นการฉลองที่รายการตอนนี้จะเป็นตอนสุดท้ายก่อนที่เขาจะออกไปยังโลกภายนอก เมททาทอนจะให้ผู้ชมทางบ้านโทรเข้ามาพูดคุยกับเขาได้ ทว่า เหล่าผู้ชมที่โทรเข้ามาทั้งหลายต่างก็บอกรักเขาและแสดงถึงความเสียใจเขากำลังจะจากโลกใต้พิภพไป สำหรับมอนสเตอร์ทุกคนแล้ว เมททาทอนคือดาราเพียงหนึ่งเดียวที่สร้างความสนุกสนานให้กับพวกเขาตลอดมา ซึ่งหนึ่งในสายที่ติดต่อเข้ามานั้นก็มีแนพสแต็บลุครวมอยู่ด้วย เมื่อได้รู้ดังนั้น เมททาทอนจึงตัดสินใจล้มเลิกความตั้งใจที่จะชิงออกไปเป็นดาราของเหล่ามนุษย์และอยู่ที่โลกใต้พิภพต่อเพื่อสร้างความสุขให้กับเหล่ามอนสเตอร์ต่อไป รวมทั้งจะยอมรับในความแข็งแกร่งของเราและคิดว่าถ้าเป็นเราอาจจะก้าวข้ามแอสกอร์ที่รออยู่ข้างหน้าได้ก็ได้ ก่อนที่แบตเตอรี่ของเขาจะหมดลงและปิดการทำงานไป

เมื่อการต่อสู้จบลง อัลฟิสจะเข้ามาในห้องได้สำเร็จ เธอรีบรุดเข้าไปเช็คอาการของเมททาทอนทันทีก่อนจะโล่งอกที่รู้ว่าเขาแค่แบตหมดเท่านั้น จากนั้นเมื่อเดินต่อไปยังโถงทางเดินยาวที่เชื่อมสู่ Capital อัลฟิสก็จะเดินตามมาด้วย เธอจะเฉไฉพูดเรื่องนั้นเรื่องนี้จนในที่สุด เธอก็บอกความจริงกับเราว่า ลำพังแค่วิญญาณมนุษย์ของเรานั้นไม่เพียงพอให้เราเดินทางออกผ่านผนึกออกไปยังโลกภายนอกได้ อย่างที่รู้กันว่าต้องใช้พลังวิญญาณที่เทียบเท่าวิญญาณของมนุษย์หนึ่งคนและมอนสเตอร์หนึ่งตัว ดังนั้น วิธีเดียวที่เราจะออกไปได้ คือเราต้องสังหารแอสกอร์และช่วงชิงวิญญาณของแอสกอร์มา เนื่องจากแอสกอร์นั้นเป็นมอนสเตอร์พิเศษที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้า เมื่อเราสังหารเขาแล้ว วิญญาณของเขาจะคงสภาพอยู่ได้ชั่วครู่แม้จะปราศจากปณิธานแบบที่วิญญาณมนุษย์มีก็ตาม จากนั้นอัลฟิสจะขอโทษที่ปกปิดเรื่องนี้มาตลอดแล้วจากไป

สำหรับเส้นทาง Genocide Route นั้น เราจะไม่ต้องผ่านพัซเซิ่ลใดๆทั้งสิ้นใน The Core และเมื่อไปถึงทางออก เราจะพบกับเมททาทอนที่รออยู่เช่นกัน เมททาทอนจะสัมผัสได้ว่าเราในตอนนี้ที่วิญญาณของคาร่าเติบโตจนใกล้จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาอย่างสมบูรณ์นั้นไม่ได้ต้องการเพียงแค่ฆ่าล้างเหล่ามอนสเตอร์เท่านั้น แต่ยังต้องการที่จะทำลายล้างมนุษยชาติอีกด้วย นั่นก็ยิ่งเป็นเหตุผลที่เขาจะต้องหยุดเราเข้าไปใหญ่ เมททาทอนได้เปลี่ยนร่างเป็น Mettaton NEO ร่างโหมดต่อสู้ของเมททาทอนที่อัลฟิสพัฒนาไว้ในสมัยที่เธอตั้งใจจะสร้างร่างของเมททาทอนไว้สำหรับปราบมนุษย์ ทว่าแม้จะด้วยร่างนั้น ความโหดเหี้ยมของคาร่าก็ทำให้การโจมตีเพียงครั้งเดียวสามารถสังหารเมททาทอนลงได้อย่างง่ายดาย

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ในที่สุด เราก็มาถึง Capital เมืองหลวงของเหล่ามอนสเตอร์เสียที

To Be Continue…

ติดตามตอนต่อไปได้ที่ สรุปเนื้อเรื่องเกม Undertale ตอนที่ 3 : ราตรีสวัสดิ์

แสดงความคิดเห็น

บทความเทคโนโลยี

Deep Tech ไทย ทำอย่างไรให้ถึงฝัน

Deep Tech คือความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชิงลึก ที่ยากจะลอกเลียนแบบได้

Published

on

ถ้ายกคำว่า Deep Tech ขึ้นมา เชื่อว่าหลายคนก็จะทำหน้าสงสัย แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นคำที่เราคุ้นหูกันดีในตอนนี้อย่าง AI VR Blockchain ก็จะทำให้เราเริ่มเข้าถึงมันได้ง่ายขึ้น สาเหตุที่เราเริ่มคุ้นเคยกับเรื่องพวกนี้ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่าในต่างประเทศมีความตื่นตัวและให้การสนับสนุนธุรกิจเหล่านี้มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีแล้ว บางเรื่องพร้อมที่จะเข้าสู่ตลาดให้ใช้งานกันได้อย่างเต็มรูปแบบ ส่วนบ้านเราเรื่องนี้ยังดูเป็นหน้าที่ของนักวิจัย ผู้สวมชุดขาวอยู่แต่ในห้องทดลอง ทำให้หลายคนคิดไปว่างานวิจัยเรื่องพวกนี้ทำแล้วไม่มีการนำเอามาต่อยอดทำธุรกิจ นักวิจัยทำแล้วก็แล้วกันไป

Deep Tech คือความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชิงลึก ที่ยากจะลอกเลียนแบบได้

จริงอยู่ที่ Deep Tech เป็นเรื่องของความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในระดับสูง แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะหากทำแล้วจะพบว่ามีคู่แข่งน้อยทำให้โอกาสทางธุรกิจก็มีมากขึ้นตามไปด้วย น่าเสียดายที่บ้านเราขาดความเข้าใจในเรื่องนี้หลายด้าน หรือที่เรียกว่าอีโคซิสเต็มของ Deep Tech ในบ้านเรายังไม่ถูกเติมเต็มนั่นเอง

ย้อนดูความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลกจากเทคโนโลยี

หากเราย้อนดูการเปลี่ยนครั้งใหญ่ของโลกจากอุตสาหกรรมระบบไอน้ำมาถึงปัจจุบัน ใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงถึงสองร้อยปี ทำให้มนุษย์มีเวลาในการปรับตัว แต่การเปลี่ยนแปลงทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแบบ Deep Tech รอบนี้ จะไม่ได้ใช้เวลานานแบบข้ามศตวรรษอย่างที่เป็นมา!!!

ศตวรรษที่ 18 จุดเริ่มต้นยุคเครื่องจักร

ช่วงปลายของศตวรรษที่ 18 เปลี่ยนผ่านจากเศรษฐกิจแบบพึ่งพาแรงงานคนและสัตว์เป็นหลัก ไปเป็นเศรษฐกิจแบบพึ่งพาเครื่องจักรเป็นหลัก การผลิตชิ้นส่วนเครื่องกลสามารถสับเปลี่ยนกันได้ ทำให้การผลิตสินค้ามีความละเอียดแม่นยำสูงและสามารถผลิตซ้ำได้เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาสินค้าจากการผลิตแบบนี้ลดลงไปอย่างมหาศาล


ศตวรรษที่ 19 พลังงานไอน้ำเปลี่ยนโลก

สองทศวรรษแรกของศตวรรษที่ 19 มีการกำเนิดขึ้นของเครื่องจักรไอน้ำ ทำให้กำลังการผลิตขยายตัวอย่างมาก   เกิดผลกระทบอย่างมโหฬารต่อสังคม มาจนถึงปลายศตวรรษที่ 19 คำว่านวัตกรรม หรือ Innovation ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ทางเทคโนโลยี

Thomas P. Hughes

โทมัส ฮิวส์ ได้ให้ความหมายของนวัตกรรมไว้ว่า “เป็นการนำเอาวิธีการใหม่ มาปฏิบัติหลังจากที่ได้ผ่านการทดลองและได้รับการพัฒนามาเป็นลำดับแล้ว และมีความแตกต่างจากการปฏิบัติเดิมที่เคยปฏิบัติมา” และคำว่านวัตกรรมยังถูกใช้มาอย่างต่อเนื่องจนถึงศตวรรษที่ 20 ในปัจจุบัน

ศตวรรษที่ 20 ยุคคอมพิวเตอร์นำไปสู่ Deep Tech

Deep Tech เกิดขึ้นเป็นระลอกแรกในช่วงระยะเวลานี้ จากพัฒนาการด้านเทคโนโลยีที่สั่งสม จนเริ่มเกิดจักรกลช่วยคำนวณหรือคอมพิวเตอร์

ความหมายของ DEEP TECH แตกต่างกับคำว่านวัตกรรม เรียงลำดับคำจำกัดความของ DEEP TECH ได้ดังนี้

  • DEEP TECH เป็นเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นใหม่จากนวัตกรรม
  • นวัตกรรมที่ถูกนำมาพัฒนานั้นต้องเป็นนวัตกรรมเชิงวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์
  • กระบวนการคิดค้นต้องผ่านการวิจัยและทดลองอย่างต่อเนื่อง
  • เทคโนโลยีที่ได้ต้องมีความล้ำหน้า ทันสมัย ยากต่อการลอกเลียนแบบ แก้ปัญหาที่เทคโนโลยีปัจจุบันไม่สามารถแก้ได้

แล้วอะไรบ้างที่จะถูกจัดเข้าไปเป็น Deep Tech ได้ ???

รายชื่อเทคโนโลยีที่ผ่านหูผ่านตาอย่างมากในช่วงนี้ เช่น AI, Blockchain, VR & AR, Clean Energy, Space Tech หรือ Quantum Computing มาดูเหตุผลที่รายชื่อเหล่านี้สมควรที่จะจัดอยู่ใน Deep Tech

Artificial Intelligence (AI)

ปัญญาประดิษฐ์ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ซับซ้อนมากขึ้น วิเคราะห์และโต้ตอบกับสถานการณ์ปัจจุบันได้ราวกับมีสติปัญญาเป็นของตนเอง ภาพจากหนังไซไฟโลกอนาคตหลายเรื่อง เสมือนคำทำนายล่วงหน้าที่เราจะได้ทันเห็นของจริงกันในศตวรรษนี้

Blockchain

การเก็บข้อมูลของระบบแบบไร้ศูนย์กลาง ถูกนำมาใช้ในธุรกิจการเงินการธนาคาร ตัวอย่างที่ทำให้โลกได้รู้จักกับ Blockchain คือสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ ตั้งแต่ Bitcoin, Ethereum, ADA, OmiseGo และอีกหลายพันสกุลเงินดิจิทัลที่แห่กันออกมาทำ ICO (Initial Coin Offering) โดยใช้เทคโนโลยีนี้ พัฒนาไปสู่การทำ Smart Contract ให้การทำสัญญาอยู่ในระบบ เพื่อที่ทุกคนจะได้เห็นข้อมูลตรงกัน ปฏิบัติงานตามที่ระบุในสัญญาได้ และมีหลายคนที่เสนอว่าในอนาคต Blockchain จะเป็นระบบที่เหมาะสมสำหรับระบบจัดการเลือกตั้งของทุกประเทศในโลก เพราะการไร้ศูนย์กลาง การเห็นข้อมูลร่วมกัน จะทำให้เกิดความโปร่งใสและไม่สามารถทุจริตได้

VR & AR

การจำลองโลกจริงลงในโลกดิจิทัล ทำให้เกิดเป็นโลกเสมือนจริงที่กำลังนิยมไปใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในทางการศึกษา VR ได้ทำให้ผู้สอนตื่นเต้นกับเนื้อหา และสนใจที่จะนำไปใช้ในการสอน และแน่นอนว่าผลที่ตามมาคือความสนใจของผู้เรียน ที่จะได้รับประสบการณ์ทางการเรียนรู้มากกว่าในตำราแบบเดิม ๆ หากจะอ่านให้เห็นภาพ แนะนำให้ดูซีรี่ส์สำหรับอนาคตเรื่อง Altered Carbon จะได้เห็นงานโฆษณาในรูปแบบ VR มากมาย การดูสื่อโฆษณาผ่านทางคอนแทคเลนส์แทนการใช้แว่น VR ทำให้สื่อมีความน่าสนใจ ซีรี่ส์เรื่องนี้ทำให้เห็นถึงการส่งผ่าน Content อย่างน่าสนใจเมื่ออยู่ในเทคโนโลยี VR ฝั่ง AR Augmented Reality เป็นส่วนต่อขยายระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ภายนอกให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อทำงานร่วมกัน

Clean Energy

Honda Clarity Fuel Cell

เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับพลังงานสะอาดประสิทธิภาพสูง เป็นที่ถูกพูดถึงและรับรู้ได้มากขึ้น เช่น รถยนต์พลังงานไฟฟ้า จากผู้นำอย่าง Tesla ซึ่งอีลอน มัสก์ ได้ทวิตหลังจากผลสำเร็จของ Tesla ว่า “ผมสัญญาว่าพวกเราจะทำรถกระบะ (EV) ออกมาหลังจากที่เปิดตัว Model Y ผมมีดีไซน์หลักๆ โครงสร้าง และองค์ประกอบทางวิศวกรรมอยู่ในหัวผมนานเกือบ 5 ปีแล้ว ผมจะถวายชีวิตเพื่อสร้างมัน” หรืออย่าง Honda Clarity รถระบบพลังงานไฮโดรเจน ที่มีระยะทางการขับเคลื่อนกว่า 480 กิโลเมตร ต่อการเติมไฮเดรเจน 3-5 นาที และ Nissan Leaf รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ใช้จุดขาย Zero Emission รถไร้มลพิษ

Space Tech

SpaceX CEO Elon Musk unveils the company’s new manned spacecraft, The Dragon V2

คำนี้ไม่ได้มีความหมายแค่ จรวด ดาวเทียม ยานอวกาศ หรือสถานีอวกาศอีกต่อไป สิ่งที่เกิดขึ้นประจักษ์แก่สายตาชาวโลกไปแล้ว คือการปล่อยจรวด Space X ที่บรรทุกดาวเทียม 10 ดวงขึ้นไปในวงโคจรระดับต่ำ เป็นจรวดรีไซเคิล คือปล่อยออกไปและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นการพาดหัวข่าวที่ทำให้โลกรู้ว่าอวกาศไม่ใช่เรื่องของ NASA เจ้าเดียวอีกต่อไป

Quantum Computing

แนวคิดการประมวลผลรูปแบบใหม่ที่นำคุณสมบัติพิเศษเหนือสามัญสำนึกของอะตอมมาใช้ เช่น อะตอมทำได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน หรือสามารถสื่อสารกับอะตอมอีกตัวที่อยู่ไกลออกไปได้ ทำให้พัฒนาคอมพิวเตอร์ที่เร็วกว่าปัจจุบันเป็นพันล้านเท่าได้ แต่เทคโนโลยีนี้ยังต้องได้รับการพัฒนาอีกมาก ต้องแก้ไขข้อจำกัดหลายอย่าง เช่นตอนนี้ เครื่อง Quantum Computing ต้นแบบต้องทำงานที่อุณหภูมิ 0 องศาสัมบูรณ์ (-273.15 องศาเซลเซียส) ทำให้เครื่องยังมีขนาดใหญ่ และยังมีเรื่องการของควบคุมอะตอมให้เป็นไปอย่างที่ต้องการ ซึ่งตอนนี้ยังทำไม่สำเร็จ

เมื่อรู้จัก Deep Tech กันแล้ว คำถามคือ Deep Tech ไทย ทำอย่างไรให้ถึงฝัน

ต้นกำเนิดของ Deep Tech ส่วนหนึ่งมาจากสถาบันการศึกษาที่ทำงานวิจัยออกมา แต่ที่ผ่านมาเราคงเคยได้ยินคำว่า ทำงานวิจัยออกมาแต่ไม่มีที่ไป เหมือนทำงานวิจัยมาเก็บบนหิ้ง ซึ่งเมื่องานวิจัยไทยใช้หวังผลในเชิงธุรกิจไม่ได้ จึงมีปัญหาต่อการพัฒนาเทคโนโลยีของประเทศ

การแก้ไขปัญหาภาคการศึกษา

ทางแก้ไขเรื่องนี้ฟังแล้วง่ายมากคือสถาบันการศึกษาต้องก้าวให้ทันโลก ต้องเร็วพอที่จะรับความรู้ใหม่ เทคโนโลยีใหม่ๆ แล้ววิจัยเสริมขึ้นไปจากความรู้นั้น แต่แน่นอนการปฏิบัติจริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะข้อจำกัดหลายด้าน อย่างการบริหารงาน หรือการจัดการบุคคลที่ทำให้กระบวนการนั้นเชื่องช้าลงไป แต่เราเชื่อว่าทางออกของเรื่องนี้อยู่ที่การร่วมมือกับภาคธุรกิจ ให้องค์กรภายนอกเข้ามาช่วยนำทางว่าตลาดกำลังต้องการอะไร เพื่อค้นหาองค์ความรู้ที่ตรงกับสิ่งที่กำลังเป็นปัญหาทางธุรกิจ ซึ่งเมื่อมีทิศทางที่แน่นอนแล้ว จะทำให้งานวิจัยที่ปกติเป็นแค่ทฤษฎีเก็บอยู่บนหิ้ง กลายเป็นงานปฏิบัติที่ใช้งานได้จริง สร้างความได้เปรียบทางธุรกิจได้

แต่ปัญหาด้านการศึกษาอีกอย่างหนึ่งที่จุกอกจนทำให้ Deep Tech ไทยไม่ไปถึงฝั่งฝันสักที คือปัญหาขาดแคลนแรงงานในสาขาที่จำเป็น โดยเฉพาะแรงงานที่เชี่ยวชาญวิชาในกลุ่ม STEM (วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรม และคณิตศาสตร์) ที่เป็นรากฐานสำคัญของ Deep Tech ซึ่งแรงงานในกลุ่มนี้ต้องการการบ่มเพาะมากเป็นพิเศษ

ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ คือเราสามารถเรียนจบอะไรก็ได้เพื่อไปเป็นพ่อค้า ขอแค่มีทักษะพูดได้ คิดเลขไม่ผิด จะเรียนวิศวกรรม วิทยาศาสตร์แล้วจบไปขายของก็ทำได้ แต่เราไม่สามารถสร้างนักวิจัย นักพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูงได้จากการเรียนทั่วไป มีน้อยคนมากๆ ที่จบอะไรก็ได้แต่สามารถพัฒนา Deep Tech ขึ้นมาได้ เช่น ตอนนี้ในแต่ละปีเราจะมีเด็กจบใหม่จากคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จำนวนมากแต่ประเทศไทยก็ยังขาดแคลนโปรแกรมเมอร์เก่งๆ อยู่ดี เด็กหลายคนเรียนจบวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาโดยที่ยังโค้ดโปรแกรมไม่ได้ หรือโค้ดได้แต่ขาดทักษะในการพัฒนาตัวเอง ในที่สุดความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมของตัวเองก็เก่าลงอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถทำงานในตลาดได้

ภาครัฐต้องกำหนดทิศทางให้ชัด

ซึ่งตรงนี้เป็นงานใหญ่ของภาครัฐในการกำหนดนโยบาย ที่ต้องให้ความสำคัญกับทรัพยากรบุคคล ปูความรู้แต่เด็ก ปรับปัจจัยพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตั้งแต่การพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับประถม มัธยม ให้มีความเข้มข้นและนำไปใช้ต่อยอดได้จริงเมื่อก้าวเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย

งานต่อมาของภาครัฐคือให้การสนับสนุนงานค้นคว้าวิจัย งานทดลองในระดับมหาวิทยาลัยอย่างจริงจัง เพื่อสร้างนักพัฒนาอนาคต อย่างการปรับปรุงข้อกฎหมายและให้ความคุ้มครองด้านสิทธิบัตร ให้เหมาะสมกับเทคโนโลยี มีการตรวจสอบที่ซับซ้อนมากขึ้น เพื่อคุ้มครองผู้สร้าง Deep Tech ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

และต้องผลักดันหน่วยงานที่ทำงานเกี่ยวข้องด้านนวัตกรรม (ที่จัดตั้งขึ้นเป็นจำนวนมาก) ให้เห็นความสำคัญของ Deep Tech มากขึ้น สร้างเครือข่ายที่เชื่อมโยง นำเข้าเทคโนโลยีจากต่างประเทศที่เหมาะสม เพื่อเป็นการให้ความรู้แก่นักพัฒนาและลดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ รัฐบาลควรใช้มาตรการสร้างความต้องการสินค้าเทคโนโลยี เช่น การกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐในการจูงใจให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยี ในระดับ Deep Tech มีแผนและนโยบายที่ชัดเจนในทางมุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี รวบรวมข้อมูลการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างเป็นระบบ เผยแพร่ให้ประชาชนและเยาวชนรับรู้ เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญ

การร่วมมือการระหว่างภาครัฐ สถาบันการศึกษาและภาคเอกชน ทางออกของการพัฒนา Deep Tech

สำหรับหน่วยงานภาคเอกชน ต้องมีการส่งต่อเทคโนโลยีจากภาคธุรกิจ เข้าสู่สถาบันการศึกษาให้มากขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักพัฒนารุ่นใหม่ ในการรับถ่ายทอดเทคโนโลยี ควบคู่ไปกับให้ความรู้ในเชิงธุรกิจสู่นักพัฒนา เพื่อร่วมกันพัฒนา

อย่างการร่วมมือกันพัฒนาของ Pixar, มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย, แซนตาบาร์บารา (UCSB) และ Disney Research หน่วยงานวิจัยพัฒนาของดิสนี่ย์ (ที่เครื่องเล่นใน Disneyland มันว้าวมากๆ ก็เพราะงานวิจัยจาก Disney Research นี่แหละ) นำปัญญาประดิษฐ์มาช่วยเร่งการสร้างภาพ 3 มิติ แทนที่จะใช้วิธีสร้างภาพหรือเรนเดอร์แบบเดิมที่ต้องประมวลผลวัตถุ และแสงเงาตกกระทบอย่างละเอียดซึ่งต้องใช้พลังในการประมวลผลสูง ทำให้เสียเวลาเรนเดอร์นาน มาใช้การประมวลผลแสงแบบคร่าวๆ ที่ให้ผลลัพธ์ภาพมีสัญญาณรบกวนหรือ Noise เยอะ แล้วใช้ AI ที่ฝึกฝนมาเพื่องานนี้ลบ Noise ออกจากภาพวิดีโอ ก็ทำให้ได้วิดีโอที่มีคุณภาพพอๆ กัน แต่ใช้เวลาประมวลผลเร็วกว่าเดิม ช่วยทุ่นแรงในการทำงานไปเยอะ

ส่วนในเมืองไทยก็มีการสนับสนุนการพัฒนาและวิจัย Deep Tech ที่น่าสนใจคือโครงการ U.REKA ที่ ดิจิทัล เวนเจอร์ส ผู้ศึกษาและพัฒนานวัตกรรมทางการเงินในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับไมโครซอฟท์ The Knowledge Exchange (KX) และมหาวิทยาลัยชั้นนำ 7 แห่งของไทยได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกันสนับสนุนให้เกิดการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมผ่านเทคโนโลยีชั้นสูง (Deep Technology) ตั้งแต่ต้นน้ำจนปลายน้ำ

โดยโครงการ U.REKA มุ่งเน้นให้กลุ่มอาจารย์ นักศึกษา นักวิจัย และผู้สนใจเทคโนโลยีชั้นสูง รวมกลุ่มกันเป็น Startup นำเสนอไอเดียจากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง เพื่อนำมาพัฒนาเป็นนวัตกรรม ที่สามารถตอบโจทย์อุตสาหกรรมหลัก ซึ่งในระยะแรกมุ่งเน้นที่อุตสาหกรรมการค้าปลีก การท่องเที่ยว การเดินทาง และ บริการทางการเงิน เพื่อนำไปต่อยอดและพัฒนาให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์และบริการ และนำออกสู่ตลาดได้จริงในอนาคต ซึ่งสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสนับสนุนได้ที่ u-reka.co

โครงการ U.REKA จึงเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นที่ดี ที่ภาคการศึกษาและภาคเอกชนได้ร่วมมือกันส่งเสริมเทคโนโลยีเชิงลึกหรือ Deep Tech ให้ได้มีโอกาสปรากฏตัวได้มากขึ้นในไทย ก็หวังว่าภาครัฐจะเข้ามาส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีระดับสูงต่อเนื่องจากเอกชน เพื่อเป็นรากฐานสำคัญในการแข่งขันกับนานาประเทศต่อไป

จากปัจจัยสำคัญทุกด้านที่กล่าวมา

จะทำให้ Deep Tech เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างยั่งยืน Key Success ก็คือการสร้างความร่วมมือให้เกิดขึ้น ต้องมีความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนซึ่งหากเกิดความร่วมมืออย่างแท้จริงแล้ว เชื่อว่า Deep Tech ไทยไปได้ถึงฝันอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

สัมภาษณ์

Unichat คุยกับสาววิศวะไฟฟ้ากับงานอดิเรกสาว “Cosplay”

Published

on

ใครหนอใคร.. พูดกันว่าคณะวิศวะเป็นคณะที่รวมหนุ่มหล่อ ส่วนสาวๆ ก็มักจะห้าวๆ แมนๆ อย่างเดียว วันนี้แบไต๋จะขอเถียงขาดใจ เพราะคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้พิสูจน์ให้เราเห็นในวันนี้แล้ว ว่าสาววิศวะน่ารักสุดๆ และเธอไม่ได้มีหน้าตาและบุคลิกที่น่ารักอย่างเดียว แต่ทัศนคติของเธอและความสามารถยังน่าชื่นชมอีกด้วย แต่จะน่าชื่นชมยังไง เดี๋ยวไปพบกับ มุก – ณนันท์ โฉมนาค ดาวคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และระบบคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ไปค่ะ!

