Connect with us

feature

“แบไต๋ฯทําไมเลิก!?”

คุณผู้อ่านที่รักครับ ณ ขณะจรดนิ้วลงบนคีย์บอร์ดเพื่อปล่อยของให้ท่านได้อ่านในวันนี้ ผมตรวจสอบจำนวนต้นฉบับแล้วพบว่าฉบับนี้ผมเขียนชิ้นงานสู่สายตาท่านเป็นลำดับบทความที่ 99 พอดิบพอดี ..ขอบคุณ “บันเทิงคมชัดลึก” ด้วยที่ให้เกียรติกันอย่างยาวนาน ตีพิมพ์ความคิดอ่านให้ทุกท่านได้ทราบเนื้อหาใจความของผมเสมอมา

..เอ๊ะๆ เกริ่นแบบนี้ แถมจั่วหัวคอลัมน์ไว้อย่างนี้อย่าเพิ่งตกใจครับว่าผมจะเลิกเขียนคอลัมน์นี้ (ตราบใดที่กองบก.ยังขยันตามติดต้นฉบับจากผม ผมก็จะเขียนให้ตามต่อไปจนกว่าจะหมดแรงกันไปข้าง) แต่สิ่งที่จำต้องบอกลาโรงละครฉากใหญ่ไปคือ “รายการแบไต๋ไฮเทค” รายการโทรทัศน์ด้านไอที ที่ผมและผองเพื่อนดำเนินรายการกันมานานนับ 8 ปี (หรือ 7 ปี 9 เดือน) ถ้าเป็นอายุคนมันอาจดูน้อยๆเพราะแค่เด็กจะขึ้น ป.2 เอง แต่ถ้านับแบไต๋ไฮเทคเป็น “แมว” ล่ะก็! ก็นับว่าแก่เป็นแมวอาวุโสแล้วนะครับ 🙂

400px-Beartaihitech2006

รายการแบไต๋ไฮเทคเริ่มต้นครั้งแรกภายใต้ชายคา Nation Multimedia Group นี่แหละครับ เราออกอากาศกัน “สดแรก” ในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2549 สี่ทุ่มตรงทางเนชั่นแชนแนลในยุคที่ยังดำผุดดำว่ายอยู่ในอวกาศ (โทรทัศน์ดาวเทียม) ตอนนั้นอะไรๆก็ยังดูเคอะเขิน ๆ กับคุณผู้ชม ผมเลือก “คนเบื้องหลังข้างกาย 2 คน” มาร่วมสนุกบนหน้าจอด้วย “คุณที่รัก บุญปรีชา” อดีตโปรดิวเซอร์รายการ IE Show.com รายการไอทีแรกในประเทศไทย และ “ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย” เพื่อน Pantip.com และ Network Administrator สมองเพชรของบริษัทที่เก่งระดับหลับตาจิ้มคอมได้ (ซ่อมคอมผ่านโทรศัพท์ให้มิตรสหายมากมาย) ..รายการพูดเรื่องไฮเทคแต่นำเสนอกันแบบลีลาบ้าน ๆ จึงถือกำเนิดขึ้น และได้รับเสียงตอบรับมานับแต่นั้น ..

