10 คุณพ่อยอดแย่ในวิดีโอเกม

เมื่อพูดถึงพ่อในโลกของวิดีโอเกมเชื่อว่าหลายคนคงจะคิดถึงตัวละครคุณพ่อที่มีอยู่มากมายหลายคนในเกมต่าง ๆ ซึ่งพ่อในที่นี้เราไม่ได้นับแค่พ่อแท้ ๆ ที่ให้กำเนิดตัวละครในเรื่องแต่เรานับไปถึงพ่อไม่แท้แต่ตัวละครก็รักผูกพันกันยิ่งกว่าพ่อแท้ ๆ ด้วย ซึ่งถ้านับกันจริง ๆ ก็มีอยู่มากมายหลายคู่ซึ่งส่วนมากจะเป็นคุณพ่อที่ดีและรักลูกซึ่งมีอยู่มากมายในวิดีโอเกม แต่ในเมื่อเหรียญมันยังมีสองด้านในแสงสว่างยังมีความมืดในวิดีโอเกมก็ย่อมมีคุณพ่อที่แย่อยู่ด้วยวันนี้เราเลยรวบรวมคุณพ่อยอดแย่ทั้งพ่อแม้พ่อเทียมทั้ง 10 คนมานำเสนอจะมีใครบ้างนั้นมาดูกันเลย

Vergil จากเกม  Devil May Cry

Devil May Cry V

เริ่มต้นคุณพ่อยอดแย่คนแรกกับลูกครึ่งมนุษย์ปีศาจสีฟ้าอย่าง Vergil ตัวร้ายสุดเท่จากเกมในซีรีส์ Devil May Cry ซึ่งคนที่ได้เล่นเกมหรือรู้จักเกมนี้คงจะทราบดีว่าตัวของ Vergil นั้นคือฝาแฝดผู้พี่ของ Dante แต่ลักษณะนิสัยของ Vergil นั้นดูภายนอกจะเป็นคนสุขุมรอบคอบเยือกเย็นและเป็นนักวางแผนแต่ความจริงแล้วตัวของ Vergil กลับมีทุกอย่างตรงข้ามกับสิ่งที่เขาแสดงออกมาในหลาย ๆ ครั้ง ตรงข้ามกับ Dante ที่ดูภายนอกเหมือนคนใจร้อนบ้าเลือดกลับเป็นคนใจเย็นและรอบคอบต่างกับพี่ชายเหมือนเหรียญคนละด้าน ซึ่งใครที่เคยเล่นเกมซีรีส์นี้มาตลอดเราจะทราบดีว่าตัวของ Vergil นั้นได้แอบไปมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับหญิงสาวที่ในข้อมูลก็ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นโสเภณีรึไม่ แต่ที่เรามั่นใจคือตัวของ Nero นั้นได้รับพลังปีศาจมาจากพ่อของเขาพร้อมกับแขนที่เป็นปีศาจและทิ้ง Nero กับแม่แบบไม่สนใจใยดีสองคนแม่ลูกส่วนตัวเองก็ไปสร้างความหายนะให้โลกที่เราเห็นในเกม

Devil May Cry IV

ซึ่งการที่ Vergil ไปมีความสัมพันธ์กับหญิงสาวเพื่อให้มีลูกนั้นก็คือสิ่งที่เขาจงใจทำให้เกิดขึ้นมา แต่เมื่อเขามีความสัมพันธ์แล้ว Vergil ก็ทิ้งไปจนลูกชายที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพ่อของตนคือใคร แถมเมื่อลูกชายโตแทนที่ผู้เป็นพ่อจะมาสนใจกลับมากระชากแขนลูกชายไปแบบไม่สนใจ ประหนึ่งว่า Nero คือหนึ่งในแผนการคือเครื่องมือของที่เขาวางเอาไว้เพื่อการนี้ ซ้ำร้ายยังอยากจะเอาชนะลูกชายตัวเองเพราะ Dante ยอมแพ้แก่ Nero ในการต่อสู้ Vergil จึงคิดว่าถ้าตนเองเอาชนะ Nero ได้ก็เท่ากับตนเองชนะ Dante ด้วย (Vergil คิดแค่อยากเอาชนะ Dante) ด้วยทั้งหมดที่เรากล่าวมาตัวของ Vergil จึงได้ตำแหน่งคุณพ่อยอดแย่ไปในทันที

