พวกเขาคือใครรวมตัวละครลึกลับในวิดีโอเกม

เวลาเล่นเกมแล้วเจอตัวละครแปลก ๆ คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าพวกเขาเธอหรือมันเหล่านั้นคือใครมาจากไหน เพราะบางเกมนั้นเนื้อหาในเกมก็ไม่ได้บอกคนเล่นเลยว่าตัวละครคนนี้คือใครมาจากไหน หรือบางทีก็ไม่บอกด้วยซ้ำว่าตัวนี้ชื่ออะไรมาทำอะไรที่นี่ และจะยิ่งน่าสงสัยมากกว่านี้ถ้าตัวละครตัวเดิมไปอยู่ในภาคอื่น ๆ อีก จนเราที่ได้เจอตัวละครเหล่านั้นอีกครั้งต้องคิดบ้างละว่าตัวละครเหล่านี้คือใคร ซึ่งถ้าเราตัดเรื่องระบบเกมออกไปแล้วไปดูที่ประวัติความเป็นมาของตัวละครเหล่านั้น เรากลับเจอสิ่งต่าง ๆ มากมายที่ตัวเกมไม่ได้บอก ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็มักจะถูกใส่มาทีหลังหรือเป็นข้อมูลเสริม ที่ทางทีมพัฒนาใส่เพิ่มมาตามสื่อต่าง ๆ อย่างเว็บไซต์ของเกมอย่างเป็นทางการ หรือบางทีก็เป็นข้อมูลที่มีตามหนังสือเล่มพิเศษที่ทางค่ายเกมเอามารวบรวม เพื่อบอกคนเล่นให้รู้จักตัวละครเหล่านั้น วันนี้เราจึงรวบรวมตัวละครลึกลับเหล่านั้นว่าเขาเธอหรือมันเหล่านั้นคือใครมาจากไหน ถ้าพร้อมแล้วก็มาหาคำตอบร่วมกัน

พ่อค้า Resident Evil 4 และ Resident Evil Village

Resident Evil Village

เริ่มต้นตัวละครแรกที่เชื่อว่าหลายคนต้องสงสัยแน่ ๆ ว่าชายร่างอ้วนที่ขายอาวุธให้อีธาน  (Ethan) ในเกม ‘Resident Evil Village’ คือใคร ทำไมเขาถึงสามารถเข้ามาขายอาวุธในหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดได้ แบบเดียวกับพ่อค้าปริศนาที่ขายอาวุธให้กับลีออน (Leon) ใน ‘Resident Evil 4’ ที่เมื่อเราไปค้นหาประวัติความเป็นของทั้งคู่ก็ไม่พบอะไรเลยทุกอย่างล้วนแต่เป็นปริศนาที่แม้แต่ทาง ‘Capcom’ ก็ไม่บอกอะไรเลย แต่สิ่งที่เรารู้มาอย่างหนึ่งก็คือดยุก (Duke) พ่อค้าร่างอ้วนใน ‘Resident Evil Village’ นั้นอาจจะเป็นเพื่อนกับพ่อค้าใน ‘Resident Evil 4’ ที่ใครซึ่งได้เล่นตัว ‘Demo’ อันล่าสุดของ ‘Resident Evil Village’ ตอนซื้อของจากดยุกเขาจะพูดว่า “What’re ya buyin?” ซึ่งเป็นคำพูดที่พ่อค้าใน ‘Resident Evil 4’ พูด แถมยังบอกต่ออีกว่า “ก็แค่เป็นสิ่งที่เพื่อนเก่าของฉันเคยพูดน่ะ” เป็นการเชื่อมโยงที่น่าสนใจว่าในจักรวาล ‘Resident Evil’ อาจจะมีพ่อค้าอาวุธที่ขายสิ่งต่าง ๆ ทุกที่ทั่วโลกอยู่ก็ได้

