Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

“พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” สัมภาษณ์ช่างภาพหนุ่มโสดในฝันจาก Cleo แอปที่ใช่ ทำให้งานรุ่ง!

Published

on

ปอนด์ – ธนวัฒน์ เอกทศวรรณ ช่างภาพหนุ่มโสดในฝันจากนิตยสาร Cleo

กลับมาเจอกันอีกแล้ว กับคอลัมน์ “พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” วันนี้บีจะพาชาวแบไต๋ทุกๆ ท่าน ไปพบกับพี่ปอนด์ ธนวัฒน์ ช่างภาพสุดฮอต ที่เป็น 1ใน 50 หนุ่มโสดในฝันคลีโอค่ะ

เห็นมีดีกรีดีๆ แบบนี้ ไม่ได้มีดีแค่หน้าตานะคะ เพราะพี่ปอนด์คนนี้ ยังถือเป็นช่างภาพสุดติสที่มากฝีมือด้วย

อาชีพที่ใช่ มาจากใจรัก

มีอยู่วันนึงเรามานั่งไล่ดูรูปที่ถ่ายในมือถือ ก็สังเกตว่าเวลาเราไปไหนเราก็ถ่ายรูปแหะ รูปในมือถือเยอะมาก เลยถามตัวเองว่าหรือเราชอบถ่ายรูปหรอ?? เลยเกิดเป็นคำถามให้เราค้นหาตัวเอง จากนั้นก็ไปยืมกล้องรุ่นพี่มาเล่น สรุปว่ามันใช่ เราชอบมากๆ เลยเก็บเงินมาเรื่อยๆ จนได้กล้องตัวแรกเป็นของตัวเอง นั้นแหละคือจุดเริ่มต้นครับ

วิถีการทำงานตามสไตล์ตัวเอง

งานส่วนใหญ่ของเรา เป็นงานแต่งงานและงานรับปริญญา โดยลูกค้าก็จะทักมาในเพจ Facebook เองเลย พอถึงวันถ่ายงานก็ออกไปถ่ายแต่เช้าเลย ถ้าถ่ายบ่ายก็นอนตื่นสายได้ (หัวเราะ) เจอลูกค้าพูดคุยทักทายก่อนเริ่มนิดหน่อยแล้วก็ถ่ายเลย พอถ่ายเสร็จกลับบ้านเอารูปลงคอมแล้วก็ Back up รูปที่ถ่ายมาวันนี้ก่อนเลย จบแล้ว 1 วัน  พอวันไหนที่ว่างไม่มีถ่ายก็เอาเวลาว่างนั้นมาแต่งรูปที่เราถ่ายไว้ รูปเสร็จแล้วก็ส่งให้ทางไปรษณีย์ เป็นอันจบงาน ส่วนคติการทำงานของเราก็ไม่มีอะไรเลย

แค่ทำในสิ่งที่ตัวเองรักเพราะถ้าเรารักจะทำอะไรความรู้สึกมันจะเหมือนไม่ได้มาทำงาน เราจะรู้สึกสนุกเราจะรู้สึกอยากทำอีก

ผลงานของธนวัฒน์ เอกทศวรรณ

ผลงานของธนวัฒน์ เอกทศวรรณ

 

ผลงานของธนวัฒน์ เอกทศวรรณ

ผลงานเพิ่มเติมของพี่ปอนด์ เพจ Tossawan Photography

อยู่ๆ ก็กลายเป็น “หนุ่มโสดในฝันของ Cleo”

เพื่อนที่เป็นทีมงานของ Cleo ติดต่อมา แล้วบอกว่า “กำลังหาหนุ่มโสดในฝันอยู่ปอนด์สนใจมาลองมั้ย” นี่ก็เลยเป็นที่มาของหนุ่มโสดในฝันเลย ตอนตอบคำถามเราก็ตอบแบบที่เป็นตัวเองเลย สบายๆ ได้เป็นก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นอะไร หลังจากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อนเราก็โทรมา สรุปว่าเขาเลือกเรานะ ตื่นเต้นมากตอนนั้น เขาก็ให้ไปออกรายการนู่นนี่นั้น มีงานเปิดตัวแล้วก็งานปาร์ตี้ประกาศผลรางวัล  Cleo ทำให้เรารู้จักคนเยอะมากขึ้น มีสังคมใหม่ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างสนุกมากๆ

ขวัญใจช่างภาพ ต้องยกให้แอป VSCO cam

แอปที่ใช้บ่อยสุดคือแอป VSCO cam เป็นแอปแต่งภาพนี่แหละ เราชอบฟิลเตอร์ของแอปนี้ สีสวยมาก

“ใน vsco ชอบที่สุดคือฟิลเตอร์ Bright & Clean”

ชอบรูปที่ทำเหมือนไม่ได้ทำ (หัวเราะ) Make up no-make up ไรงี้ ตัวย่อจะเป็น S เราจะได้ฟิลเตอร์มาเลย 3 อัน S1-S3 ฟิวเตอร์นี้ต้องเสียตังซื้อนะประมาณ 30 บาทคุ้มๆ จริงๆ


 

ซื้อฟิลเตอร์ของทางแอปด้วยนะ เพราะว่าทางแอปจะได้มีการพัฒนาต่อไปราคาฟิลเตอร์ก็ไม่แพงเลย

ภาพที่ได้จาก S1

ภาพที่ได้จาก S2

ภาพที่ได้จาก S3

ลองปรับสีจาก จาก S2  ด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ในแอป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สีอื่นๆ ก็สวยนะ เอกลักษณ์ของแอปนี้คือสีฟิล์มที่ไม่เหมือนแอปอื่น

ดาวน์โหลด

จากการพูดคุยกับพี่ปอนด์วันนี้ ทำให้บีได้รู้ว่า เจ้าแอปแต่งรูปในตำนานอย่าง VSCO cam ก็เป็นแอปที่ช่างภาพเลือกใช้ในการทำงานได้จริงๆ สงสัยบีต้องหัดใช้เจ้าแอป VSCO cam ให้ช่ำชองมั่งแล้วล่ะ จะได้มีรูปสวยๆ แบบพี่ปอนด์เยอะๆ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement

งมแอปในมหาสมุทร

ฝึกภาษาอังกฤษแบบเอนจอยกับเสียงเพลงด้วยแอป “LyricsTraining”

Published

on

การฝึกภาษาอังกฤษแต่ในตำราอาจทำให้เรารู้สึกเบื่อได้ง่ายๆ อ่านหนังสือไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็พาลให้เบื่อแล้ว แต่หากมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษเสริมวิธีอื่นๆ ที่สนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย ก็จะทำให้คุณสนุกไปกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ วันนี้แบไต๋เลยจะมาแนะนำแอปฝึกภาษาอังกฤษดีๆ ที่จะทำให้คุณได้ฝึกทักษะการฟังอย่างแอป “LyricsTraining” หรือแอปฝึกภาษาอังกฤษจากการเติมเนื้อเพลงนั่นเอง

 มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ประเทศ และภาษาที่ต้องการฝึกแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าจอของการเลือกเนื้อเพลงที่เราต้องการเล่นเกม

ตัวแอปก็มี MV ให้เราเลือกเล่นอย่างหลากหลายเลยทีเดียว ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่ รวมถึง Trailer หนังด้วย

จะเลือกตามชนิดของเพลงก็ได้ ใครอยากเล่นแบบฮาร์ดคอร์สุดๆ แนะนำเป็นเพลง Hip-Hop เลย

หลังจากเลือกเพลงที่เราอยากเล่นได้แล้ว เราก็สามารถเข้า Karaoke เพื่อฟังและดูเนื้อเพลงก่อนได้ อย่าลืมฟังไป ร้องไปสัก 2-3 รอบ จะได้พัฒนาหลายๆ ทักษะไปพร้อมๆ กันค่ะ

หลังจากนั้นก็กดเข้าเล่นเกม ด้วย Multiple choice ได้เลย

ซึ่งก็จะมีระดับความยากง่ายให้เราเลือก แนะนำว่าเพิ่งหัดเล่นก็เริ่มจาก Beginner ไปก่อน จากนั้นค่อยไปที่ Intermediate และเพิ่มความยากไปเรื่อยๆ ตามลำดับ

แอปจะให้เราเลือกตัวเลือกที่ถูกต้องของคำที่หายไป เราก็เล่นไปเรื่อยๆ

ระดับ Beginner

ระดับ Expert

เมื่อจบเกมก็จะสรุปคะแนน พร้อมลำดับคะแนนของผู้เล่นคนอื่นๆ

ดาวน์โหลด

ใครที่อยากฝึกทักษะการฟัง รวมถึงเรียนรู้คำศัพท์แบบเอนจอยชีวิต ก็ลองโหลดเกมนี้มาเล่นดู เล่นทุกวัน วันละเพลง สองเพลง.. ไม่นานเกินรอ ภาษาอังกฤษของคุณต้องพัฒนาขึ้นแน่ๆ และถ้าจะให้ดีอย่าลืมดูซีรีส์ภาษาอังกฤษบ่อยๆ ด้วยล่ะ!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

เทคนิคตัดสิ่งรบกวนในภาพ ด้วยแอปแต่งรูปพื้นฐานในโทรศัพท์!

Published

on

เชื่อว่าทุกคนต้องมีโมเม้นไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ แล้วทัศนียภาพไม่เอื้ออำนวยบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสายไฟโผล่มา ขยะปลิว คนเดินผ่านมาพอดี.. แทนที่อีกนิดภาพก็จะเพอเฟ็กต์แล้วเชียว มาเสียตรงนี้แหละ! ไม่ต้องนอยด์ไป เพราะวันนี้แบไต๋จะมาแนะเทคนิครีทัชลบจุดบกพร่องของภาพง่ายๆ ด้วย 3 แอปติดเครื่องที่คนส่วนใหญ่มีกันอยู่แล้ว นั่นคือ Meitu, PicsArt และ Snapseed

วันนี้เราจะมาลบวัตถุกลางทะเล

อันขัดทัศนียภาพออกไป

 “Meitu”

เมื่อเปิดแอปแล้วให้เลือก edit แล้วกด eraser จากนั้นก็ทำการลากลบจุดที่เราไม่ชอบได้เลย


ข้อดีคือเราสามารถปรับขนาดแปรงที่ใช้ลบได้ด้วย

ภาพที่ได้จากแอป Meitu

 “PicsArt”

ให้เราเข้าเมนู tools แล้วกดเลือก clone

ทำการเลือกหัวแปรงว่าต้องการขนาดเท่าไหร่ ต้องการความทึบและความเข้มจางของสีมากเพียงใด ก็ปรับตามที่เราต้องการได้เลย

จากนั้นทำการเลือกจุดที่เราจะคัดลอกเพื่อมาแปะในจุดบกพร่อง โดยแนะนำว่าควรเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับจุดบกพร่อง เนื่องจากจะมีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน เมื่อนำมาแปะแล้วจึงดูกลมกลืน เสร็จแล้วให้กดทับจุดบกพร่องได้เลย

ภาพที่ได้จากแอป PicsArt

“Snapseed”

สำหรับ Snapseed ให้กดเลือกเมนู healings

ข้อดีของแอปนี้คือซูมได้ชัดมากๆ และเมื่อซูมเห็นจุดที่ต้องการแก้ไขแล้ว ให้ระบายทับจุดนั้น

ภาพที่ได้จากแอป Snapseed

จากการใช้งานพบว่าแต่ละแอปพลิเคชั่นมีความยากง่ายในการใช้งานต่างกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน รวมถึงบางแอปอาจทำภาพๆ หนึ่งได้ไม่เนียน แต่อีกแอปทำภาพนั้นได้ดีกว่า ดังนั้นการโหลดแอปแต่งรูปพื้นฐานเหล่านี้ไว้หลายๆ แอปก็ดีไม่น้อย ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาคุณภาพไล่ๆ กัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือผู้แต่งเองว่าจะมีความละเมียดละไมในการแต่งให้ภาพออกมาเนียนขนาดไหน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

รีวิวแอป Google News แอปช่วยคัดเฉพาะข่าวที่คุณสนใจ มาเสิร์ฟให้คุณ!

Published

on

“คงจะดีไม่น้อย ถ้าโลกใบนี้เสกให้รอบๆ ตัวเรา มีแต่สิ่งที่เราอยากสนใจหรือให้ความใส่ใจ..” นี่คงเป็นหนึ่งในความปรารถนาของคนในยุคก่อนๆ ที่ได้เกิดขึ้นจริงในยุคปัจจุบัน เพราะแอป “Google News” ได้มีการใช้ AI มาช่วยเลือกและคัดกรองข่าวที่เราสนใจมาแสดง! นั่นทำให้เราสามารถติดตามข่าวที่เราสนใจได้แบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว

Google news จะทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการอ่านข่าวของเรา ว่าเราอ่านข่าวประเภทไหนเยอะ และใช้เวลากับข่าวประเภทไหนนาน จากนั้นก็จะแปลผลว่าเราสนใจข่าวประเภทไหน หรือข่าวอะไร แล้วก็นำเสนอมาให้เราอ่าน

เมื่อเปิดแอปขึ้นมา หน้าแรกที่เราจะเห็นคือ “For you” ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยข่าวแบบกระจัดกระจาย ไม่ได้จัดหมวดหมู่ชัดเจนนัก แต่ถ้าไล่ดูดีๆ มันจะเป็นข่าวที่เราเพิ่งเปิดอ่านไปไม่นานนี้บนเว็บไซต์ข่าวต่างๆ รวมถึงหัวข้อความสนใจอื่นๆ ที่เราเพิ่งกดค้นหาใน google ไปไม่นานนี้ด้วย

ตัวแอปจะพาเราเข้าสู่หน้าเว็บข่าวนั้นๆ และเราสามารถบันทึกเก็บไว้ดูภายหลัง รวมถึงแชร์ข่าวได้ด้วย

มาดูฟีเจอร์ “Headlines” กันบ้าง ฟีเจอร์นี้ก็คือฟีเจอร์สำหรับการหาข่าวอื่นๆ ที่เราสนใจ

แต่ความพิเศษของมันคือการมี “Full Coverage” คือการที่แอปแสดงแหล่งข่าวอื่นๆ เพื่ออ้างอิงข่าวให้เรา ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเมื่อเรากดอ่านข่าวจากเว็บไซต์หนึ่ง เราก็สามารถหาข่าวเดียวกันที่เว็บไซต์อื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งก็ช่วยเราคัดกรองข่าวจริงหรือข่าวปลอมได้ดีทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้เว็บข่าวปลอมเยอะจนปวดหัวจิตหัวใจจริงๆ

สำหรับ “Favorites” ก็จะประกอบไปด้วย หน้าข่าวที่เรากดบันทึกไว้ และการบันทึกหัวข้อข่าวต่างๆ ที่เราสนใจ รวมถึงวิธีการค้นหาผ่านสถานที่ด้วย

“Newsstand” คือฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถติดตามเรื่องราวจากสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ บล็อก นิตยสาร โดยไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปของข่าวเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงสาระความรู้และความบันเทิงทั่วๆ ไปด้วย ซึ่งเราก็สามารถกดติดตามและค้นหาได้ทั้งจากแหล่งข้อมูลหรือค้นหาจากหมวดหมู่ที่ Google News จัดไว้ให้ก็ได้

ดาวน์โหลด

ถือเป็นแอปข่าว ที่ครบครันที่สุดในยุคนี้เลยก็ได้ และถ้าคุณอยากเป็นคนทันโลกล่ะก็ แบไต๋แนะนำเลยว่าแอปนี้ต้องโหลด! และควรเป็นแอปเบสิคติดเครื่องตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป คอนเฟิร์ม!

อ่านข่าวจากแบไต๋บน Google News ได้ด้วยนะ

ที่สำคัญมีเว็บแบไต๋อยู่ใน Google News ด้วยนะ ใครอยากติดตามจากช่องทางนี้ก็กดค้นหา beartai ได้เลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!