Connect with us

feature

อ่อนหัด มีความตั้งใจแต่ก็ยังอ่อนหัด!!!

Published

on

อ่อนหัด มีความตั้งใจแต่ก็ยังอ่อนหัด

            แหม่… ถ้าพูดถึงประโยคนี้ขึ้นมา คงไม่มีใครที่จะไม่เคยได้ยินนะครับ เพราะว่าช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้มันช่างมาแรงแซงทางโค้งเสียจริง ๆ คิดว่ามีหลายคนสงสัยแน่ ๆ ครับว่ามีที่มาจากไหน อะไรยังไง ทำไมต้องเป็น “อ่อนหัด มีความตั้งใจ แต่ก็ยังอ่อนหัด” ????

เราลองมาวิเคราะห์ความหมายของคำว่า “อ่อนหัด” กันก่อนครับ ^ ^ อ่อนหัด เป็นคำประสมครับ เกิดจากคำว่า อ่อน กับคำว่า หัด

หัด นี่ก็แปลว่า ฝึกนั่นแหละครับ ถ้าเราฝึกฝนอะไรบ่อย ๆ เราก็จะเชี่ยวชาญ เช่น ถ้าฝึกซ้อมตีแบดบ่อย ๆ เราก็จะเชี่ยวชาญ อย่างน้องเมย์ รัชนก นักแบดมินตันสาวขวัญใจชาวไทย เป็นต้น

41FA98B017F86F5DF216E52653E15A

กลับมาที่คำว่า อ่อนหัด ครับ   เมื่อเอาคำว่า “หัด” มาประสมกับคำว่า “อ่อน” เป็นคำว่า “อ่อนหัด” ก็หมายถึง หัดมาน้อย ฝึกมาน้อย จึงทำให้ยังไม่เชี่ยวชาญนั่นเอง

ดังนั้น ถ้าใครไม่อยากเป็นคน “อ่อนหัด” ก็ต้องฝึกต้องหัดต้องซ้อมบ่อย ๆ นะครับ แล้วเราจะประสบความสำเร็จมาก ๆ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็แล้วแต่ครับผม ขอแค่เราไม่ละความพยายามครับ แค่นี้เราก็จะไม่อ่อนหัด

ทว่า… บางคนครับ “มีความตั้งใจแค่ไหน แต่ก็ยังอ่อนหัด” … ว่าแต่ว่ามันมีที่มาจากไหนกันละเนี่ย?

ก็มาจากเพจล้อท่านชัชชาติ สิทธิพันธ์นั่นเองครับ

chatt

มีคนเขาตัดต่อประโยคนี้ไปใส่กับหน้าของท่านชัชชาติ ประหนึ่งว่าท่านชัชชาตินี่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีเลยทีเดียว

1554580_586814484735218_531872678_n

ผมลองสืบถามจากญาติสนิทมิตรสหายบนโลกออนไลน์ สืบทราบมาว่ามาจากการ์ตูนญี่ปุ่นครับ ในช่วงแรกนั้นก็มีผู้ให้คำตอบมามากมายหลายเรื่อง บ้างก็ว่ามาจากเรื่อง หมัดเทพจ้าดาวเหนือ บ้างก็ว่ามาจากเรื่องบากิ บ้างก็ว่ามาจากเรื่อง Prince of Tennis แหม่… หลากหลายเหลือเกิน จนกระทั่งผมได้รับการอนุเคราะห์จากพี่เอ๋ย ครีเอทีฟสาวสวยแห่งบ.เวิร์คพอยท์ให้ได้ไปพบกับบล็อกของพี่จีระนันท์ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่นยุคคลาสสิกครับ พี่เขาเขียนเรื่องเกี่ยวกับประโยคนี้นี่แหละครับ บอกมาชัดเจนเลยครับว่าประโยคนี้มาจากเรื่องบากิครับผม เป็นการ์ตูนนักสู้ยอดฮิตที่ใครหลายคนน่าจะเคยอ่านกันมาแล้วทั้งนั้นครับ

onhud

แต่! ว่าแต่ว่ามันยู่ตอนไหนกันแน่ล่ะครับ นี่ก็ไปพยายามสืบหาครับ ปรากฏว่าไม่เจอเลยครับว่าประโยคนี้ซ่อนอยู่ตรงไหนในวการ์ตูนเรื่องนี้ เปิดไปกี่หน้า กี่หน้า ก็ไม่เจอเลยครับผม เมื่อสืบถามไปยังพี่จีระนันท์ของเรา พี่จีระนันท์ก็เมตตาอนุเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติมว่าประโยคนี้ไม่ได้มาจาก “บากิ” ฉบับที่พิมพ์ออกมาขายอย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์ครับ แต่ปรากฏอยู่ในการ์ตูนบากิฉบับสแกนแปลครับผม

คือถ้าใครติดตามอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นหลาย ๆ เรื่องจะพอทราบกันครับว่ามีเว็บไซต์บางเว็บไซต์เอาการ์ตูนญี่ปุ่นมาสแกน แล้วแปลเอง เอาลงเว็บให้แฟน ๆ ได้อ่านกัน โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ ค่ารถก็ไม่ต้องเสีย ที่ต้องเสียก็มีแค่ค่าเน็ต ค่าไฟ ไม่กี่สตางค์เท่านั้น มันก็สะดวกดีนะครับ แต่มันก็เหมือนกับว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เหมือนกันนะครับเนี่ย เอาเป็นว่าถ้าใครพอมีเงินบ้างสักนิดสักหน่อยก็เจียดมาซื้อฉบับถูกลิขสิทธิ์กันหน่อยนะครับผม

1010200212292

คิดว่าคงไขข้อข้องใจกันได้พอสมควรนะครับว่า “อ่อนหัด มีความตั้งใจแต่ก็ยังอ่อนหัด” นี่มีที่มาจากไหนยังไง เอาเป็นว่าก่อนจากกันไปวันนี้ครูทอมฝากไว้เลยนะครับว่า ถ้าไม่อยาก “อ่อนหัด” ก็ต้องตั้งใจมาก ๆ ตั้งใจจริง ๆ แล้วสิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปจะไม่เสียเปล่า และจะได้ไม่มีใครมาว่าได้ว่า “อ่อนหัด มีความตั้งใจแต่ก็ยังอ่อนหัด”

เอ้อออออออออออออ… ลืมบอกไปเลยว่า ถ้าใครอยากเห็นภาพจริงว่าประโยคนี้อยู่ตรงไหนก็คลิกเข้าไปดูเลยครับที่

ก่อนจากกันไป (นี่ครูทอมลากันหลายรอบมากนะครับ เมื่อไหร่จะลาจริง ๆ สักที 55+) ครูทอมประกาศอีกครั้งหนึ่งครับว่าใครอยากถามอะไรเกี่ยวกับภาษาไทย ก็ติดต่อครูทอมได้ตามช่องทางต่าง ๆ เหล่านี้นะครับ

Twitter : @tutor_tom

Facebook:  facebook.com/tom.jakkriz

Instagram: @jakkriz

www.jakkriz.com

ก่อนจากกันไป (อีกแล้ว!!!) ฝากทุกคนให้ใช้ภาษาไทยกันให้ถูกต้องด้วยนะครับ จะได้เป็นแบบอย่างให้กันและกัน และเพื่อประสิทธิภาพ-ประสิทธิผลของการสื่อสารครับผม ^ ^

ครูทอม

ขอบพระคุณภาพประกอบจาก…
ภาพน้องเมย์ รัชนก http://sin.stb.s-msn.com/i/91/41FA98B017F86F5DF216E52653E15A.jpg

เพจล้อท่านชัชชาติ https://www.facebook.com/chutchartpower

ภาพท่านชัชชาติ http://goo.gl/kDgNSK

ภาพหน้าเว็บพี่จิระนันท์ www.geranun.com

ภาพการ์ตูนบากิ http://www.phanpha.com/sites/default/files/imagecache/product_full/images01/1010200212292.JPG

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

feature

เจาะฟีเจอร์ที่ต้องว้าวในแอปฯ #KPLUS รุ่นใหม่ ความสามารถใหม่ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

Published

on

เจาะฟีเจอร์ที่ต้องว้าวในแอป #KPLUS รุ่นใหม่ มาให้อัปเดตกันแล้วจ้าาา!! ความสามารถใหม่ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น K Plus ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักแอปนี้ในฐานะเจ้ายุทธจักรแอปพลิเคชั่นของธนาคารประเทศไทยนะคะ ทั้งฝั่ง SME ที่ทำธุรกิจออนไลน์ยุคนี้ก็ต้องมีบัญชีธนาคารกสิกรไทยเป็นพื้นฐาน แล้วก็ใช้แอป K Plus เพื่อจัดการเงินหมุนเวียนผ่านมือถือ ส่วนฝั่งผู้ใช้งานทั่วไปก็ใช้แอป K Plus เพื่อใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึงสามารถจ่ายเงินซื้อสินค้าผ่าน Facebook ได้ด้วย!!

เมื่อกระแส Disrupt กำลังมาแรง วงการการเงินก็มีนวัตกรรมมากมายที่อาจดึงลูกค้าของธนาคารไปในอนาคต K Bank ก็อยู่ในสมรภูมินี้ จึงพัฒนาแอป K Plus รุ่นใหม่เอี่ยมที่พลิกโฉมตั้งแต่สัญลักษณ์โลโก้ หน้าตาของแอป และการใช้งาน ให้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แล้วแอปเวอร์ชั่นใหม่เจ๋งยังไง ไปดูกันค่า

ซึ่งหลังจากที่พัฒนาอย่างลับ ๆ มาหลายเดือน ในที่สุด K PLUS รุ่นใหม่เอี่ยม เวอร์ชั่น 5 ก็เปิดให้ผู้ใช้งานได้อัปเดตกันแล้ว ซึ่งเปลี่ยนใหม่หมดจดทั้งดีไซน์ที่สวยขึ้น รูปแบบการใช้งานที่ง่ายขึ้น พร้อมฟังก์ชั่นใหม่อีกหลายอย่าง ซึ่งคุณสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ก็เผยแนวทางพัฒนาแอป K PLUS ตัวใหม่นี้ว่า

 • K PLUS ตัวใหม่ไม่ใช่แค่ธนาคาร แต่จะมีบริการด้านไลฟ์สไตล์ และบริการจากพาร์ทเนอร์รวมอยู่ด้วย
 • K PLUS ตัวใหม่ต้องเข้าง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้ง่าย หาง่าย และปลอดภัย
 • ซึ่งปรับปรุงให้สามารถใช้กับ Wifi ได้ตลอด ไม่ต้องยืนยันตัวผู้ใช้กับซิมตลอดเวลาเหมือนเดิมแล้ว แถมความปลอดภัยที่แน่นหนาเหมือนเดิม
 • และต้องมี AI เป็นผู้ช่วยส่วนตัว เพื่อให้บริการได้ตรงใจกับผู้ใช้แต่ละคนมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีเบื้องหลังในจุดนี้คือ KADE ที่กสิกรไทยเปิดตัวไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน

แอป K PLUS รุ่นใหม่มีให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่ 10 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป มีฟีเจอร์หลายอย่างรองรับผู้ใช้งานค่ะ

 • อย่างแรกคือ K PLUS สามารถถอนเงินสดจากตู้ ATM โดยไม่ต้องใช้บัตรได้แล้ว
  • แค่กดที่ปุ่มธุรกรรม สแกนลายนิ้วมือหรือใส่รหัสผ่านเพื่อปลดล็อก + กดถอนเงิน + เลือกจำนวนเงินที่ต้องการถอน
  • แล้วไปที่ตู้ ATM ของกสิกรไทย เลือกถอนเงินไม่ใช้บัตรที่หน้าตู้ เอามือถือสแกน QR Code ที่หน้าจอตู้ก็ได้เงินสดแล้ว ง่ายและปลอดภัยจ้าาา!!
 • อีกความสามารถที่ถูกใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์แน่คือ e-Slip แบบใหม่ของแอป K PLUS ที่ใครคิดจะปลอมแปลงก็ทำได้ยากขึ้น!! เพราะมี QR Code ให้เอาแอป K PLUS สแกนได้เลยว่าเกิดธุรกรรมจริง ไม่ใช่เอาสลิปเก่าไป Photoshop มาต้มกัน
 • และที่ต้องชมคือ เราเซฟไฟล์ e-Slip แล้วมาเปิดในแอป K PLUS เพื่อตรวจสอบได้ด้วยนะจ๊ะ ไม่ต้องเอากล้องมาส่องสแกนอย่างเดียว คิดมาครบครันจริง ๆ

K+ Market ก็น่าจะทำให้การใช้แอป K PLUS รื่นรมณ์ยิ่งขึ้น เมื่อเราสามารถช้อปปิ้ง ซื้อดีลร้านดัง ๆ ได้ในแอปเลย แค่กดปุ่ม K+ Market จากเมนูด้านล่าง

 • และที่น่าสนใจคือแอป K PLUS สามารถเก็บบัตรสมาชิกของ PTT Blue Card และ The 1 Card ได้ในแอปเลยจ้า
  • โดยกดที่ปุ่ม บัตรสมาชิก ในหน้าแรกของแอป แล้วเพิ่มทั้ง 2 บัตรนี้เข้าไปได้เลย
  • ซึ่งเราไม่ต้องป้อนรหัสบัตรเองด้วย ระบบจะใช้ข้อมูลเราไปค้นบัตรสมาชิกของเราได้ทันที
  • แล้วพอจะใช้บริการเครือ ปตท. หรือเครือ Central ก็แสดงบัตรจากในแอป K PLUS ได้เลย ไม่ต้องพกบัตรแล้ว

และนี้คือ K PLUS เวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้ง่าย ความสามารถเพียบ หน้าแรกก็ใส่รายการธุรกรรมที่ทำบ่อยได้ อยากโอนเงิน จ่ายบิล ขอสินเชื่อ ลงทุน ก็รวมอยู่ในหน้าธุรกรรมให้หาง่าย ๆ หน้าแรกแบบใหม่เข้าถึงส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญต่อ Wi-Fi ก็ใช้งานแอปได้แล้ว ไม่ต้องคอยปิด ๆ เปิด ๆ แล้วด้วยน้า!!

คุณพัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย “กล่าวว่า…พูดแบบนี้แล้วก็คิดได้ว่าธุรกิจต้องพัฒนาหลาย ๆ ด้านไปควบคู่กันจริง ๆ ซึ่งธนาคารกสิกรไทยก็เป็นตัวอย่างของการพัฒนาเพื่อยกระดับการให้บริการจริง ๆ”

“ไปโหลดกันเลยจ้าาา รออะไรอยู่”

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

รวม 6 คลิปจัดเต็ม หนุ่ย พงศ์สุข พา บก. ตะลุย London

Published

on

ก็เรวมฮิตชีวิตทรหดของ ‘หนุ่ย พงศ์สุข’ และ บก.เอกพล ที่นำพาความ “จับสด” จากงานเปิดตัว Huawei Mate20Series ทั้ง 4 รุ่นจาก ExCel London สหราชอาณาจักร… การทำงานครั้งนี้ต้องต่อสู้กับไทม์โซนที่ชวนง่วงและอินเทอร์เน็ตที่ชวนเหนื่อย แต่สุดท้ายพวกเขาก็ได้เลือกวิธีนำเสนอที่ได้ผลมาให้คุณผู้ชมชาวไทย ด้วยการตัดคลิปออกมาให้คุณชมกัน 6 คลิปเต็ม ๆ ดูกันให้จุใจไปพร้อมกัน ที่นี่เลย

และทันทีที่กลับถึงประเทศไทย เราจะสรุปงานสำคัญนี้เป็นคลิปสั้นกระชับดูง่าย ดำเนินเรื่องสนุกตามสไตล์ให้คุณผู้ชมอีก 1 ตัวครับ สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลรายละเอียดของ Huawei Mate 20 และ Huawei Mate 20 Pro สามารถอ่านได้ที่นี่เลย

เปิดตัวแล้ว! Huawei Mate 20 และ Mate 20 Pro : ปรับดีไซน์ใหม่, เพิ่มศักยภาพ, AI ฉลาดขึ้น และสุดยอดกล้อง 3 ตัว

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

#FREEFORAIS #AISPLAY เปิดความสนุกทุกที่ ทุกเวลา กับ AIS PLAY APP โหลดฟรี ดูฟรี

Published

on

ถ้าคุณอยากดูหนัง แต่เบื่อกับปัญหารถติด อากาศบ้านเราที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะเดี๋ยวฝนก็ตก เดี๋ยวแดดก็ออก แบไต๋มีตัวช่วยดี ๆ มานำเสนอจ้าาา นั่นก็คือ…

WOW WOW WOW!! สนุกไปกับหนังดี ซีรีส์ดังมากมายด้วย AIS PLAY APP โหลดฟรี ดูฟรี ความบันเทิงดี ๆ ที่คัดสรรมามากมาย สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเอไอเอส ชาวแบไต๋จะรออะไรล่ะ โหลดเลยยย คลิก http://m.ais.co.th/loadPLAYfree

เพราะถ้าไม่อยากออกไปนอกบ้าน หรือเสียตังค์ ก็ต้องแอปฯนี่เลยจ้า!! AIS PLAY ดูหนังให้สะใจกันไปเลย…ทั้งซีรีส์ กีฬา การ์ตูน รายการวาไรตี้ และคอนเสิร์ตดัง ก็มีมาให้ดูแบบจัดเต็ม

วิธีใช้แอปฯก็ไม่ยากเลยค่ะ ไปดูกันเลย

AIS PLAY เนี่ยเค้ามีคอนเทนต์ให้เลือกดูตั้งมากมาย อยากดูอะไรก็จิ้มเลย อย่างที่บอกไปค่ะ ว่ามีทั้งซีรีส์ กีฬา การ์ตูน รายการวาไรตี้ และคอนเสิร์ตดัง อยากดูอะไรก็มีหมดล่ะจ้ะ สำหรับใครที่ชอบดูการ์ตูน ก็มีโคนันเดอะมูฟวี่ จัดให้ดูกันฟรี ๆ เล้ยเอ้า!!

หรือจะเป็นซีรีส์ฝรั่ง Dexter / Master chef us.version  และอื่น ๆ อีกเพียบเลยล่ะ คุณภาพของภาพก็คมชัดแบบ HD ไม่มีซูมให้ภาพแตกให้กวนตากวนใจ แถมยังสามารถเลือกเป็น soundtrack ภาษาอังกฤษ ก็ง่าย ๆ สบายบรื๋อ เพียงแค่กดตรงขวาล่างของหน้าจอค่ะ.

ขั้นตอนการโหลดก็ง่ายมากเลยล่ะค่ะ

 1. โหลด App AIS Play ที่ App store และ Google play
 2. เมื่อโหลดได้แล้ว ก็แค่ login ผ่านเบอร์มือถือ
 3. และเมื่อเข้าไปใน App AIS Play ก็ให้สังเกตปุ่มซ้ายบน จะมีหมวดหมู่การใช้งานที่หลากหลาย ให้คุณเพลิดเพลินไปกับคอนเทนต์มากมาย ดูได้ทุกสิ่งอย่างแบบลืมโลกไปเลย

ไม่ว่าจะเราจะอยู่ที่ไหน จะอยู่กับใคร เราก็ enjoy ไปกับแอปฯ AISPLAY ได้แล้วจ้า แอปฯดีแบบนี้ สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเอไอเอสเท่านั้นนะคะ มาโหลดกันเยอะ ๆ น้าาาา“

 

#FREEFORAIS #AISPLAY #เปิดความสนุกทุกที่ทุกเวลา

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!