Connect with us

feature

อ่อนหัด มีความตั้งใจแต่ก็ยังอ่อนหัด!!!

Published

on

อ่อนหัด มีความตั้งใจแต่ก็ยังอ่อนหัด

            แหม่… ถ้าพูดถึงประโยคนี้ขึ้นมา คงไม่มีใครที่จะไม่เคยได้ยินนะครับ เพราะว่าช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้มันช่างมาแรงแซงทางโค้งเสียจริง ๆ คิดว่ามีหลายคนสงสัยแน่ ๆ ครับว่ามีที่มาจากไหน อะไรยังไง ทำไมต้องเป็น “อ่อนหัด มีความตั้งใจ แต่ก็ยังอ่อนหัด” ????

เราลองมาวิเคราะห์ความหมายของคำว่า “อ่อนหัด” กันก่อนครับ ^ ^ อ่อนหัด เป็นคำประสมครับ เกิดจากคำว่า อ่อน กับคำว่า หัด

หัด นี่ก็แปลว่า ฝึกนั่นแหละครับ ถ้าเราฝึกฝนอะไรบ่อย ๆ เราก็จะเชี่ยวชาญ เช่น ถ้าฝึกซ้อมตีแบดบ่อย ๆ เราก็จะเชี่ยวชาญ อย่างน้องเมย์ รัชนก นักแบดมินตันสาวขวัญใจชาวไทย เป็นต้น

41FA98B017F86F5DF216E52653E15A

กลับมาที่คำว่า อ่อนหัด ครับ   เมื่อเอาคำว่า “หัด” มาประสมกับคำว่า “อ่อน” เป็นคำว่า “อ่อนหัด” ก็หมายถึง หัดมาน้อย ฝึกมาน้อย จึงทำให้ยังไม่เชี่ยวชาญนั่นเอง

ดังนั้น ถ้าใครไม่อยากเป็นคน “อ่อนหัด” ก็ต้องฝึกต้องหัดต้องซ้อมบ่อย ๆ นะครับ แล้วเราจะประสบความสำเร็จมาก ๆ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็แล้วแต่ครับผม ขอแค่เราไม่ละความพยายามครับ แค่นี้เราก็จะไม่อ่อนหัด

ทว่า… บางคนครับ “มีความตั้งใจแค่ไหน แต่ก็ยังอ่อนหัด” … ว่าแต่ว่ามันมีที่มาจากไหนกันละเนี่ย?

ก็มาจากเพจล้อท่านชัชชาติ สิทธิพันธ์นั่นเองครับ

chatt

มีคนเขาตัดต่อประโยคนี้ไปใส่กับหน้าของท่านชัชชาติ ประหนึ่งว่าท่านชัชชาตินี่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีเลยทีเดียว

1554580_586814484735218_531872678_n

ผมลองสืบถามจากญาติสนิทมิตรสหายบนโลกออนไลน์ สืบทราบมาว่ามาจากการ์ตูนญี่ปุ่นครับ ในช่วงแรกนั้นก็มีผู้ให้คำตอบมามากมายหลายเรื่อง บ้างก็ว่ามาจากเรื่อง หมัดเทพจ้าดาวเหนือ บ้างก็ว่ามาจากเรื่องบากิ บ้างก็ว่ามาจากเรื่อง Prince of Tennis แหม่… หลากหลายเหลือเกิน จนกระทั่งผมได้รับการอนุเคราะห์จากพี่เอ๋ย ครีเอทีฟสาวสวยแห่งบ.เวิร์คพอยท์ให้ได้ไปพบกับบล็อกของพี่จีระนันท์ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่นยุคคลาสสิกครับ พี่เขาเขียนเรื่องเกี่ยวกับประโยคนี้นี่แหละครับ บอกมาชัดเจนเลยครับว่าประโยคนี้มาจากเรื่องบากิครับผม เป็นการ์ตูนนักสู้ยอดฮิตที่ใครหลายคนน่าจะเคยอ่านกันมาแล้วทั้งนั้นครับ

onhud

แต่! ว่าแต่ว่ามันยู่ตอนไหนกันแน่ล่ะครับ นี่ก็ไปพยายามสืบหาครับ ปรากฏว่าไม่เจอเลยครับว่าประโยคนี้ซ่อนอยู่ตรงไหนในวการ์ตูนเรื่องนี้ เปิดไปกี่หน้า กี่หน้า ก็ไม่เจอเลยครับผม เมื่อสืบถามไปยังพี่จีระนันท์ของเรา พี่จีระนันท์ก็เมตตาอนุเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติมว่าประโยคนี้ไม่ได้มาจาก “บากิ” ฉบับที่พิมพ์ออกมาขายอย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์ครับ แต่ปรากฏอยู่ในการ์ตูนบากิฉบับสแกนแปลครับผม

คือถ้าใครติดตามอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นหลาย ๆ เรื่องจะพอทราบกันครับว่ามีเว็บไซต์บางเว็บไซต์เอาการ์ตูนญี่ปุ่นมาสแกน แล้วแปลเอง เอาลงเว็บให้แฟน ๆ ได้อ่านกัน โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ ค่ารถก็ไม่ต้องเสีย ที่ต้องเสียก็มีแค่ค่าเน็ต ค่าไฟ ไม่กี่สตางค์เท่านั้น มันก็สะดวกดีนะครับ แต่มันก็เหมือนกับว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เหมือนกันนะครับเนี่ย เอาเป็นว่าถ้าใครพอมีเงินบ้างสักนิดสักหน่อยก็เจียดมาซื้อฉบับถูกลิขสิทธิ์กันหน่อยนะครับผม

1010200212292

คิดว่าคงไขข้อข้องใจกันได้พอสมควรนะครับว่า “อ่อนหัด มีความตั้งใจแต่ก็ยังอ่อนหัด” นี่มีที่มาจากไหนยังไง เอาเป็นว่าก่อนจากกันไปวันนี้ครูทอมฝากไว้เลยนะครับว่า ถ้าไม่อยาก “อ่อนหัด” ก็ต้องตั้งใจมาก ๆ ตั้งใจจริง ๆ แล้วสิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปจะไม่เสียเปล่า และจะได้ไม่มีใครมาว่าได้ว่า “อ่อนหัด มีความตั้งใจแต่ก็ยังอ่อนหัด”

เอ้อออออออออออออ… ลืมบอกไปเลยว่า ถ้าใครอยากเห็นภาพจริงว่าประโยคนี้อยู่ตรงไหนก็คลิกเข้าไปดูเลยครับที่

ก่อนจากกันไป (นี่ครูทอมลากันหลายรอบมากนะครับ เมื่อไหร่จะลาจริง ๆ สักที 55+) ครูทอมประกาศอีกครั้งหนึ่งครับว่าใครอยากถามอะไรเกี่ยวกับภาษาไทย ก็ติดต่อครูทอมได้ตามช่องทางต่าง ๆ เหล่านี้นะครับ

Twitter : @tutor_tom

Facebook:  facebook.com/tom.jakkriz

Instagram: @jakkriz

www.jakkriz.com

ก่อนจากกันไป (อีกแล้ว!!!) ฝากทุกคนให้ใช้ภาษาไทยกันให้ถูกต้องด้วยนะครับ จะได้เป็นแบบอย่างให้กันและกัน และเพื่อประสิทธิภาพ-ประสิทธิผลของการสื่อสารครับผม ^ ^

ครูทอม

ขอบพระคุณภาพประกอบจาก…
ภาพน้องเมย์ รัชนก http://sin.stb.s-msn.com/i/91/41FA98B017F86F5DF216E52653E15A.jpg

เพจล้อท่านชัชชาติ https://www.facebook.com/chutchartpower

ภาพท่านชัชชาติ http://goo.gl/kDgNSK

ภาพหน้าเว็บพี่จิระนันท์ www.geranun.com

ภาพการ์ตูนบากิ http://www.phanpha.com/sites/default/files/imagecache/product_full/images01/1010200212292.JPG

 

แสดงความคิดเห็น

feature

#รีวิว Canon EOS M50 กล้อง #Mirrorless ราคาเบาๆ แต่ความสามารถครบ!