400px-Beartaihitech

ช่วงแรกผมแค่อยากเอาคนมีฝีมือที่ผมรู้จักดีมาออกจอ และรายการก็ไม่มีสปอนเซอร์ประจำ ช่วงนั้นการขายสปอนเซอร์ยากมากครับ เนื่องจากอยู่ในช่องทีวีดาวเทียมที่ Agency โฆษณาเขายังไม่เป็นที่ยอมรับ ผมหารายได้มาหล่อเลี้ยงรายการด้วยการ “วิ่งเข้าชนสปอนเซอร์” แบบขอนัดพบผู้หลักผู้ใหญ่ไปเรื่อย.. จำได้ดีเลยว่าปีแรก “คุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์” หัวหอกด้านการตลาดของ AIS (ในเวลานั้น แต่ปัจจุบันท่านขึ้นเป็น CEO เรียบร้อย!) ท่านเห็นผมในงาน Event ของ AIS Serenade ที่ผมไปช่วยจัดและเป็นพิธีกรเอง (แฟนพันธุ์แท้น่าจะจำได้นะครับ Techno Tomorrow Talk งานที่ผมหาฝรั่งหน้าเหมือน Steve Jobs มาเปิดตัว iPhone ตัวแรกก่อนการเปิดตัวใด ๆ ในเมืองไทย แล้วเป็นงานแรกที่ได้ชวนน้องฮิโรโกะ ยามากิชิ มาร่วมงานด้วยโดยสวมบทบาทเป็น “พริตตี้ญี่ปุ่น” ให้เป็นที่ฮือฮาอาโนเนะ) คุณสมชัยเห็นผมดำเนินรายการอย่างลืมตาย หลังจบงานท่านบอกผมว่า “มีอะไรอยากให้พี่ช่วยก็บอกนะ” ..ผมเลยรีบคว้าโอกาสนั้นและบอกว่า “มีรายการไอทีใกล้เจ๊งอยากให้ช่วยสนับสนุนครับ” … และแกก็รักษาสัญญา แกช่วยซื้อโฆษณามาถึง 1 ปีเต็ม แม้ว่าเวลานั้น Agency ที่แกใช้อยู่จะค้านหัวชนฝา และสุดท้ายโทรมาต่อรอง (ผมเรียกว่า “ตัดตังค์” ฮา) เงินหายไปอีก 5แสนบาท แต่ก็นับเป็นบุญคุณที่ทำให้รายการ ”ตั้งหลักได้”

400px-Beartai_Logo

ผ่านไป 4 ปี ผมคิดการณ์ใหญ่ ออกจากสตูดิโอเล็กๆของสถานี มาสร้างสตูดิโอกลางห้างใจกลางสยามสแควร์ ขยายรายการเป็น 5 วัน 1 ทุ่มทุกวัน และ “สด” ไปยัง 5 สถานีดาวเทียมชั้นนำ เพื่อสร้างหนทางการรับชมให้ผู้ชมสะดวกที่สุด ออกอากาศทุกจาน จานแดง จานดำ จานส้ม เคเบิ้ลท้องถิ่น ..ไม่ได้ออกฟรีทีวีก็ต้องสู้ด้วยหนทางป่าล้อมเมือง… ยังจำคำพูดพี่อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ แห่ง Nation Channel ที่มาพูดในงานวันเปิดตัวแบไต๋ไฮเทค Daily 5 LIVE ได้ว่า “ผมไม่คิดเลยนะหนุ่ย ว่าคุณจะพาแบไต๋มาถึงจุดนี้ได้” … ถ้าในปี 2549 พี่อดิศักดิ์ไม่ปริปากชวนผมมาเช่าเวลาใน Nation Channel ตำนานนี้ก็จะไม่มีวันเกิดขึ้นหรอกครับ ..”ขอบพระคุณจริงๆ”

“แล้วแบไต๋ฯทำไมถึงเลิก???”

