Connect with us

แบไต๋ทิป

7 เทคนิคใช้ Safari บน iPhone ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น!

Published

on

Safari บน iPhone ซ่อนฟีเจอร์ไว้อีกหลายอย่างที่หลายๆ ท่านอาจจะไม่เคยใช้งานมาก่อน วันนี้แบไต๋ขอนำเสนอ 4 เทคนิคที่จะช่วยให้การใช้งานบน Safari นั้นสะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีกครับ

เปิดเว็บไซต์ต่อเนื่องจากอุปกรณ์อื่น

iOS มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Handoff ซึ่งเปิดตัวมาพร้อมกับ iOS 8 ให้ผู้ใช้สามารถใช้งานแอปได้ต่อเนื่องมากขึ้น สำหรับ Safari จะเป็นการเปิดหน้าเว็บแบบต่อเนื่องจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์ได้ พูดแล้วอาจจะนึกภาพยาก มาดูกันเลยดีกว่าว่าทำอย่างไร

เงื่อนไขการใช้งาน Handoff: ทั้งสองอุปกรณ์จะต้องเปิด Wi-Fi + Bluetooth และใช้ iCloud บัญชีเดียวกัน

ตัวอย่างผู้เขียนเปิดเว็บไซต์ Beartai.com เอาไว้บน MacBook จากนั้น จะเปิดต่อใน iPhone เมื่อเปิด Wi-Fi + Bluetooth เรียบร้อยแล้ว ให้เปิด Multitasking ใน iPhone ที่ด้านล่างจะมีขึ้นว่า “From MacBook Pro” คือเปิดต่อจาก ​MacBook นั่นเองครับ

เมื่อกดข้าไปแล้วก็จะเข้าที่หน้าเว็บไซต์ที่เปิดค้างเอาไว้ทันที วิธีนี้รองรับ iPhone iPod iPad และ MacBook ครับ

วิธีเปิดหน้าเว็บไซต์ที่เผลอปิดไปโดยไม่ตั้งใจ

บางครั้งเราอาจจะเผลอปิดเว็บไซต์ที่กะจะเปิดค้างเอาไว้อ่านต่อโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่นกำลังดูๆ ราคาของ Galaxy A5 รุ่นปี 2017 แล้วจะเก็บโปรโมชั่นเอาไวอ่านต่อ ถ้าเผลอกดปิดไปก็สามารถเปิดมาอ่านต่อได้ง่ายๆ โดยกดปุ่มสลับหน้าเว็บ (สี่เหลี่ยมขวาล่าง) แล้วกดปุ่ม + (ที่ใช้เปิดหน้าเว็บใหม่) ค้างเอาไว้ เลือกหน้าที่เผลอปิดไปได้ครับ

วิธีค้นหาคำในหน้าเว็บที่เปิดอยู่ (Find)

อีกหนึ่งอย่างที่ Apple ซ่อนเอาไว้ซะเกือบเนียนคือฟังก์ชั่นค้นหาเหมือนเวลาหาคำบนเบราเซอร์ (command + f หรือ ctrl + f) ซึ่งตรงนี้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาได้ง่ายๆ โดยการกดดปุ่มแชร์ (share sheet) เลื่อนหา Find on page เพื่อหาเนื้อหาที่ต้องการในหน้านั้นๆ ครับ

วิธีเปิดหน้าเดสก์ท็อปโหมด

หลายเว็บไซต์ในปัจจุบันเรียกว่าทำให้รองรับหน้าต่างแบบบนมือถือหมดแล้ว แต่บางเว็บไซต์เปิดแบบเดสก์ท็อป (desktop mode) ยังจะง่ายต่อการอ่านหรือการเข้าถึงมากกว่า วิธีการเปิดหน้าแบบเดสก์ท็อปสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการกดปุ่มแชร์ เลือกที่ Request Desktop site ครับ

วิธีแปลงหน้าเว็บเป็น PDF เก็บไว้อ่านทีหลัง

การเก็บหน้าเว็บเป็น PDF ค่อนข้างจะมีประโยชน์เวลาที่เราต้องอ่านเนื้อหาโดยที่ไม่ต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นต้น ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเปิดหน้าเว็บที่ต้องการ กดปุ่มแชร์ เลือก Save PDF to iBooks เนื้อหาที่เราต้องการอ่านทีหลังก็จะเข้าไปอยู่ใน iBooks แล้ว

