Intl. Space Station @Space_Station

‘FOOD IN SPACE’ เพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่แม้อยู่ในอวกาศ!! (ตอนจบ)

จากประวัติความเป็นมาของอาหารอวกาศในบทความที่แล้ว คราวนี้มาที่นานาอาหารอวกาศหลากรูปแบบหลายสัญชาติกันบ้าง

ความหลากหลายของอาหารอวกาศข้ามชาติ

นอกจากกรรมวิธีบรรจุอาหารในถุงแบบแห้งแช่แข็งแล้ว ปัจจุบัน ยังมีการเก็บอาหารแบบฉายรังสี การเก็บแบบคงความร้อน ที่ทำให้สามารถแกะออกมาแล้วกินได้ทันที และยังมีบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอีกประเภทหนึ่งคืออาหารกระป๋องซึ่งส่วนใหญ่บรรจุเนื้อสัตว์หรือปลาในเยลลี่ สามารถอุ่นในเครื่องทำความร้อนไฟฟ้าแบบพิเศษได้ด้วย

อาหารอวกาศกระป๋องสัญชาติรัสเซียในปัจจุบัน
Credit: rbth.com

บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จึงมีเมนูอาหารหลากหลายกว่า 450 อย่าง แค่อาหารรัสเซียก็ปาเข้าไปนับร้อยเมนูแล้ว และด้วยความที่วัฒนธรรมรัสเซียนั้น คอตเทจชีส (Cottage cheese) ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งยังมีแคลเซียมในปริมาณสูง แต่กินไปนาน ๆ นักบินอวกาศก็เริ่มเบื่อ การแลกเปลี่ยนอาหารอวกาศข้ามสัญชาติ เช่นแลกกับกุ้งของนักบินอวกาศชาวอเมริกา และซาชิมิของนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น จึงเริ่มต้นขึ้น 

คอตเทจชีสกับซีบัคธอร์น ในรูปแบบหลอด อาหารอวกาศสไตล์รัสเซีย
Credit: weltraumladen.com

“ซุปรัสเซียนับเป็นรสชาติแปลกใหม่สำหรับผม และผมก็ไม่เคยกินคอตเทจชีสกับซีบัคธอร์น (Sea-buckthorn เป็นเบอร์รีชนิดหนึ่ง) มาก่อนเลย คือมันก็แปลก ๆ แต่รสชาติดีมาก” อเล็กซานเดร แมนกีออต (Alexandre Mangeot) ผู้บัญชาการชาวฝรั่งเศสของภารกิจ Mars 160 ของ Mars Society กล่าว แม้ยังไม่ขึ้นสู่อวกาศ แต่เขาใช้เวลาหนึ่งเดือนบนเกาะเดวอน (Devon Island) ในอาร์กติก ที่ซึ่งทั้งเขาและลูกเรือได้ลองกินอาหารจากห้องปฏิบัติการอาหารอวกาศของรัสเซีย (Laboratory of Space Food) 

สำหรับอาหารอวกาศของสหรัฐฯ ในปัจจุบัน แทบจะใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทเดียวกับที่ใช้สำหรับทหาร ภาพด้านล่างคือตัวอย่างของชุดอาหารดังกล่าวที่เรียกว่า ‘ชุดอาหารพร้อมรับประทาน (MRE)’ ซึ่งประกอบไปด้วยถุงใส่ปลาทูน่าที่คงสภาพได้แม้อยู่ในอุณหภูมิห้อง ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำ ทั้งยังมีอาหารแห้งที่ผ่านกระบวนการดึงน้ำออก (Dehydrated foods) อาหารที่คงอุณหภูมิ และอาหารฉายรังสีที่สามารถเสิร์ฟได้ทันที สำหรับตัวเลือกนั้นก็มีอยู่หลายสิบเมนู ตั้งแต่มีทโลฟ มันบดและเกรวี่ ไปจนถึงพายมะพร้าว รวมทั้งพาสต้า และอาหารยอดนิยมอื่น ๆ

‘ชุดอาหารพร้อมรับประทาน (MRE)’ ของสหรัฐ
Credit: Wikipedia

ตามปกติแล้วอาหารอวกาศตามแบบฉบับของชาวอเมริกา มักเริ่มต้นวันด้วยไข่และเบคอน ขณะที่ของชาวรัสเซียเป็นซุปนานาชนิด บอร์ชท์ เนื้อแกะ ปลาสเตอร์เจียน สตูเนื้อวัว นมข้นและถั่ว ในการขึ้นโคจรรอบโลกครั้งแรกเมื่อปี 2003 ของจีน นักบินอวกาศ หยาง ลิเว่ย (Yang Liwei) ก็นำข้าวและกับข้าวอย่างหมูเส้นผัด (Yuxiang pork) และ ไก่ผัดถั่วลิสง (Kung Pao Chicken) พร้อมชาจีนสมุนไพร ขึ้นไปรับประทานด้วย ญี่ปุ่นเองก็ไม่น้อยหน้า จัดส่งอาหารประจำชาติอย่างซูชิ ราเมน ข้าวกับบ๊วยดอง และเยลลี่สไตล์ญี่ปุ่น (Yokan) ให้นักบินอวกาศของตนด้วย

นักบินอวกาศจีน หยาง ลิเว่ย (Yang Liwei) รับประทานข้าวและกับข้าวสไตล์จีนในอวกาศ เมื่อปี 2003
Credit: discoverspace.org/
ราเมนทะเล อาหารอวกาศอย่างหนึ่งที่ ๋JAXA หน่วยงานด้านอวกาศของญี่ปุ่นร่วมกับ
นิชชิน บริษัทผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเจ้ายักษ์ใหญ่จัดทำขึ้น บรรจุหีบห่อพร้อมส่งไปให้นักบินอวกาศรับประทาน
Credit: commons.wikimedia.org
ชุดอาหารอวกาศแบบครบเซตของญี่ปุ่น
Credit: iss.jaxa.jp

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก