Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

“พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” สัมภาษณ์สัตวแพทย์สาว ที่รักแมวน้อยเป็นชีวิตจิตใจ

Published

on

หมอแคท-ณัฎฐ์ธญา ธนศรีวนิชชัย สัตวแพทย์ที่ในหัวใจเปี่ยมไปด้วยความรักสัตว์

ตอนเด็กๆ หลายๆ คงต้องเคยมีอาชีพในฝัน ได้อยู่ใกล้ๆ หรือทำอะไรที่เราชื่นชอบ สัตวแพทย์ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่อยู่ในดวงใจของใครหลายๆ คน เพราะเป็นอาชีพที่ได้อยู่ใกล้ชิด เจ้าหมา เจ้าแมวน้อย ทำงานกับสัตว์ ดูชีวิตดี๊ดี ได้เอนจอยกับเจ้าสัตว์เพื่อนรักตลอดเวลา… ว่าแล้วก็อิจฉาสัตวแพทย์จริงจริ๊ง วันนี้บีจะพาชาวแบไต๋ทุกท่านไปรู้จัก คุณหมอแคท-ณัฎฐ์ธญา ธนศรีวนิชชัย สัตวแพทย์คนสวยค่ะ

เพราะแมวจรในวันนั้น เลยมาเป็นสัตวแพทย์ในวันนี้

เป็นคนชอบเล่นกับแมวมาตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ แถวบ้านจะมีแมวจรมาขอข้าวกินบ่อยๆ คราวนี้เค้าก็มากันเป็นครอบครัวแบบไม่ได้ตั้งใจเลี้ยง ตอนนั้นก็เลี้ยงแบบเด็กๆ นะคะไม่ได้มีความรู้อะไร พอซักพัก เค้าป่วย แล้วก็เริ่มหายหน้าไปจากบ้านทีละตัวสองตัว (พอดีแมวพวกนี้ขี้กลัวค่ะ มากินข้าวอย่างเดียวไม่ให้เราจับ) เลยคิดว่า ถ้าเป็นสัตวแพทย์ก็ดีนะ จะได้ช่วยเหลือแมวพวกนี้ได้ แล้วก็เลยคิดว่าอาชีพนี้แหละ คือสิ่งที่เราอยากเป็น จากนั้นก็เข้าเรียนที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ

สิ่งที่ดีที่สุดในอาชีพสัตวแพทย์คือ “การเห็นแมวมีความสุข”

สำหรับอาชีพสัตวแพทย์ นั้นมีเรื่องที่รู้สึกดีในการทำงานหลายเรื่องมากเลยค่ะ เรียกได้ว่าในทุกๆ วันเลย แต่สิ่งที่ดีที่สุด คือการได้เห็นบรรดาน้องๆ เค้ามีสุขภาพดี แข็งแรง หายป่วย และเจ้าของสัตว์เข้าใจในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ แค่นี้ก็รู้สึกดีมากแล้วค่ะ

สัตวแพทย์แนะนำหน่อย “เล่นกับแมว” ยังไงให้แมวชอบ

แมวแต่ละตัวชอบไม่เหมือนกันค่ะ แต่เท่าที่ลองมา ส่วนใหญ่ก็จะชอบให้ลูบกึ่งกลางหน้าผาก ไม่ก็เกาคาง แต่ถ้าแมวเริ่มหงุดหงิด ต่อให้เกาคางยังไงนางก็ไม่ชอบจ้า ก็ต้องระวังเป็นพิเศษ แต่ยังไง แมวก็เป็นแมวอยู่ดี อย่างที่รู้กันเลย (หัวเราะ)

 

 

คติในการทำงาน คือความ “เข้มแข็ง”

เป็นสัตวแพทย์ไม่ใช่เรื่องง่าย เลยมีคติในการทำงานว่า เราต้อง strong strong strong!! อย่างเดียวเลยค่ะ และจะผ่านทุกเรื่องไปได้

 

นอกจากจะเป็นสัตวแพทย์แล้ว การเป็นนางแบบก็เป็นเรื่องสนุกไปอีกแบบ

ตอนสมัยเรียน เรารู้จักพี่ช่างภาพค่อนข้างเยอะ แล้วเค้าก็ชวนไปถ่ายรูปเล่นๆ เพื่อเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ ตอนแรกก็ถ่ายแบบสนุกสนานไม่คิดอะไร หลังๆ ก็รู้จักกลุ่มช่างภาพมากขึ้นค่ะ เลยมีโอกาสได้ออกทริปถ่ายรูปบ้างประปรายค่ะ ขำๆ สนุกๆ กันไป ก็เป็นความทรงจำที่ดี (ยิ้ม)

Pitak FotoStudio

vetlist และ mims อำนวยความสะดวกได้ดี!!