วิธีเปิดโหมดสำหรับอ่านและเก็บไว้อ่านทีหลัง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Safari คือโหมดอ่าน หรือ Reading mode ซึ่งเป็นโหมดที่เหมาะมากสำหรับใครที่ชอบอ่านอะไรบนเว็บไซต์แล้วประสบปัญหาในการอ่าน เช่น ฟอนท์เล็กไป หน้าสีขาวอ่านแล้วแสบตา โดย Reading mode จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ให้เราเปิดหน้าเว็บที่ต้องการ รอจนหน้าเว็บโหลดเสร็จ ที่ด้านซ้ายบนจะมีไอคอนขีดๆ สามขีด แตะเข้าไปคือ Reading mode ครับ

ตรงนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกสีกระดาษ ขนาดฟอนต์ และฟอนต์ของตัวอักษรได้ด้วยการกดรูปตัว A สองตัวที่ด้านขวาบนครับ

แต่ถ้าหากต้องการแค่เซฟหน้าเว็บเอาไว้อ่านทีหลัง สามารถทำได้โดยกดปุ่มแชร์เช่นเดิม (ปุ่มนี้ครอบจักรวาลมากครับ) เลือก Save to reading list เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

วิธีเปิด Private mode สำหรับเรื่องส่วนตัว

Private mode หรือโหมดส่วนตัว เป็นโหมดที่จะไม่เก็บข้อมูลหลงเหลืออะไรเลยเอาไว้ในแอป Safari ทั้ง url, ข้อมูลการล็อคอินเว็บต่างๆ เป็นต้น เช่นเราเปิดเว็บ facebook.com ใส่ username และ password เข้าไป เมื่อเราปิดหน้า facebook ไป เปิดมาอีกครั้งจะไม่มีข้อมูลเดิมเหลือแล้ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือเปิดหน้าเว็บแล้วไม่ให้ข้อมูลที่เคยเปิดไว้หลงเหลือครับ หรือคนที่ต้องการเปิดใช้บัญชีอื่นๆ ไม่ให้ไปตีกับบัญชีเดิมที่เปิดค้างใน Safari เดิมอยู่แล้ว

วิธีเปิดโหมดนี้ทำได้ง่ายๆ โดยแตะที่ไอคอนสี่เหลี่ยมมุมขวาล่าง > กดปุ่ม Private ที่ด้านซ้ายล่าง จะเห็นว่าหน้าเว็บกลายเป็นสีดำๆ ซึ่งหมายถึง Private mode ครับ

แสดงความคิดเห็น

Mobile-Tips

เทคนิคแต่งภาพซ้อนสวยๆ ด้วย PicsArt

Published

on

เป็นแอปแต่งรูปพื้นฐานที่ต้องมีติดเครื่องกันจริงๆ สำหรับแอป “PicsArt” เพราะนอกจากจะทำงานได้ดี ครบครัน ชนิดที่ว่าโหลดครั้งเดียวเอาอยู่แล้ว ยังฟรีและใช้งานง่ายอีกด้วย.. ไหนๆ ก็มีติดเครื่องกันทั่วฟ้าเมืองไทยแล้ว วันนี้แบไต๋เลยจะมาแนะนำเทคนิคแต่งรูปแบบซ้อนภาพด้วยแอป PicsArt กัน!

ขั้นตอนแรก เราก็ต้องเตรียมภาพไว้ 2 ภาพ คือ ภาพที่จะใช้เป็นพื้นหลังและอีกภาพที่เราจะเอามาวางซ้อน ให้เราเริ่มเปิดภาพพื้นหลังขึ้นมาก่อน

จากนั้นเปิดภาพที่ต้องการวางทับลงไปขึ้นมา โดยกด Add photo

ให้ทำการกดเครื่องหมายยางลบด้านบน เพื่อลบส่วนเกินของภาพซ้อน ที่เราไม่ต้องการออกไป

จากนั้นนำภาพไปวางในตำแหน่งที่เราต้องการ จากนั้นทำการปรับ Opacity เพื่อให้ภาพมีความเข้มหรือจางตามที่เราต้องการ

และเรายังสามารถตกแต่งสีภาพเพิ่มเติม เพื่อให้ภาพโดดเด่นเพิ่มขึ้นด้วยการกด Adjust และตกแต่งตามที่เราต้องการได้เลย เมื่อตกแต่งสีจนได้ตามที่เราต้องการแล้ว จากนั้นจึงกด Apply

เพื่อความกลมกลืนกันมากขึ้น ให้กดแต่งภาพโดยใช้ Effects ซึ่งในแอป PicsArt ก็มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ Effects โทนสีภาพพื้นฐาน ไปจนกระทั่งการเบลอภาพเลยทีเดียว

ภาพก่อนตกแต่ง

ภาพหลังเสร็จแล้ว

ดาวน์โหลด

ใครชอบภาพแนวนี้ก็ลองไปแต่งเล่นกันดู รับรองว่าทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน และภาพออกมาสวยงามไม่ซ้ำใครแน่นอน!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Game Tips

[แบไต๋ทิป] ชมวิธีการโหลดธีม Symbols in the Stars บน PS4 แบบฟรีๆ

มาดูวิธีการโหลด วิธีการโหลด ธีม Symbols in the Stars บน PS4

Published

on

ในเทศกาลงาน E3 ทาง Sony ได้เตรียมขนเกมไปเปิดตัวในงานมากมาย และก่อนเปิดตัวเพื่อร่วมฉลองและคืนกำไรให้แฟนๆทาง Sony ได้ประกาศแจกธีม Symbols in the Stars บน PS4 แบบฟรีๆ แต่มันไม่ได้ในทันทีต้องไปทำ Quest กับทาง Sony กันก่อน วันนี้ทางทีมงานแบไต๋เลยจะนำวิธีการมาบอกก่อนที่จะหมดเขตไป

 • ก่อนอื่นให้ไปที่เว็บ https://live.playstation.com/
 • แล้วกดไปที่คำว่า Quests  แต่คุณต้อง Login PSN ID โซนอเมริกาเท่านั้นหากไม่มีก็ไปสมัครเสียก่อน (โซน1)

 

 • จากนั้น ให้กดไปที่คำว่า Symbols in the Stars Dynamic Theme Quest และกดดูวีดีโอตัวอย่างเกมที่ Sony เปิดตัวในงาน E3 ให้หมดซึ่งถือเป็น Quest ที่ต้องทำกันเล็กน้อย

 

 

 • เมื่อรับชมวีดีโอเสร็จแล้ว (ต้องชมให้ครบทุกคลิป) จะมีการขึ้นคำว่า CLAIM YOUR PRIZE ออกมา
 • เมื่อกดเข้าไปจะได้ Redeem Code มาใช้ ตามภาพด้านล่าง

 • เมื่อได้ Code มาแล้วเปิด PS4 เข้าไปใน PSN โซนอเมริกาเท่านั้น (โซน 1)
 • แล้วกดใช้ Code ที่ Redeem Codes แล้วกดโหลด ธีม Symbols in the Stars บน PS4 แค่นี้ก็ได้มันมาใช้งานฟรีๆแล้ว

 • แต่รีบหน่อยเพราะโปรนี้จะหมดเขตวันที่ 29 มิถุนายน นี้และจะมีจำนวนจำกัดเสียด้วย

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] วิธีลงฟอนต์หลายๆ ตัวในคร้้งเดียวบน Linux

Published

on

By

สวัสดีครับ วันนี้แบไต๋ทิปมานำเสนอวิธีลงฟอนต์หลายๆ ตัวในครั้งเดียวบน Linux นะครับ ซึ่งปกติหลายท่านอาจจะรู้จักวิธีลงฟอนต์ใน Linux แลวว แต่เป็นการดับเบิลคลิกติดตั้งทีละฟอนต์ ซึ่งเชื่อว่าอยากได้วิธีที่ลงได้หลายๆ ตัวในคราวเดียวเหมือนกับที่ติดตั้งบน Window  นะครับ ไปดูกันเลย

 • เปิดโฟลเดอร์  “Home” หรือ “บ้าน”

 • ทำการสร้างโฟลเดอร์ชื่อ “.fonts”

 • ทำการเข้าสู่โฟลเดอร์ .fonts โดยการพิมพ์ .fonts เพิ่มในช่อง Address แล้วกด Enter

 • จากนั้นทำการก๊อปฟอนต์หลายๆ ตัวมาไว้ที่นี่เลยครับ สามารถใส่เพิ่มได้เรื่อยๆ ไม่ต้องทำครั้งเดียวก็ได้ (การเพิ่มฟอนต์ในครั้งต่อไปก็เข้าโฟลเดอร์ .fonts ตามวิธีที่เสนอไปแล้วได้เลย)
 • เมื่อทำตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วลองทดสอบดู จะพบว่าสามารถใช้งานฟอนต์ที่ลงไว้ได้แล้ว

*วิธีนี้ทดสอบกับ LinuxMint (ขณะที่ทดสอบเป็นรุ่น 18.3 xfce) ซึ่ง based จาก UBUNTU (Linux สาย Debian)

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!