Devil May Cry V

Heihachi Mishima จากเกม Tekken

Tekken

ถ้าจะให้พูดถึงซีรีส์เกมที่มีเรื่องราวแย่ ๆ เกี่ยวกับพ่อ ๆ ลูก ๆ เยอะที่สุดคงต้องเป็นเกมในซีรีส์ Tekken เพราะถ้าใครที่เคยเล่นเกมนี้หรือติดตามเนื้อเรื่องมาตลอดตั้งแต่ภาคแรกมาจนถึงภาคล่าสุดเราจะได้เห็นการต่อสู้แก้แค้นของพ่อ ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ วนไปวนมาแบบนี้ทุกภาค และคนที่เป็นจุดเริ่มต้นของวงจรการต่อสู้ของพ่อลูกก็มาจากชายคนนี้ Heihachi Mishima โดยทุกอย่างเริ่มต้นจากสายเลือดของผู้ครอบครองพลังปีศาจอย่าง Kazumi ได้ตื่นขึ้นมาเธอได้ขอให้ Heihachi ผู้เป็นสามีฆ่าเธอทิ้งก่อนที่พลังปีศาจในตัวเธอจะตื่นขึ้นมา จนเมื่อเขาสังหารภรรยาตนเองไปแล้วตัวของ Heihachi ก็เกรงกลัวพลังปีศาจในตัวลูกชายอย่าง Kazuya จึงทำการโยนลูกชายที่ยังเป็นเด็กลงไปจากหน้าผา

Tekken

โดย Heihachi อ้างว่านี่คือการฝึกและเขาก็รู้ดีว่าลูกชายเขาต้องเอาชีวิตรอดขึ้นมาได้และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการแก้แค้นต่อสู้ไปมาของพ่อลูก เพราะหลังจากนั้นทั้งคู่ก็ต่อสู้กันมาตลอดซึ่งไม่ว่าจะมองมุมไหนการโยนลูกชายที่เป็นเด็กลงไปจากหน้าผามันคือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง (ตอนโตก็มาโยนอีกครั้ง) นี่ยังไม่นับที่ Heihachi ทำกับลูกบุญธรรมอย่าง Lee Chaolan กับลูกนอกสมรสอย่าง Lars Alexandersson ด้วยการหักหลังอย่างเลือดเย็น รวมถึงที่ทำกับพ่อแท้ ๆ อย่าง Jinpachi Mishima ที่ Heihachi ก็จับขังลืมมาแล้ว เรียกว่าทำกับทุกคนโดยไม่สนใจว่าพวกเขาเหล่านั้นคือคนในครอบครัวหรือสายเลือดของตนเองเลยสมควรได้รางวัลพ่อยอดแย่ไปจริง ๆ

Tekken

Albert Wesker จากเกม Resident Evil

Resident Evil

ยังคงอยู่กับเหล่าตัวร้ายในวิดีโอเกมที่บทบาทของพวกเขาเหล่านั้นถูกวางบทให้เป็นตัวร้ายที่ต้องทำในสิ่งที่ไม่ดี และสุดท้ายคนที่ต้องมาแก้ไขในสิ่งที่พ่อทำเอาไว้ก็คือลูก ๆ ของตัวละครเหล่านั้น ซึ่ง Albert Wesker ในซีรีส์เกม Resident Evil ก็เป็นหนึ่งในนั้นเพราะตัวของ Wesker นั้นได้สร้างวีรกรรมเอาไว้มากมายในซีรีส์ Resident Evil ทั้งการจับคนมาทดลองอย่างเลือดเย็นขายเพื่อนทรยศองค์กรที่เข้าร่วมทุกที่รวมถึงฆ่าคนที่ชุบเลี้ยงและอาจารย์ตัวเอง และแน่นอนว่าตัว Wesker เองก็มีลูกชายอย่าง Jake Muller ที่แม่ของ Jake นั้นเป็นชาว Edonia ที่ย้ายมาอยู่ในอเมริกาก่อนที่จะได้พบรักกับ Wesker

Resident Evil

จนเมื่อเธอรู้ว่าตนเองท้องลูกจึงย้ายกลับประเทศไปโดยที่เธอไม่บอกว่าพ่อของ Jake คือใครแต่แม่ของ Jake ก็โชคดีที่สามีใหม่อย่าง Ms. Muller ที่รักและดูแล Jake กับแม่ และแน่นอนว่าเมื่อ Jake ทราบความจริงว่า Albert Wesker คือพ่อของตนเขาก็รู้สึกเกลียดพ่อตัวเองและด่าว่า Wesker คือคนบ้าที่จะทำลายคนครึ่งโลกซึ่งเขาจะไม่มีวันทำแบบนั้นเหมือนพ่อของตน ซึ่งถ้าจะให้สรุปว่า Wesker คือพ่อที่ดีรึไม่เราคงตอบไม่ได้เพราะ Wesker ตายก่อนจะได้เจอกับ Jake แต่สิ่งที่ Wesker ทำมานั่นก็มากพอที่จะทำให้ลูกชายที่รู้เรื่องพ่อต้องอับอายนั่นก็มากพอที่จะทำให้เขาเป็นคุณพ่อยอดแย่ได้แล้ว

Resident Evil

Michael De Santa จากเกม Grand Theft Auto V

Grand Theft Auto V

มาต่อกันที่อีกหนึ่งคุณพ่อที่ใครหลายคนที่ได้เล่นเกม Grand Theft Auto V มาแล้วคงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Michael De Santa เป็นพ่อที่แย่ตรงไหนกัน เพราะสิ่งที่เขาทำมาตลอดทั้งเกมในเนื้อเรื่องของเขานั้นคือความรักและหวังดีให้กับครอบครัวจนขนาดหักหลังเพื่อนแกล้งตายและหนีมาใช้ชีวิตในเมืองทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง แถมในอดีตสมัยเด็กของ Michael ก็มีแต่เรื่องไม่ดีแถมยังเข้าออกคุกหลายครั้งสมัยวัยรุ่น พอตัวเองเติบโตและเริ่มจะรู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด (ในความคิดของเขา) จึงเริ่มสั่งสอนลูก ๆ ของตนให้เป็นคนดีเพื่อไม่ให้พลาดแบบเขา แต่ด้วยความที่เป็นคนใจร้อนและไม่ค่อยสนใจอะไรแถมชอบใช้กำลังตัดสินปัญหา (ทำลายข้าวของ) จึงทำให้ลูกทั้งสองคนของ Michael อย่าง Jimmy และ Tracey ไม่ค่อยจะมองพ่อของเธอดีนักแถมยังมองเขาเป็นแค่ตาแก่จู้จี้ขี้บ่นเสียด้วยซ้ำ

Grand Theft Auto V

ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ผิดพลาดของ Michael ที่เขาไม่รู้ตัวและยิ่งพยายามจะแก้ไขช่วยเหลือลูก ๆ มันกลับมีแต่จะทำให้เรื่องมันแย่ลงเรื่อย ๆ จนเมื่อทั้งครอบครัวได้มาจับเข่าคุยกันแบบจริง ๆ จัง ๆ รวมถึงลูกทั้งสองคนที่เห็นความเก่งและเท่ของพ่อที่ช่วยพวกเขาในช่วงที่กำลังมีปัญหานั่นจึงทำให้เขากลับมาเป็นพ่อที่แสนดีได้อีกครั้ง แต่สิ่งที่ลูกทั้งสองคนมอง Michael ที่บอกว่าเท่ก็คือพ่อที่กระทืบเจ้าของร้านขายรถที่โกงลูกชายหรือพ่อที่พาลูกสาวหนีพวกถ่ายหนังลามกที่ไล่ล่านี่ยังไม่นับวีรกรรมอีกมากมายที่ Michael แก้ปัญหาให้ลูก ๆ ของเขาซึ่งแทนที่จะชี้แนะดี ๆ แต่ Michael กลับใช้กำลังและลูกปืนในการแก้ปัญหา ซึ่งดูเหมือนทุกอย่างในเกม  Grand Theft Auto V จะจบลงด้วยดี แต่เชื่อเถอะว่าด้วยนิสัยของ Michael ที่ไม่รู้จักวิธีสอนลูกให้ดีหรือคิดว่าสิ่งที่สอนนั้นดีแล้วสำหรับเขาไม่นานเดี๋ยวก็เกิดเรื่องขึ้นมาอีก  Michael จึงจัดเป็นพวกพ่อที่แย่ไปในทันที

Grand Theft Auto V

Big Boss จากเกม Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots

Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots

เมื่อพูดถึงตัวละครอย่าง Big Boss จากเกมซีรีส์ Metal Gear ใครที่เคยเล่นหรือติดตามเรื่องราวของเกมซีรีส์นี้มาตลอดจะทราบดีว่าตัวของ Big Boss นั้นมีร่างโคลนอยู่ทั้งหมด 3 คน โดยคนแรกนั้นเป็นร่างโคลนที่สมบูรณ์ซึ่งมีทุกอย่างเหมือน Big Boss เกือบ 100% (เกิดมาก็แก่เลย) ชื่อ Solidus Snake กับร่างโคลนอีกสองคนที่เริ่มต้นจากเด็กทารกจนโตในชื่อ Solid Snake กับ Liquid Snake ซึ่งในภาษาสากลแล้วร่างโคลนที่เกิดมาจากเด็กทารกเราจะเรียกว่าเป็นลูกของตัวร่างต้นนั่นจึงกลายเป็นว่าตัวของ Big Boss มีลูกชายนั่นเอง

Metal Gear Solid 5

และถ้าใครที่ติดตามเรื่องราวในเกม Metal Gear มาตั้งแต่ภาคแรกสุดบนเครื่อง MSX มาจนถึงภาคล่าสุดใน Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots ที่เป็นการสรุปทุกอย่างในซีรีส์ Solid เราจะรู้เลยว่าตัวของ Big Boss นั้นรู้มาตลอดว่า Solid Snake นั้นคือลูกชายของตนเองแต่เขาก็ไม่สนใจและคิดจะให้ Solid Snake ตายในภารกิจ Metal Gear ภาคที่ 1 บนเครื่อง MSX ที่ตอนนั้นยังนายทหารฝึกใหม่ไปทำภารกิจเพื่อให้ไปตาย แต่นายทหาร Solid Snake กลับทำได้ดีเกินคาดแถมเปิดเผยตัวตนของเขาและทำลายฐานกับแผนการที่วางไว้จนหมด พอมาในภาค 2 พ่อลูกก็มาเจอกันอีกครั้งและแน่นอนว่า BigBoss ก็พยายามจะฆ่าลูกชายอีกครั้งก่อนที่ลูกชายจะเป็นฝ่ายชนะ นับเป็นคุณพ่อยอดแย่ที่ส่งลูกไปตายแถมยังพยายามฆ่าลูกชายอีกด้วย และถึงแม้สุดท้ายทั้งคู่จะปรับความเข้าใจกันในตอนท้ายของเกมภาค 4 แต่สิ่งที่ผ่านมากับสิ่งที่ BigBoss ทำมันก็มากพอที่จะให้เขาเป็นพ่อยอดแย่ได้แล้ว

Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots

Leonard Wolf จากเกม Silent Hill 3

Silent Hill 3

Leonard Wolf คืออีกหนึ่งคุณพ่อยอดแย่ที่ใครหลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักหรือจำเขาไม่ได้เพราะบทบาทของเขาในเกม Silent Hill 3 จะเป็นแค่ตัวละครระดับหัวหน้าที่มาขัดขวาง Heather Mason เท่านั้น แต่ในเรื่องราวของเกม Silent Hill นั้น Leonard จัดเป็นหนึ่งในตัวละครที่มีความสำคัญที่เป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้เกิดเรื่องราวในเกม Silent Hill ภาคแรกได้เลย เพราะตัวของ Leonard นั้นคือพ่อแท้ ๆ ของ Claudia Wolf ตัวร้ายในเกม Silent Hill ภาคที่ 3 ซึ่งตัวของ Leonard นั้นเป็นพวกที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของลัทธิ The Order ที่ใครซึ่งเล่นเกมหรือดูภาพยนตร์ Silent Hill มาคงจะพอเดาได้ว่าลัทธิ The Order นั้นเป็นอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่า Leonard ก็เอาความเชื่อนั้นส่งต่อให้ลูกสาวอย่าง Claudia และแน่นอนว่าตัวของ Claudia ที่เชื่อและคล้อยตามพ่อก็ชี้แนะความเชื่อนี้ต่อให้ Dahlia Gillespie แม่ของ Alessa Gillespie จนทำให้เกิดพิธีเผาลูกสาวที่เราเห็นใน Silent Hill Origins นั่นเอง

