Connect with us

feature

“แบไต๋ฯทําไมเลิก!?”

Published

on

คุณผู้อ่านที่รักครับ ณ ขณะจรดนิ้วลงบนคีย์บอร์ดเพื่อปล่อยของให้ท่านได้อ่านในวันนี้ ผมตรวจสอบจำนวนต้นฉบับแล้วพบว่าฉบับนี้ผมเขียนชิ้นงานสู่สายตาท่านเป็นลำดับบทความที่ 99 พอดิบพอดี ..ขอบคุณ “บันเทิงคมชัดลึก” ด้วยที่ให้เกียรติกันอย่างยาวนาน ตีพิมพ์ความคิดอ่านให้ทุกท่านได้ทราบเนื้อหาใจความของผมเสมอมา

..เอ๊ะๆ เกริ่นแบบนี้ แถมจั่วหัวคอลัมน์ไว้อย่างนี้อย่าเพิ่งตกใจครับว่าผมจะเลิกเขียนคอลัมน์นี้ (ตราบใดที่กองบก.ยังขยันตามติดต้นฉบับจากผม ผมก็จะเขียนให้ตามต่อไปจนกว่าจะหมดแรงกันไปข้าง) แต่สิ่งที่จำต้องบอกลาโรงละครฉากใหญ่ไปคือ “รายการแบไต๋ไฮเทค” รายการโทรทัศน์ด้านไอที ที่ผมและผองเพื่อนดำเนินรายการกันมานานนับ 8 ปี (หรือ 7 ปี 9 เดือน) ถ้าเป็นอายุคนมันอาจดูน้อยๆเพราะแค่เด็กจะขึ้น ป.2 เอง แต่ถ้านับแบไต๋ไฮเทคเป็น “แมว” ล่ะก็! ก็นับว่าแก่เป็นแมวอาวุโสแล้วนะครับ 🙂

400px-Beartaihitech2006

รายการแบไต๋ไฮเทคเริ่มต้นครั้งแรกภายใต้ชายคา Nation Multimedia Group นี่แหละครับ เราออกอากาศกัน “สดแรก” ในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2549 สี่ทุ่มตรงทางเนชั่นแชนแนลในยุคที่ยังดำผุดดำว่ายอยู่ในอวกาศ (โทรทัศน์ดาวเทียม) ตอนนั้นอะไรๆก็ยังดูเคอะเขิน ๆ กับคุณผู้ชม ผมเลือก “คนเบื้องหลังข้างกาย 2 คน” มาร่วมสนุกบนหน้าจอด้วย “คุณที่รัก บุญปรีชา” อดีตโปรดิวเซอร์รายการ IE Show.com รายการไอทีแรกในประเทศไทย และ “ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย” เพื่อน Pantip.com และ Network Administrator สมองเพชรของบริษัทที่เก่งระดับหลับตาจิ้มคอมได้ (ซ่อมคอมผ่านโทรศัพท์ให้มิตรสหายมากมาย) ..รายการพูดเรื่องไฮเทคแต่นำเสนอกันแบบลีลาบ้าน ๆ จึงถือกำเนิดขึ้น และได้รับเสียงตอบรับมานับแต่นั้น ..

