Connect with us

แบไต๋ทิป

7 เทคนิคใช้ Safari บน iPhone ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น!

Published

on

Safari บน iPhone ซ่อนฟีเจอร์ไว้อีกหลายอย่างที่หลายๆ ท่านอาจจะไม่เคยใช้งานมาก่อน วันนี้แบไต๋ขอนำเสนอ 4 เทคนิคที่จะช่วยให้การใช้งานบน Safari นั้นสะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีกครับ

เปิดเว็บไซต์ต่อเนื่องจากอุปกรณ์อื่น

iOS มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Handoff ซึ่งเปิดตัวมาพร้อมกับ iOS 8 ให้ผู้ใช้สามารถใช้งานแอปได้ต่อเนื่องมากขึ้น สำหรับ Safari จะเป็นการเปิดหน้าเว็บแบบต่อเนื่องจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์ได้ พูดแล้วอาจจะนึกภาพยาก มาดูกันเลยดีกว่าว่าทำอย่างไร

เงื่อนไขการใช้งาน Handoff: ทั้งสองอุปกรณ์จะต้องเปิด Wi-Fi + Bluetooth และใช้ iCloud บัญชีเดียวกัน

ตัวอย่างผู้เขียนเปิดเว็บไซต์ Beartai.com เอาไว้บน MacBook จากนั้น จะเปิดต่อใน iPhone เมื่อเปิด Wi-Fi + Bluetooth เรียบร้อยแล้ว ให้เปิด Multitasking ใน iPhone ที่ด้านล่างจะมีขึ้นว่า “From MacBook Pro” คือเปิดต่อจาก ​MacBook นั่นเองครับ

เมื่อกดข้าไปแล้วก็จะเข้าที่หน้าเว็บไซต์ที่เปิดค้างเอาไว้ทันที วิธีนี้รองรับ iPhone iPod iPad และ MacBook ครับ

วิธีเปิดหน้าเว็บไซต์ที่เผลอปิดไปโดยไม่ตั้งใจ

บางครั้งเราอาจจะเผลอปิดเว็บไซต์ที่กะจะเปิดค้างเอาไว้อ่านต่อโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่นกำลังดูๆ ราคาของ Galaxy A5 รุ่นปี 2017 แล้วจะเก็บโปรโมชั่นเอาไวอ่านต่อ ถ้าเผลอกดปิดไปก็สามารถเปิดมาอ่านต่อได้ง่ายๆ โดยกดปุ่มสลับหน้าเว็บ (สี่เหลี่ยมขวาล่าง) แล้วกดปุ่ม + (ที่ใช้เปิดหน้าเว็บใหม่) ค้างเอาไว้ เลือกหน้าที่เผลอปิดไปได้ครับ

วิธีค้นหาคำในหน้าเว็บที่เปิดอยู่ (Find)

อีกหนึ่งอย่างที่ Apple ซ่อนเอาไว้ซะเกือบเนียนคือฟังก์ชั่นค้นหาเหมือนเวลาหาคำบนเบราเซอร์ (command + f หรือ ctrl + f) ซึ่งตรงนี้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาได้ง่ายๆ โดยการกดดปุ่มแชร์ (share sheet) เลื่อนหา Find on page เพื่อหาเนื้อหาที่ต้องการในหน้านั้นๆ ครับ

วิธีเปิดหน้าเดสก์ท็อปโหมด

หลายเว็บไซต์ในปัจจุบันเรียกว่าทำให้รองรับหน้าต่างแบบบนมือถือหมดแล้ว แต่บางเว็บไซต์เปิดแบบเดสก์ท็อป (desktop mode) ยังจะง่ายต่อการอ่านหรือการเข้าถึงมากกว่า วิธีการเปิดหน้าแบบเดสก์ท็อปสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการกดปุ่มแชร์ เลือกที่ Request Desktop site ครับ

วิธีแปลงหน้าเว็บเป็น PDF เก็บไว้อ่านทีหลัง

การเก็บหน้าเว็บเป็น PDF ค่อนข้างจะมีประโยชน์เวลาที่เราต้องอ่านเนื้อหาโดยที่ไม่ต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นต้น ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเปิดหน้าเว็บที่ต้องการ กดปุ่มแชร์ เลือก Save PDF to iBooks เนื้อหาที่เราต้องการอ่านทีหลังก็จะเข้าไปอยู่ใน iBooks แล้ว

วิธีเปิดโหมดสำหรับอ่านและเก็บไว้อ่านทีหลัง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Safari คือโหมดอ่าน หรือ Reading mode ซึ่งเป็นโหมดที่เหมาะมากสำหรับใครที่ชอบอ่านอะไรบนเว็บไซต์แล้วประสบปัญหาในการอ่าน เช่น ฟอนท์เล็กไป หน้าสีขาวอ่านแล้วแสบตา โดย Reading mode จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ให้เราเปิดหน้าเว็บที่ต้องการ รอจนหน้าเว็บโหลดเสร็จ ที่ด้านซ้ายบนจะมีไอคอนขีดๆ สามขีด แตะเข้าไปคือ Reading mode ครับ

ตรงนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกสีกระดาษ ขนาดฟอนต์ และฟอนต์ของตัวอักษรได้ด้วยการกดรูปตัว A สองตัวที่ด้านขวาบนครับ

แต่ถ้าหากต้องการแค่เซฟหน้าเว็บเอาไว้อ่านทีหลัง สามารถทำได้โดยกดปุ่มแชร์เช่นเดิม (ปุ่มนี้ครอบจักรวาลมากครับ) เลือก Save to reading list เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

วิธีเปิด Private mode สำหรับเรื่องส่วนตัว

Private mode หรือโหมดส่วนตัว เป็นโหมดที่จะไม่เก็บข้อมูลหลงเหลืออะไรเลยเอาไว้ในแอป Safari ทั้ง url, ข้อมูลการล็อคอินเว็บต่างๆ เป็นต้น เช่นเราเปิดเว็บ facebook.com ใส่ username และ password เข้าไป เมื่อเราปิดหน้า facebook ไป เปิดมาอีกครั้งจะไม่มีข้อมูลเดิมเหลือแล้ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือเปิดหน้าเว็บแล้วไม่ให้ข้อมูลที่เคยเปิดไว้หลงเหลือครับ หรือคนที่ต้องการเปิดใช้บัญชีอื่นๆ ไม่ให้ไปตีกับบัญชีเดิมที่เปิดค้างใน Safari เดิมอยู่แล้ว

วิธีเปิดโหมดนี้ทำได้ง่ายๆ โดยแตะที่ไอคอนสี่เหลี่ยมมุมขวาล่าง > กดปุ่ม Private ที่ด้านซ้ายล่าง จะเห็นว่าหน้าเว็บกลายเป็นสีดำๆ ซึ่งหมายถึง Private mode ครับ

แสดงความคิดเห็น

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] VLC media player ก็ใช้โหลดคลิป YouTube และจากเว็บต่างๆ ได้

Published

on

By

*ไม่สนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์ ควรเลือกใช้กับประเภทคลิปที่ถูกต้องและควรเข้าไปดูผ่านเว็บ Official บ่อยๆ เพื่อสร้างรายได้ให้เจ้าของคลิป

VLC media player โปรแกรมเล่นไฟล์วิดีโอและเสียงชื่อดังนั้นก็สามารถใช้ดาวน์โหลดคลิปจาก YouTube ได้ โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

ไปที่ “Media” หรือ “สื่อ” จากนั้นไปที่ “เปิดกระแสเครือข่าย” หรือ “Open Network Stream”

นำลิงค์ YouTube ที่จะเปิดและดาวน์โหลดมาวาง ได้ทั้งลิงค์เต็มๆ หรือลิงค์แบบย่อ youtu.be เลยนะครับ จากนั้นกด “เล่น” หรือ “Play”

เมื่อกดแล้วคลิปจะทำการเล่นบน VLC แต่ว่ายังเปิดการเปิดจากเน็ต ยังไม่ใช่การดาวน์โหลดลงเครื่อง ให้ไปที่  “Tools” และไปที่ “Media Information” หรือ “เครื่องมือ” และไปที่ “ข้อมูลสื่อ”

จากนั้นให้ก๊อป URL ตามภาพนี้ทั้งหมด

นำลิงค์นี้ไปวางบน Browser เช่น Google Chrome ก็จะสามารถกดดาวน์โหลดได้ทันที

หรือว่าจะใช้วิธีคลิกขวาที่วิดีโอที่เปิดบน Browser แล้วกดบันทึกวิดีโอก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีนี้กับเว็บไซต์อื่นบางเว็บได้ด้วย ใครอยากรู้ใช้กับเว็บไหนได้บ้างก็ทดสอบได้เลยครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Mobile-Tips

อ่านคำบรรยายระดับ “คุณภาพแบตเตอรี่ iPhone” iOS 11.3 แล้วงงใช่ไหม เราอธิบายให้ฟัง!

มาดูคำอธิบายเกี่ยวกับ “คุณภาพแบตเตอรี่ iPhone” ว่ายังใช้งานได้มากน้อยขนาดไหนกัน

Published

on

Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์ ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ (เบต้า) ลงใน การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > ซึ่งเป็นเครื่องมือช่วยในการตรวจสอบคุณภาพของแบตเตอรี่ iPhone แต่ละเครื่องได้ตามที่ Apple เคยสัญญาไว้ หลังจากโดนฟ้องร้องจากการที่ลดประสิทธิภาพของ CPU ลง โดยมิได้เตือนให้ผู้ใช้ทราบล่วงหน้า แต่คำอธิบายประสิทธิภาพแบตเตอรี่ของแอปเปิ้ลมันอ่านเข้าใจยากเหลือเกิน วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกัน

“แบตเตอรี่ iPhone”

Apple ได้อธิบายว่า แบตเตอรี่ iPhone ใช้เทคโนโลยีลิเธียมไอออน ซึ่งชาร์จได้เร็วกว่า, เก็บประจุได้นานกว่า และมีความหนาแน่นของกำลังไฟที่สูงกว่าเทคโนโลยีแบตเตอรี่รุ่นเก่า แต่แบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้ทุกชนิดเป็นชิ้นส่วนที่ใช้แล้วหมดไป และมีอายุการใช้งานที่จำกัด

นั่นส่งผลให้การทำงานของแบตเตอรี่เสื่อมถอย และมีโอกาสที่เครื่องจะปิดโดยไม่คาดคิด และอาจเกิดขึ้นได้บ่อยอีกด้วย

สำหรับใน iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้น ระบบ iOS ได้รับการออกแบบให้มีจัดการประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด เช่น CPU หรือ GPU อยู่เสมอ (พูดง่ายๆ คือลดความเร็วเครื่องลง) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิด ซึ่งผู้ใช้อาจรู้สึกถึงผลกระทบต่างๆ เช่น ใช้เวลานานขึ้นในการเปิดใช้แอพ หรืออัตราเฟรมลดลงขณะเลื่อนหน้า เป็นต้น

ตรวจสอบ “ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่”

สำหรับ iOS 11.3 ที่ได้รับการอัปเดทใน iPhone 6 ขึ้นไปนั้น ได้เพิ่มคุณสมบัติ “การจัดการประสิทธิภาพการทำงาน” ซึ่งผู้ใช้สามาถเลือกเปิด/ปิด หรือดูคำแนะนำหากจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ใน การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ (เบต้า) ซึ่งมีการแสดงผลการประมวลประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ ดังข้อความต่อไปนี้

  • หมายเหตุ: iPhone ที่อัปเดทเป็น iOS 11.3 จะเริ่มด้วยการปิดใช้งานการจัดการประสิทธิภาพการทำงานเอาไว้ และจะเปิดขึ้นอีกครั้งหลังจากอุปกรณ์ประสบกับการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิด
  • ความจุสูงสุดของแบตเตอรี่ใหม่จะเริ่มที่ 100% เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรก และจะลดลงเมื่อแบตเตอรี่มีอายุใช้งานมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ชั่วโมงการใช้งานระหว่างการชาร์จแต่ละครั้งลดลงด้วยเช่นกัน

1. “แบตเตอรี่ของคุณรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดตามปกติอยู่ในตอนนี้”

หมายถึง : ประสิทธิภาพการทำงานปกติ เป็นข้อความที่แสดงขึ้นเมื่อแบตเตอรี่สามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดได้ตามปกติ และไม่ได้เปิดใช้คุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพการทำงาน (ไม่ได้ลดความเร็วเครื่อง)


2. “iPhone เครื่องนี้มีปัญหาในการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิดเนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถส่งมอบพลังงานสูงสุดที่จำเป็นได้ จึงมีการปรับใช้การจัดการประสิทธิภาพเพื่อช่วยปกป้องไม่ให้เกิดปัญหานี้อีกครั้ง ปิดใช้งาน…”

หมายถึง : มีการ “เปิดใช้งาน” คุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพการทำงาน (ลดความเร็วเครื่องแล้ว) แต่ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะ “ปิดใช้งาน” ในส่วนนี้ได้ แต่จะไม่สามารถเปิดกลับมาได้อีก โดยคุณสมบัตินี้จะเปิดการใช้งานโดยอัตโนมัติอีกครั้ง ในกรณีที่เกิดการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิด


3. “iPhone เครื่องนี้มีปัญหาในการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิดเนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถส่งมอบพลังงานสูงสุดที่จำเป็นได้ คุณได้ปิดใช้งานการปกป้องการจัดการประสิทธิภาพด้วยตัวเองแล้ว”

หมายถึง : การจัดการประสิทธิภาพการทำงานปิดอยู่ (ยังไม่ได้ลดความเร็วเครื่อง) ซึ่งข้อความนี้เป็นข้อความในกรณีที่ผู้ใช้ “ปิดใช้งาน” คุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพการทำงานที่ใช้อยู่ หาก iPhone ประสบปัญหาการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิดอีก คุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพการทำงานจะเปิดใช้งานอีกครั้ง แล้วตัวเลือกเพื่อปิดการใช้งานจะปรากฏขึ้นอีกเช่นกัน


4. “ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ของคุณลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เพื่อให้มีประสิทธิภาพและความจุเต็มรูปแบบดังเดิมได้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกด้านการบริการ…”

หมายถึง : ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่เสื่อมลง แสดงให้ผู้ใช้ทราบว่า iPhone มีปัญหาด้านแบตเตอรี่ โดยยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ประสิทธิภาพอาจลดลงเป็นอย่างเห็นได้ชัด และนำให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่


5. “iPhone เครื่องนี้ไม่สามารถประเมินประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ได้ ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple สามารถให้บริการเกี่ยวกับแบตเตอรี่ได้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกด้านการบริการ…”

หมายถึง : ไม่ทราบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่นั้นได้รับการติดตั้งไม่ถูกต้อง หรือมีส่วนประกอบของแบตเตอรี่ที่ไม่รู้จัก (พูดง่ายๆ เราอาจไปเปลี่ยนแบตนอกที่ไม่ใช่แบตของ Apple มาแล้วไอโฟนตรวจสอบคุณภาพแบตไม่ได้)


วิธีขอรับความช่วยเหลือเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ทาง Apple ได้แนะนำว่า หากประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone ได้รับผลกระทบจากแบตเตอรี่ที่มีอายุเพิ่มขึ้นและต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ โปรดติดต่อฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple

ข้อมูลอ้างอิง : apple

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] แก้ Sony/Magix Vegas หรือ Movie Studio Render แล้ว Crash เบื้องต้นได้ง่ายๆ

Published

on

By

แบไต๋ทิปวันนี้จะมาแนะนำแนวทางแก้ไขปัญหาโปรแกรม Sony/Magix Vegas หรือ Movie Studio มีการ Crash เกิดขึ้นตอนกำลัง Render โดยไร้สาเหตุ (โดยเฉพาะคนที่ตั้ง Render ด้วย GPU) และขึ้นดังภาพนะครับ ซึ่งหลายเครื่องสามารถแก้ได้ง่ายๆ

ภาพ “Vegas has stopped working”

  1. ปิดโปรแกรม Vegas ให้หมด
  2. เข้าไปที่ติดตั้งโปรแกรม Vegas หรือ Movie Studio ไว้ ส่วนมากจะอยู่ที่  C:\Program Files\VEGAS\ชื่อเวอร์ชั่นของ Vegas หรือ C:\Program Files\Sony\ชื่อเวอร์ชั่นของ Vegas หากท่านที่ติดตั้งผ่าน Steam จะอยู่ที่ C:\Program Files (x86)\Steam\steamapps\common\ชื่อเวอร์ชั่นของ Vegas\ชื่อเวอร์ชั่นของ Vegas
  3. ทำการลบ 2 อันนี้ทิ้งไปเลย
  4. ทำการเปิด Vegas แล้วใช้งาน/ทำการ Render ดูอีกครั้ง หากไม่มีปัญหาแสดงว่าแก้ไขเรียบร้อย

 

ทางทีมงานเราได้ทดสอบแล้วพบว่าสามารถแก้ไขปัญหาแบบไร้สาเหตได้จริง แต่ถ้าทำแล้วยังมีปัญหาอยู่ก็ต้องตรวจสอบปัญหาอื่นๆ แทนนะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!