Silent Hill Origins

และสิ่งที่ Leonard ทำกับลูกสาวก็มีมากมายทั้งการทำร้ายร่างกาย Claudia และยกเธอให้เป็นคนในลัทธิ The Order ซึ่งแม้ตัวของ Claudia จะยินดีในการเข้าร่วมลัทธิแต่เธอก็โกรธและเกลียดพ่อของตนเองที่ชอบทำร้ายเธอโดยอ้างว่าเป็นการชำระบาปที่มีในตัวให้หมด จนเมื่อ Claudia เติบโตเป็นสาวและเริ่มมีอำนาจในลัทธิสิ่งที่เธอทำคือการใส่ร้ายพ่อของเธอว่าเป็นคนบ้าและขังในห้องใต้ดินที่เต็มไปด้วยน้ำจนร่างกายของ Leonard เปลี่ยนสภาพเป็นสัตว์ประหลาดที่น่าเกลียด และการถูกลูกสาวหักหลังจึงทำให้เขาโกรธลัทธิและ Claudia มาก ๆ เขาจึงพยายามชี้แนะ Heather ในเรื่องต่าง ๆ ก่อนจะลวงเธอให้มาหาที่ห้องใต้ดินเพื่อจะฆ่า Heather ทิ้งตรงนี้พิธีกรรมที่ Claudia จะทำจะได้ไม่สำเร็จ อ่านมาถึงตรงนี้เราคงจะพอสรุปได้ว่าสิ่งที่  Leonard ทำกับลูกนั้นคือสิ่งที่คนเป็นพ่อไม่ควรทำกับลูกทั้งการพาลูกเข้าลัทธิล้างสมองและทำร้ายร่างกายที่ไม่มีในลัทธิแต่เพื่อสนองความโรคจิตของตนเอง ดังนั้นสิ่งที่ Claudia ทำกับ Leonard ก็สมควรแล้วในมุมมองเป็นกลาง

Silent Hill 3

Joel จากเกม The Last of Us

The Last of Us

หลายคนที่ได้เล่นเกมนี้หรือทราบเรื่องราวในเกม The Last of Us อาจจะสงสัยว่า Joelเป็นพ่อที่แย่ตรงไหน เพราะสิ่งที่เขาทำมาตลอดทั้งเกมคือการปกป้อง Ellie ที่แม้เธอจะไม่ใช่ลูกสาวของเขาแท้ ๆ แต่ด้วยความผูกพันที่เกิดขึ้นจึงทำให้ Joel รัก Ellie เหมือนลูกสาวแท้ ๆ ขณะที่ตัวเด็กสาวเองก็รู้สึกว่า Joel คือพ่อที่เธอไม่เคยมีซึ่งนั่นคือสิ่งที่ดีในฐานะพ่อที่ต้องปกป้องลูก และความเป็นพ่อลูกเราสามารถนับกันที่ความรู้สึกมากกว่าทางสายเลือด

The Last of Us

แต่ถ้าเราถอยหลังออกมาแล้วดูเรื่องราวของสองคนนี้ในอีกมุมโดยเฉพาะตอนจบของเกมที่ Joel ฆ่าคนที่โรงพยายามบาลจนหมดเพื่อช่วย Ellie ออกมาจากการถูกฆ่า ซึ่งตัวของ Ellie นั้นโดนซอมบี้กัดแต่ไม่ติดเชื้อเธอจึงมีภูมต้านทานที่สามารถเอาสารคัดหลั่งในสมองมาสกัดเป็นยาต้านไวรัสได้ ซึ่งนั้นหมายถึงการสละชีวิตของ Ellie เพื่อช่วยโลกซึ่ง Joel ไม่ยอมให้ Ellie ที่ตนรักเหมือนลูกสาวตาย และเมื่อ Ellie ฟื้นขึ้นมา Joel ก็โกหกว่าพวกเขาไม่ต้องการเธอแล้วและนั่นคือการโกหกคำโตที่ Joel ไม่ได้ทำเพื่อ Ellie แต่เขาทำเพื่อตัวเองเพื่อจะได้ไม่ต้องสูญเสียลูกคนไปอีกครั้งเท่านั้น เมื่อคิดแบบนี้ Joel จึงเป็นคุณพ่อที่เห็นแก่ตัวและแย่มาก ๆ เลยทีเดียว ลองคิดดูว่าถ้าวันหนึ่ง Ellie รู้ความจริงเธอจะโกรธ Joel ขนาดไหน

The Last of Us

Todd Williams จากเกม Detroit Become Human

Detroit Become Human

อีกหนึ่งคุณพ่อยอดแย่ที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดเมื่อเทียบกับคนก่อนหน้านี้ เพราะ Todd Williams จากเกม Detroit Become Human นั้นคือสิ่งที่หลายครอบครัวเคยเจอในชีวิตจริงหรืออาจจะในภาพยนตร์ที่เราเคยดู ซึ่งตัวของ Todd นั้นอดีตเคยเป็นชายธรรมดาที่ดูแลครอบครัวหาเลี้ยงชีพด้วยการขับรถแท็กซี่ก่อนที่เขาจะตกงานเพราะรถรุ่นใหม่สามารถควบคุมตัวเองได้โดยไม่ต้องมีคนขับหลังจากนั้นเขาก็มาเป็นกรรมกรและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแต่สุดท้ายก็ถูกหุ่นยนต์แย่งงาน

Detroit Become Human

จนสุดท้าย Todd ก็ต้องผันตัวเองมาเป็นคนขายยาเสพติดที่ชื่อ Red Ice ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าตัวก็เสพเองด้วยบวกกับนิสัยที่ขี้โวยวายชอบใช้กำลังเขาจึงทำร้ายร่างกายลูกสาวและภรรยาตลอด จนภรรยาของ Todd ทนไม่ไหวหนีไปทิ้งเขาให้อยู่กับลูกสาวโดยมี Kara ที่เป็นหุ่นยนต์แม่บ้านมาดูแล ซึ่งตัวของ Kara นั้นก็ถูก Todd ทำร้ายจนพังอยู่หลายครั้งและถ้าตัว  Alice ทำตัวดื้อ Todd ก็จะทำร้ายร่างกายลูกสาวอย่างรุนแรงเหมือนกัน ซึ่งคนที่เคยเล่นเกมนี้แล้วน่าจะเข้าใจดีว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป และถ้าจะให้เราสรุปตอนนี้คนแบบ Todd Williams คือมนุษย์ที่ไม่ควรจะเป็นพ่อคนได้ไม่ว่าจะดูมุมไหน

Detroit Become Human

Bowser(Kuppa) จากเกม Super Mario Bros

Super Mario Bros

เมื่อพูดถึงตัวร้ายตลอดกาลในวงการเกมเชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมี Bowser หรืออีกชื่อที่บ้านเราคุ้นหูกว่าในชื่อ Kuppa จากเกมซีรีส์ Super Mario Bros ติดอันดับด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย และถ้าใครที่ติดตามเล่นเกมในซีรีส์นี้มาตลอดจะทราบดีว่าตัวของ Bowser(ของเรียกชื่อนี้) นั้นมีลูกชายอยู่หนึ่งตัว(อีก 7 ตัวก่อนหน้านี้ไม่ใช่ลูกของ Bowser) นั่นคือ Bowser Jr. ที่เรียกว่าแสบและกวนยิ่งกว่าพ่อของเขาหลายเท่า ซึ่งถ้าเรามองดูแล้วตัวของ  Bowser นั้นก็ดูจะเป็นพ่อที่ดีแม้จะสั่งสอนลูกไปในทางแย่ ๆ อย่างไปลักพาตัวเจ้าหญิง Peach และเป็นต้นเหตุที่สร้างความวุ่นวายในบางภาคแต่โดยรวมแล้วเจ้า Bowser Jr. ก็รักและเชื่อฟังพ่ออยู่

Super Mario Bros

แต่สิ่งที่ทำให้เจ้า Bowser ติดอันดับคุณพ่อยอดแย่ก็เพราะการหลอกลูกชายตัวเองว่าเจ้าหญิง Peach นั้นคือแม่ของตนเลยทำให้เจ้า Bowser Jr. วนเวียนตามจับตัวเจ้าหญิง Peach อยู่หลายครั้ง แม้ภายหลังเจ้า Bowser Jr. จะรู้ความจริงว่าเจ้าหญิง Peach ไม่ใช่แม่แท้ ๆ ของตนแต่ก็ยังคงตามจับเธอมาให้พ่อ นั่นก็เพราะการอบรมสั่งสอนลูกที่คนเป็นพ่อไม่ควรทำทั้งการปลูกฝังด้วยความเชื่อผิด ๆ ว่าสิ่งที่เขากำลังทำอยู่นั้นคือสิ่งที่ควรทำ ไม่ว่าจะเป็นการก่อความวุ่นวายในเกม Super Mario Bros ภาคต่าง ๆ ไปจนถึงการลักพาตัวเจ้าหญิง Peach นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Bowser จึงติดอันดับพ่อยอดแย่ในบทความนี้

Super Mario Bros

Darth Vader จากเกม Star Wars

Star Wars

ปิดท้ายด้วยตัวละครในตำนานที่หลายคนรู้จักอย่าง Darth Vader ที่เชื่อว่าแฟน ๆ Star Wars คงจะรู้เรื่องราวดีว่าตัวของ Darth Vader นั้นต้องผ่านและเจออะไรมามากมายทั้งการเป็นคนดีที่ช่วยเหลือจักรวาลจนมาเป็นตัวร้ายที่คนทั้งจักรวาลต่างหวาดกลัวในเวลาต่อมา และถ้าเราจะพูดว่าตัวของ  Darth Vader เป็นพ่อที่ไม่ดีแบบเต็ม 100 ก็คงจะไม่ใช่เลยทีเดียว เพราะถ้าใครที่ได้ดูในภาพยนตร์มาก่อนจะทราบดีว่าตัวของ Darth Vader นั้นรักและห่วง Luke Skywalker มาก ๆ แม้บางครั้งอาจจะโหดร้ายไปบ้างอย่างการตัดแขนลูกชายของตัวเองในภาค The Empire Strikes Back แถมยังเปิดเผยความจริงว่าตนเองนั้นคือพ่อแท้ ๆ ที่สร้างบาดแผลและรอยร้าวในจิตใจให้ลูกชายเป็นอย่างมาก

Lego Star Wars

และสิ่งที่ทำให้ Darth Vader ติดอันดับคุณพ่อยอดแย่ไม่ใช่เพราะการตัดแขนลูกชายตัวเองแต่สิ่งที่แย่ของตัว Darth Vader นั่นคือการชักชวนลูกชายตัวเองให้เข้าสู่ด้านมืดและยึดจักรวาลเพื่อมาเป็นของตน และนั่นหมายถึงการฆ่าคนที่ไม่เห็นด้วยและปกครองดวงดาวต่าง ๆ ด้วยความหวาดกลัวซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ว่าจะมองมุมไหนมันก็ไม่ใช่สิ่งที่คนเป็นพ่อควรชี้แนะแก่ลูกชาย แถมในตอนท้ายของชีวิตของ Darth Vader กลับถูกลูกชายของตนเองปลุกความดีในตัวให้ตื่นขึ้นมาและสละชีวิตตนเองเพื่อช่วยลูกชาย เรียกว่าเป็นพ่อที่ทำร้ายลูกยังพอว่ายังชี้แนะไปในทางที่ผิดและถูกลูกชายเตือนสติอีกต่างหากแบบนี้ไม่เรียกว่าเป็นพ่อที่แย่จะเรียกว่าอะไร

Lego Star Wars

ก็จบกันไปแล้วกับ 10 คุณพ่อยอดแย่ในวิดีโอเกมที่เราหยิบยกมานำเสนอ ซึ่งเอาจริง ๆ คุณพ่อยอดแย่ในวิดีโอเกมนั้นค่อนข้างจะหายากเมื่อเทียบกับคุณแม่ยอดแย่ที่มีเยอะกว่า ขณะที่คุณพ่อยอดเยี่ยมนั้นกลับมีเยอะถึงเยอะมาก ๆ โดยในบทความนี้เราพยายามมองในมุมมองของความเป็นกลางเพื่อให้คนอ่านได้เห็นมุมมองที่ต่างออกไปในบางตัวละครที่ภายนอกเราเห็นว่าเขาก็คือคุณพ่อที่ดีปกป้องลูก แต่ในอีกแง่หนึ่งการปกป้องของพ่อนั้นคือการทำร้ายลูกทางอ้อมอย่างรุนแรงกว่าการทำร้ายร่างกายเหมือนคำที่ว่าหวังดีประสงค์ร้ายนั่นก็เป็นคำพูดที่ใช่เลยทีเดียว และถ้าใครมีคุณพ่อยอดแย่คนไหนอีกก็บอกกันมาได้ส่วนคราวหน้าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรก็ติดตามกันได้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก