Connect with us

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

แฝดคนละฝาของน้ำยาหม่อง ส่องส่วนผสมน้ำดำรสซ่าแต่ไม่ใช่โคล่านะจ๊ะ

หลายคนอาจสงสัยอะไรคือน้ำกลิ่นยาหม่อง แต่ถ้าบอกว่ามันคือชื่อเรียกของรูทเบียร์ ซึ่งหลักๆ ในไทยก็มี A&W กับ ซาสี่ ของคุ้นเคยในบ้านเรานี่เอง (ซาสี่หายไปจากไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 และเริ่มกลับมาทำตลาดอีกครั้งในเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2561 โดยบริษัท F&N ในเครือ ThaiBev)

แล้วความสงสัยก็ครอบงำอีกครั้ง เออแล้วเค้าเอายาหม่องหรืออะไรให้เรากิน รสชาติมันถึงได้ออกมาเป็นแบบนี้ แถมมีคำว่าเบียร์พ่วงท้ายด้วย กินไปกระทบศีล 5 แถมเมามา เป่าโดนจับ รับใบสั่งอีก เลยขอค้นหน่อยว่ามันทำมาจากอะไรกันแน่

“Root Beer” ทำมาจากเปลือกไม้ และ รากไม้ (Root) หลายชนิดแต่โดยหลักมาจากต้น Sassafras (พืชตระกูลเดียวกับอบเชย ต้นกำเนิดแถบตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอเมริกา) ส่วนคำว่า เบียร์ (Beer) จริงๆ ไม่ได้มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ เป็นแค่การตั้งชื่อของผู้คิดค้นเพื่อทำการตลาดที่อเมริกาในตอนนั้น (สบายใจละ ไม่ใช่ยาหม่อง ไม่ผิดศีล :D) ทีนี้ถ้าอยากกินรูทเบียร์ จะเลือก A&W หรือ ซาสี่ดี ขอลองดูฉลากหน่อยดิ้ ว่าเป็นไงมั่ง

เริ่มที่ A&W ก่อน

ไม่ใส่ปริมาณอะไรเลย -*- แต่ที่รู้แน่ๆ แต่งกลิ่นสังเคราะห์ (รากไม้เทียมแน่นอนงานนี้) แต่งสี วัตถุกันเสีย และ น้ำตาล 13.3% (กินหมดกระป๋องเท่าน้ำตาล 11 ช้อนชา)

ทีนี้ เชิญเลี้ยวขวามาเจอ ซาสี่ กันบ้าง (ใครเก็ทมุกนี้ ดักแก่แน่นอน ใครไม่เก็ทดูโฆษณาข้างบนได้)

หนักกว่า A&W อีก -*- รอบขวดมีแต่ชื่อยี่ห้อ ปริมาณ และก็ บาร์โค้ด  . . .  ผ่าน อย. ออกขายมาได้ไงวะน้ำเปล่ายังมีเลย งงอยู่ตั้งนานเจอละ  รายละเอียดมันอยู่ที่ฝาว่ะ ตรูจะบร้า 555

รายละเอียดคล้ายกันเลย ยังกับฝาแฝด แต่น้ำตาลน้อยกว่าที่ 11.3% (กินหมดขวดเท่าน้ำตาล 7 ช้อนชา)

สรุปทั้งคู่คือกินโซดา ใส่สี แต่งกลิ่นเติมน้ำตาล เหมือนกัน แต่มีข้อดีคือ “ไม่มีคาเฟอีน”  จากที่ลองซื้อมากินทั้งคู่คือ A&W หอมกว่า แต่หวานเจี๊ยบ ส่วน ซาสี่ หวานซ่า กำลังดีแต่กลิ่นเบาบางเหลือเกิน -*- (ไม่ได้เรื่องมากนะ แต่ถ้าจะกินเพื่อความสุขทางใจ ต้องเฟ้นนิดนึง)

จนวันก่อนแวะปั๊ม ปตท. เจอเว้ยเฮ้ย รสชาติที่ตามหา หอมชัดเจน หวานสดชื่น ฟองนุ่ม เย็นฉ่ำ


แต่จะกินแบบนี้ จะหาที่กินยากนิดนึง ไปที่ร้านสะดวกซื้อๆไม่ได้  ต้องไปร้านจริงจัง เพราะที่ร้านผลิตใหม่ทุกวัน รสชาติหวานกำลังดี 😀 แล้วต้องเสิร์ฟในแก้วแช่เย็นเท่าน้านนนนนนนนน

สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่าบทความนี้ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด แค่อยากสร้างความเข้าใจให้อ่านฉลากก่อนการบริโภค #กับแค่กินรูทเบียร์ละกลัวผิดศีลห้า #เรื่องมุสานี่ไม่เกิดขึ้นแน่นอน 😛

Bonus Track : Root Beer ที่แต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์เนื่องจากความง่ายและการคุมมาตรฐานในการผลิต แต่อีกเหตุผลหนึ่งเพราะองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) พบว่า Sassafras นั้นมีมีองค์ประกอบที่เป็นสารก่อมะเร็ง เลยถูกห้ามใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 จึงต้องใช้สารสังเคราะห์แต่งกลิ่นและรสแทน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

แบไต๋ซองในตำนาน เพราะชีวิตขาดหวานไม่ได้ กับมันทอดเคลือบคาราเมล “ปาร์ตี้”

Published

on

พูดถึงขนมซองที่มีขายอยู่ในเชล์ฟของร้านสะดวกซื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นมันฝรั่งทอดหรือขนมตระกูลสาหร่ายต่างๆ ที่แข่งกันออกมาหลายยี่ห้อเหลือเกิน ไม่รู้ว่าเพราะกรรมวิธีในการผลิตมันง่าย หรือ Margin สูง กำไรดีก็ไม่รู้ แต่ถ้ามาดูตระกูลขนมที่อยู่ในตลาดมานานเกิน 30 ปี โดยที่ไม่มีคู่แข่งในตลาด ต้องยกให้ซองนี้เลย “ปาร์ตี้” มันเทศผสมทอดกรอบเคลือบเนยคาราเมล


กินมาตั้งนาน ตอนแรกนึกว่าเป็นแป้งทอด จริงๆ แล้วเป็นมันเทศทอด มิน่ารสชาติไม่เหมือนขนมในท้องตลาด กรอบ แน่น หวาน(มันเทศ) และเคลือบคาราเมลอีก  ไหนลองดูส่วนผสม อย่างอื่นหน่อย ว่าอร่อยเพราะอะไรอีกบ้าง

 • คาราเมล* 31.3%
 • มันเทศ 25%
 • แป้งมันสำปะหลัง 17%
 • แป้งสาลี 13.9%
 • น้ำมันปาล์มโอเลอีน** 10.5%
 • เนย 2.3%
* คาราเมล คือ น้ำตาลที่ผ่านความร้อนจนได้อุณหภูมิที่เหมาะสม ทำให้มีรสชาติและสีที่ไม่เหมือนกันตามแต่ละระดับอุณหภูมิ
** น้ำมันปาล์มโอเลอีน คือน้ำมันปาล์ม ที่มีการแยกส่วนที่เป็นไขมัน (ปาล์มเสตียริน) ออก โดยไขมันที่แยกออกมาสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการทำ เนย สบู่ หรือเทียนไข เป็นต้น

โดยรวมเห็นเป็นชิ้นมันทอดง่ายๆ แต่ผสมทั้งมันเทศ แป้งมันสำปะหลัง และแป้งสาลีอีก มิน่ารสชาติกับ Texture ถึงได้ไม่เหมือนขนมอื่นๆ และยังมีคาราเมลเป็นส่วนประกอบมากที่สุดด้วย น่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น ขนมคาราเมลสอดไส้มันเทศแทน 😀

แต่เอาเข้าจริง คาราเมลนี่แหละตัวอร่อยสุด เวลาแกะซองแล้วชอบหาชิ้นที่มันติดกัน เพราะมันจะแอบมีคาราเมลหนากว่าชิ้นอื่น 😛

แต่ไม่ว่าจะเป็น มันเคลือบคาราเมล หรือ คาราเมลไส้มัน ส่วนประกอบหลักก็คือแป้งและน้ำตาลอยู่ดี 1 ซอง (32 กรัม) ให้พลังงานเท่ากับ 150 kCal  กินเสร็จแล้วก็ควร “บริโภคแต่น้อยและออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ” ตามที่เขียนไว้หลังซองด้วย หรืออีกวิธีง่ายๆ คือเวลากินเอาไปแบ่งเพื่อนข้างๆ ให้สมกับที่เขียนไว้หน้าซองว่า “ปาร์ตี้”

สุดท้ายนี้ แอบสงสัยเหมือนกัน ว่าแล้วขั้นตอนที่จะเคลือบคาราเมลให้ทั่วชิ้นต้องทำยังไง ลองดูกระบวนการผลิตคร่าวๆ ในวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

ส่องขวดรวมร่าง แบรนด์ Global และ Local ของคนไทย กับมินิทเมดน้ำมะเขือเทศผสมเนื้อส้ม

Published

on

จากไลโคปีนที่มีอยู่ในมะเขือเทศที่นำเสนอคราวก่อนในเรื่องโรซ่า ก็ทำให้รู้ว่าเฮ้ยมะเขือเทศนี่ ของดีนี่หว่า แต่เราดันไม่ค่อยกินอาจจะเพราะไม่ชอบรสสัมผัส กับกลิ่นนี่แหละ

จนไปเจอผลิตภัณฑ์ใหม่น่าสนใจใน 7-11 ขวดนี้เลย น้ำมะเขือเทศผสมเนื้อส้มของมินิทเมด หยิบมาวิเคราะห์อย่างไว มันจะเข้มข้นเหมือนน้ำมะเขือเทศทั่วไป หรืออร่อยใสๆ สไตล์สดชื่นเหมือนน้ำส้มมินิทเมดหรือเปล่า

 • น้ำมะเขือเทศ 21.36%
 • น้ำตาล 4.87%
 • น้ำส้ม 4.66%
 • เนื้อส้ม 3.95%
 • สารให้ความหวาน (สตีวิออลไกลโคไซด์)


โดยรวมดูน่าอร่อย น้ำมะเขือเทศไม่เยอะมากมีน้ำส้มและเนื้อส้มมาตัดด้วยน่าจะสดชื่นดี แถมใช้หญ้าหวาน เป็นสารให้ความหวานอีกตะหาก ส่องอีกข้างของขวดก็พบผู้ผลิต คือ Coca Cola Company ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ระดับโลก (Global) ที่น่าเชื่อถือ ส่วนรายที่สองตามมาดูด้านล่างนี้เลย


ใช่แล้ว !!! ขวดนี้ใช้มะเขือเทศจากดอยคำ มาตรฐานคุณภาพจากเกษตรกรไทย (Local) เพื่อคนไทยด้วย หลังจากที่ลองชิม ต้องบอกเลย ใสๆ ดื่มง่าย ได้ประโยชน์ด้วย ร่วมมือกันแบบนี้ ตลาดเครื่องดื่มและน้ำผลไม้น่าจะตื่นตัว แล้วประโยชน์ก็ตกอยู่กับผู้บริโภคและประเทศไทยนี่แหละ #เวรี่กู้ด


สุดท้ายนี้ การ Synergy ของแบรนด์ระดับโลกกับแบรนด์ของคนไทย ไม่ใช่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาด แต่มันคือการประสานความร่วมมือทั้งระบบ ใครจะไปรู้ มะเขือเทศในมือเกษตรกรเชียงราย ผ่านการแปรรูปและอาจจะไปวางขายใน Shelf ที่ต่างประเทศ เสริมเศรษฐกิจไทยในอีกไม่นานนี้ก็เป็นได้

“น่าคิดถ้าจะมีการ featuring ของน้ำอื่นๆ อีกเช่น แฟนต้าน้ำแดงผสมกระเจี๊ยบ หรือ สไปรท์มะขามป้อม  ถ้าทำได้จริงนี่ Game Changer ตลาดน้ำอัดลมไทยเลยทีเดียว :P”

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

แบไต๋ขวดที่ไม่ธรรมดา  กับซอสมะเขือเทศโรซาผสมไลโคปีน

Published

on

พูดถึงมะเขือเทศ 🍅 บางคนอาจจะกินง่าย บางคนอาจจะกินไม่ได้เลย แถมเด็กๆ โดนแม่บังคับกินเพราะเป็นของมีประโยชน์จนร้องไห้ก็มี >_<

แต่ถ้าพูดถึงซอสมะเขือเทศ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่กินได้ อาจจะเป็นเพราะ มันต้องกินกับเฟร้นช์ฟรายส์ ซึ่งเป็นของชอบของเด็ก กินเปล่าๆ ก็ฝืดคอ พอมาจิ้มซีอิ้วหรือน้ำปลาก็ไม่เข้ากันอีก 😛

ทีนี้ถ้าจะเลือกสักขวด จะกินแบบไหนดี เข้าไปดูในซุปเปอร์มาเก็ตหลักๆ มีหลายยี่ห้อ แต่หน้าตาเหมือนกันหมด ไปสะดุดอยู่ขวดนึง โรซ่าผสมไลโคปีน* ? . . .  ตอนแรกอ่านผ่านๆ นึกว่าไอโอดีน

เริ่มแอบสงสัย แล้วทำไมโรซ่า ต้องทำแบบไลโคปีนมาด้วย จะเอามาแข่งกับซอสมะเขือเทศแบบธรรมดาของตัวเองทำไม แสดงว่าขวดนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ ไหนขอลองดูส่วนประกอบหน่อยซิ

*ไลโคปีน : พบได้ในผักและผลไม้สีแดง มีฤทธิ์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ลดความเสื่อมของเซลล์ และลดความเสี่ยงของการอุดตันในเส้นเลือดได้

 • มะเขือเทศ 75%
 • น้ำส้มสายชู 6%
 • เกลือบริโภคผสมไอโอดีน 3%
 • ไลโคปีน 0.05%
 • ใช้สตีวิออลไกลโคไซด์ให้ความหวานแทนน้ำตาล
 • ไม่ผสมแป้ง และวัตถุกันเสีย

สุโค่ย!!! ต่างจากสูตรทั่วไปจริงด้วย ปกติที่เห็นซอสมะเขือเทศทั่วไปต้องมีน้ำตาลไม่ต่ำกว่า 10% แต่นี่ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ทำให้แคลอรี่รวมขวดนี้เป็น 0 kCal . . . อย่างนี้เท่ากับกินได้ประโยชน์  แถมโภชนาการดีไม่มีแคลอรี่อีก

(แอบยิง Qr Code ข้างขวดมา ข้อมูลอีกเพียบ โดยรวมแล้วหมดขวดเท่ากับมะเขือเทศตั้ง 10 ลูกแน่ะ 🍅🍅🍅🍅🍅🍅🍅🍅🍅🍅)

เท่านั้นไม่พอ ฝาขวดยังเป็นแบบปุ่มนิรภัยที่นูนขึ้น เมื่อมีคนแอบเปิดขวดก่อนแล้ว ทำให้มั่นใจว่าเราจะได้ผลิตภัณฑ์ที่ใหม่ ไม่ได้ Re-fill มาจากที่ไหนแน่นอน #บอกแล้วขวดนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

สุดท้ายนี้ ตอนอ่านส่วนผสมแอบคิด เฮ้ย นี่มันมะเขือเทศสด ใส่เกลือแต่งรสด้วยน้ำส้มสายชูนิดหน่อย  อย่างนี้ผสมน้ำก็กลายเป็นน้ำมะเขือเทศเลยนี่หว่า ใครจะไปนึก . . .  มีคนทำจริงว่ะ o_O

และสำหรับใครที่ยังร้องไห้ตอนกินมะเขือเทศอยู่  ไม่ต้องร้องแล้วนะคะ อย่ากังวลแต่อย่างใด กินได้ตามสูตรด้านล่างนี้เลยค่ะ 😛

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!