ทำไมเลือกเรียนวิศวะ สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และระบบคอมพิวเตอร์

ส่วนตัวเป็นคนชอบคณิตค่ะ แล้วก็ชอบพวกคอมฯ กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยค่ะ ตอนเด็กๆ เวลาจอยเกมส์เสียก็ต้องซื้อใหม่ พอซื้อใหม่เล่นไปสักพักก็เสียอีก เลยแกะออกมาซ่อมเองเลยค่ะ พอจากนั้นมาอะไรเสียเราก็จะลองแกะลองซ่อมเองดูก่อนเลย บวกกับเวลาเห็นคุณพ่อซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านก็รู้สึกว่าเท่จังน้า อยากทำเป็นบ้างจัง เลยทำให้ตัดสินใจเรียนสาขานี้ค่ะ

สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และระบบคอมพิวเตอร์ เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง

สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และระบบคอมพิวเตอร์ เป็นสาขาที่รวมความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้าและระบบคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกัน เอาแบบเข้าใจง่ายเลยนะคะ คือมีเรียนทั้งไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ (ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์) และอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อจบไปแล้ว สามารถเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้เยอะเลยค่ะ เช่น อุตสาหกรรมผลิตและประกอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์หรืออุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น โทรคมนาคม อิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ เทคโนโลยีสารสนเทศ เครื่องมือการแพทย์และเครื่องมือวัดต่างๆ และยังสามารถทำงานในหน่วยราชการและรัฐวิสาหกิจหรือเป็นผู้ประกอบการอาชีพอิสระ อะไรที่เกี่ยวกับ คอม ไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต ทำได้หมดเลยเรียกได้ว่าไม่ตกงานแน่ค่ะ (หัวเราะ)

เข้ามาปี 1 ก็จะถูกส่งไปเรียนปรับพื้นฐานก่อนค่ะ ทั้งแคลคูลัส เคมี ฟิสิกส์ คือที่เจอมาตอนมัธยมปลาย จะถูกอัดอยู่ในเทอมเดียวเลยค่ะ (หัวเราะ) เรียกได้ว่าเป็นการวัดเลยว่าจะไปต่อได้ไหม คือเราจะไม่สามารถทำตัวแบบมัธยมได้เลยค่ะ  ที่อ่านหนังสือก่อนสอบแค่วันสองวัน อ่านแค่นิดๆ หน่อยๆ ก็ทำข้อสอบได้ มหาวิทยาลัยนี่ไม่ได้เลยค่ะ บางคนมัธยมจากเกรด 3 กว่าเหลือ 1 กว่าๆ ก็มี เทอมนี้คือเพื่อนหายไปเยอะมากค่ะ เพราะบางคนเกรดไม่ถึง บางคนก็มองว่านี่คงไม่ใช่ทางของเขา หินสุดๆ ค่ะปี1 (หัวเราะ) ส่วนเทอม 2 ก็เริ่มเบาหน่อยจะเริ่มมีวิชาภาค เช่น วิชาเขียนโปรแกรม เข้ามา ซึ่งมุกคิดว่าน่าสนใจและง่ายกว่าเทอมแรกค่ะ

พอมาปี 2 – 4 ก็จะเข้าวิชาภาคค่อนข้างเยอะแล้วค่ะ มีทั้งการเรียนทฤษฎีและลงมือปฏิบัติ  เป็นอะไรที่สนุกมากๆ ค่ะตอนได้ทำแลป นอกจากนั้นแต่ละวิชายังมีโปรเจคให้นักศึกษาคิดและได้ลงมือทำด้วยค่ะ เราต้องมานั่งทำลายวงจร นั่งเจาะ นั่งตัด นั่งเขียนโปรแกรม มีปัญหาต้องมานั่งแก้ วุ่นวายมากค่ะ ถึงจะฟังดูลำบากแต่ก็สนุกมากเลยค่า  ตอนนี้มุกก็ปี 3 แล้วพอปิดเทอมก็ต้องไปฝึกงาน ปี 4 ก็ทำโปรเจคจบค่ะ มุกเองก็ยังไม่แน่ใจว่าจะทำโปรเจคจบแนวไหนดี เพราะที่สาขานี้มีหลายแนวมากค่ะ มีทั้งหุ่นยนต์ เกี่ยวกับเทคโนโลยีการแพทย์ คอมพิวเตอร์ และอีกหลายๆ อย่าง

แล้ววิชาโปรดของมุกล่ะ

คือ วิชาวงจรดิจิตอลและการออกแบบวงจรลอจิก  (Digital Circuits and Logic Design) เพราะรู้สึกสนุกกับมันค่ะ ได้ออกแบบ ได้คำนวณ ได้คิด  วิชานี้มีทั้งคาบทฤษฎีแล้วก็จะมีให้ทำแลปด้วยค่ะ ให้เราลองต่ออุปกรณ์กับโฟโต้บอร์ดแรกๆ ก็สนุกค่ะ หลังๆ เราจะเริ่มงงเพราะวงจรจะยากขึ้นอุปกรณ์ก็จะเยอะขึ้นสายไฟนี่อีรุงตุงนังเลยค่ะ (หัวเราะ) พอลองเปิดไฟที่บอร์ดแล้วมันไม่ติดเราก็ต้องไล่หาค่ะว่ามันผิดตรงไหน คำเดียวค่ะมึน แต่ก็ชอบตรงนี้แหละค่ะมันสนุกดี แล้วก็วิชา ไมโครโปรเซสเซอร์และการเชื่อมต่อ (Microprocessors and Interfacing) อันนี้เป็นวิชาที่เราต้องเขียนโปรแกรมด้วยต่อวงจรด้วยค่ะ  คือเราจะเขียนโปรแกรมแล้วรันลงบอร์ด arduino ค่ะ ชอบตรงที่ว่าเราต้องการจะให้มันทำงานยังไง เราก็ไปหาอุปกรณ์มาก่อน จากนั้นเราต้องการฟังก์ชั่นแบบไหนก็เขียนโปรแกรม แล้วป้อนลงไปเอาค่ะ ชอบเพราะสนุกอีกนั่นแหละค่ะ (หัวเราะ)

มหาวิทยาลัยศิลปากรมีกิจกรรมอะไรสนุกๆ บ้าง

ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่ากิจกรรมของมหาวิทยาลัยศิปากรนั้นมีเยอะมากจริงๆ ค่ะ  มีทั้งรับน้องรวม อันนี้เราจะได้รู้จักเพื่อนต่างคณะจากทุกวิทยาเขตเลยค่ะ รับน้องของคณะ งานเฟรชชี่เกมส์ จะมีการแข่งกีฬาระหว่างคณะ มีการแสดงสุดอลังการและประกวดดาวเดือนมหาวิทยาลัย  มีชมรมต่างๆ ในมหาวิยาลัย เช่น ชมรมยิงปืน ชมรมพิธีกร กิจกรรมตามเทศกาล จะมีงานสงกรานต์ มีคอนเสิร์ตมาเล่นตอนเราเล่นน้ำ ทั้งเปียกทั้งสนุก (หัวเราะ) งานลอยกระทงอันนี้มีประกวดนางนพมาศและก็ยังมีตลาดนักศึกษาด้วย ละครเวที  งานทับแก้ว วิชาการที่น้องมัธยมจะได้ลองมาดูว่าแต่ละคณะที่น้องสนใจ เขาเรียนอะไรกันบ้าง และอีกหลายๆ อย่างค่ะ เรียกได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีกิจกรรมให้นักศึกษาได้ผ่อนคลายและสนุกตลอดเวลาเลยค่ะ

มุกทำกิจกรรมอะไรบ้าง

ประกวดดาวคณะในงาน EFG และได้รับตำแหน่งดาวคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมค่ะ  และก็เคยทำสโมคณะค่ะ ก็จะคอยดูแลงานต่างๆ ของคณะ เช่น การจัดงาน พี่ค่าย วางแผนงานต่างๆ แล้วก็แจกจ่ายงานให้กับหน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องรับผิดชอบต่อไป แต่ออกมาตอนปี2 เพราะเรียนหนักทางบ้านก็อยากให้กลับบ้านบ่อยเลยให้ออก และก็เป็นพิธีกรประจำภาควิชาค่ะ ช่วงที่อยู่สโมคณะก็จะเป็นของมหาวิทยาลัยบ้างบางงานค่ะ และมุกก็เป็นพี่ค่ายค่ะ คุมแลปสอนและดูแลน้องๆ มัธยมที่มาเข้าค่ายที่คณะค่ะ แล้วก็พี่ค่ายนี่แหละที่เราชอบที่สุด

เล่าเรื่องประสบการณ์การเป็นดาวคณะให้ฟังหน่อย

คณะวิศวะจะมีงานกีฬา EFG ที่แข่งกีฬากันเองในคณะค่ะ  ในงานนี้จะมีการประกวดดาวเดือนของคณะวิศวะ แล้วให้แต่ละเอกส่งตัวแทนไปประกวด  ด้วยความที่สาขามุกผู้หญิงน้อย เราเลยถูกเลือกให้เป็นตัวแทนภาคไปประกวดค่ะ (หัวเราะ) จากนั้นเราก็ติด 1 ใน 5 คนของดาว ก็ไปเตรียมการแสดงค่ะ มุกก็ไม่รู้จะแสดงอะไรก็เลยควงคฑากับเต้นค่ะ  เพราะว่าเมื่อตอนมัธยมมุกเป็นคฑากรประจำโรงเรียนตั้งแต่ ม.2 ถึง ม.6 ค่ะ ส่วนเต้นนี่เป็นความชอบส่วนตัวอยู่แล้วค่ะ

คำถามนี่ยังจำได้ขึ้นใจเลยค่ะ โดนถามว่าถ้าให้เลือกตัดอวัยวะหนึ่งอย่างและเพิ่มอวัยวะหนึ่งอย่างจะตัดและเพิ่มอะไร  มุกก็ตอบไปแบบเอ๋อๆ เลยค่ะ “ตัดหน้าอกค่ะจะได้เท่าเทียมกันทั้งชายและหญิง และเพิ่มสมองค่ะ เพราะรู้มาว่าสมองคนเราทำงานไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เราจะได้ฉลาดขึ้นค่ะ” (หัวเราะ) พอประกาศว่าเราได้เป็นดาวเราก็งงๆ แต่ก็ตื่นเต้นมากค่ะ ทั้งสองกิจกรรมนี้มุกก็ชอบค่ะ แต่ที่ชอบที่สุดคือตอนที่มุกได้เป็นพี่ค่ายคุมแลปสอนน้องๆ ต่อวงจรอธิบายความรู้ต่างๆ ที่เรามีให้กับน้องๆ ดูแลน้องๆ ตอนค่ายอัจฉริยะภาพ มุกมีความรู้สึกว่าการมอบความรู้ความสนุกให้กับคนอื่น  ทำให้คนอื่นสนุกและยิ้มได้มันเป็นความรู้สึกที่ดีแบบอธิบายไม่ถูกอ่ะค่ะ รู้แต่ชอบ (ยิ้ม)

ยามว่างมุกชอบทำอะไร

ว่างๆ ถ้าไม่มีเรียน ไม่มีงาน ก็เล่นเกมส์  อ่านหนังสือ ส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนซะมากกว่าค่ะ (หัวเราะ) วาดรูป ก็วาดทั้งภาพเหมือนทั้งภาพการ์ตูนค่ะ  เต้นก็แอบเต้นอยู่คนเดียวในห้องค่ะ แล้วก็แต่ง cosplay ค่ะ

แต่ง cosplay ด้วยหรอ เล่าให้ฟังหน่อย

ที่ชอบแต่ง cosplay เพราะเป็นคนชอบดูการ์ตูนค่ะ เวลาเห็นตัวละครน่ารักๆ เลยอยากจะลองแต่งบ้าง อยากจะเป็นตัวละครนี้จังเลย ตอนแรกก็ไม่รู้จัก cosplay ค่ะ แต่มีรุ่นพี่คนนึงเขาแต่งมาก่อน แล้วรู้จักกันในชมรมวาดรูปที่โรงเรียนค่ะ พี่เขามาชวน มุกก็เลยไปขอแม่ ตอนนั้น ม.2 ค่ะ แม่ยังไม่ให้ไป พอเกรดมุกออกมาเรากลับติด 0 ตัวนึงค่ะ แม่เราก็ตีแล้วก็บอกว่าถ้าเกิดว่าสอบได้ที่ 1 แม่จะให้ไป cosplay พอ ม.3 ได้ที่1 เลยค่ะ แล้วมันทำให้เราได้รู้ว่าจริงๆ แล้วเพียงแค่เราพยายาม ก็ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ทำให้เรารู้ว่าการเรียนสนุกแค่ไหน ตอน ม.ต้น เข้าโรงเรียนมาด้วยโควต้าศิลปะค่ะ เลยอยู่ห้องศิลป์ พอขึ้น ม.3 มุกก็เริ่มชอบการเรียนเลยไปสอบ วิทย์ – คณิต ค่ะ ก็ติดค่ะ ทำให้รู้ตัวว่าตัวเองชอบเลขมากตอนนั้น  ก็เลยมุ่งมาเรียนวิศวะทุกวันนี้นี่แหละค่ะ (หัวเราะ) ตอนที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยมีงานทับแก้ววิชาการ อาจารย์ที่ภาควิชายังให้มุกแต่งชุดโลลิต้าน่ารักๆ มาเรียกน้องๆ แล้วก็อธิบายความรู้ต่างๆ ให้กับน้องด้วยค่ะ เป็นจุดสนใจมากค่ะตอนนั้นใครจะคิดล่ะคะว่าเดินเข้าคณะวิศวะมาแล้วจะเจออะไรแบบนี้ (หัวเราะ)

โห.. ขอเคล็ดลับการเรียนหน่อยสิ

ในเมื่อคุณแม่บอกแล้วว่าถ้าเราได้ที่ 1 จะอนุญาตให้เราแต่ง จากที่ไม่เคยอื่นหนังสือก็อ่านค่ะ  แรกๆ เราก็จำไม่ค่อยได้ก็อ่านแล้วก็ท่องจนกว่าจะจำได้ค่ะ วิชาเลขก็เหมือนกันตอนแรกก็ลองทำเองดูก่อน พอทำไม่ได้ก็ดูเฉลยแล้วก็กลับมาทำใหม่  แล้วก็ทำข้อเดิมเรื่อยๆ จนเราจำได้ขึ้นใจว่าเจอโจทย์แบบนี้ต้องทำยังไง แรกๆ มันก็ดูยากนะคะแต่ถ้าเราไม่เริ่ม ไม่ลองพยายามดู เราก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าเราทำได้หรือไม่ได้  มุกไปบอกเพื่อนว่าถ้าได้ที่ 1 คุณแม่จะให้ cosplay เพื่อนก็หัวเราะแล้วตอบลับมาว่าอย่างแกไม่ได้หรอก แล้วพอวันแจกเกรดมุกได้ที่ 1 นี่ร้องไห้เลยค่ะคือความพยายามมันไม่เสียเปล่าจริงๆ หลังจากนั้นเราก็ยึดคติว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น” เลยอยากให้ทุกคนมองว่างานอดิเรกทุกอย่างมันไม่ได้ไร้ประโยชน์หรอกค่ะ มันอาจจะมีข้อเสีย แต่มันก็ต้องมีข้อดีแน่นอนค่ะ

ถ้าอยาก cosplay แบบมุกบ้าง ต้องเริ่มยังไงบ้าง

อันดับแรกเลยค่ะเราก็ต้องเตรียมชุดค่ะ ตอนที่มุกคอสครั้งแรกก็ดูแบบชุด แล้วไปหาซื้อผ้าเอง  แล้วก็วาดรูปชุดที่เราต้องการไปให้ร้านตัดให้ค่ะ ส่วนของเล็กๆ น้อยๆ เช่น ที่คาดผม ลายที่รองเท้า มุกก็แต่งเอง ทำเองค่ะ แล้วที่สำคัญเราต้องรู้ด้วยค่ะว่าตัวละครที่เราชอบหรือที่เราจะแต่งเนี่ยเป็นคนแบบไหน ท่าทางยังไง เพราะการคอสก็เหมือนการแสดง เป็นการสวมบทบาทอย่างนึงเลยค่ะ เราต้องทำสายตาและท่าทางให้เหมือนกับตัวละครตัวนั้นจริงๆ ด้วย

สาววิศวะแนะนำแอปหน่อยสิ

ถึงจะเรียนวิศวะก็เจอภาษาเยอะพอควรเลยค่ะ ก็เลยใช้แอปที่เป็น  dictionary หลายตัวเพราะบางทีเราต้องแปลอังกฤษเป็นอังกฤษก่อนแล้วค่อยมาแปลเป็นภาษาไทยค่ะ ที่ชอบใช้อยู่ตอนนี้ก็จะเป็น merriam webster dictionary จะแปลอังกฤษเป็นอังกฤษค่ะ มีทั้งเสียงให้ฟัง แล้วบางคำก็มีรูปให้ดูด้วยนะ

ดาวน์โหลด

เห็นทีหลายๆ คนจะมองสาววิศวะเปลี่ยนไปตลอดกาล และแบไต๋ก็มั่นใจว่าพออ่านบทความนี้จบ หนุ่มๆ ต้องอมยิ้มกันเป็นระนาวแน่

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[Review] Sea of Thieves: มาสวมบทบาทเป็นโจรสลัด ออกเรือ และท่องโลกกว้างกันเถอะ !!!

Published

on

สวัสดีปีใหม่ไทยท่านผู้อ่านทุกท่านครับ ช่วงนี้อากาศกำลังร้อนได้ที่มากๆ มาพร้อมกับเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมาช่วยคลายร้อนให้กับพวกเราชาวเกมเมอร์ทุกๆคน และถ้าหากพูดถึงเกมที่จะเหมาะกับบรรยากาศในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ผมก็ขอนำเสนอ Sea of Thieves ผลงานชิ้นเอกจาก Rare เจ้าของเกมชื่อดังอย่าง Goldereye 007, Donkey Kong Country ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี และการกลับมาครั้งนี้ของ Rare จะสร้างความสนุกแบบที่เคยทำได้หรือไหม มาติดตามบทความรีวิว Sea of Thieves กันได้เลยครับ

Xbox Play Anywhere ชื้อ 1 ได้ 2

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่า Sea of Thieves เป็นเกม Microsoft Exclusive ที่ลงให้กับเครื่อง Xbox One และ Windows 10 โดยมีระบบ Cross-Platform และแน่นอนกับระบบเอาใจเกมเมอร์อย่าง Xbox Play Anywhere ที่ไม่ว่าคุณจะชื้อเกมในเครื่องไหน ก็จะสามารถเล่นได้ทั้งสองเครื่อง โดยใช้ Save และ Server เดียวกันอีกด้วยครับ สำหรับชาว Xbox สามารถหาชื้อได้ใน Store ตามปกติ และสำหรับชาว PC สามารถชื้อได้ใน Windows Store โซนอเมริกาครับ (Steam ไม่มีนะจ๊ะ)

Sea of Thieves เป็นเกม FPS Action ทั่วๆไป ที่ไม่มีระบบซับซ้อนเลยสักนิดเดียว ตัวเกมจะให้ผู้เล่นรับบทเป็นกะลาสีคนนึง ที่ได้ออกเรือตามล่าหาสมบัติ หรือรับจ้างทำเควสจากสำนักต่างๆภายในเกม โดยตัวเกมจะบังคับให้ผู้เล่นออนไลน์ตลอดเวลา โดยที่ผู้เล่นจะสามารถเล่น Online กับเพื่อนสูงสุดได้ 4 คน หรือจะออกเดินเรือเพียงคนเดียว แต่อาจจะไปเจอกับเรือลำอื่นๆก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

เตรียมตัวออกเรือ

โดยพื้นฐานแล้วตัวเกมนั้นใช้ระบบ Online Session จับคู่ผู้เล่นทั้งหมดเข้ามาเจอกันภายในเกม โดยที่จะมี Server กลาง นั้นหมายความว่าระหว่างเล่น ผู้เล่นจะสามารถเจอคนอื่นเข้า ออกได้ตลอดเวลา รวมไปถึงตัวผู้เล่นเองที่ออกจากเกมไปแล้ว แต่ก็สามารถกลับเข้ามาในเกมได้ใหม่ โดยให้เพื่อนที่อยู่ใน Party เดิม Invite เข้ามาครับผม ยกตัวอย่างเกม Call of Duty ที่ใช้ระบบนี้เช่นกัน


Preparing Yourself


npc ที่พูดคุยได้ภายในเกม

แน่นอนว่าการที่ตัวเกมเป็นเกม Online Multiplayer อย่างจริงจัง แน่นอนว่าลืมไปได้เลยกับ Story Mode หรือ Lore ที่จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินไปภายในเกม เนื่องจากว่าตัวเกม Sea of Thieves นั้นต้องการสร้างประสบการณ์การเป็นกะลาสีให้ตัวผู้เล่นเองจริงๆครับ นั้นหมายความว่าตัวเกมจะไม่มีการบอกเล่าอะไรทั้งสิ้น สิ่งที่เรารู้ คือเราเป็นแค่กะลาสีคนนึงที่ตื่นขึ้นมาในเกาะแห่งนึงพร้อมกับเรือหนึ่งลำ โดยผู้เล่นสามารถคุยกับเหล่า NPC ภายในเกาะ หรือที่เรียกว่า Outpost ได้ทุกคน แน่นอนว่าในจำนวน NPC พวกนั้นก็จะมีเควสให้ทำครับ

เริ่มออกเรือแบบไร้จุดหมาย

Gameplay หลักๆของ Sea of Thieves นั้นจะเข้าใจได้ค่อนข้างง่าย แต่ตัวเกมค่อนข้างโหดร้ายที่ไม่มีแม้แต่ Tutorial มาให้เลยสักนิดเดียว แต่เชื่อว่าสิ่งแรกที่ผู้เล่นหลายคนเข้ามาในเกม ก็คือความคิดที่อยากจะเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด (เพราะผมก็คิดแบบนั้น) แต่ต้องมานั่งงมเอาเองกับเพื่อนที่เหลืออีก 3 คนโดยที่ตัวเกมไม่ช่วยบอกอะไรเลยแม้แต่สักนิดเดียว !!

ชนิดของเควสหลักๆภายในเกม

ตัวเกมมีจะเควสให้ผู้เล่นทำอยู่ทั้งหมด 3 แบบหลัก ที่สามารถรับได้จาก NPC ครับ นั้นก็คือ การล่าสมบัติ, การล่ามอนสเตอร์, และการค้าขายครับ โดยทั้งสามแบบนี้ผู้เล่นสามารถเลือกทำแบบไหนก่อนก็ได้ หรือจะเลือกทำพร้อมๆกันได้เลยก็ได้เช่นกัน นอนจากนั้นตัวเกมจะมีเควสพิเศษที่สามารถพบได้จากขวดแก้ว ซากเรือพังต่างๆครับ โดยเควสพวกนี้มักจะมีความยากกว่าเควสทั่วไป บางเควสจะมาเป็นคำใบ้ และต้องให้ผู้เล่นไขปริศนากันเองอีกด้วยครับ

เริ่มจากเควสล่าสมบัติ ก็ตามชื่อเลยครับ เมื่อรับเควสมาแล้ว NPC ก็จะให้แผนที่เรามา เป็นรูปเกาะๆหนึ่ง พร้อมกับจุดกากบาทสีแดง โดยที่เราต้องตามหาเกาะเอาเอง ผ่านการดูแผนที่ พร้อมกับ จุดกากบาทสีแดงในเกาะ เมื่อผู้เล่นมั่นใจว่าใช่จุดๆนี้ ผู้เล่นต้องขุดมันขึ้นมา และนำหีบสมบัติกลับไปมอบให้ NPC ที่เรารับเควสมา ก็จะเป็นอันเสร็จ

ในส่วนของเควสล่ามอนเตอร์นั้น ก็จะคล้ายๆกับแบบแรก แต่คราวนี้ NPC จะให้ชื่อเกาะกับเรามาเลย สิ่งที่เราต้องทำ คือมุ่งหน้าไปสู่เกาะนั้นๆ และจัดการมอนสเตอร์ให้หมด และนำหัวกะโหลกไปมอบให้ NPC ก็จะเป็นอันเสร็จครับ

และสุดท้าย สำหรับเควสการค้าขาย จะค่อนข้างยากกว่าสองแบบแรก เนื่องจากว่าผู้เล่นจะต้องไปตามหาสิ่งของต่างๆตามเกาะ อาทิเช่น หมู,ไก่,ดินปิน,เสบียงต่างๆ โดยแต่ละเควสก็จะกำหนดสีของสัตว์ชนิดต่างๆที่ต้องการอีกด้วย และเมื่อจับสัตว์ได้ตามกำหนด หรือได้สิ่งของที่ต้องการแล้ว ก็นำไปมอบให้กับ NPC ตัวเดิม ก็จะเป็นอันเสร็จครับ

โดยของรางวัลที่จะได้จากเควสทั้ง 3 แบบก็คืนเงิน ที่สามารถนำไปชื้อของแต่งตัว อาวุธใหม่ๆ หรือ Upgrade เรือของเราได้ครับ


Set Sail !!


เอาล่ะมาถึงเนื้อหาหลักๆกันบ้าง อย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกว่า ตัวเกมนั้นเป็น FPS Action โดย Gameplay หลักๆของตัวเกมจะมีอยู่ 3 อย่าง แบ่งเป็น “การขับเรือ/ปะทะบนน้ำ, การต่อสู้บนบก, การตามล่าหาสมบัติ หรือสิ่งของอื่นๆ” โดยที่รูปแบบการเล่นในแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิงครับ

มาเริ่มต้นด้วยระบบการออกเรือ และการต่อสู้บนน้ำกันก่อนดีกว่า เกมนี้จะมีเรือให้เราขับอยู่ 2 ชนิด โดยที่ชนิดเล็กสุดจะเล่นได้สูงสุด 1-2 คน โดยที่ขนาดใหญ่สุด จะเล่นได้สูงสุด 3-4 และไม่ว่าผู้เล่นจะเลือกเล่นเรือรูปแบบไหน ก็ต้องไปเจอกันเองใน Server อยู่ดีครับ

Teamwork นี่แหล่ะสำคัญที่สุด ว่าแต่นี่ทำอะไรกันอยู่

สิ่งแรกที่ผมต้องขอชมทีมงานเลยก็คือ ตัวเกมค่อนข้างมีความสมจริงในการขับเรือเป็นอย่างมาก โดยที่ตัวเกมได้นำเอาองค์ประกอบทุกอย่างของเรือจริงๆ ยกมาใส่ไว้ในเกมแถบจะทั้งหมด เริ่มต้นจากการถอนสมอเรือ ก่อนที่จะดึงใบสำเภาไปตามลม พร้อมกับบังคับพังงาไปในอย่างทิศทางที่ต้องการ โดยที่ทั้งหมดนั้นจะต้องใช้ความเป็นทีมเวิร์คของผู้เล่นทั้ง 4 คนในเรือขนาดใหญ่สูงมากๆ ยิ่งในฉากที่ตัวเกมมีพายุขนาดใหญ่ หรือขณะต่อสู้

และนี่คือผลของการที่ซ่อมเรือไม่ทัน

ในขณะที่เรือของเราถูกโจมตี ไม่ว่าจะเป็นจากผู้เล่นอื่น หรือ จากมอนสเตอร์ก็ตาม เรือของเราจะมีรอยรั่วจากกระสุนปืนใหญ่ ส่งผลให้น้ำทะลักเข้ามาภายในเรือ สิ่งที่ผู้เล่นต้องทำ คือวิดน้ำภายในเรือออก พร้อมกับซ่อมเรือโดยใช้ไม้สำรองที่มีอยู่จำกัด แต่จะสามารถหาเก็บได้ภายในเกมตลอดเวลาครับ แน่นอนว่า Team Work คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

เรืออยู่ข้างหน้า ประจำสถานีรบ !!

การต่อสู้บนน้ำในเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี ฉากการยิงปืนใหญ่ถล่มใส่กันระหว่างเรือ 2 ลำค่อนข้างสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้เล่นเป็นอย่างดีมากๆ แต่เมื่อเล่นไปสักพัก ผมกลับพบปัญหาหลายอย่างมากๆ กับระบบต่อสู้บนน้ำในเกมนี้ และมันชวนทำเอาผู้เล่นโมโห และไม่สนุกเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

บุกขึนเรือศัตรู !!

เริ่มต้นกับการที่จะ Wipeout Crew หรือ ยึดเรือและล้มเรือกันก่อน ในฉากการต่อสู้บนน้ำ การที่เราจะยิงปืนใหญ่ถล่มใส่เรือของศัตรูไปเรื่อยๆ ก็ไม่สร้างความเสียหายอะไรให้กับเรือฝ่ายตรงข้ามเลยสักนิด สิ่งที่ทำได้ คือทำให้เรือฝ่ายตรงข้ามเป็นรูเท่านั้น และนั้นบังคับให้ศัตรูต้องพากันไปซ่อมเรือเรื่อยๆ การที่เราจะล้มเรือศัตรูได้ คือต้องวิ่งเข้าไป Board เรือของศัตรู และจัดการฆ่าลูกเรือให้หมด ก่อนที่จะซ่อมเรือได้ทัน

และปัญหาที่ตามมาก็คือระบบ Respawn ของเกมที่จะมีระยะ Delay 10 – 30 วินาที และจุดเกิดของผู้เล่น ก็คือเรือลำเดิมของผู้เล่นนั้นเอง ทำให้ผู้เล่นคนนั้นก็สามารถกลับมาซ่อมเรือ หรือป้องกันเรือได้เรื่อยๆ ฟังดูอาจจะไม่ใช่ปัญหาเท่าไร แต่จริงๆแล้วมันคือปัญหาใหญ่เลยล่ะครับ เนื่องจากว่าระบบการต่อสู้ด้วยกันระหว่างผู้เล่นในเกมนี้ มันไม่สมดุล และออกแบบมาแย่มากๆครับ

ในตลอดการเล่นของผมนั้น ตัวผมและเพื่อนๆอีก 3 คนที่เรือ ได้ปะทะกับเรือฝ่ายตรงข้ามนานกว่า 1 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีใครแพ้ใครชนะ จนสุดท้ายฝ่ายตรงข้ามต้องยอมออกจากเกมไปแทน เพราะเนืองจากว่ามันตัดสินผลกันไม่ได้สักที ตายก็เกิดใหม่ได้เรื่อยๆ เรือยิงยังไงก็ไม่พัง และการฆ่ากันในเกมก็ไม่มีอะไรตอบแทน นอกจากความแค้น และศักดิ์ศรีเท่านั้นเอง ในจุดนี้ อาจจะเป็นความสนุกอย่างนึงของตัวเกม แต่เมื่อเราเล่นไปสักพักแล้วจะพบว่ามันไม่ได้สนุกเลย แถมยังน่าเบื่ออีกด้วยครับ

โดนปล้นมาล่ะก็ …

และถ้าถามว่า แล้วทำไมจึงต้องไปบุกโจมตีเรือลำอื่นๆด้วย คำตอบของคำถามนี้ง่ายมากๆ ครับ ไม่ใช่เพราะว่าความส่ะใจหรืออะไรหรอก แต่เป็นเพราะว่าเรือลำอื่นๆก็อาจจะขนสมบัติที่ได้มาจากเควสเต็มลำเรือเลยก็เป็นได้ ถ้าหากผู้เล่นต้องการที่จะเป็นโจรสลัด สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือบุกเข้าโจมตี และปล้นสมบัติเหล่านั้นมาเป็นของเรานั้นล่ะครับ แต่ถ้าหากเรือที่ปล้นนั้นกลับไม่มีสมบัติอะไรเลย ก็…..


Never Bring a “Sword” to a “Gun” Fight


ผมได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วว่าระบบต่อสู้ของเกมนี้มันค่อนข้างห่วย และไร้สมดุลเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในแง่ของ PVP และ PVE แต่ถึงแบบนั้นตัวเกมก็ค่อนข้างที่จะมอบความสนุกให้กับผู้เล่นได้อยู่ไม่น้อยครับ

ตัวเกมจะแบ่งอาวุธของผู้เล่นเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ดาบ, ปืน, ปืนใหญ่ โดยอาวุธที่จะอยู่ติดตัวกับผู้เล่นตลอดเวลาก็คือเจ้า ดาบและปืนนี่ล่ะครับ แน่นอนว่าผู้เล่นสามารถสลับไปมาได้ตลอดเวลา และสำหรับปืนที่จะแบ่งแยกไปอีก 3 ชนิดด้วยกันได้แก่ ปืนพก ปืนลูกซอง ปืนไรเฟลยาว โดยทั้ง 3 แบบนี้เหมาะตามแต่ละสถานการณ์กันไป ฟังแค่นี้ก็อาจจะดูว่าไม่มีอะไร แต่จริงๆแล้วปัญหามันอยู่ที่เจ้าปืนลูกซอง กับการ PVP นี่แหล่ะครับ

การ PVP ในเกมนี้ผู้เล่นจะต้องฆ่ากันเองด้วยอาวุธภายในเกมที่มีอยู่ โดยจะใช้อาวุธชนิดไหนก็ได้ โดยอาวุธแต่ละชนิดก็จะมี Damage ที่แตกต่างกันออกไป และเมื่อพูดถึงการต่อสู้กันระหว่างกะลาสีภายในเกมโจรสลัดแบบนี้ ผู้เล่นทุกคน คงจะนึกถึง Sword Battle หรือการดวลตัวต่อตัวของกัปตัน แบบในหนังโจรสลัดใช่ไหมล่ะครับ

รูปโปรโมทของตัวเกมที่ … เหมือนจะเป็นความจริง

แต่แท้จริงแล้วภาพที่เห็นนั้นกลับไม่ใช่แบบนั้นเลย สิ่งที่ผู้เล่นทุกคนใช้กันในการต่อสู้ระยะประชิดนั้นก็คือปืนลูกซองสุดโกงนี่ล่ะครับ ในการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นกันแบบ 4 ต่อ 4 ผู้เล่นต่างหยิบลูกซองออกมา และกระโดดยิง วิ่งใส่กันราวกับ Team Fortress โดยเก็บดาบที่ฟันผู้เล่นไม่เข้าลงไปจนขึ้นสนิม ถึงแม้ว่ากระสุนจะมีจำกัดเพียงแค่ 5 นัด แต่ด้วยการที่ผูู้เล่นสามารถเติมกระสุนได้ผ่านการกดปุ่มเดียวในเรือ มันก็ไม่สร้างปัญหาอะไรให้เลยแม้แต่น้อย

ตรงนี้ผมถือว่ามันเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดใช้ที่สุดเป็นอย่างมาก ในการใช้ดาบนั้นผู้เล่นสามารถกดป้องกันผ่านการคลิกขวาได้ แต่ดูเหมือนว่ามันไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มนี้เลยสักนิดเดียวในเกม เพราะมันไม่มีผู้เล่นคนไหนหยิบดาบมาใช้ในการของปืนหรอกครับ เพราะลูกซองมันก็ One shot one kill แล้ว

แต่ถึงแบบนั้นการต่อสู้แบบ PVE ก็ยังคงความสนุกไว้อยู่บางกับการดวลดาบระหว่างผู้เล่น และ มอนสเตอร์ แต่ถึงแบบนั้นเหล่า AI พวกนี้ก็มีความฉลาดน้อยสุดๆ โดยไม่สร้างความตื่นเต้นอะไรให้กับเราเลยสักนิดเดียว !!


A Beautiful Sea


Sea of Thieves ได้สร้างโลกของเหล่าโจรสลัด และ กะลาสีออกมาได้ค่อนข้างสวยงามครับ นอกจาก Graphics ที่ผมให้ความเห็นว่ามีความสวยงามในแง่ของ Environment เป็นอย่างมาก เหมาะกับการที่จะเป็นเกม Next Gen ในปี 2018 นี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้ว่าการออกแบบตัวละครจะทำมาได้ไม่โดนใจผมเท่าไร แต่อย่างอื่นถือว่าสอบผ่านในด้านของ Graphics ครับ

ทั้งหมดนี้ขับเคลื่อนด้วย Unreal Engine 4 ที่ผมมีปัญหากับมันบ่อยมากๆ โดยที่ใครติดตามอ่านบทความรีวิวของผมตลอด จะรู้เลยว่าผมไม่ชอบเจ้า Engine ตัวนี้ขนาดไหน และต้องบอกว่าเป็นอีกครั้ง ที่ UE4 ทำหน้าที่ของมันได้ดี แต่ไม่ถึงกับดีมากๆครับ เพราะมีบางฉากที่ Frame Rate ของผมตกไปไม่เยอะมาก ทั้งๆที่ใช้ 1070Ti กับเกมที่ไม่น่าจะใช้ทรัพยากรเยอะขนาดนี้ แต่ถึงแบบนั้น ภาพรวมก็ยังทำได้โอเคอยู่ครับ

ปลาหมึกบุก !!

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็นเกมโจรสลัดเกมไหนจะต้องมี ก็คือเจ้าปลาหมึกยักษ์ Kraken ครับ โดยในเกมนี้ก็ได้ใส่เข้ามาด้วย ได้ต้องบอกว่ามันทำได้ค่อนข้างดี สร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้เล่นได้ หากผู้เล่นนึกถึงฉากในหนังเรื่อง Pirate of the Caribbean 2 ได้ ก็คงจะอินกับฉากนี้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

มุ่งหน้าสู่เกาะหัวกะโหลกกัน

นอกจากนี้ตัวเกมยังได้ใส่ระบบ Raid ชนิดนึงเข้ามาภายในเกม โดยที่จะให้ผู้เล่นทั้งหมดเลือกที่จะทำได้ โดยของรางวัลแน่นอนว่าคืออภิมหาสมบัติครับ โดยเจ้า Raid นี้จะมาในรูปแบบเกาะๆนึง ที่จะมีก้อนเมฆรูปหัวกะโหลกโผล่ขึ้นมา โดยผู้เล่นที่กำลังล่องเรืออยู่สามารถมุ่งหน้าไปสู้เกาะๆนั้นได้ และเมื่อไปถึงแล้ว ผู้เล่นจะต้องทำการฆ่าเหล่ามอนสเตอร์ให้หมด จนได้กุญแจที่จะเปิดประตูสู่ห้องเก็บสมบัติลับภายในเกาะแห่งนั้นครับ

ภายในเกาะ ก็ยังมีเหล่ามอนสเตอร์รออยู่

ฟังดูเหมือนง่าย แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่แค่เราที่อยู่ใน Server นั้น ยังคงมีผู้เล่นคนอื่นๆทีหวังจะได้สมบัติเหล่านี้ และมุ่งหน้ามาที่เกาะแห่งนี้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจงเตรียมตัวให้ดีๆ และพร้อมรับมือกับศัตรูทุกรูปแบบได้เลยครับผม


To the Pirate Legend


มาถึงช่วงนึง ผู้เล่นอาจจะรู้สึกเบื่อๆกับสิ่งที่ทำวนไปมาตลอดการเล่นทั้งเกมก็เป็นได้ พร้อมกับถามหาว่าจุดมุ่งหมายที่แท้จริงแล้วของเกมนี้มันคืออะไรกันแน่ หรือจะเป็นแค่ตามล่าหาสมบัติ หาเงินแต่งตัว Upgrade เรือไปวันๆ เท่านั้นเองหรือ คำตอบคือใช่ และ ไม่ใช่ครับ เนื่ีองจากว่าเกมนี้เมื่อผู้เล่น เล่นมาถึงจุดๆนึง ผู้เล่นจะสามารถกลายเป็น Pirate Legend ได้ และผู้เล่นจะได้พบกับเควสที่ยากกว่าเดิม พร้อมกับเหล่าชุดและอุปกรณ์ใหม่ๆอีกมากมายที่จะสามารถหาได้ เมื่อผู้เล่นกลายเป็น Pirate Legend แล้วเท่านั้น

ออกเรือไปวันๆ

ตรงจุดๆนี้ผมคิดว่ามันก็เหมือนเป็นสิ่งที่เรียกว่า End Game Content นั้นเองครับ สำหรับผู้เล่น MMORPG น่าจะคุ้นเคยกันดีสำหรับคำนี้ ด้วยการที่ตัวเกมจะบังคับให้เราเล่นให้ Level ของตัวละครตันเสียก่อน ถึงจะมีการเล่น Content ที่จริงจังของเกมๆนั้นเสียที และสำหรับเจ้า Sea of Thieves เองก็เช่นกันครับ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าตัวเกมนั้นไม่มีสิ่งใดมาฉุดให้เราเล่นมันต่อเลยสักนิดเดียว

การ Upgrade เรือที่ไม่ช่วยอะไรเลย

อย่างที่ผมได้บอกไปว่าตัวเกมจะมีชุด อุปกรณ์ หรืออาวุธต่างๆภายในเกม รวมไปถึงของตบแต่งเรือ หรือ Upgrade เรือ ให้เราใช้เงินในเกมชื้อได้ทั้งหมด แต่ความจริงแล้วของเหล่านี้ มันไม่ได้ช่วยเพิ่มค่าสถานะ หรือ ทำให้เราเก่งกว่าผู้เล่นคนอื่นๆได้เลยแม้แต่นิดเดียวครับ หรือพูดง่ายๆก็คือ แฟชั่นภายในเกม เท่านั้นเอง

หรือจะตั้งวงเหล้า ร้องเพลง เล่นดนตรีกันไปวันๆ ?

ตรงจุดนี้มันมีทั้งข้อดี และ ข้อเสียครับ อย่างแรกเลยคือด้วยการที่ Item ภายในเกมทุกอย่างจะไม่มีผลต่อการเล่น ทำให้ผู้เล่นทั้งใหม่ และ เก่า มีระดับ Item ที่เท่ากัน สิ่งที่วัดได้ก็คือฝีมือของผู้เล่นล้วนๆ แต่มันจะมีผลเสียที่ตามมาก็คือ ตัวเกมจะไม่มีแรงบันดาลใจอะไรให้ผู้เล่นรู้สึกอยากจะเล่นต่อเลยสักนิดเดียว

หรือจะตั้งใจเป็น Pirate Legend ให้จงได้ !!

และด้วยการที่ Sea of Thieves ถูกออกแบบมาให้กลายเป็นเกมกึ่ง RPG และมีระบบเควสที่ต้องใช้เวลา และความยากลำบากกว่าจะสำเร็จ แต่สิ่งที่ได้กลับเป็นเพียงแค่เงินที่เอาไปตบแต่งตัวละครได้ ไม่มีแม้แต่ค่าสถานะที่เพิ่มขึ้น และไม่มีการจัดการตัวละครเลย มันจึงไม่เหมาะกับเกมแนวนี้ครับ


โดยรวมแล้ว Sea of Thieves เป็นเกมที่ค่อนข้างดีครับ มีความสนุกมากๆในระดับนึง แต่เมื่อเล่นไปสักพักนึงแล้วก็จะพบกับความเบื่อ และความท้อ เนื่องจากว่าสิ่งตอบแทนที่ได้รับนั้น มันไม่คุ้มเท่าไรสำหรับเกมที่เน้นการเล่น Online แบบนี้ครับ ตัวเกมยังขาด Content อีกเยอะมากๆ ย้ำว่ามากๆ สำหรับเกมโจรสลัดที่ดี แต่ถึงแบบนั้นก็ออกแบบทำระบบเบื้องต้นมาได้ดี และสำหรับตัว Microsoft เอง ที่นานๆทีจะมีเกม Exclusive ดีๆมาให้เล่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่มี Xbox One อยู่แล้ว Sea of Thieves ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่เป็นเกมเมอร์สาย PC และ Xbox One ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!