Resident Evil 4 
 Village

Nameless Boy จากเกม Limbo

Limbo

มีคนกล่าวไว้ว่าเกมที่โหดเลือดสาดมีความรุนแรง ไม่จำเป็นต้องเห็นเลือดหรือฉากตายที่น่ากลัวเสมอไป เพราะเกม ‘Limbo’ คือหนึ่งในเกมที่สามารถนำเสนอฉากโหดความรุนแรงออกมาได้ ทั้งที่ตัวเกมเองกลับเป็นแค่กราฟิกสีขาวดำมุมมองด้านข้างที่ไม่มีอะไรดูน่ากลัวเลย แต่ถ้าใครที่ได้เล่นจะทราบทันทีว่าเกมนี้โหดเลือดสาดขนาดไหน และนอกจากตัวเกมที่ทำออกมาได้ดีแล้ว ตัวเนื้อเรื่องตัวละครก็ทำออกมาได้น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะบางคนที่แม้จะเล่นเกมนี้จบแล้วก็ยังคงสงสัยว่าเด็กผู้ชายตัวดำตาสีขาวคนนี้คือใครแล้วมาทำอะไรที่นี่  ซึ่งเมื่อเราไปหาข้อมูลมาก็ทราบว่าตัวละครเด็กผู้ชายคนนี้ถูกเรียกว่า ‘Nameless Boy’ โดยเป้าหมายของเขานั้นคือการเดินทางในนรก ซึ่งคำว่า ‘Limbo’ ในชื่อเกมนั้นหมายถึงสถานที่อยู่ระหว่างสวรรค์และนรก ที่ซึ่งดวงวิญญาณอันเกิดจาดการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน อย่างเด็กที่เกิดแล้วตายทันทีพวกเขาจะไม่มีบาปหรือบุญจึงต้องรอคำตัดสินจากกรรมเก่า แต่ในกรณีของเด็กชายรวมถึงเด็กคนอื่น ๆ ในเกมก็อาจจะเป็นกรณีเดียวกัน แต่นรกในเกมนี้มันคือโลกต่างมิติที่สามารถตายซ้ำได้ และเป้าหมายของเด็กชายก็คือการตามหาน้องสาว เพราะตอนจบเราจะเจอเด็กผู้หญิงที่รออยู่ที่ปลายทาง และสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชายอาจจะเกิดจากการจมน้ำ เพราะในเกมเด็กชายจะตายถ้าตกลงไปน้ำลึก(ว่ายน้ำไม่เป็น) ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นการคาดเดาของแฟน ๆ  ซึ่งอาจจะใช่หรือไม่ใช่ก็ได้แต่ทุกคนก็เชื่อแบบนั้น ถ้าเป็นแบบนั้นเกมนี้ก็โหดตั้งแต่ตัวเกมยันเนื้อเรื่องเลยทีเดียว

Limbo

Mono จากเกม Little Nightmares 2

Little Nightmares 2

มาที่เกมใหม่ขึ้นมาบ้างกับฝันร้ายเล็ก ๆ ในเกม ‘Little Nightmares 2’ ที่เราจะได้เล่นเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ ซึ่งสวมถุงกระดาษเจาะรู ที่ต้องเดินทางไปพร้อมกับเด็กอีกคนที่สวมชุดกันฝนสีเหลือง ซึ่งในตัวเกมจะไม่มีอะไรที่บอกเราเลยว่าโลกที่เด็กทั้งคู่อยู่นั้นคืออะไร ทำไมโลกในเกมมันถึงดูบิดเบี้ยวมีแต่สัตว์ประหลาดที่น่ากลัวเต็มไปหมด และเด็กน้อยทั้งสองคนต้องการไปที่ไหนพวกเขาชื่ออะไร จนเมื่อไปหาข้อมูลก็ทราบว่าเด็กชายที่สวมถุงกระดาษนั้นเป็นเด็กผู้ชายที่ชื่อว่าโมโน (Mono) ส่วนเมืองที่เราอยู่ในเกมนั้นชื่อว่า The Signal Tower และการสวมหน้ากากของเด็กชายก็สื่อถึงความรู้สึกกดดัน อยากหลบหนีจากโลกภายนอกจึงพยายามปิดกั้นตนเองผ่านการสวมถุงกระดาษ ส่วนเด็กผู้หญิงชุดกันฝนสีเหลืองมีชื่อว่าซิกหรือหก (Six) ซึ่งชื่อโมโนหมายถึงอาการของโรค “Monophobia” ที่หมายถึงคือความกลัวที่จะอยู่คนเดียว ส่วนโลกที่บิดเบี้ยวในเกมนี้เรายังไม่ทราบคำตอบที่แน่ชัด ขึ้นอยู่กับการตีความของผู้เล่นแบบเดียวกับเกม ‘Limbo’ ที่เราต้องตีความกันเอาเอง เพราะทางทีมพัฒนาบอกข้อมูลแต่เรื่องของตัวละครเท่านั้น ใครชอบเกมสยองขวัญไม่ควรพลาด แนะนำให้ใส่หูฟังเล่นคนเดียวมืด ๆ รับประกันความหลอนทั้งสองภาค

Little Nightmares 2

The Nurse จากเกม The Evil Within

The Evil Within

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเกมแนวสยองขวัญเอาชีวิตรอดแบบเกม ‘Resident Evil’ แต่คุณไม่ชอบมุมมองบุคคลที่ 1 ที่ ‘Resident Evil Village’ เป็น เราก็ขอแนะนำเกม ‘The Evil Within’ ที่ทุกองค์ประกอบที่คุณรู้จักในเกม ‘Resident Evil’ ทั้งหมดมีอยู่ในเกมนี้ เพราะเกม ‘The Evil Within’ นั้นมาจากผู้ให้กำเนิด ‘Resident Evil’ มาสร้างนั่นเอง และถ้าใครที่เคยเล่นเกมนี้มาทั้ง 2 ภาคสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้ ที่นอกจากเนื้อเรื่องระบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเกมนี้ก็คือคุณนางพยาบาล (The Nurse) ที่จะอยู่ในโลกต่างมิติที่เรียกว่า Safe Haven ซึ่งจากข้อมูลบอกว่าสถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ของ ‘STEM’ โดยจุดนี้จะเป็นเหมือนจุดแวะพักของนักเดินทางที่มีนางพยาบาลที่ชื่อว่าตาเตียนา กูเตียร์เรซ (Tatiana Gutierrez) ดูแลอยู่ และเมื่อเราไปหาข้อมูลก็ไม่ทราบว่าทำไมเธอถึงมาอยู่ใน ‘STEM’ ได้

ขณะที่ภาค 2 ของเกมนั้นเราก็ได้เจอกับตาเตียนาอีกครั้งแต่ครั้งนี้ไม่ใช่ระบบ ‘STEM’ แบบเก่าแต่เราก็ยังเจอเธอ ซึ่งแม้แต่เซบาสเตียน (Sebastian) ที่มาเจอเธออีกครั้งในภาคสองก็ถามเธอแบบนี้ แต่เธอก็ไม่ตอบคำถามใด ๆ แต่เมื่อไปหาข้อมูลก็ทราบว่าระบบ ‘STEM’ ได้ฝังความทรงจำเกี่ยวกับ Safe Haven และตาเตียนาเอาไว้ในหัวของเขาเซบาสเตียน ที่เมื่อใดที่เขาเข้าไปในระบบที่เป็น ‘STEM’ หรือรูปแบบที่คล้าย ‘STEM’ เขาก็จะได้พบกับตาเตียนานั่นเอง หรือเธออาจจะเป็นตัวแทนของ ‘MOBIUS’ บริษัทที่สนับสนุนเงินทุนในการสร้างระบบ ‘STEM’ ที่แอบใส่นางพยาบาลลงไปเพื่อคอยดูแลระบบก็ได้ เพราะดูจากการช่วยเหลือตัวละครในเกมที่ต่างกับตัว ‘STEM’ ที่เน้นจะฆ่าผู้เล่น ซึ่งแนวคิดนี้อาจจะใช่หรือไม่ใช่ก็ได้เพราะยังไม่มีข้อมูลยืนยันในเรื่องนี้

The Evil Within

กระสือยายสาย จากเกม Home Sweet Home

Home Sweet Home

มาที่เกมผีสุดหลอนของบ้านเรากันบ้างกับเกม ‘Home Sweet Home’ ที่เชื่อว่าหลายคนที่ได้เล่นในภาคที่ 2 ของเกมนี้คงต้องตกใจกับกระสือที่พุ่งเข้ามาทำร้ายเราแบบไม่ให้ตั้งตัว  โดยกระสือในเกมนี้จะฆ่าสัตว์และกินตับไตเครื่องในรวมถึงทำร้ายคน ต่างกับในตำนานที่เราทราบมาว่า กระสือนั้นจะกินแค่รกเด็กหรือของเสียตามห้องน้ำเท่านั้น ไม่เป็นอันตรายกับใคร(มีแค่หัวกับไส้จะไปสู้ใครได้) แต่ในยุคใหม่ได้เพิ่มความดุร้ายลงไป และเมื่อเราไปหาข้อมูลก็ทราบมาว่ากระสือในเกมนี้มีชื่อว่ากระสือยายสาย ซึ่งถ้าใครเกิดทันในยุคที่ละครเรื่องกระสือฉายทางช่อง 7 เมื่อปี 2537 จะคุ้นชื่อกระสือยายสายมาก ๆ เพราะเธอคือตัวเอกในละครเรื่องนี้ที่เด็กยุคนั้นไม่มีใครไม่รู้จักและกลัวกระสือยายสาย ซึ่งทุกคนก็คิดแบบเดียวกันว่า การใส่กระสือยายสายลงไปในเกมก็เพื่อเป็น Easter Egg ให้นักเล่นเกมยุคเก่าคิดถึงนั่นเอง

Home Sweet Home

Master Librarian จากเกม Castlevania Symphony of the Night

Castlevania Symphony of the Night

กลับมาที่พ่อค้าในเกมอีกครั้ง แต่คราวนี้จะเป็นพ่อค้าที่ขายของต่าง ๆ ให้ตัวเอกซึ่งอยู่ในปราสาทที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด ที่หลายคนซึ่งได้เล่นเกม ‘Castlevania Symphony of the Night’ ต่างต้องสงสัยบ้างละว่าอาจารย์บรรณารักษ์ หรือ ‘Master Librarian’ คือใคร

โดยก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาขออธิบายสำหรับคนที่ไม่รู้จักเกม ‘Castlevania Symphony of the Night’ ก่อนว่าเกมนี้จะให้เรารับบทเป็นอลูคาร์ด (Alucard) ลูกครึ่งมนุษย์แวมไพร์ที่มาบุกปราสาทเพื่อกำจัดราชาปีศาจแดรกคูล่า (Dracula) โดยตัวเกมจะเป็นแนวแอ็กชันผ่านด่านที่เราต้องแก้ปริศนาเพื่อหาทางไปต่อ ซึ่งไม่ว่าจะดูมุมไหนก็ไม่น่าจะมีตัวละครพ่อค้ามานั่งขายของให้เรา มันดูไม่สมเหตุผลในแง่ของเนื้อเรื่อง แม้จะเปลี่ยนชื่อจากพ่อค้าเป็นอาจารย์บรรณารักษ์แล้วก็ตาม ซึ่งเมื่อไปหาข้อมูลก็ทราบว่าตัวของอาจารย์บรรณารักษ์ผู้นี้เป็นผู้ดูแลห้องสมุดในปราสาทของแดรกคูล่า และเขาก็ภักดีต่อนายเหนือหัวมาก ๆ โดยหน้าที่หลัก ๆ ของเขาคือการจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลเก็บเอาไว้ให้แดรกคูล่า จนเมื่อพบกับอลูคาร์ดที่เป็นลูกชายของแดร็กคูล่า เขาจึงแอบช่วยเหลืออยู่ห่าง ๆ โดยการขายแผนที่อาวุธไอเทมและคาถาที่ทรงพลังให้แก่เขา (ลูกเจ้านายไม่ช่วยก็ไม่ได้อะไรแบบนั้น) เรียกว่าสมเหตุผลในการมีอยู่เมื่อเทียบกับพ่อค้าใน ‘Resident Evil 4 กับ Village’ เสียอีก

Castlevania Symphony of the Night

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก