10 เหตุผลทำไมเราถึงเล่นเกมไม่จบ

ทำไมถึงเล่นเกมไม่จบ ? หนึ่งในคำถามโลกแตกของนักเล่นเกมที่หลายคนหรือแม้แต่ตัวของเราเองก็คงจะสงสัย ว่าทำไมเราถึงเล่นเกมเหล่านั้นไม่จบ ประมาณว่าเล่น ๆ ไปซักพักก็เลิกเล่นจนกลายเป็นดองแผ่นดองเกมในเครื่อง พอจะเอามาเล่นใหม่ต่อจากที่ค้างไว้ก็ลืมปุ่มลืมระบบว่าจะต้องทำอะไรต่อ สุดท้ายก็เลิกเล่นเกมนั้นไป และไม่ใช่แค่บ้านเราเท่านั้นที่เป็นแบบนี้ เพราะในต่างประเทศเองก็มีปัญหาแบบนี้เหมือนเรา วันนี้เราจึงหยิบยกเรื่องนี้มาคุยกัน โดยข้อมูลบางส่วนจะอ้างอิงมาจากบทความในเว็บไซต์ CNN.com ที่พูดถึงเรื่องนี้มานำเสนอ จะมีอะไรบางนั้นมาดูกันเลย

คำเตือน.เนื้อหาจะกล่าวถึงเรื่องราวโดยรวมไม่ใช่ทุกคนจะเป็นหรือคิดแบบนั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

10 เหตุผลทำไมเราถึงเล่นเกมไม่จบ

อายุมากขึ้นจนไม่มีเวลาเล่นเกมนาน ๆ

อายุมากขึ้นจนไม่มีเวลาเล่นเกมนาน ๆ

เริ่มต้นเรื่องแรกกับปัญหาที่นักเล่นเกมวัยทำงานเป็น นั่นคือการไม่มีเวลาเล่นเกมนาน ๆ แบบเด็ก ๆ จากข้อมูลใน Entertainment Software Association ระบุว่าช่วงวัยที่มีการซื้อเกมบ่อยที่สุดเฉลี่ยอยู่ที่ 41 ปีโดยประมาณ ที่ฝรั่งเรียกคนอายุประมาณนี้ว่า Just for Men หรือคนที่อยู่กึ่งกลางของการทำงาน ที่กำลังโหยหาความเป็นส่วนตัวและไม่ค่อยอยากออกไปไหน ซึ่งวิดีโอเกมก็คือคำตอบที่คนวัยนี้ต้องการ แต่หลายเกมที่ขึ้นชื่อว่ายอดเยี่ยมหรือสนุกนั้นมักจะเป็นเกมที่ใช้เวลาเล่นนานเกิน 30 ชั่วโมงในการเล่น(นับเฉพาะภารกิจหลักอย่างเดียว) คนในวัยนี้จึงไม่ค่อยจะมีเวลาเล่นจนจบ จนกลายเป็นการทิ้งเกมกลางทางอย่างเกม Red Dead Redemption ที่ทาง howlongtobeat.com บอกว่ามีผู้เล่นไม่กี่คนเท่านั้นที่พยายามเล่นจนจบแบบต่อเนื่องทุกวัน

อายุมากขึ้นจนไม่มีเวลาเล่นเกมนาน ๆ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนทิ้งเกมคือการไม่มีเวลา เพราะต้องใช้เวลาว่างให้ครอบครัว เช่นการเลี้ยงลูกหรือวันหยุดต้องอยู่กับคราวครัว จะมีเวลาเล่นเกมจริง ๆ จัง ๆ ก็ตอนที่ลูกเมียหลับไปแล้ว แต่ถึงแบบนั้นก็ใช่ว่าจะมีเวลาเล่นยาว ๆ เพราะต้องตื่นเช้าไปทำงานหรืออยู่กับครอบครัว    บวกกับเกมที่ยาวเกินไปกว่าจะมีเวลามาเล่น พอมาจับอีกทีก็ลืมไปแล้วว่าเราต้องทำอะไรตรงไหนต่อ มันจึงกลายเป็นการไม่อยากเล่นไปเลย ซึ่งคนเล่นเกมที่ยังเป็นเด็กอาจจะไม่ค่อยเข้าใจในจุดนี้ พอโตขึ้นและเริ่มทำงานก็จะเข้าใจเอง ว่าการรับผิดชอบเรื่องงงานกับครอบครัวมันหนักกว่าสมัยเรียนที่คุณเคยบ่นเยอะ