Published

on

หนุ่ย พงศ์สุข พาคุณชมความสามารถของกล้อง Mirrorless ตัวล่าสุดกับ Canon EOS M50 ว่ามันจะสามารถเอามาใช้ถ่ายแทนสมาร์ทโฟนได้ง่ายเหมือนที่เราเคยใช้หรือไม่? มาชมกัน

สเปคของกล้อง Canon EOS M50

 • Canon EOS M50 มีความละเอียดภาพ 24 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์คิท EF-M 15 – 45 mm f/3.5-6.3
 • น้ำหนักเบาเพียง 370 กรัม พกพาสะดวก
 • ปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ อยู่ทางด้านขวา รวมไปถึง พอร์ต Mini HDMI และ Micro USB
 • มีช่องเสียบไมค์อยู่ด้านซ้าย (เป็นช่องที่ใครหลายคนรอคอยเพราะการต่อไมค์นอกได้ทำให้การถ่าย Video จะได้รับเสียงที่ดีกว่าเดิมมาก)
 • มีแฟรชและช่อง Hot Shoe สำหรับต่อแฟลชแยกหรือต่อไมค์แยกได้
 • ช่องมองภาพ EVF ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล
 • จอแสดงผลด้านหลังความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล หมุนได้ 270 องศา หมุนมาถ่าย Vlog ตัวเอง หรือจะถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายนิดเดียว

หนุ่ย พงศ์สุขทดสอบใช้งานจริง

ถ่ายภาพ

 • จากการทดลองถ่ายด้วยโหมด Auto ใช้ง่ายมาก โฟกัสเร็วมากด้วยระบบ Dual-pixel Focus ถือเป็นครั้งแรกของกล้อง Mirrorless ในระดับราคานี้จาก Canon ที่มีระบบโฟกัสตัวนี้ และยังมี Eye focus ระบบโฟกัสตรวจจับดวงตา ทำให้ถ่าย portrait มั่นใจว่าโฟกัสไม่หลุดดวงตา และสลับตาที่โฟกัสระหว่างถ่ายได้ ยิ่งมาถ่ายกลางวันแบบนี้ช่องมองภาพมีประโยชน์มากครับ
 • ถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายครับ ด้วยน้ำหนักที่เบาประมาณ 390 กรัมทำให้การถือถ่ายตัวเองไม่ใช่ปัญหา แค่หมุนจอหันมาเท่านั้น
 • มีโหมดพิเศษที่สามารถกดชัตเตอร์ด้วยการแตะที่หน้าจอและรอ 3 วิ ก็ได้เช่นกัน
 • มีโหมดผิวเนียนเพื่อช่วยปรับโทนผิวได้ด้วย
 • ออกแบบมาสำหรับมือใหม่ มีคำอธิบายชัดเจนว่าแต่ละโหมดว่าใช้สำหรับถ่ายแบบไหน แม้กระทั่งเมนูก็มีคำอธิบายเพิ่มเติม มือใหม่ไม่งงแน่นอน

ถ่ายวีดิโอ

 • Canon EOS M50 สามารถถ่ายวิดีโอในระดับ 4K 25fps ได้ เป็นกล้อง Canon ระดับราคาสองหมื่นรุ่นแรกๆ ที่ถ่าย 4K ได้ ซึ่งคุณภาพก็ดีพอสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป
 • ถ่าย Full HD ได้ที่ 50fps, HD 720p ได้ระดับ 100fps เอาไปทำ Slow-motion ได้เลย
 • เปลี่ยนเลนส์ได้ง่าย ๆ โดยใช้อแดปเตอร์แปลงเลนส์ EF, EF-S ให้ใส่กับเมาท์เลนส์ EF-M ได้ด้วย

ข้อสังเกตเกี่ยวกับ Canon EOS M50

 • แม้ว่า M50 จะมีความสามารถโฟกัสเร็วแบบ Dual-pixel CMOS AF และถ่ายวิดีโอระดับ 4K ได้ด้วย แต่เราใช้ 2 ความสามารถนี้คู่กันไม่ได้ เมื่อเราถ่ายวิดีโอ 4K กล้องจะหาโฟกัสจะช้ากว่าปกติ
 • นอกจากนี้เวลาถ่ายวิดีโอ 4K จะมีการครอปภาพเข้าไปอีก 1.7 เท่าจากปกติ
 • ช่อง Micro USB ไม่สามารถใช้ชาร์จกล้องได้

สรุป

Canon EOS M50 เหมาะกับคนที่อยากได้กล้องที่ถ่ายภาพนิ่งสวยๆ คนที่ชอบ Selfie คนที่มีเลนส์ Canon อยู่แล้ว คนที่มองหากล้องราคาเบาๆ แต่ได้ความสามารถครบทั้งระบบโฟกัสเร็ว Dual-pixel รวมถึงช่องมองภาพ EVF รวมถึง Vlogger ที่ถ่ายวิดีโอตัวเองปล่อยๆ เพราะสามารถหันจอมาดูระหว่างถ่ายได้ เสียบไมค์ก็ได้ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวก็ดี โฟกัสวิดีโอ 1080p ก็ทำได้รวดเร็ว แต่สำหรับใครที่มองหากล้องวิดีโอ 4K เราก็ต้องบอกว่า Canon EOS M50 ยังไม่ค่อยเหมาะนักครับ แนะนำให้ดูกล้องในระดับกลางดีกว่า

Canon EOS M50 มาพร้อมเลนส์คิท 15 – 45 mm

ปิดท้ายด้วยราคา 24,900 บาท

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

1 ปีที่ผ่านมา อีสปอร์ตไทยก้าวไกลแค่ไหนแล้ว?

Published

on

ช่วงนี้ถ้าคุณกำลังติดตามข่าวสารวงการ eSports บ้านเราก็น่าจะได้เห็นว่ามีความเคลื่อนไหวกันใหญ่โตมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแค่กลุ่ม Gaming Gear หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เข้ามาสนับสนุน แต่บริษัทใหญ่ยักษ์มากมายก็เริ่มผันตัวเข้ามาสนับสนุนอย่างเป็นทางการ
และถ้าใครจำได้ ในวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา 1 ปีพอดี กับการประกาศให้กีฬาอีสปอร์ตถูกรับรองให้เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมมาฟังสัมภาษณ์กับบุคคลที่คลุกคลีวงการ eSports ไทยผู้เคยผ่านศึกระดับโลก The International 7 มาแล้ว กับ CyberClasher ได้ที่นี่

เหรียญมี 2 ด้าน

แต่เหรียญมี 2 ด้าน โดยเฉพาะเด็ก ๆ บางคนอาจจะเอาเรื่องนี้ไปเป็นข้ออ้าง แล้วเล่นเกมจนไม่สนการเรียน หรือพวกโดดเรียนไปเล่นเกม ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณครูและผู้ปกครองสามารถแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ คือ การนำเอาสิ่งที่เขาชื่นชอบมาช่วยเชื่อมโยงเด็ก ๆ เข้าสู่การเรียนเช่น การจัดแข่งขันเล็ก ๆ ในโรงเรียนที่เด็กนักเรียนจะลงแข่งขันได้ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาที่ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้าใจซึ่งกันและกันได้

ทุกวันนี้ในประเทศไทยก็มีสโมสร eSports ใหญ่ ๆ มากมายเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ โดยที่มีนักกีฬาดาวรุ่งมากความสามารถอยู่ในสังกัด และพร้อมที่จะเติบโตเป็นนักกีฬาอาชีพได้

ศึกใหญ่ระดับภูมิภาคจัดโดย AIS

ล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้นกับศึกใหญ่ระดับประเทศที่จัดโดย AIS ในชื่อ AIS Thailand PVP eSport Championship 2018 ก็กำลังจะอุบัติขึ้นที่แบไต๋ได้เดินทางไปทำข่าวมาฝากคุณถึงประเทศสิงคโปร์ ซึ่งทาง AIS ก็เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ถึงวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ใครที่มั่นใจว่าเราเจ๋งพอกับเกม DOTA 2 และเกม RoV 2 เกมแนว MOBA สุดมันส์แห่งปี

กติกา

ผู้สมัครเข้าแข่งขันจะต้องมีจำนวน 5 ตัวจริง 1 ตัวสำรอง โดยที่ผู้เล่นจะต้องมีสัญชาติไทยมากกว่า 3 คนขึ้นไป และแน่นอนว่า AIS เขาใจดีมาก ๆ ไม่คิดค่าสมัครแม้แต่บาทเดียว

การแข่งขันรอบแรกของเกมส์ ROV ก็คือในวันที่ 18 สิงหาคม ส่วน Dota2 เริ่มวันที่ 27 สิงหาคม หลังจากจบการแข่งขัน TI8 และสุดท้ายรอบ Grand Finals จะมาแข่งขันร่วมกัน ในวันที่ 16 กันยายนนี้ ณ ZEN EVENT GALLERY

เงินรางวัลรวมทั้งหมดกว่า 11,500,000 บาท !!

สำหรับคนที่สนใจสมัคร ง่าย ๆ แค่เข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.ais.co.th/esports ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

ชมสดกับ Galaxy Note 9 โดยคิว เตมี มีอะไรใหม่บ้าง รู้เลยที่นี่ !

Published

on

หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อคืนวันพฤหัสที่ 9 สิงหาคมตามเวลาประเทศไทย ทีมงานแบไต๋ก็มาบุกงานเปิดตัว Samsung Galaxy Note 9 ครั้งแรกในประเทศไทยแบบสด ๆ ที่บ้านเลขที่ 1 พร้อมพิธีกรคิว เตมี โดยทีมงาน Samsung ก็ได้จัดสถานที่ไว้สำหรับทดสอบมือถือกันแบบเต็ม ๆ ตา มาชมตัวจริงพร้อมชมความสามารถของกล้องและ S-Pen ว่าจะเจ๋งแค่ไหน ที่นี่เลย

สเปค Samsung Galaxy Note 9

 • หน้าจอ Super AMOLED ไร้รอยบาก ขนาด 6.4 นิ้ว ใหญ่ขึ้นกว่า Galaxy Note 8 0.1 นิ้ว ความละเอียด 1440×2960 พิกเซล รองรับ HDR10 และการแสดงผล Always-On Display
 • ปุ่มสแกนลายนิ้วมือถูกย้ายจากข้างกล้องมาไว้ที่ด้านล่างของกล้อง
 • กล้องคู่ถูกอัปเกรดใช้โมดูลเดียวกับ Galaxy S9+ ความละเอียด 12 รูรับแสง f/1.5 + 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 (เลนส์ Telephoto) ทั้งคู่รองรับกันสั่นแบบ OIS หรือแบบฮาร์ดแวร์
 • ระบบกล้องใหม่ รองรับ Samsung Intelligent Camera สามารถแยกแยะฉากหรือภาพที่กำลังจะถ่าย ปรับแต่งสีและคอนทราสต์ และยังสามารถแยกแยะสิ่งกีดขวางหน้าเลนส์ได้อีกด้วย
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.7
 • ชิปประมวลผล Exynos 9810 ประมวลผล 8 แกน
 • มือถือตัวแรกของโลกที่มี Rom 1 TB (Rom 512 Gb + microSD 512 Gb)
 • รองรับ Internet 5G ความเร็วเกิน 1 Gbps เพราะคนสมัยนี้เสพย์ข้อมูลผ่านมือถือมากกว่าเดิมมาก และ Network จะดีขึ้นเรื่อย ๆ รวมไปถึงคอนเทนต์ 4K ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง
 • เกมใหม่ ๆ ที่รองรับ ซึ่งล่าสุดเกม Fornite ก็จะมาลงบน Samsung Galaxy Note 9 เป็นเครื่องแรกของ Android อีกด้วย

เรียกได้ว่าโลกของนวัตกรรมกำลังพัฒนาไปเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง และ Note9 จะเข้ามารองรับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างดีเยี่ยม

ราคาและโปรโมชั่น!!

 

ด้าน Samsung ประเทศไทยก็ได้ประกาศราคาอย่างเป็นทางการออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Galaxy Note 9 ในประเทศไทยจะมีวางจำหน่าย 3 ได้แก่ สีโอเชี่ยนบลู (Ocean Blue) ที่มาพร้อมกับ S Pen สีเหลือง สีเมทัลลิก คอปเปอร์ (Metallic Copper) และสีมิดไนท์ แบล็ค (Midnight Black) ในราคา 33,900 บาท (สเปกเริ่มต้น) ส่วนรุ่น 512 GB จะเปิดเผยในอนาคต

พิเศษสำหรับร้านค้าออนไลน์ เฉพาะลาซาด้า และช็อปปี้ รับสิทธิ์อัพเกรด เพิ่มความจุเป็น 512 GB จาก 128 GB ได้ในราคาปกติ และรับประกันหน้าจอแตกนาน 1 ปี ในกรณี ตก แตก ร้าวเพิ่มด้วย โดยลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้าได้แล้ววันนี้ – 21 สิงหาคมนี้ จะได้รับสินค้าระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม 2561 จะต้องไปรับสินค้าในวันและเวลาที่เลือกไว้ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมได้ที่ www.samsung.com/th/note9

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!