400px-Beartaihitech

ช่วงแรกผมแค่อยากเอาคนมีฝีมือที่ผมรู้จักดีมาออกจอ และรายการก็ไม่มีสปอนเซอร์ประจำ ช่วงนั้นการขายสปอนเซอร์ยากมากครับ เนื่องจากอยู่ในช่องทีวีดาวเทียมที่ Agency โฆษณาเขายังไม่เป็นที่ยอมรับ ผมหารายได้มาหล่อเลี้ยงรายการด้วยการ “วิ่งเข้าชนสปอนเซอร์” แบบขอนัดพบผู้หลักผู้ใหญ่ไปเรื่อย.. จำได้ดีเลยว่าปีแรก “คุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์” หัวหอกด้านการตลาดของ AIS (ในเวลานั้น แต่ปัจจุบันท่านขึ้นเป็น CEO เรียบร้อย!) ท่านเห็นผมในงาน Event ของ AIS Serenade ที่ผมไปช่วยจัดและเป็นพิธีกรเอง (แฟนพันธุ์แท้น่าจะจำได้นะครับ Techno Tomorrow Talk งานที่ผมหาฝรั่งหน้าเหมือน Steve Jobs มาเปิดตัว iPhone ตัวแรกก่อนการเปิดตัวใด ๆ ในเมืองไทย แล้วเป็นงานแรกที่ได้ชวนน้องฮิโรโกะ ยามากิชิ มาร่วมงานด้วยโดยสวมบทบาทเป็น “พริตตี้ญี่ปุ่น” ให้เป็นที่ฮือฮาอาโนเนะ) คุณสมชัยเห็นผมดำเนินรายการอย่างลืมตาย หลังจบงานท่านบอกผมว่า “มีอะไรอยากให้พี่ช่วยก็บอกนะ” ..ผมเลยรีบคว้าโอกาสนั้นและบอกว่า “มีรายการไอทีใกล้เจ๊งอยากให้ช่วยสนับสนุนครับ” … และแกก็รักษาสัญญา แกช่วยซื้อโฆษณามาถึง 1 ปีเต็ม แม้ว่าเวลานั้น Agency ที่แกใช้อยู่จะค้านหัวชนฝา และสุดท้ายโทรมาต่อรอง (ผมเรียกว่า “ตัดตังค์” ฮา) เงินหายไปอีก 5แสนบาท แต่ก็นับเป็นบุญคุณที่ทำให้รายการ ”ตั้งหลักได้”

400px-Beartai_Logo

ผ่านไป 4 ปี ผมคิดการณ์ใหญ่ ออกจากสตูดิโอเล็กๆของสถานี มาสร้างสตูดิโอกลางห้างใจกลางสยามสแควร์ ขยายรายการเป็น 5 วัน 1 ทุ่มทุกวัน และ “สด” ไปยัง 5 สถานีดาวเทียมชั้นนำ เพื่อสร้างหนทางการรับชมให้ผู้ชมสะดวกที่สุด ออกอากาศทุกจาน จานแดง จานดำ จานส้ม เคเบิ้ลท้องถิ่น ..ไม่ได้ออกฟรีทีวีก็ต้องสู้ด้วยหนทางป่าล้อมเมือง… ยังจำคำพูดพี่อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ แห่ง Nation Channel ที่มาพูดในงานวันเปิดตัวแบไต๋ไฮเทค Daily 5 LIVE ได้ว่า “ผมไม่คิดเลยนะหนุ่ย ว่าคุณจะพาแบไต๋มาถึงจุดนี้ได้” … ถ้าในปี 2549 พี่อดิศักดิ์ไม่ปริปากชวนผมมาเช่าเวลาใน Nation Channel ตำนานนี้ก็จะไม่มีวันเกิดขึ้นหรอกครับ ..”ขอบพระคุณจริงๆ”

“แล้วแบไต๋ฯทำไมถึงเลิก???”

..ก็อย่างที่หลายๆท่านได้ฟังจากปากผมไปแล้วในการประกาศกลางรายการ (ด้วยเทคนิคกด Pause เทปรายการที่กำลังออกอากาศอยู่) ผมพูดไปแล้วว่า “ถึงจุดอิ่มตัว” …ไม่ได้แปลว่าท้องอิ่มจนไม่อยากจะทำอะไรต่อนะครับ (ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นได้คงดี ..ฮา) ผมต้องยอมรับตรง ๆ ว่า “ยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ไทยสู่ DigitalTV” มันไม่ได้สวยงามนัก ผู้คนยังไม่ได้ติดกล่องรับสัญญาณทีวีใหม่กันเท่าไหร่เนื่องจากคูปองส่วนลดยังไม่แจก (แต่ขอบคุณ กสทช. มากนะครับที่ในที่สุดก็เคาะกันออกมาได้) แต่มันก็อาจสายเกินไปสำหรับผู้ผลิตรายการบางคน ผมเองยังสู้ต่อไหวนะครับ แม้ 3 เดือนแรกแห่งการเปลี่ยนผ่าน ผมจะ “กระเป๋าฉีก” ไปมาก …แต่โทษใครไม่ได้ และก็ไม่ได้คิดโทษตัวเองด้วย นั่งกุมขมับกับภรรยา ถามกันเองว่า “มีอะไรไหมที่คิดผิดบ้างหลังกระโจนลงมาทำ DigitalTV” คุณภรรยา (ผู้ปรกติจะเฮี้ยบ) ปลอบผมว่า “ก็มันเป็นวิชาชีพของเรานี่นา ..ทีวีสัญญาณใหม่มาถ้าเราไม่ทำ แล้วมันจะเรียกว่าเป็นอาชีพของเราได้ไง?” ส่วผมยอมรับว่าตนเองประเมินผิดไปในเรื่องกฏ Must Carry ที่ทุกกล่องดาวเทียมจะต้องนำเสนอช่องรายการต่าง ๆ ใน Digital TV ใหม่อย่างพร้อมเพรียง ซึ่งจากการศึกษาทำให้ผมเข้าใจไปเองว่า “คนดูทั่วประเทศจะดูได้โดยอัตโนมัติ” เพราะทุกกล่องย่อมมีช่องทีวีของเรา .. แต่แล้วด้วย “กฏแห่งความใจดี” อีกกฏที่กสทช. เปิดอิสระให้แต่ละกล่องดาวเทียม “ตั้ง 10ช่องแรก” ได้เอง… (แล้วไปกระทบกับเลขช่องหลัง ๆ โดยต้องบวกไปอีก10) ส่งผลให้คนดูทั่วๆไปเขาก็ดูกันไปไม่ถึงช่องไกล ๆ (10ช่องแรกก็ดูกันไม่ไหวแล้ว) …

น้าเน็ก เกตุเสพสวัสดิ์ แกโทรหาผมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วยการร้องเสียงหลงว่า “ทีวีดิจิตอลกำลังจะตาย” ..ผมปลอบใจไปแล้วว่า “ตายไม่หมดหรอกน้า” .. คนดูจะมีใจให้กับเฉพาะช่องที่จริงจังและจริงใจในการนำเสนอเท่านั้น

announcement_beartai24072014

ผมยังไม่เลิกธุรกิจและวิชาชีพการผลิตรายการทีวีครับ แต่ผมแค่กด Pause กับรายการแรกที่เคยโดดเด่นที่สุดของเรา ขอหยุดโยนแบงค์พันเป็นตับ ๆ ลงกองไฟทุกวัน ๆ ซักพัก ขอ Pause ภาพความทรงจำดี ๆ ของแบไต๋ไฮเทคไว้เพียงเท่านี้ ขอลาโรงไปในขณะที่คนดูยังไม่คิดจะโห่ไล่ ..และจะทำรายการใหม่ที่ตอบโจทย์ประเทศไทยมากขึ้น ..เรี่ยวแรงยังมีครับ ..จะทำให้ดี จะทำให้ได้!
Beartai.com คือช่องทางข่าวสารที่เราจะเชื่อมโยงถึงกันตั้งแต่วันนี้ครับ

===============================================

คลิปกล่าวปิดม่านรายการแบไต๋ไฮเทค

หนุ่ยรู้โลกรู้ #99: “แบไต๋ฯทําไมเลิก!?”

ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก

แสดงความคิดเห็น

feature

แบไต๋สรุปของเล่นใหม่ใน iOS12 ที่ทุกคนจะได้ไปต่อ #อัปฟรี!!

Published

on

เป็นประจำทุกปีในงาน WWDC แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่แอปเปิ้ลจะเปิดตัวสารพัด OS ใหม่ ทั้ง iOS, macOS, watchOS tvOS ให้นักพัฒนาได้ลองใช้ก่อนในเดือนมิถุนายน และจะเปิดตัวสมบูรณ์ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้จริงอีกครั้งตอนเดือนกันยายน เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้างที่ถูกพัฒนาขึ้นมา

iOS 12

ความเร็ว

เรื่องแรกที่เหล่าสาวกต่างปลื้มใจมากคือ iOS 12 โฟกัสเรื่องความเร็วจริงจังแล้ว หลังจากโดนด่าเสมอเวลา iOS ออกรุ่นใหม่ว่าทำให้เครื่องช้า ปีนี้แอปเปิ้ลเคลมเลยว่า จะเปิดกล้องได้เร็วขึ้น 70% คีย์บอร์ดพร้อมใช้งานเร็วขึ้น 50% แอปโหลดเร็วขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับ iOS 11 

ARkit 2

อีกเรื่องที่ดีงามและมีแต่แอปเปิ้ลที่ทำได้เนียนสุดตอนนี้คือ ARkit ครับ ที่ปรับปรุงเข้าสู่เวอร์ชั่น 2.0 แล้ว ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ iOS หลายตัวเพื่อเข้าสู่โลก AR เดียวกัน เช่นทำเกมที่เล่นได้หลายคนบนสนาม AR เดียวกันได้อีกด้วย

พร้อมกันนี้แอปเปิ้ลยังเปิดตัวแอป Measure ที่นำความสามารถวิเคราะห์พื้นผิว AR มาคำนวณระยะ เช่นส่องไปที่กล่อง ก็จะบอกได้ว่ากล่องนี้กว้าง x ยาวเท่าไหร่ โอ้ นี่เป็นการใช้ตรีโกณมิติขั้นสูงสินะ

Facetime

facetime ถูกพัฒนาขึ้นมา สามารถ Join เข้ากลุ่มพูดคุยพร้อมกันได้สูงสุด 32 คน โดยเริ่มจากกรุ๊ปข้อความใน Messages! ดูหน้าตาการคุยก็ออกแบบมาดี หน้าจอของคนพูดจะขยายขึ้นอัตโนมัติ (แต่ LINE Video Call สามารถคุยได้สูงสุด 200 คน แถมยังใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่จำกัดแค่ iOS ด้วย)

Memoji

Copy and Development นั้นมีมาตลอด และเป็นแนวทางทำให้โลกพัฒนาขึ้น ปีที่แล้ว Apple สร้าง Animoji ใน iPhone X ต่อมาซัมซุงก็อปไปพัฒนาเป็น AR Emoji ที่ทำหน้าของตัวเองเป็น Emoji ได้ใน Galaxy S9 มาปีนี้ iOS 12 แอปเปิ้ล ก็อปแนวคิดซัมซุงไปออกเป็น Memoji สร้างอิโมจิหน้าตัวเองได้หลายหลาก พัฒนาการเคลื่อนไหวได้เนียนขึ้น มีลูกเล่นเช่นเอาหน้า Emoji ไปซ้อนกับหัวคนได้เลย แถมเพิ่มหัวใหม่ๆ และตรวจจับการแลบลิ้นได้ด้วย แต่แน่นอนว่าใช้กับ iPhone X ได้เท่านั้น

Notification

Notification ก็ปรับปรุงจัดกรุ๊ปได้แล้ว ต่อไปข้อความไลน์มาเป็นร้อยก็ไม่รกหน้าล็อก เพราะมันถูกจัดกรุ๊ปไว้เรียบร้อย ในที่สุด iOS ก็ทำได้แบบ Android สักที !!

Photos

แอป Photos ก็ปรับปรุงใหม่ให้แนะนำได้มากขึ้น ทั้งในหน้า For you ที่แนะนำภาพที่น่าสนใจมาให้ พร้อมแชร์ให้เพื่อนได้ง่ายๆ แนะนำเอฟเฟกสำหรับแต่งภาพได้ด้วย พร้อมจัดกลุ่มรูปในเครื่องตามเหตุการณ์ต่างๆ มาให้ หรือจัดตามหน้าบุคคลหรือสถานที่ ปุ่มค้นหาก็แนะนำ keyword ได้ดีขึ้น แต่ถ้าอยากใช้ตอนนี้ก็ง่ายๆ แค่โหลด Google Photo มาใช้ ก็จะได้ความสามารถแบบนี้เลย แถมบางเรื่องอาจจะเก่งกว่าด้วย เพราะกูเกิ้ลทำมาก่อน!

Screen Time

ช่วงนี้บริษัท IT ต่างๆ กำลังเน้นเรื่อง Digital Well Being หรือทำให้ชีวิตกับโลกดิจิทัลดีต่อสุขภาพมากขึ้น ใน iOS 12 เลยมีฟังก์ชั่น Screen Time เพื่อสรุปว่าวันๆ เราจ้องหน้าจอมือถือแค่ไหน ใช้ทำอะไรบ้าง แถมกำหนดได้ด้วยว่าจะให้ใช้เวลากับแอปต่างๆ นานเท่าไหร่ต่อวัน นี่มันฟีเจอร์ในฝันของผู้ปกครองชัดๆ

Shortcut สำหรับ Siri

Shortcut เป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ผู้ใช้สามารถสร้างคำสั่งลัดของตัวเองได้ แล้วกำหนดเป็นคำไว้ให้สั่งได้ง่ายๆ จะว่าไปก็เหมือน Automation ของ mac ที่เขียนคำสั่งเรียงเป็นชุด ทำเป็นโปรแกรมง่ายๆ

ความสามารถอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

และความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ CarPlay ใช้แผนที่อื่นๆ อย่าง Google Maps นำทางได้แล้ว (จะได้ไม่หลงซักที!) และเพิ่มแอปบันทึกเสียงใน iPad มาให้แล้ว 

แล้วใครใช้ iOS 12 ได้บ้าง ?

ง่าย ๆ เลยคือ อุปกรณ์ทุกตัวที่สามารถอัป iOS 11 ได้ครับ ฝั่ง

 • iPhone เริ่มตั้งแต่ iPhone 5s ไล่ไปจน iPhone X
 • iPad ได้ตั้งแต่ iPad mini 2, iPad Air, iPad gen 5
 • iPad Pro ทุกรุ่น
 • iPod touch gen 6

วันที่เปิดให้ใช้งาน iOS 12

สำหรับนักพัฒนาจะสามารถโหลด iOS 12 มาทดสอบประสิทธิภาพได้แล้ววันนี้ และจะเปิดตัวสมบูรณ์ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้จริงอีกครั้งตอนเดือนกันยายนนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

อยู่บ้านอุ่นใจ ปลอดภัยกับ #MyMooBan Application

Published

on

คุณเคยรู้สึกมั้ย…ว่ารอบตัวของคุณไม่ค่อยปลอดภัยซักเท่าไหร่ ต่อให้คุณอยู่ภายในบ้านของคุณเองก็เถอะ!! ต่อให้ภายรอบบ้านของคุณมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินตรวจตราอยู่ทุกชั่วโมงก็ตามที แต่วันนี้คุณจะหมดห่วงและอยู่บ้านแบบอุ่นใจ ปลอดภัยไปกับ เครื่องสำหรับตรวจคนเข้าออกหมู่บ้านแบบไฮเทคโนโลยี หรือที่เรียกว่า เครื่องการ์ด พาเนล นั่นเองค่ะ 

ตัวเครื่องการ์ด พาเนล หรือ เครื่องสำหรับตรวจคนเข้าออกหมู่บ้านแบบไฮเทคโนโลยี เหมาะสมกับยุคที่เรียกว่าไทยแลนด์ 4.0 จริง ๆ ค่ะ และยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อนอีกด้วย อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่า…กระแสสังคม ณ ตอนนี้ ทุกที่ส่วนใหญ่ต่างก็ตื่นตัวและดึงเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาย่อส่วนเพื่อควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนเพียงปลายนิ้วสัมผัส เพื่ออำนวยความสะดวกและความรวดเร็วให้กับชีวิตของเรา ช่วยให้เรารู้สึกคุ้มค่าที่ได้เกิดมาพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์ที่รายล้อมรอบตัวเราในยุคนี้ 

เครื่องการ์ด พาเนล หรือ เครื่องสำหรับตรวจคนเข้าออกหมู่บ้านแบบไฮเทคโนโลยี คือเทคโนโลยีที่สามารถใช้ควบคุมได้ทั้งหมู่บ้านเลย ความเจ๋งของเจ้าเครื่องนี้ คือมันจะผูกกับแอปพลิเคชั่น ที่ใช้ชื่อว่าMyMooBan ที่ลูกบ้านลงทะเบียนไว้แบบunlimit ต่อให้หมู่บ้านจะมีเป็นร้อยเป็นพันหลังคาเรือนก็รองรับได้ทั้งหมด

 • การทำงานคือ : หากมีใครมาติดต่อ ข้อมูลจะถูกลิงค์ไปยังมือถือให้เราได้รู้ทันที
 • และยังสามารถเก็บข้อมูลของผู้ที่มาติดต่อได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการเอาบัตรประชาชนแอบเอาไปใช้ทำธุรกรรมอย่างที่เป็นข่าวที่เกิดขึ้นในหลายหมู่บ้าน
 • และไม่ต้องเสี่ยงต่อการหายหรือสลับบัตรกันอีกต่อไป นับเป็นการแก้ปัญหาที่ลงตัวได้ดีทีเดียวค่ะ

เครื่องมือนี้มีชื่อว่า Guard Panel (เครื่องการ์ด พาเนลเป็นตัวควบคุมทุกอย่าง ทั้งเรื่องความปลอดภัยหรือเวลามีเหตุฉุกเฉิน ตลอดจนเป็นการสื่อสารให้ข้อมูลภายในกิจกรรมที่ทางหมู่บ้านจัดขึ้น พูดง่าย ๆ ว่ามีครบในเครื่องเดียวนั่นแหละค่าคุณผู้ชม

วิธีการใช้งาน 

 1. ดาวน์โหลด MyMooBan Application (ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งระบบ IOS และ ANDROID ทั้งใน App store และ google play)
 2. สมัคร user ID ด้วยอีเมลส่วนตัว และ login
 3. เข้าระบบเชื่อมลิงค์กับหมู่บ้านทันที (ข้อมูลมาจากนิติบุคคล)
 4. ตั้งโปรไฟล์ ด้านซ้ายมือ / Google pin ตำแหน่งของหมู่บ้านอยู่ด้านขวามือ
 5. ภายในจะประกอบด้วย 
  • My inbox สำหรับให้ทางนิติบุคคลแจ้งข่าวสารภายในหมู่บ้าน
  • S.O.S. ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ รปภ. หรือ Receptionist กรณีที่พักอาศัยคือคอนโดได้ทันที
  • Pre-book Visitor ใช้กรณีที่ต้องนัดหมายกับผู้ที่มาติดต่อแบบล่วงหน้า ซึ่งจะสามารถเข้าออกหมู่บ้านโดยใช้เพียง QR Code เท่านั้น
  • My Booking สามารถจองส่วนกลางต่าง ๆ ภายในหมู่บ้าน
  • Facilities Claims แจ้งอุปกรณ์ส่วนกลางที่ชำรุดพร้อมถ่ายภาพ ไปยังฝ่ายนิติบุคคล
  • My Parcel แจ้งเรื่องพัสดุสิ่งของ จดหมาย ที่ส่งมาถึง
  • Developer News สำหรับผู้สร้างโครงการแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่นใหม่ ๆ
  • Useful Contact เป็นรายชื่อของหน่วยงานต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ ซึ่งสามารถติดต่อได้โดยตรง
  • My Billing สำหรับเช็คการชำระเงินส่วนกลางของหมู่บ้าน
  • ปุ่มล่างจะมีปุ่ม Home / ปุ่มแจ้งเตือน /ปุ่ม visitor และปุ่มโปรไฟล์

การติงตั้งเครื่อง Guard Panel ซึ่งควบคุมการตรวจสอบผู้เข้าออกและเก็บข้อมูลด้วยระบบ OCR ก็ติดตั้งไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

 • ครั้งแรกเมื่อเราได้เครื่องมา ให้กดที่ปุ่ม Admin โดยทางเจ้าหน้าที่ MyMooBan จะให้ Username และ passward ภายในจะประกอบด้วย
  • Dashboard เป็นรายชื่อผู้ที่เคยมาติดต่อทั้งหมดในหมู่บ้าน
  • Alert เป็นรายชื่อของลูกบ้านที่กดแจ้งเหตุฉุกเฉิน
  • Call เป็นข้อมูลค้นหารายชื่อลูกบ้าน พร้อมโทรติดต่อได้ทันที

ในเรื่องการทำงาน security ระบบในเรื่องความปลอดภัย แบ่งเป็น 2 กรณีได้แก่

 • แบบที่ 1 : กรณีผู้มาติดต่อไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า
  • เมื่อมีรถเข้ามา กดdrive in / รปภ.คีย์เลขทะเบียนรถ
  • คีย์ข้อมูล ติดต่อบ้านเลขที่ / จะปรากฎสมาชิกทุกคนในบ้านพร้อมเบอร์โทร แล้วเลือกติดต่อลูกบ้าน
  • แสกนบัตรประชาชน กล้องจะอยู่ด้านหลังเครื่องGuard Panel / ใส่เบอร์โทรผู้มาติดต่อ กด verify
  • ข้อมูลจะlink แจ้งเตือนไปยังโทรศัพ์ลูกบ้านในทันทีสามารถเก็บข้อมูลได้ไม่มีจำกัด ผ่านเครื่องseverหมดปัญหาในเรื่องบัตรประชาชน
 • แบบที่ 2 : กรณีลูกบ้านนัดหมายล่วงหน้าให้กับผู้มาติดต่อ
  • ลูกบ้านเลือกปุ่ม Pre-Book Visitor ใน MyMooBan Application
  • คีย์ข้อมุล ชื่อ นามสกุล / ID เลขที่บัตรประชาชน เลขทะเบียนรถ / เบอร์โทรศัพท์ ติดต่อ วันเวลานัดหมาย
  • กด register ระบบจะทำการส่ง QR Code ไปยังผู้ที่จะมาติดต่อ
  • วันที่มาติดต่อ ยื่น QR Code ให้ รปภ

อย่างที่บอกไปค่ะว่าเครื่องนี้เครื่องเดียว all in one ครบทุกประการเลย แบบนี้ทำให้นิติบุคคลทำงานได้สะดวกสบาย ประหยัดในเรื่องเวลา การทำงาน และระบบความปลอดภัยที่เต็มประสิทธิภาพ เพิ่มสบายใจแก่ผู้พักอาศัยภายในหมู่บ้าน หมู่บ้านไหนมีลูกบ้านก็ยิ่งอุ่นใจ เหมือนได้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาดูแลถึงที่บ้านเลยค่า

 • หากนิติบุคคลของที่ใดสนใจรายละเอียดสอบถามได้ที่เบอร์ : 02-943-8999 ในวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น.
 • หรือ Line@ : @MyMooBan
 • และ Page : MY MooBan

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

#MSIG จัดแคมเปญแรง ทำประกันภัยรถกับ “MSIG ประกันภัย” หรือแค่จอง รับ Easy Pass มูลค่า 1,000 บาทฟรี!!!

Published

on

จากเรื่องราวในตอนแรกที่แบไต๋ได้นำเสนอเรื่องการใช้ Easy Pass  (#แบไต๋บุกทางด่วน : https://www.beartai.com/feature/255184) ต่อมาแบไต๋จึงได้อ้อนวอนให้รถยนต์หันมาใช้ Easy Pass อีก 3,000 คัน  เพื่อให้รถที่ขึ้นทางด่วนด่านพระราม ๙นั้นเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

จากวันนั้น หนุ่ย พงศ์สุข จึงส่องดูว่ามีผู้ร่วมกระทำการดีกี่คันแล้ว จากการส่องใน Social Media ทำให้ได้พบกับเพจน้องใหม่ “ก้าวหน้าโบรคเกอร์” ที่ได้ทำ CSR ร่วมกับ ประกันภัยรถยนต์ MSIG ประกันภัย ซึ่งได้จัดแคมเปญ “ทำประกันภัยรถหรือแค่จอง รับ Easy Pass มูลค่า 1,000 บาทฟรี  แถมจัดส่งฟรี แถมบริการต่อภาษีฟรี แถมบริการตรวจสภาพรถฟรี ที่ตรอ. ทั่วประเทศ” (ฟรีมันทุกอย่างนั่นแหละ) เพื่อช้วยกระตุ้นให้รถ 3,000 คันหันมาใช้ Easy Pass ให้เป็นจริงตามที่แบไต๋คาดหวังไว้

นับตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2561 เป็นวันที่เพจแบไต๋ได้ลงคลิป #แบไต๋บุกทางด่วน เพื่อประกาศ อ้อนวอนผู้ใช้รถจำนวน 3,000 คัน โปรดช่วยกันหันมาใช้ Easy Pass เพื่อที่รถจะได้ไม่ติดสะสมบนทางด่วนด่านพระราม ๙ และถ้าหากไล่ดูจากการประกาศอ้อนวอนทางหน้าเพจแล้ว พบว่ามีรถยนต์ไม่ต่ำกว่าร้อยคัน…ที่หันไปติด Easy Pass กันแล้ว” เย่!!! ถือว่าการข้อร้อง อ้อนวอนของเราแบไต๋นั้นได้ผลไปอีกขั้น

ซึ่งวิธีการสมัคร ซื้อประกันภัยรถยนตร์กับ MSIG ประกันภัย หรือ แค่จอง ผ่าน “ก้าวหน้าโบรกเกอร์” ก็ง่าย ๆ ดังนี้

 • คุณจะได้รับประสบการณ์ในการใช้ Easy Pass ทันที มูลค่าสูงสุด 1,000 บาท ส่งเครื่องให้ถึงบ้าน โดยไม่ต้องจอดรถ ไม่ต้องติดต่อที่ด่าน ส่งมอบกันแบบตรง ๆ ไปเลย
 • แถมบริการต่อภาษีรถยนตร์ หรือตรวจสภาพรถ ฟรี!!!ทั้งสองรายการ  ได้ที่ ตรอ.ทั่วประเทศ
 • แต่ในขณะเดียวกันในส่วนของลูกค้าที่มี Easy Pass อยู่แล้วแต่ต้องการซื้อประกันภัยรถยนต์ผ่านก้าวหน้าโบรกเกอร์ ก็จะได้รับสิทธิส่วนลดพิเศษในการซื้อประกันภัยรถยนต์สูงสุด  1000 บาท ด้วยเช่นกัน
 • บอกเลยว่าการทำ CSR ร่วมกับ ประกันภัยรถยนต์ MSIG ประกันภัย นั้นเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมจริง ๆ

และอีกปัญหาที่บ่นกันหนาหูในเรื่องของการติด Easy Pass คือ เรื่องของใบกำกับภาษี นั่นเอง เพราะบรรดาพนักงานบริษัทที่ใช้ Easy Pas นั้น คุณจะไม่ได้รับใบเสร็จเพื่อนำไปเบิกค่าใช้จ่าย แต่เชื่อเถอะว่าเทคโนโลยีสมัยนี้สามารถช่วยคุณได้เสมอ เพราะเรามีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า แอปฯ EXAT Portal ให้คุณได้ดาวน์โหลดมาใช้กัน

 • ขั้นตอนแรกเข้าไปที่ แอปฯ EXAT Portal
 • จากนั้นก็เข้าไปลงทะเบียน
 • ถ้าคุณต้องการใบกำกับภาษีในรูปแบบนิติบุคคล
  • คุณก็กรอกข้อมูลบริษัท // กรอกหมายเลขบัตร Easy Pass ของบริษัท // กรอกด่านที่คุณสะดวกไปรับใบกำกับภาษี
 • เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย คุณก็สามารถไปรับใบกำกับภาษีที่ด่านที่คุณกรอกลงไปใน แอปฯ EXAT Portal ได้เลย สะดวกสุด ๆ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!