..ก็อย่างที่หลายๆท่านได้ฟังจากปากผมไปแล้วในการประกาศกลางรายการ (ด้วยเทคนิคกด Pause เทปรายการที่กำลังออกอากาศอยู่) ผมพูดไปแล้วว่า “ถึงจุดอิ่มตัว” …ไม่ได้แปลว่าท้องอิ่มจนไม่อยากจะทำอะไรต่อนะครับ (ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นได้คงดี ..ฮา) ผมต้องยอมรับตรง ๆ ว่า “ยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ไทยสู่ DigitalTV” มันไม่ได้สวยงามนัก ผู้คนยังไม่ได้ติดกล่องรับสัญญาณทีวีใหม่กันเท่าไหร่เนื่องจากคูปองส่วนลดยังไม่แจก (แต่ขอบคุณ กสทช. มากนะครับที่ในที่สุดก็เคาะกันออกมาได้) แต่มันก็อาจสายเกินไปสำหรับผู้ผลิตรายการบางคน ผมเองยังสู้ต่อไหวนะครับ แม้ 3 เดือนแรกแห่งการเปลี่ยนผ่าน ผมจะ “กระเป๋าฉีก” ไปมาก …แต่โทษใครไม่ได้ และก็ไม่ได้คิดโทษตัวเองด้วย นั่งกุมขมับกับภรรยา ถามกันเองว่า “มีอะไรไหมที่คิดผิดบ้างหลังกระโจนลงมาทำ DigitalTV” คุณภรรยา (ผู้ปรกติจะเฮี้ยบ) ปลอบผมว่า “ก็มันเป็นวิชาชีพของเรานี่นา ..ทีวีสัญญาณใหม่มาถ้าเราไม่ทำ แล้วมันจะเรียกว่าเป็นอาชีพของเราได้ไง?” ส่วผมยอมรับว่าตนเองประเมินผิดไปในเรื่องกฏ Must Carry ที่ทุกกล่องดาวเทียมจะต้องนำเสนอช่องรายการต่าง ๆ ใน Digital TV ใหม่อย่างพร้อมเพรียง ซึ่งจากการศึกษาทำให้ผมเข้าใจไปเองว่า “คนดูทั่วประเทศจะดูได้โดยอัตโนมัติ” เพราะทุกกล่องย่อมมีช่องทีวีของเรา .. แต่แล้วด้วย “กฏแห่งความใจดี” อีกกฏที่กสทช. เปิดอิสระให้แต่ละกล่องดาวเทียม “ตั้ง 10ช่องแรก” ได้เอง… (แล้วไปกระทบกับเลขช่องหลัง ๆ โดยต้องบวกไปอีก10) ส่งผลให้คนดูทั่วๆไปเขาก็ดูกันไปไม่ถึงช่องไกล ๆ (10ช่องแรกก็ดูกันไม่ไหวแล้ว) …

น้าเน็ก เกตุเสพสวัสดิ์ แกโทรหาผมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วยการร้องเสียงหลงว่า “ทีวีดิจิตอลกำลังจะตาย” ..ผมปลอบใจไปแล้วว่า “ตายไม่หมดหรอกน้า” .. คนดูจะมีใจให้กับเฉพาะช่องที่จริงจังและจริงใจในการนำเสนอเท่านั้น

announcement_beartai24072014

ผมยังไม่เลิกธุรกิจและวิชาชีพการผลิตรายการทีวีครับ แต่ผมแค่กด Pause กับรายการแรกที่เคยโดดเด่นที่สุดของเรา ขอหยุดโยนแบงค์พันเป็นตับ ๆ ลงกองไฟทุกวัน ๆ ซักพัก ขอ Pause ภาพความทรงจำดี ๆ ของแบไต๋ไฮเทคไว้เพียงเท่านี้ ขอลาโรงไปในขณะที่คนดูยังไม่คิดจะโห่ไล่ ..และจะทำรายการใหม่ที่ตอบโจทย์ประเทศไทยมากขึ้น ..เรี่ยวแรงยังมีครับ ..จะทำให้ดี จะทำให้ได้!
Beartai.com คือช่องทางข่าวสารที่เราจะเชื่อมโยงถึงกันตั้งแต่วันนี้ครับ

===============================================

คลิปกล่าวปิดม่านรายการแบไต๋ไฮเทค

หนุ่ยรู้โลกรู้ #99: “แบไต๋ฯทําไมเลิก!?”

ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

feature

#แบไต๋กระป๋องกล่องขวด “เมย์” พาไปเจาะส่วนผสมนมวัวแดง รสช็อกโกแลต และอีกหลายยี่ห้อ

Published

on

ของมันต้องมี!! เจาะส่วนผสมนมช็อกโกแลต UHT ชั้นเยี่ยม กับส่วนผสมชั้นยอดในกล่องวัวแดง!!

ถ้าพูดถึงความอร่อยของนมกล่องรสช็อกโกแลต ต้องยกมิลค์ให้ เอ้ย!! ยกนิ้วให้ Thai-Denmark เพราะอร่อยเกินห้ามใจ จนลืมไปเลยว่าหาซื้อยากมาก

ไม่รู้ทำไม อย่างกับมีคนมาเฝ้าหน้าร้าน พอวางขายปุ๊บ!! ก็หยิบไปหมดรึไงเนี่ย พอหาซื้อกินไม่ได้ ก็ต้องลองยี่ห้ออื่น ยิ่งลองยิ่งถลำ ยิ่งซ้ำก็ยิ่งเจ็บ ไม่เจอรสชาติที่ใช่สักที

เรามานั่งวิเคราะห์ สาเหตุที่นมรสต่างกัน ทั้ง ๆ ที่นมก็คือนม คิดเร็ว ๆ แบบคนหิวนม เอ๋…เพราะ “แม่วัว” แน่ ๆ เลย หรือเพราะ “กล่องใส่นม” อ๋อ!! เพราะ “หลอด” ชัวร์

 • เอ๊ะหรือส่วนประกอบ อันนี้ไม่รู้เพราะยังไม่เคยดู พลิกดูข้างกล่องเลยส่องดูอะไรที่มันพิเศษนัก!!
  • น้ำนมโค 94%
  • น้ำตาล 5.4%
  • โกโก้ผง 0.2%

อ้าวผงโกโก้นิดเดียว ทำไมนมช็อกโกแลตวัวแดงถึงให้รสอร่อยขนาดนี้ แสดงว่าเป็นที่น้ำนมโคเป็นหลักแน่ ๆ สัดส่วนตั้ง 94% ไหนดูต่อเห็นมีข้อมูลจาก www.dpo.go.th สืบหน่อยเค้าดูแลคุณภาพน้ำนมยังไงบ้าง? โอ้โห!! ตรวจคุณภาพตั้งแต่รับน้ำนมดิบเลย กว่าจะถึงมือเราตรวจคุณภาพไป 7 ครั้ง!!

ทีนี้ลองมาดูนมกล่องยี่ห้ออื่นดูบ้าง เฮ้ย!! ส่วนผสมของนมในกล่องคือ “นมผงนมโคคืนรูป” หรือก็คือ “นมผงผสมน้ำคืนรูปเป็นน้ำนม” นั่นเอง ไขมันนม เวย์ผง น้ำตาลแลคโตส รวม ๆ แล้วมีส่วนผสมที่คิดเป็นนมไม่ถึง 50% เลย!! แต่โกโก้เยอะกว่าไม่เถียง ก็แล้วแต่คนเลยว่าชอบแบบไหน แต่ไม่รวมที่ว่าผ่านการแปรรูปมาก่อนให้กินนะสุดท้ายนี้ เรื่องของรสชาติก็คงต้องให้ลิ้นแต่ละคนตัดสิน แต่เรื่องของข้อมูลก็ลองให้ฉลากตัดสินดูแล้วกัน  // “ก็ของมันต้องกินอะนะ”

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

หนักอย่างนี้ต้องขอบูสต์…มาดูกันว่า “หนุ่ย พงศ์สุข” ทำยังไงในวันที่ต้องใช้เน็ตแรง ๆ!!

Published

on

มีเวลาก็อยากอยู่บ้านครับ แต่งานของ “หนุ่ย พงศ์สุข” ไม่เคยหยุด (เสียงเรียกวีดีโอคอล) พูดยังไม่ทันขาดคำเลยเห็นมั้ยครับ

 • เสียง PR จากวีดีโอคอล
 • เสียงเตือนไฟล์ส่งมา

“หนุ่ย พงศ์สุข” โห ส่งไฟล์มาซะใหญ่เชียว รีเสิร์ชกันสนุกแน่

(ทีมงานเดินเข้าบ้านมากลุ่มแรก)

 • พี่หนุ่ยครับ เกมมาใหม่ต้องรีวิว ได้ข่าวเน็ตพี่แรง ขอใช้หน่อยนะพี่
 • พี่หนุ่ยคะ ขอดูซีรีส์ไปเขียนรีวิวหน่อยนะคะ

วันนี้ของ “หนุ่ย พงศ์สุข” วันที่ต้องใช้เน็ตหนัก ๆ แบบนี้ ต้องบูสต์สปีดซะแล้ว วันนี้เน็ตบ้าน AIS ให้คุณบูสต์สปีดได้แล้ว กับโปรโมชั่นสุดแรง AIS Fibre Speed Boost เน็ตบ้านเจ้าเดียวในไทยที่ให้คุณบูสต์สปีดได้อย่างใจในวันที่เน็ตต้องแรง

 • เล่นเกมออนไลน์ให้มันส์เต็มสปีด เริ่มต้นเพียง 99 บาท
 • เลือกบูสต์ความแรงได้อย่างใจทั้ง
  • อัพโหลด
  • ดาวน์โหลด
  • ไม่ว่าจะเป็น สปีดแรง 100 เม็ก เซิร์ฟได้นาน 3 วัน
  • หรือเอาแบบแรงสะใจ 1000 เม็ก เซิร์ฟรายวันไปเลย

สตรีมมิ่งซีรีส์4Kดูยาว ๆ ให้ลื่นเต็มสปีดต่อเนื่อง เพียง 199 บาท ก็เพลินกับความแรงได้อย่างใจทั้งอัพโหลด , ดาวน์โหลด สปีดแรง 300 เม็ก เซิร์ฟได้นาน 3 วัน

จบวันยุ่ง ๆ ของ “หนุ่ย พงศ์สุข” อย่างมีความสุขได้แบบนี้ ต้องขอบคุณ AIS Fibre Speed Boost เน็ตบ้านอัพสปีด ได้ทันใจจริง ๆ คร้าบบบบ!!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

#แบไต๋บุก โรงหนังใหม่ #ICONcineconic 13+1

Published

on

ICON CINECONIC โรงภาพยนตร์ระดับโลก ขอต้อนรับนำทุกสายตาผ่านมิติความหรูหรากับโรงหนังที่ทันสมัยที่สุดกับ ICON CINECONIC สาขาใหม่ที่สุดในเครือเมเจอร์ กรู้ป พบกับ Landmark แห่งใหม่ในประเทศไทย มีทั้งหมด 14 โรงภาพยนตร์ กว่า 3,000 ที่นั่ง พร้อมระบบเครื่องฉายตัวใหม่ล่าสุดกับ LASER PROJECTOR ที่เป็นสาขาแรกที่สามารถเรียกได้ว่าเป็น LASERPLEX เนื่องจากมีระบบฉาย LASER PROJECTOR ครบทุกโรงภายนตร์

ยังมีประตู Archway จอ LED ทางเข้าสู่ ICON CINECONIC ที่มีขนาดความสูงถึงตึก 3 ชั้น จอขนาดยักษ์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนดูหนังรุ่นใหม่กับบริการซื้อตั๋วหนังรูปแบบใหม่สะดวกล้ำสมัย “SMART TICKET” แค่ SCAN AND GO สามารถแสดงโทรศัพท์มือถือแทนบัตรชมภาพยนตร์ ง่ายๆ เพียงซื้อบัตรชมภาพยนตร์ผ่านช่องทางแอปพลิเคชั่น Major Movie Plus และนำ QR Code ที่ได้รับจากระบบ นำไปสแกนที่เครื่อง SMART TICKET หน้าทางเข้าโรงภาพยนตร์ ก็สามารถเข้าชมภาพยนตร์ได้ทันที

 • Concession
  • เอาใจคนรัก Popcorn แบบมีสไตส์ ด้วยรสชาติระดับพรีเมียม สาขาที่รวบรวมความอร่อยของ Popcorn รสชาดสุดนิยมในเครือโรงหนังของ เมเจอร์ กับ Popcorn หลากหลายรสชาดที่รวมใว้ในที่นี้ที่เดียว พร้อมสนุกเติมเต็มความอร่อยไปอีกระดับกับ Popcorn bar หลากหลาย Toping Flavors เติมสีสันความอร่อยในแบบคุณ พร้อม Popcorn to Go หลากรสชาติมากมายที่จะทำให้คุณนำกลับไปเก็บอร่อย
 • VIP Cinema
  • โรงหนังสไตส์หรูระดับ 6 ดาว “World Class Theater” พร้อมบริการระดับพรีเมียมถึงขีดสุด ให้คุณรอชมภาพยนตร์กับพื้นที่สบายในแบบส่วนตัวกับ VIP Private Lounge
  • รับรองด้วยอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายกับเมนูชั้นนำระดับพรีเมียมบวกจากร้านอาหาร เติมเต็มอรรถรสในการชมภาพยนตร์ที่คุณโปรดด้วย ICONIC Cocoon Chair เก้าอี้แบบหนังสำหรับชมภาพยนตร์ให้คุณนั่งสบายที่สุด ด้วยเก้าอี้ระบบไฟฟ้าปรับระดับเอนนอนได้ 180 องศา พร้อม Cocoon Wall ผนังโอบรอบเก้าอี้ ให้ความสบายอย่างเป็นส่วนตัวในแบบของคุณและรองรับความสะดวกสบายกับบริการ Private Rest Room
 • 4DX
  • โรงภาพยนตร์ 4DX และใหม่ล่าสุดเฉพาะที่ ไอคอน ซีเนคอนิค กับเอฟเฟกต์ พายุหมอก และนี้เป็นครั้งแรกที่โรง 4DX มาพร้อมระบบการฉายแบบ Laser ที่ให้สีสันสดใส สวยงามกว่าเครื่องฉายแบบเดิม
 • IMAX
  • โรงภาพยนตร์ IMAX สำหรับสาขาใหม่ที่ ไอคอน ซีเนคอนิค จะมีความพิเศษของไอแมกซ์ อยู่ที่การตกแต่งที่สวยงามแบบทันสมัยด้วยไฟประดับตกแต่งผนังโรงภาพยนตร์แบบ LED กว่า 80 ดวง ที่รายล้อมจอภาพขนาดยักษ์ ราวกับว่าเป็นประตูมิติที่จะพาผู้ชมไปสู่โลกแห่งจิตนาการ นอกจากนี้เครื่องฉายไอแมกซ์ที่สาขานี้ยังเป็นรุ่นที่รองรับการฉายภาพแบบ High Frame Rate สามารถรองรับภาพยนตร์ที่ถ่ายทำมาในระบบนี้ได้ในอนาคต โดยภาพจะมีความสมูทมากขึ้นในฉากที่ภาพมีการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ช่วยลดอาการเบลอของภาพลง
 • Living Room Theatre
  • โรงหนังสไตล์หรูระดับ 6 ดาว กับ ICON CINECONIC LIVING THEATER โรงภาพยนตร์ สไตล์ห้องรับแขกดูหนังในอย่างเป็นส่วนตัว เปรียบเสมือนที่บ้านคุณเองพร้อมคนสนิทที่คุณรัก สนุกกับบรรยากาศ Private Party ในแบบของคุณ ให้คุณเลือกดูหนังที่คุณ Love พร้อมบริการระดับพรีเมียมถึงขีดสุด กับพื้นที่ส่วนตัวกับ Exclusive Lounge รับรองด้วยอาหารและเครื่องดื่มหลากหลาย กับเมนูชั้นนำระดับพรีเมียม
 • ICON Opera Chair
  • นั่งชมภาพยนตร์สบายกับเก้าอี้ “VIP OPERA CHAIR ” ที่ ICON CINECONIC ให้คุณอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารเครื่องดื่ม Set สุดพิเศษจากเมนูร้านอาหารชื่อดังพร้อมสะดวกสบายกับชั้นพื้นที่พิเศษสำหรับวางอาหารเครื่องดื่ม

Grand Opening Promotion

นอกเหนือจากนี้จะมีโปรโมชั่นต้อนรับเปิดสาขาใหม่ด้วย โปรโมชั่น ซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ ทุกรอบ ทุกเรื่อง ที่โรง ที่นั่งปกติ ในราคาพิเศษ 120 บาทต่อที่นั่ง เพียงซื้อบัตรภาพยนตร์ผ่าน Major Application หรือ Online โดยจำกัดสิทธิ์อยู่ที่ 50,000 คนแรกเท่านั้น สำหรับราคาตั๋วโรงภาพยนตร์ปกติทั่วไปเริ่มต้นเพียง 200 บาท

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!