แอปที่ใช้ประจำคือแอป vetlist และ mims ค่ะ จุดเด่นคือ ทั้งสองแอปนี้มีข้อมูลในด้านการใช้ยาทางสัตวแพทย์ ที่ให้ข้อมูลละเอียดและเชื่อถือได้ค่ะ

โดย Vetlist จะบ่งบอกข้อบ่งใช้ในการใช้งานยาสำหรับสัตว์แต่ละประเภท และแยกโดสยาตามชนิดสัตว์ แต่แอปนี้ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลยาสัตว์ได้นะคะ จำเป็นต้องมีเลขใบประกอบวิชาชีพสำหรับเข้าใช้งานในแอปค่ะ กรณีที่เรายุ่งๆ หรืออยู่นอกสถานที่ ไม่สามารถเปิด vetdrug ได้ ก็ได้ vetlist นี่แหละค่ะ ให้ข้อมูลคร่าวๆ เราได้ค่ะ

จะเข้าแอปvetlistได้ ต้องมีเลขใบประกอบวิชาชีพเท่านั้นค่ะ

สำหรับแอป Mims สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกคนค่ะ แม้ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาชีพแพทย์

จริงๆ แล้วเป็นข้อมูลยาของคนค่ะ แต่เราใช้ประโยชน์ในแง่ของการดูรายละเอียดของตัวยา บริษัทที่จัดจำหน่าย วิธีการเก็บรักษา ซึ่งเค้าจะมีในส่วนที่ vetlist ไม่มี เลยจำเป็นต้องใช้คู่กัน เพื่อประกอบข้อมูลให้ถูกต้องแม่นยำที่สุดค่ะ

 

 

ดาวน์โหลด

 

ฟังจากที่พี่แคทเล่าแล้ว เห็นที่ต้องไปหาแมวสักตัวมาเลี้ยงแล้วหล่ะ เพราะดูแล้วพี่แคทจะชอบเจ้าเหมียวน้อยมากๆ แสดงว่าต้องมีเสน่ห์อะไรแน่ๆ !!

ส่วนแอป vetlist และ mims ใครจะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการเลือกใช้หรือเก็บรักษายา ก็ไม่แย่เลย ไปโหลดมาติดเครื่องกันเถอะค่ะ ^^

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement

งมแอปในมหาสมุทร

ฝึกภาษาอังกฤษแบบเอนจอยกับเสียงเพลงด้วยแอป “LyricsTraining”

Published

on

การฝึกภาษาอังกฤษแต่ในตำราอาจทำให้เรารู้สึกเบื่อได้ง่ายๆ อ่านหนังสือไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็พาลให้เบื่อแล้ว แต่หากมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษเสริมวิธีอื่นๆ ที่สนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย ก็จะทำให้คุณสนุกไปกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ วันนี้แบไต๋เลยจะมาแนะนำแอปฝึกภาษาอังกฤษดีๆ ที่จะทำให้คุณได้ฝึกทักษะการฟังอย่างแอป “LyricsTraining” หรือแอปฝึกภาษาอังกฤษจากการเติมเนื้อเพลงนั่นเอง

 มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ประเทศ และภาษาที่ต้องการฝึกแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าจอของการเลือกเนื้อเพลงที่เราต้องการเล่นเกม

ตัวแอปก็มี MV ให้เราเลือกเล่นอย่างหลากหลายเลยทีเดียว ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่ รวมถึง Trailer หนังด้วย

จะเลือกตามชนิดของเพลงก็ได้ ใครอยากเล่นแบบฮาร์ดคอร์สุดๆ แนะนำเป็นเพลง Hip-Hop เลย

หลังจากเลือกเพลงที่เราอยากเล่นได้แล้ว เราก็สามารถเข้า Karaoke เพื่อฟังและดูเนื้อเพลงก่อนได้ อย่าลืมฟังไป ร้องไปสัก 2-3 รอบ จะได้พัฒนาหลายๆ ทักษะไปพร้อมๆ กันค่ะ

หลังจากนั้นก็กดเข้าเล่นเกม ด้วย Multiple choice ได้เลย

ซึ่งก็จะมีระดับความยากง่ายให้เราเลือก แนะนำว่าเพิ่งหัดเล่นก็เริ่มจาก Beginner ไปก่อน จากนั้นค่อยไปที่ Intermediate และเพิ่มความยากไปเรื่อยๆ ตามลำดับ

แอปจะให้เราเลือกตัวเลือกที่ถูกต้องของคำที่หายไป เราก็เล่นไปเรื่อยๆ

ระดับ Beginner

ระดับ Expert

เมื่อจบเกมก็จะสรุปคะแนน พร้อมลำดับคะแนนของผู้เล่นคนอื่นๆ

ดาวน์โหลด

ใครที่อยากฝึกทักษะการฟัง รวมถึงเรียนรู้คำศัพท์แบบเอนจอยชีวิต ก็ลองโหลดเกมนี้มาเล่นดู เล่นทุกวัน วันละเพลง สองเพลง.. ไม่นานเกินรอ ภาษาอังกฤษของคุณต้องพัฒนาขึ้นแน่ๆ และถ้าจะให้ดีอย่าลืมดูซีรีส์ภาษาอังกฤษบ่อยๆ ด้วยล่ะ!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

เทคนิคตัดสิ่งรบกวนในภาพ ด้วยแอปแต่งรูปพื้นฐานในโทรศัพท์!

Published

on

เชื่อว่าทุกคนต้องมีโมเม้นไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ แล้วทัศนียภาพไม่เอื้ออำนวยบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสายไฟโผล่มา ขยะปลิว คนเดินผ่านมาพอดี.. แทนที่อีกนิดภาพก็จะเพอเฟ็กต์แล้วเชียว มาเสียตรงนี้แหละ! ไม่ต้องนอยด์ไป เพราะวันนี้แบไต๋จะมาแนะเทคนิครีทัชลบจุดบกพร่องของภาพง่ายๆ ด้วย 3 แอปติดเครื่องที่คนส่วนใหญ่มีกันอยู่แล้ว นั่นคือ Meitu, PicsArt และ Snapseed

วันนี้เราจะมาลบวัตถุกลางทะเล

อันขัดทัศนียภาพออกไป

 “Meitu”

เมื่อเปิดแอปแล้วให้เลือก edit แล้วกด eraser จากนั้นก็ทำการลากลบจุดที่เราไม่ชอบได้เลย


ข้อดีคือเราสามารถปรับขนาดแปรงที่ใช้ลบได้ด้วย

ภาพที่ได้จากแอป Meitu

 “PicsArt”

ให้เราเข้าเมนู tools แล้วกดเลือก clone

ทำการเลือกหัวแปรงว่าต้องการขนาดเท่าไหร่ ต้องการความทึบและความเข้มจางของสีมากเพียงใด ก็ปรับตามที่เราต้องการได้เลย

จากนั้นทำการเลือกจุดที่เราจะคัดลอกเพื่อมาแปะในจุดบกพร่อง โดยแนะนำว่าควรเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับจุดบกพร่อง เนื่องจากจะมีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน เมื่อนำมาแปะแล้วจึงดูกลมกลืน เสร็จแล้วให้กดทับจุดบกพร่องได้เลย

ภาพที่ได้จากแอป PicsArt

“Snapseed”

สำหรับ Snapseed ให้กดเลือกเมนู healings

ข้อดีของแอปนี้คือซูมได้ชัดมากๆ และเมื่อซูมเห็นจุดที่ต้องการแก้ไขแล้ว ให้ระบายทับจุดนั้น

ภาพที่ได้จากแอป Snapseed

จากการใช้งานพบว่าแต่ละแอปพลิเคชั่นมีความยากง่ายในการใช้งานต่างกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน รวมถึงบางแอปอาจทำภาพๆ หนึ่งได้ไม่เนียน แต่อีกแอปทำภาพนั้นได้ดีกว่า ดังนั้นการโหลดแอปแต่งรูปพื้นฐานเหล่านี้ไว้หลายๆ แอปก็ดีไม่น้อย ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาคุณภาพไล่ๆ กัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือผู้แต่งเองว่าจะมีความละเมียดละไมในการแต่งให้ภาพออกมาเนียนขนาดไหน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

รีวิวแอป Google News แอปช่วยคัดเฉพาะข่าวที่คุณสนใจ มาเสิร์ฟให้คุณ!

Published

on

“คงจะดีไม่น้อย ถ้าโลกใบนี้เสกให้รอบๆ ตัวเรา มีแต่สิ่งที่เราอยากสนใจหรือให้ความใส่ใจ..” นี่คงเป็นหนึ่งในความปรารถนาของคนในยุคก่อนๆ ที่ได้เกิดขึ้นจริงในยุคปัจจุบัน เพราะแอป “Google News” ได้มีการใช้ AI มาช่วยเลือกและคัดกรองข่าวที่เราสนใจมาแสดง! นั่นทำให้เราสามารถติดตามข่าวที่เราสนใจได้แบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว

Google news จะทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการอ่านข่าวของเรา ว่าเราอ่านข่าวประเภทไหนเยอะ และใช้เวลากับข่าวประเภทไหนนาน จากนั้นก็จะแปลผลว่าเราสนใจข่าวประเภทไหน หรือข่าวอะไร แล้วก็นำเสนอมาให้เราอ่าน

เมื่อเปิดแอปขึ้นมา หน้าแรกที่เราจะเห็นคือ “For you” ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยข่าวแบบกระจัดกระจาย ไม่ได้จัดหมวดหมู่ชัดเจนนัก แต่ถ้าไล่ดูดีๆ มันจะเป็นข่าวที่เราเพิ่งเปิดอ่านไปไม่นานนี้บนเว็บไซต์ข่าวต่างๆ รวมถึงหัวข้อความสนใจอื่นๆ ที่เราเพิ่งกดค้นหาใน google ไปไม่นานนี้ด้วย

ตัวแอปจะพาเราเข้าสู่หน้าเว็บข่าวนั้นๆ และเราสามารถบันทึกเก็บไว้ดูภายหลัง รวมถึงแชร์ข่าวได้ด้วย

มาดูฟีเจอร์ “Headlines” กันบ้าง ฟีเจอร์นี้ก็คือฟีเจอร์สำหรับการหาข่าวอื่นๆ ที่เราสนใจ

แต่ความพิเศษของมันคือการมี “Full Coverage” คือการที่แอปแสดงแหล่งข่าวอื่นๆ เพื่ออ้างอิงข่าวให้เรา ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเมื่อเรากดอ่านข่าวจากเว็บไซต์หนึ่ง เราก็สามารถหาข่าวเดียวกันที่เว็บไซต์อื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งก็ช่วยเราคัดกรองข่าวจริงหรือข่าวปลอมได้ดีทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้เว็บข่าวปลอมเยอะจนปวดหัวจิตหัวใจจริงๆ

สำหรับ “Favorites” ก็จะประกอบไปด้วย หน้าข่าวที่เรากดบันทึกไว้ และการบันทึกหัวข้อข่าวต่างๆ ที่เราสนใจ รวมถึงวิธีการค้นหาผ่านสถานที่ด้วย

“Newsstand” คือฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถติดตามเรื่องราวจากสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ บล็อก นิตยสาร โดยไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปของข่าวเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงสาระความรู้และความบันเทิงทั่วๆ ไปด้วย ซึ่งเราก็สามารถกดติดตามและค้นหาได้ทั้งจากแหล่งข้อมูลหรือค้นหาจากหมวดหมู่ที่ Google News จัดไว้ให้ก็ได้

ดาวน์โหลด

ถือเป็นแอปข่าว ที่ครบครันที่สุดในยุคนี้เลยก็ได้ และถ้าคุณอยากเป็นคนทันโลกล่ะก็ แบไต๋แนะนำเลยว่าแอปนี้ต้องโหลด! และควรเป็นแอปเบสิคติดเครื่องตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป คอนเฟิร์ม!

อ่านข่าวจากแบไต๋บน Google News ได้ด้วยนะ

ที่สำคัญมีเว็บแบไต๋อยู่ใน Google News ด้วยนะ ใครอยากติดตามจากช่องทางนี้ก็กดค้นหา beartai ได้เลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!