อายุมากขึ้นจนไม่มีเวลาเล่นเกมนาน ๆ

ความยากของเกม

Sekiro Shadows Die Twice

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนทิ้งเกมนั่นคือความยากของเกม ที่ต้องอธิบายก่อนว่าระดับความยากของนักเล่นเกมแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนในโหมดการเล่นแบบ Normal อาจจะยากเกินไปเกินกว่าจะเล่นให้จบ แต่การจะกดเล่นแบบ Easy มันก็ดูจะยังไง ๆ อยู่ พอคิดแบบนั้นก็ทำให้เราเล่นไม่จบ และความยากในที่นี้ไม่ใช่แค่ความยากของโหมดการเล่นเพียงอย่างเดียว แต่มันคือความยากที่เกี่ยวกับตัวเกมที่ไม่ให้อิสระผู้เล่น หรือจำกัดการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเกมในซีรีส์ Resident Evil ที่เรามักจะมีกระสุนหรือยารักษาไม่พอใช้ในเกม ขณะที่บางเกมก็แอบมีระบบให้กระสุนกับยาตามที่เราขาด อย่างในซีรีส์ Silent Hill ที่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าระบบกระสุนกับยาจะเติมให้จากสิ่งที่ผู้เล่นขาด เพื่อไม่ให้เรามีกระสุนหรือยามากเกินไปตอนเล่น(แต่ภาคหลัง ๆ ไม่มี)

Silent Hill

หรือความยากก็มาจากระบบเกม เช่นการกด Parry ในเกม Dark Souls 3, Sekiro Shadows Die Twice หรือเกม God of War ที่กดค่อนข้างยาก และต้องหาจังหวะในการใช้ เมื่อเทียบกับการกดหลบของเกม  The last of us part 2 ยังกดง่ายกว่า   รวมถึงระบบ Level ของตัวละครที่เราต้องไปเพิ่มพลังความสามารถมาก่อน จึงจะสามารถไปสู้หรือผ่านไปในด่านต่อไปได้ มากกว่าจะต้องใช้ความสามารถในการเล่น ซึ่งบางครั้งมันต้องใช้เวลาในการเล่นที่นานหรือความยากในการหาของมาเพิ่มพลัง หนักหน่อยก็ต้องพึ่งดวงอย่างการเปิด Loot box หรือเติมเงินในเกมเพื่อให้ตัวเองเก่งจึงจะผ่านได้(ถ้าไม่เติมจะผ่านยากหรือใช้เวลานาน) พอเป็นแบบนี้คนจึงทำให้คนเล่นเกมไม่จบกัน

Sekiro Shadows Die Twice

เกมเล่นแล้วไม่สนุกจนไม่อยากเล่นต่อ

เกมเล่นแล้วไม่สนุกจนไม่อยากเล่นต่อ

ก็เกมมันเล่นไม่สนุกก็ไม่อยากเล่นต่อ เมื่อเจอคำพูดแบบนี้ออกมาจากคนที่เล่นเกมไม่จบเราก็ไม่รู้จะไปว่าอะไรเขา เพราะความชอบไม่ชอบสนุกไม่สนุกของคนเล่นเกมแต่ละคนนั้นต่างกัน  เกมบางเกมหลายคนเล่นแล้วบอกว่าไม่สนุกเลย ระบบก็แย่ภาพก็ไม่สวยเนื้อเรื่องก็ไม่ดี แต่เราที่ได้เล่นกลับรู้สึกสนุกและโอเคกับสิ่งนั้นในเกม จนเอามาเล่นซ้ำแล้วซ้ำอีกหลาย  ๆ รอบก็มี  ดังนั้นถ้าใครบางคนซื้อเกมมาเล่นแล้วบอกว่ามันไม่สนุกก็เลยไม่เล่นต่อ มันก็คือไม่สนุกของเขาไม่ใช่สนุกของเรา และเราคงจะไปยัดเยียดบอกเขาว่ามันสนุกนะ คุณเล่นไม่ถึงแก่นคุณไม่พยายามคุณไม่ใช่คนเล่นเกมไม่ได้  ซึ่งมันมีจริง ๆ คนแบบนี้ เมื่อคนบอกว่าเกมนี้ไม่สนุกก็จะโดนคนที่บอกว่าเกมนั้นสนุกรุมว่า ซึ่งมันคือความคิดเห็นส่วนบุคคลเราสามารถออกความคิดเห็นได้ไม่มีผิดถูก

Resident Evil

ดังนั้นเมื่อคุณคิดว่าเกมมันไม่สนุกเลยไม่เล่นต่อ มันก็เลยเข้าสู่เหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงเล่นเกมไม่จบ ซึ่งเราคงจะไปว่าคุณไม่ได้เพราะมันคือเงินคุณเวลาคุณเกมคุณ การที่คุณจะเล่นไม่จบมันคือสิทธิ์ของคนซื้อเกมมาเล่น และเขาก็มีสิทธิ์ที่จะต่อว่าเกมที่ตัวเองซื้อมาเล่นว่ามันไม่สนุกได้ แต่ก็ควรอยู่ในจุดที่พอดีไม่ใช่ด่าแบบเสีย ๆ และด่าทุกคนที่เห็นต่างว่ามันสนุก ขณะที่คนซึ่งชอบเกมนี้ก็มีสิทธิ์ที่จะแย้งเช่นกัน แต่ก็ไม่ควรไปละเมิดสิทธิ์คนอื่น อย่าเอาเข้าไปประจานหรือมารุมว่าในพื้นที่ของเขา ดังนั้นความชอบไม่ชอบเล่นสนุกไม่สนุกสามารถแย้ง หรือจะว่าเกมสนุกไม่สนุกได้แบบคนโตแล้วจะดีกว่า

Titanfall 2

คะแนนรีวิวคนอื่น ๆ บอกว่าไม่สนุก

The last of us part 2

เมื่อพูดถึงคะแนนรีวิวเกมเชื่อว่านักเล่นเกมหลาย ๆ คนคงจะใช้สิ่งนี้ในการตัดสินใจในการซื้อเกมมาเล่น ยิ่งเกมที่มีกระแสหรือการพูดถึงในแง่ลบมาก ๆ อาจจะส่งผลกระทบถึงยอดขายเกมโดยรวมได้ แต่สำหรับคนที่ซื้อเกมนี้ในวันแรกหรือซื้อมาก่อนที่จะได้รับรู้ข่าวสารคะแนนรีวิว ที่เมื่อเห็นคนบอกว่าเกมนี้แย่แบบนั้นไม่ดีแบบนี้หลาย ๆ เสียงที่เห็นตรงกัน ก็อาจจะทำให้อารมณ์การเล่นของคุณที่กำลังเล่นเปลี่ยนไป แบบยิ่งอ่านในแง่ลบมาก ๆ ใจของเราก็อาจจะโอนเอนไปแบบไม่รู้ตัว บวกกับความที่คุณไม่ใช่แฟนเกมนี้ที่ชอบภาคต่อ หรืออาจจะเป็นเกมใหม่ที่เพิ่งสร้างภาคแรก แต่คุณเห็นวิดีโอตัวอย่างหรือรูปเกมแล้วน่าเล่นเลยซื้อมาเล่นทันที ก็อาจจะเปลี่ยนความคิดได้ง่าย ๆ จนกลายเป็นว่าเกมนี้มันเล่นมาสนุกไปเลยก็มี และสุดท้ายคุณก็จะเล่นเกมนี้ไม่จบ เพราะเชื่อกระแสรีวิวใน Social Media

Final Fantasy 7

ยกตัวอย่างเกมที่เห็นชัดที่สุดก็คงจะเป็นเกม The last of us part 2 ที่ตัวเกมนั้นจัดว่ามีระบบการเล่นที่น่าสนใจกับกราฟิกสวยในวิดีโอตัวอย่าง จนหลายคนซื้อในวันแรกที่เกมออกมา  เพราะภาคแรกที่ทำออกมาได้ดีทั้งเนื้อเรื่องและระบบการเล่น จึงทำให้หลายคนซื้อภาค 2 ไปเล่นแบบไม่ลังเลในวันแรกที่เกมวางจำหน่าย จนเมื่อซื้อมาเล่นไม่นานก็เริ่มมีกระแสความไม่สนุกของเกมนี้ออกมา ทั้งเนื้อเรื่องที่ถูกเปลี่ยนไปจากวิดีโอตัวอย่างรวมถึงเนื้อเรื่องที่หลายคนไม่ชอบ แม้ระบบการเล่นจะดีมาก ๆ ก็ตาม โดยสิ่งนี้ก็ทำให้คนที่กำลังจะซื้อเกม The last of us part 2 เริ่มลังเล ขณะที่คนซึ่งซื้อเกมมาแล้วก็เริ่มคิดและเห็นด้วยกับสิ่งที่คนพูดถึงใน  Social Media จนทำให้เล่นไม่จบ ซึ่งเราไม่ได้บอกว่าสิ่งที่คุณทำนั้นถูกหรือผิด เพราะมันคือการตัดสินใจของคุณ เกมคุณเงินคุณจะเล่นไม่เล่นก็ไม่มีใครไปว่าคุณได้ และเหมือนกับหัวข้อที่แล้วถ้าเกมเล่นไม่สนุกไม่ว่าจะเหตุผลใด คุณที่เป็นคนซื้อเกมมาเล่นก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

The last of us part 2

โดน Spoil จนไม่อยากเล่นต่อ

God of War

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลายคนเล่นเกมไม่จบ เพราะไปเจอคน Spoil เนื้อเรื่องในเกม ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือการใช้ตัวหนังสือบอกคนอื่นว่าเนื้อหาหลัก ๆ ของเกมนั้นคืออะไร มันก็ส่งผลถึงความรู้สึกของคนเล่นได้เหมือนกัน ยิ่งเกมที่ขายเนื้อเรื่องอย่าง The last of us part 2, God of War หรือ Final Fantasy 7 Remake ที่พอเรา Spoil บอกว่าเนื้อหาหลัก ๆ เป็นแบบนี้ คนนี้คือแบบนั้น คนนี้ตายคนนี้อยู่ แม้จะแค่ประโยคสั้น ๆ แต่มันก็ส่งผลกระทบถึงเนื้อหาทั้งเกม เหมือนการ Spoil ภาพยนตร์ที่เรากำลังจะไปดูแล้วได้ยินคนพูดว่าคนนี้ตายตอนจบ อารมณ์การดูหรือเล่นเกมนั้น ๆ จะหายไปในทันที เพราะความรู้สึกแบบที่เจอในเกม กับเราที่รู้จากคนอื่นว่าคนนี้ตายหรือเนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไรต่อไป มันก็ทำให้เราไม่รู้สึกตื่นเต้นเพราะรู้อยู่ก่อนแล้ว ยิ่งคนที่ซื้อเกมนั้น ๆ มาแล้วยังเล่นไม่ถึงแต่กลับรู้เนื้อเรื่อง Spoil ใน Social Media ก็อาจจะทำให้คุณไม่อยากเล่นเกมนี้ต่อก็ได้เช่นกัน

Metal gear 5

และถ้าถามว่าการ Spoil ผิดไหมเพราะหลายคนที่ไม่ได้รู้สึกอินอะไรกับเรื่องแบบนี้ก็อาจจะไม่คิดอะไร แต่กลับคนที่เขาชื่นชอบหรืออินกับเกมการถูก Spoil มันเป็นอะไรที่ร้ายแรงมาก ๆ และเป็นสิ่งที่เรียกว่ามารยาททางสังคม ที่คงไม่ต้องมีคนไปชี้นิ้วสั่งให้คุณห้าม Spoil แต่คุณควรรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ยิ่งในยุคที่มี Social Media ที่รวดเร็ว การถูก  Spoil จึงเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายมาก ๆ และบางครั้งทางค่ายเกมเองก็พยายามจะกันเรื่องนี้อย่างเกม Final Fantasy 7 Remake บน PlayStation 4 ในช่วงท้ายเกมเราจะไม่สามารถบันทึกภาพหน้าจอขณะเล่นเกมได้ เพื่อกันการเอารูปไป Spoil แต่ถึงแบบนั้นก็ยังไม่อาจห้ามคนที่จะทำการ Spoil ได้ และหลายคนที่เล่นเกมไม่จบก็เพราะถูก Spoil ก็มีอยู่เยอะดังนั้นเห็นใจคนที่เล่นเกมด้วยก็ดี

The last of us part 2

เกมออกมาเยอะมากจนรีบไปเล่นเกมอื่นต่อ

 PlayStation plus

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนเล่นเกมไม่จบ นั่นคือปัญหาการดองเกมของนักเล่นเกม ที่พอเล่นเกมนี้อย่างสนุกอยู่ดี ๆ ก็มีการประกาศเกมอื่นที่เราชอบลดราคาออกมายั่วใจ จนเราต้องกดซื้อทั้งที่ยังเล่นเกมเดิมค้างเอาไว้ และพอซื้อมาเราก็ต้องเล่นเกมใหม่สนใจเกมใหม่ จนลืมเล่นเกมเก่าที่เล่นค้างอยู่ ผลก็คือมันทำให้เราเล่นเกมไม่จบ ยิ่งใครที่เติม PlayStation plus ก็จะได้เกมฟรีออกมาแจกเดือนละ 2 เกม แถมช่วงหลัง ๆ เกมที่แจกก็เป็นเกมเกรด AAA ที่หลายคนยังไม่มี มันจึงทำให้เรามีเกมใหม่ ๆ มาให้เล่นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นวงจรที่ซ้อนทับกันไปแบบไม่มีที่สิ้นสุด

 PlayStation plus

ในขณะที่ทางฝั่ง PC เองก็มีวงจรที่คล้าย ๆ กันแถมยังหนักกว่าด้วย เพราะทางนี้มีทั้ง Steam Sale ที่มักจะลดราคาแบบมหาโหดเหมือนโกรธใครมา บางเกมที่ไม่อยู่ใน Steam Sale ก็มีลดราคาบ้างแจกฟรีบ้างตามโอกาส เราจึงมักจะเห็นคนเล่นเกมไม่จบเพราะดองเกมเป็นจำนวนมาก นี่ยังไม่นับ Epic Games Store ที่ชอบแจกเกมเกรด AAA แบบไม่กลัวขาดทุน อย่าง Grand Theft Auto V Premium Edition ที่หลายคนคงไปกดรับแบบไม่กลัวค่าย Epic Games จะขาดทุน เพราะแบบนี้เราจึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นคนเล่นเกมไม่จบกัน

Epic Games Store Steam Sale

ระบบการเล่นที่ยุ่งยากเกินความเข้าใจจนเล่นเกมไม่สนุก

Final Fantasy 7 Remake

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราเล่นเกมไม่จบ นั่นคือระบบการเล่นเกมที่ยุ่งยากเกินความเข้าใจ จนทำให้เราเล่นเกมนั้น ๆ ไม่สนุก เพราะบางคนเขาอยากจะเล่นเกมที่สนุกไม่ซับซ้อนของระบบอย่างเกม Action เดินหน้าต่อยเตะ หรือเกมแนวสยองขวัญแบบเกมสมัยก่อนที่ไม่ต้องมีระบบการเล่นที่ซับซ้อน เน้นความสนุกเพียงอย่างเดียว แต่ในยุคนี้สิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นกำลังมาถึงทางตันทางทีมพัฒนาจึงต้องค้นหาวิธีใหม่ ๆ ให้ผู้เล่นกลุ่มใหม่หรือคนที่เบื่อระบบเดิม ๆ ให้มีอะไรใหม่ ๆ ให้ค้นหาหรือทำกันในเกม เช่นการสวมใส่ชุดเกราะเครื่องประดับหรือการเพิ่มค่าต่าง ๆ ในเกม ที่ถ้าจะให้พูดจริง ๆ ระบบความซับซ้อนที่เราพูดถึงนี้เกมในสมัยก่อนอย่างพวกเกม RPG ก็มี และถ้าเราจะเข้าใจก็ต้องใช้หนังสือสูตรในการดู แต่มาในยุคนี้ที่คนที่เคยเล่นเกมในยุคนั้นโตขึ้นการมานั่งศึกษาระบบก่อนเล่นจึงเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากทำ จนกลายเป็นว่าคนเหล่านั้นเล่นเกมไม่จบเพราะขี้เกียจศึกษาระบบ เพราะถ้าไม่ศึกษาระบบก็จะไปต่อในเกมไม่ได้หรืออาจจะเล่นเกมไม่สนุกได้เลยทีเดียว

Monster Hunter World

และถ้าเราจะเล่นแบบไม่ต้องสนใจระบบมันจะเล่นได้สนุกไหม ก็คงต้องบอกว่าสนุกแต่คุณอาจจะผ่านจุดนั้นไปได้ยากหรือผ่านไม่ได้เพราะขาดสิ่งที่เกมต้องมีหรือเพิ่มพลัง อย่างเกมในซีรีส์ Pokemon ถ้าคุณเล่นแค่จับ Pokemon ป่ามาเลี้ยงแล้วก็พัฒนาไปสู้ก็จบเกมได้ไม่ยาก แต่ถ้าคุณศึกษาระบบของเกมแบบเจาะลึก คุณจะพบว่าในเกมนี้มีทั้งระบบการฝักไข่ที่ต้องใช้พ่อแม่แบบนี้ลูกถึงจะเป็นแบบนั้น รวมถึงการสวมใส่การเพิ่มค่าพลังด้วยไอเทมในเกมเรียกว่าซับซ้อนมาก ๆ แต่มันก็ทำให้เราเล่นเกมสนุกขึ้น หรือเกม Monster Hunter World ถ้าคุณเล่นเพียงฆ่า Monster แล้วเอาหนังมาทำชุดเกราะตีดาบก็เล่นจบได้ แต่ถ้าคุณศึกษาลงลึกไปอีก ก็จะพบระบบการสวมใส่เครื่องประดับการติดเพชรที่ช่วยเสริมค่าต่าง ๆ รวมถึงการผสมไอเทมที่ใช้ในการต่อสู้อาหารที่ปรุงได้จะเพิ่มค่าต่าง ๆ และอีกมากมายที่เล่นเกมคุณจะไม่รู้สึกเบื่อเลย แต่สุดท้ายมันก็จะวนเวียนมาที่หัวข้อแรก ๆ นั่นคือมันซับซ้อนเกินกว่าที่หลายคนจะมานั่งศึกษาจนสุดท้ายเราก็เล่นเกมนี้ไม่จบ

Pokemon

ภารกิจน่าเบื่อไม่มีอะไรดึงดูด

Death Stranding

อีกหนึ่งเหตุผลที่แยกออกมาจากหัวข้อเกมเล่นแล้วไม่สนุกจนไม่อยากเล่นต่อ โดยเหตุผลที่ทำให้เราเลิกเล่นกลางทางก็เพราะตัวเกมไม่มีอะไรดึงดูดให้เราเล่นต่อไป ยกตัวอย่างเกม Death Stranding ที่ถ้าพูดกันจริง ๆ ตัวเกมตลอดกว่า 30 ชั่วโมงที่เล่นจะมีเพียงแค่การเดินส่งของจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง แต่ตัวเกมก็มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นน่าติดตาม และการเดินส่งของก็สนุกกว่าที่หลายคนคิด แต่มันก็ไม่ใช่เกมที่จะสนุกได้กับทุกคน หรือเกม Marvel’s Avengers ที่แม้ตัวเกมจะสนุกกับการได้ใช้ตัวละครหลาย ๆ ตัวแต่หลายคนก็บ่นว่าภารกิจในเกมมันซ้ำซากจนไม่อยากเล่นต่อ และถ้าตัวเกมมีเนื้อเรื่องที่ไม่น่าติดตามเสริมไปอีกก็ยิ่งจะทำให้คนเล่นเบื่อเอาง่าย ๆ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนทิ้งเกมจนเล่นไม่จบ

Marvel's Avengers

แต่ก็ใช่ว่าเกมที่เราต้องเล่นแบบซ้ำ ๆ เดิม ๆ จะไม่สนุก เพราะออนไลน์หลายเกมทก็มีระบบการเล่นฉากรูปแบบเดิม ๆ แต่กลับยังมีคนเล่นและมันก็สนุกอยู่หลายเกม ยกตัวอย่างเกม Monster Hunter World ที่เอาจริง ๆ ในเกมสิ่งที่เราทำในเกมก็แค่ไปล่ามอนสเตอร์ซ้ำ ๆ แบบเดิม ๆ หรือเกมชื่อดังอย่างที่ยังมีคนเล่นอยู่เยอะ ๆ อย่าง  Fortnite ไปจนถึงเกม Moba อย่างพวกเกม ROV ที่เป็นเกมออนไลน์ที่เอาจริง ๆ ตัวเกมก็ใช้ฉากและรูปแบบการเล่นเดิม ๆ แต่กลับยังดึงคนเล่นให้อยู่กับเกมตัวเองได้นาน แถมตัวเกมยังไม่มีเนื้อเรื่องหรืออะไรให้เราติดตาม หรือจะบอกว่าเกมออนไลน์กับเกมออฟไลน์เล่นคนเดียวมันต่างกันก็คงจะบอกแบบนั้นก็ไม่ถูกเสียทีเดียว ดังนั้นถ้าจะพูดแบบง่าย ๆ ที่ทำให้เราไม่ทิ้งเกมกลางทางนั่นคือความสนุกที่นักพัฒนาต้องค้นหาให้เจอ เพราะอย่างเกม Death Stranding ที่มีคนด่าว่าเป็นเกมส่งของทุกวันนี้ก็ยังมีคนเล่นอยู่และสนุกไปกับเกม จนเกิดเป็นเกมเสียงแตกว่าเกมนี้สนุกหรือไม่สนุก ดังนั้นถ้าเราจะบอกว่าภารกิจในเกมซ้ำจนเราไม่อยากเล่นต่อก็ไม่ถูกทั้งหมด แต่มันคือสิ่งที่คนเล่นเองชอบหรือไม่ชอบเองมากกว่าไม่เกี่ยวกับเกม

Fortnite Monster Hunter World

เกมเก่าที่เคยชอบเปลี่ยนไปพอเล่นแล้วจึงไม่ชอบ

Resident Evil 7

เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาให้ต่างไปจากเดิมนั้น ดูเหมือนในวงการเกมจะมองเห็นในเรื่องนี้ได้ชัดที่สุด เพราะเกมหลาย ๆ เกมในตลาดอย่างเกมในยุคเก่าสมัยอดีตอย่าง Final Fantasy หรือ Resident Evil เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดที่สุด โดยการเปลี่ยนแปลงของตัวเกมนั้นก็มาจากการพัฒนาตัวเองให้หลุดจากกรอบเดิม ๆ ให้ไปยังเกมแนวใหม่ตลาดใหม่ที่กว้างขึ้น แต่ยังคงใช้ชื่อเกมเดิมเพราะชื่อเสียงที่เกมมีมันสามารถขายได้ เราจึงได้เห็นหลายเกมชื่อดังเปลี่ยนแนวตัวเอง ที่มีทั้งแบบเปลี่ยนแล้วดีได้รับเสียงชื่นชม อย่าง Final Fantasy VII Remake ที่เปลี่ยนรูปแบบจากเกมยืนหน้ากระดานสลับกันโจมตีแบบเกมแนว JRPG แนวเก่ามาเป็นแนว Action RPG ที่สนุกและดีขึ้น จนได้รับเสียงชื่นชมทั้งจากแฟนเก่าและแฟนใหม่ แต่ก็มีบางคนที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงนี้จนทำให้เล่นไม่จบก็มี

Final Fantasy

แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงแล้วถูกว่าอย่าง Resident Evil 5-6 ที่เปลี่ยนตัวเกมจากเกมแนวสยองขวัญมาเป็นเกม Action ไล่เตะซอมบี้ที่แฟนเก่าหลายคนรับไม่ได้ ซึ่งหลายคนที่ซื้อเกมนี้เพราะความสนุกปนสยองของ Resident Evil ก็คงรู้สึกไม่พอใจจนเล่นไม่จบ และพอจะเปลี่ยนอีกทีก็เปลี่ยนมาเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 แบบใน Resident Evil 7 ที่แม้หลายคนจะชื่นชอบกับการกลับมาเป็นแนวสยอง แต่ด้วยความที่เป็นเกมแนวมุมมองบุคคลที่ 1 จึงทำให้แฟน ๆ หลายคนไม่ชอบเพราะมันเป็นมุมมองแบบนี้ จนทำให้หลายคนที่เคยเล่นภาคเก่า ๆ มาซื้อเกมภาคใหม่มาเล่นแล้วเล่นไม่จบด้วยเหมือนกัน ซึ่งมันเป็นปัญหาโลกแตกที่นักพัฒนาเกมต้องเจอและหาทางแก้ไข

Resident Evil 5

เกมมันสมจริงเกินไป

Ghost of Tsushima

ปิดท้ายกับปัญหาที่ทำให้คนเล่นเกมไม่จบ กับเรื่องราวของความสมจริงจนเกินไปในเกม ซึ่งในที่นี้เราไม่ได้บอกว่ามันไม่ดีกับความสมจริงของเกมที่เราเล่น แต่ความจริงจังจนทำให้คนไม่อยากเล่นต่อในที่นี้มันคือความน่ากลัวสยองขวัญของศพการฆ่า หรือการกระทำของตัวละครในเกมที่สมจริงเกินไป ที่ยิ่งตัวเกมมีกราฟิกที่สมจริงขนาดไหน สภาพของศพการตายทุกอย่างก็ยิ่งสมจริงไปด้วย ยกตัวอย่างเกม The Last of Us Part 2 ที่แสดงการฆ่าและสภาพศพที่สมจริงมาก ๆ จนคนเล่นเกมหลายคนถึงกับชมในความสวยสมจริงนี้ แต่สำหรับหลายคนที่รับไม่ได้มันก็มี พอเจอมาก ๆ เข้าก็กลัวจนไม่กล้าเล่น

The Last of Us Part 2

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราเล่นเกมไม่จบที่นอกจากความสมจริงแล้ว ก็มีความน่ากลัวของเหล่าผีซอมบี้หรือปีศาจในเกม ที่ออกแบบมาได้น่ากลัวสมจริงเกินไป ยิ่งบวกกับกราฟิกในยุคนี้ที่แสดงกราฟิกออกมาได้สมจริงแบบสุด ๆ ก็ยิ่งทำให้คนเล่นรู้สึกเหมือนตัวเองได้ไปอยู่ในนั้นจริง ๆ แถมเรายังเป็นคนควบคุมตัวละครให้ทำสิ่งต่าง ๆ เอง ที่ต่างกับภาพยนตร์ที่เราทำได้แค่นั่งดูเฉย ๆ มันจึงทำให้ความรู้สึกกลัวและกดดันจนเล่นเกมไม่จบกัน  

Outlast

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 เหตุผลที่เราหยิบยกมานำเสนอ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเหตุผลที่เราหยิบยกมานั้นไม่ใช่แค่ความคิดเห็นส่วนตัว แต่มันคือความคิดเห็นวงกว้างที่แม้แต่ทางต่างประเทศเองก็เอามาพูดถึง และไม่ใช่ทุกคนที่จะมีทั้งสิบข้อนี้ เพราะบางคนก็มีเพียงบางข้อขณะที่บางคนก็มีเกือบครบ เพราะคนเรามีความคิดและมุมมองของการเล่นเกมที่ต่างกัน แต่เป้าหมายของทุกคนที่ซื้อเกมมานั้นก็เพื่อความสนุก ดังนั้นการเล่นเกมจบหรือไม่จบก็ไม่ใช่ความผิดอะไร เพราะมันเป็นสิทธิ์ของเราที่จ่ายเงินซื้อมาแล้ว และถ้าใครมีมุมมองความคิดที่ทำให้ตัวเองเล่นเกมไม่จบก็เอามาบอกกันได้ ส่วนคราวหน้าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรก็ติดตามกันได้ที่นี่ที่เดียว

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส