Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

“พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” สัมภาษณ์สัตวแพทย์สาว ที่รักแมวน้อยเป็นชีวิตจิตใจ

Published

on

หมอแคท-ณัฎฐ์ธญา ธนศรีวนิชชัย สัตวแพทย์ที่ในหัวใจเปี่ยมไปด้วยความรักสัตว์

ตอนเด็กๆ หลายๆ คงต้องเคยมีอาชีพในฝัน ได้อยู่ใกล้ๆ หรือทำอะไรที่เราชื่นชอบ สัตวแพทย์ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่อยู่ในดวงใจของใครหลายๆ คน เพราะเป็นอาชีพที่ได้อยู่ใกล้ชิด เจ้าหมา เจ้าแมวน้อย ทำงานกับสัตว์ ดูชีวิตดี๊ดี ได้เอนจอยกับเจ้าสัตว์เพื่อนรักตลอดเวลา… ว่าแล้วก็อิจฉาสัตวแพทย์จริงจริ๊ง วันนี้บีจะพาชาวแบไต๋ทุกท่านไปรู้จัก คุณหมอแคท-ณัฎฐ์ธญา ธนศรีวนิชชัย สัตวแพทย์คนสวยค่ะ

เพราะแมวจรในวันนั้น เลยมาเป็นสัตวแพทย์ในวันนี้

เป็นคนชอบเล่นกับแมวมาตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ แถวบ้านจะมีแมวจรมาขอข้าวกินบ่อยๆ คราวนี้เค้าก็มากันเป็นครอบครัวแบบไม่ได้ตั้งใจเลี้ยง ตอนนั้นก็เลี้ยงแบบเด็กๆ นะคะไม่ได้มีความรู้อะไร พอซักพัก เค้าป่วย แล้วก็เริ่มหายหน้าไปจากบ้านทีละตัวสองตัว (พอดีแมวพวกนี้ขี้กลัวค่ะ มากินข้าวอย่างเดียวไม่ให้เราจับ) เลยคิดว่า ถ้าเป็นสัตวแพทย์ก็ดีนะ จะได้ช่วยเหลือแมวพวกนี้ได้ แล้วก็เลยคิดว่าอาชีพนี้แหละ คือสิ่งที่เราอยากเป็น จากนั้นก็เข้าเรียนที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ

สิ่งที่ดีที่สุดในอาชีพสัตวแพทย์คือ “การเห็นแมวมีความสุข”

สำหรับอาชีพสัตวแพทย์ นั้นมีเรื่องที่รู้สึกดีในการทำงานหลายเรื่องมากเลยค่ะ เรียกได้ว่าในทุกๆ วันเลย แต่สิ่งที่ดีที่สุด คือการได้เห็นบรรดาน้องๆ เค้ามีสุขภาพดี แข็งแรง หายป่วย และเจ้าของสัตว์เข้าใจในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ แค่นี้ก็รู้สึกดีมากแล้วค่ะ

สัตวแพทย์แนะนำหน่อย “เล่นกับแมว” ยังไงให้แมวชอบ

แมวแต่ละตัวชอบไม่เหมือนกันค่ะ แต่เท่าที่ลองมา ส่วนใหญ่ก็จะชอบให้ลูบกึ่งกลางหน้าผาก ไม่ก็เกาคาง แต่ถ้าแมวเริ่มหงุดหงิด ต่อให้เกาคางยังไงนางก็ไม่ชอบจ้า ก็ต้องระวังเป็นพิเศษ แต่ยังไง แมวก็เป็นแมวอยู่ดี อย่างที่รู้กันเลย (หัวเราะ)

 

 

คติในการทำงาน คือความ “เข้มแข็ง”

เป็นสัตวแพทย์ไม่ใช่เรื่องง่าย เลยมีคติในการทำงานว่า เราต้อง strong strong strong!! อย่างเดียวเลยค่ะ และจะผ่านทุกเรื่องไปได้

 

นอกจากจะเป็นสัตวแพทย์แล้ว การเป็นนางแบบก็เป็นเรื่องสนุกไปอีกแบบ

ตอนสมัยเรียน เรารู้จักพี่ช่างภาพค่อนข้างเยอะ แล้วเค้าก็ชวนไปถ่ายรูปเล่นๆ เพื่อเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ ตอนแรกก็ถ่ายแบบสนุกสนานไม่คิดอะไร หลังๆ ก็รู้จักกลุ่มช่างภาพมากขึ้นค่ะ เลยมีโอกาสได้ออกทริปถ่ายรูปบ้างประปรายค่ะ ขำๆ สนุกๆ กันไป ก็เป็นความทรงจำที่ดี (ยิ้ม)

Pitak FotoStudio

vetlist และ mims อำนวยความสะดวกได้ดี!!

แอปที่ใช้ประจำคือแอป vetlist และ mims ค่ะ จุดเด่นคือ ทั้งสองแอปนี้มีข้อมูลในด้านการใช้ยาทางสัตวแพทย์ ที่ให้ข้อมูลละเอียดและเชื่อถือได้ค่ะ

โดย Vetlist จะบ่งบอกข้อบ่งใช้ในการใช้งานยาสำหรับสัตว์แต่ละประเภท และแยกโดสยาตามชนิดสัตว์ แต่แอปนี้ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลยาสัตว์ได้นะคะ จำเป็นต้องมีเลขใบประกอบวิชาชีพสำหรับเข้าใช้งานในแอปค่ะ กรณีที่เรายุ่งๆ หรืออยู่นอกสถานที่ ไม่สามารถเปิด vetdrug ได้ ก็ได้ vetlist นี่แหละค่ะ ให้ข้อมูลคร่าวๆ เราได้ค่ะ

จะเข้าแอปvetlistได้ ต้องมีเลขใบประกอบวิชาชีพเท่านั้นค่ะ

สำหรับแอป Mims สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกคนค่ะ แม้ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาชีพแพทย์

จริงๆ แล้วเป็นข้อมูลยาของคนค่ะ แต่เราใช้ประโยชน์ในแง่ของการดูรายละเอียดของตัวยา บริษัทที่จัดจำหน่าย วิธีการเก็บรักษา ซึ่งเค้าจะมีในส่วนที่ vetlist ไม่มี เลยจำเป็นต้องใช้คู่กัน เพื่อประกอบข้อมูลให้ถูกต้องแม่นยำที่สุดค่ะ

 

 

ดาวน์โหลด

 

ฟังจากที่พี่แคทเล่าแล้ว เห็นที่ต้องไปหาแมวสักตัวมาเลี้ยงแล้วหล่ะ เพราะดูแล้วพี่แคทจะชอบเจ้าเหมียวน้อยมากๆ แสดงว่าต้องมีเสน่ห์อะไรแน่ๆ !!

ส่วนแอป vetlist และ mims ใครจะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการเลือกใช้หรือเก็บรักษายา ก็ไม่แย่เลย ไปโหลดมาติดเครื่องกันเถอะค่ะ ^^

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
 

ข่าววงการไอที

Microsoft ออก App “Microsoft Photos Companion” ถ่ายโอนภาพจากมือถือไปยัง PC ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียบสาย

Published

on

By

Microsoft เปิดตัว Microsoft Photos Companion หลังจากพัฒนามานาน ซึ่งเป็น App ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Windows 10 บนคอมพิวเตอร์สามารถถ่ายโอนรูปจากมือถือได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียบสาย ไม่ต้องใช้ Bluetooth ไม่ต้องอัพผ่าน Cloud หรือส่งอีเมล เพียงแค่มือถือกับคอมพิวเตอร์ จะต้องต่อ Wi-Fi เดียวกัน ตอนนี้เปิดให้ได้ทดสอบใช้งานแล้ว สำหรับวิธีการใช้งานก็ทำได้ดังนี้

 

 • ดาวน์โหลด App “Photos Companion” ไอคอนดังภาพบนมือถือ Android หรือ iOS

 • ไปที่ App “Photos” บน Windows 10 (ุถ้าหาไม่เจอพิมพ์หาใน Start เลย)

 • หากเป็นการใช้งานครั้งแรก ให้ไปที่จุดสามจุด แล้วคลิก “Settings” และหา “Preview” แล้วเปิดเป็น “On” จากนั้นปิด App “Photos” บนคอมพิวเตอร์ และเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

 

 

 • คลิกที่ “Import” จากนั้นคลิกที่ “From mobile over Wi-Fi”

 • จากนั้นจะปรากฎ “QR Code” ขึ้น ให้นำมือถือเปิด App “Photos Companion” แล้วกดที่ “Send photos” จากนั้นสแกน QR Code นี้

 

 • จากนั้นเลือกภาพบนมือถือของคุณได้เลย โดยเลือกได้หลายภาพพร้อมกัน แล้วกดส่ง จะมีการถ่ายโอนภาพไปยังคอมพิวเตอร์ผ่าน Wi-Fi เมื่อเสร็จแล้วจะขึ้นตามภาพ (สามารถกด Send more หากต้องการส่งเพิ่มอีกได้)

 • ภาพที่ส่งเสร็จ จะปรากฎใน App “Photos” และจะไปอยู่ที่โฟล์เดอร์ “Picture” และอยู่ในโฟลเดอร์ย่อย “Imported from Photos Companion”

 

เนื่องจากยังอยู่ในการให้บริการระดับ Preview (อยู่ระหว่างการพัฒนา) ยังไม่ใช่ตัวสมบูรณ์ พบปัญหาอะไรบ้าง?

ทางเว็บแบไต๋ได้ทดสอบ พบว่าบางครั้งไม่สามารถส่งภาพได้ โดยจะขึ้นตามภาพ

แม้ว่าจะต่อ Wi-Fi เดียวกันอยู่แล้วทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์ แต่บางครั้งกด Try again ก็ไม่ได้ ออกจาก App แล้วเข้าใหม่ก็ไม่ได้ ต้องปิด Wi-Fi ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ จากนั้นเชื่อมต่อใหม่ คิดว่าในอนาคตพอ Microsoft ปรับปรุงเป็นตัวจริงจะไม่มีปัญหานี้นะครับ

 

หาก Windows 10 ใครยังไม่มี Preview ใน App “Photos” ทางเว็บแบไต๋ขอแนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 Fall Creators Update ก่อนครับ [คลิกดูวิธีเลย]

อ้างอิงจาก: gadgets.ndtv.com

ภาพหัวบทความ: Pixabay

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

ต้อนรับตรุษจีนปีนี้ มาส่งอั่งเปาดิจิตอลกับแอป SCB easy

Published

on

ตรุษจีนปีนี้ วงการอั่งเปาจะต้องสั่นสะเทือน !!! ไม่ต้องไปวิ่งหาซองแดงกันอีกต่อไป เมื่อแอป SCB EASY ก็สามารถส่งอั่งเปาให้กันพร้อมเขียนข้อความอวยพรได้ด้วย #SCBEASY #เป็นอั่งเปาเพื่อคุณ #เป็นความสุขเล็กๆเพื่อคุณ #เป็นทุกอย่างเพื่อคุณ

เรื่องที่มา Disrupt วงการอั่งเปาให้ทั้งผู้ใหญ่และลูกหลานต้องสั่นสะเทือนคือเราสามารถใช้แอพ SCB EASY เพื่อส่งอั่งเปาดิจิทัลพร้อมเขียนข้อความอวยพรได้ด้วย หมดปัญหาต้องไปหาซองแดง หรือฉุกละหุกแลกเงินไม่ทันแล้ว
วิธีการส่งอั่งเปา ส่งเงินผ่านแอป SCB Easy ก็ทำได้ง่ายๆ แค่เปิดแอปเข้ามา แล้วเลือกที่เมนู Gift กรอกจำนวนเงินเป็นเลขมงคล เลือกแบบการ์ด เขียนข้อความอวยพร แล้วเลือกชื่อผู้รับได้เลย

และพิเศษในช่วงตรุษจีนนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์มีแคมเปญพิเศษให้ได้อั่งเปากันทั้งคนชวนและคนสมัคร เริ่มต้นง่ายๆ แค่แนะนำเพื่อนสมัครแอพ SCB EASY ครับ ชวนเพื่อนได้ 3 คน คนชวนจะได้รับเงิน 500 บาท แล้วถ้าสามารถชวนสมัครแอพ SCB EASY ได้ถึง 30 คน ก็จะได้รับเงินสูงสุด 9,999 บาท !!

ส่วนคนที่ถูกชวนและสมัครแอพ SCB EASY ใหม่ ก็จะได้รับอั่งเปากันไปคนละ 50 บาท รีบด่วน ก่อนหมดเขตวันที่ 31 มี.ค. 2561

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

ตู้ต่อไป #22 #ตู้BluePay ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่

Published

on

#ตู้ต่อไป #ตู้BluePay ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่ในสังคมดิจิตอล พร้อมแอปที่ใช้ง่าย มีส่วนลดตั๋วหนัง 50% เครื่องดื่ม 1 บาท วางเต็มทุกพื้นที่ให้คุณมาอิ่มและสนุกไปด้วยกัน

อยากซื้อของจากตู้ BluePay ต้องทำยังไง?

ให้กดเลือกสินค้าที่จอ แล้วเปิดแอป BluePay มาจ่ายเงิน ถ้าไม่มีแอปให้สแกนดาวน์โหลดแอปจาก QR Code หากเราไม่เคยใช้แอปมาก่อน ก็ลงทะเบียนเข้าใช้งานครับ ใส่เบอร์โทรลงไปก่อน รอรับ SMS เข้าสู่ระบบ เสร็จ ใช้งานได้เลย

วิธีเติมเงินเข้า BluePay

ระบบจะมีปุ่มเติมเงิน BluePay Wallet โดยใส่เบอร์โทรที่เราสมัคร BluePay เข้าไป แล้วใส่เงินลงไปที่ช่องใส่เงิน (เติมได้แต่ธนบัตรอย่างเดียว) ก็จะเข้าสู่ระบบ wallet ของเราทันที

BluePay ใช้ซื้อสินค้าอะไรได้บ้าง ?

 • ขนม – น้ำดื่ม รายละเอียดขึ้นอยู่กับแต่ละตู้
 • ร้านค้าต่าง ๆ ที่รองรับ BluePay เช่น ร้านกาแฟ Coffee IS หรือ McDonald เป็นต้น
 • เติมเงินเกมออนไลน์ที่รองรับ BlueCoin เช่น King of fighter, clash of assassins และอื่นๆ
 • ซื้อตั๋วหนังราคาพิเศษทั้ง Major และ SF

 

ที่บอกไปทั้งหมดนี้ จ่ายฟรี! ไม่มีค่าธรรมเนียม บอกเลยว่าน่าสนใจทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!