Brief Original

ข่าวทั้งหมด

15 สิงหาคม นาซา (NASA) ประกาศจะเคลื่อนย้ายจรวด SLS (Space Launch System) ที่ติดตั้งด้านบนด้วยแคปซูล Orion จากอาคารประกอบยานที่ศูนย์อวกาศเคนเนดีไปสู่แท่นปล่อยจรวด Launch Pad 39B ซึ่งเป็นระยะทาง 6.8 กิโลเมตร ในวันอังคารที่ 16 สิงหาคม เวลา 9 p.m. EDT (08:00 น. วันพุธในประเทศไทย) เพื่อเตรียมบินไปรอบดวงจันทร์แบบไร้คนขับในภารกิจ Artemis I ณ วันที่ 29 สิงหาคมนี้
การเฝ้าระวังจับตามองประชาชนจากรัฐบาลทั่วโลกกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ได้ร้องขอข้อมูลผู้ใช้จาก Apple, Google, Facebook และ Microsoft เพิ่มขึ้นเกือบ 40% ในช่วงปี 2563 ตามรายงานจากบริษัทความเป็นส่วนตัว Surfshark พบว่าประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ในอันดับต้น ๆ โดยมีบัญชีผู้ใช้เกือบ 2 ล้านบัญชีที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่ปี 2556 และในปี 2563 เพียงปีเดียวมีบัญชีผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบถึง 469,000 ซึ่งคิดเป็นมากกว่า 585 บัญชีต่อประชากร 100,000 คน
วันที่ 16 สิงหาคม 2565 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) จับมือ กลุ่ม ปตท. ภายใต้แบรนด์ ออน-ไอออน (on-ion) และ บริษัท อีโวลท์ เทคโนโลยี จำกัด แถลงเปิดตัวโครงการ The Future of eMobility Lifestyle อัดงบลงทุนกว่า 200 ล้านบาท ขยายความร่วมมือให้บริการสถานีอัดประจุสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าในศูนย์การค้าของเซ็นทรัลพัฒนารวมกว่า 400 ช่องจอด ภายในสิ้นปีนี้
รอสคอสมอส (Roscosmos) องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซียได้แสดงแบบจำลองสถานีอวกาศแห่งใหม่ในอนาคตของประเทศที่มีชื่อว่า ROSS (Russian Orbital Service Station) ซึ่งการปล่อยสู่อวกาศจะมี 2 เฟส คือ เริ่มจากการส่ง 4 โมดูลและขยายสู่ 6 โมดูล ด้วยแพลตฟอร์มบริการ การออกแบบจะรองรับนักบินอวกาศ 4 คน ในการขึ้นไปสับเปลี่ยนกำลังพลและโชว์ความเหนือจะช่วยให้รัสเซียตรวจสอบโลกได้ดีกว่าสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ราคาอาหารสูงขึ้นเรื่อย ๆ คือราคาปุ๋ยที่สูงขึ้นอย่างรุนแรง โดยปุ๋ยบางประเภทราคาสูงขึ้นถึง 300% นับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020 องก์กรสหประชาชาติคาดการณ์ว่า ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ราคาอาหารโลกอาจแพงขึ้นอีก 8.5% ภายในปี 2027

ข่าวในประเทศ

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 พันเอก สรรพชัยย์ หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด มหาชน หรือ NT ได้รับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่คนแรกของ NT พร้อมประกาศปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจหลายด้าน โดยหนึ่งในแผนสำคัญคือการดำเนิน 'โครงการร่วมใจจากองค์กร' ตามข้อตกลงที่บริษัทกำหนดปี 2565 หลังจากที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัท ซึ่งถือเป็นการ Early Retire ตามขั้นตอน
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า การเดินทางเข้าประเทศไทยของอดีตประธานาธิบดีศรีลังกานั้น เป็นการร้องขอจากรัฐบาลศรีลังกาชุดปัจจุบัน
กนง. มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที
เซ็นทรัลพัฒนา ร่วมกับ สายการบินไทยเวียตเจ็ท จัดกิจกรรมสุดเซอร์ไพรส์บนเที่ยวบิน VZ102 จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สู่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ มอบบัตรโดยสารภายในประเทศ รางวัลจากเซ็นทรัลเชียงใหม่และเซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต มูลค่ารวมกว่า 40,000 บาท พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าที่ถือ Boarding Pass ของสายการบินไทยเวียตเจ็ท

ธุรกิจการเงิน

14 สิงหาคม เวลา 14.45 น. บิตคอยน์ (Bitcoin) เพิ่มขึ้นสู่ 25,060.03 เหรียญสหรัฐฯ (885,195 บาท จาก Binance) หลังจากเมื่อวาน 13 สิงหาคม เวลา 13.00 น. ราคาอยู่ที่ 24,900 เหรียญสหรัฐฯ (879,542. บาท) จากนั้นก็ได้ลดต่ำลงมาเล็กน้อย และต่อมาวันที่ 14 เริ่มสะสมพลังมีแรงไต่ขึ้นมาเหนือระดับ 25,000 เหรียญสหรัฐฯ (883,000 บาท) ซึ่งได้ทำราคาสูงสุดในรอบ 62 วัน
ดร.โรนัลด์ เครก อิลก์ (Ronald Craig Ilg) วัย 55 ปี อดีตแพทย์ทารกแรกเกิดในเมืองสโปแคน รัฐวอชิงตัน ยอมรับว่าได้โอนบิตคอยน์มูลค่า 2,000 เหรียญสหรัฐฯ (70,646 บาท) จ้างนักฆ่าในเว็บมืดทำร้ายอดีตเพื่อนร่วมงานให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และยังได้โอนบิตคอยน์มูลค่า 60,000 เหรียญสหรัฐฯ (2,119,380 บาท) จ้างคนร้ายลักพาตัวภรรยาที่ตีตัวออกห่างแล้วฉีดเฮโรอีนให้เธอเพื่อหวังยุติการฟ้องหย่า
วันที่ 12 สิงหาคม 2022 หลังจากธนาคารกลางรัสเซียได้เริ่มทดสอบการใช้งานรูเบิลดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยรัฐบาลในปีนี้ ล่าสุดมีการคาดการณ์ว่าจะเริ่มต้นกระจายรูเบิลดิจิทัลไปสู่ธนาคารทั่วประเทศภายในปี 2024 ซึ่งเป็นปีเดียวกันที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย
วันที่ 12 สิงหาคม 2565 หน่วยงานด้านอาชญากรรมเนเธอร์แลนด์ได้จับกุมชายวัย 29 ปี เนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนา ทอร์นาโด แคช (Tornado Cash) บริการคริปโทฯ สาธารณะที่ให้ผู้ใช้งานสามารถปกปิดธุรกรรมไม่ให้คนอื่นเห็นได้
วันที่ 11 สิงหาคม 2565 ราคาอีเธอเรียม (Ethereum) เหรียญคริปโทฯ อันดับ 2 พุ่งขึ้นไปแตะ 67,000 บาท สูงที่สุดในรอบสองเดือนที่ผ่านมา หลังการทดสอบเปลี่ยนแปลงระบบจาก Proof of Work เป็น Proof of Stake บนเครือข่ายจำลองครั้งสุดท้ายสำเร็จลุล่วงไปอย่างสวยงาม

ข่าวรอบโลก

US Congressional Delegation Led by Ed Markey Visits Taiwan
Ed Markey วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ เตรียมนำคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ เยือนไต้หวัน เป็นเวลา 2 วัน ท่ามกลางความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน
ถึงแม้จะมีรายงานว่าตลาดแรงงานในสหรัฐฯ เริ่มฟื้นตัวขึ้นมาบ้างแล้วหลังจากช่วงโควิด แต่รายงานนี้ไม่มีผลนักกับบริษัทเทคโนโลยี เนื่องจากพวกเขายังคงปลดพนักงานและลดอัตราการจ้างงานอย่างต่อเนื่อง
11 สิงหาคม 2565 มารี เดลี (Mary Daly) ประธานธนาคารกลางแห่งซานฟราสซิสโก ให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กว่าเธอคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 0.5% ในเดือนกันยายน เพื่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่สูงเกินไป
นายโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีของศรีลังกา เตรียมเดินทางมายังประเทศไทยในวันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคมนี้

วิทยาการ

12 สิงหาคม เวลา 2:40 p.m. PT (04:40 น. วันที่ 13 ในประเทศไทย) สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้ปล่อยดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) เพิ่มเติมอีก 46 ดวงในภารกิจ Group 3-3 ไปยังวงโคจรต่ำของโลกด้วยจรวด Falcon 9 จากฐานทัพอวกาศแวนเดนเบิร์กในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งภารกิจนี้ได้ส่งผลให้สเปซเอ็กซ์มีดาวเทียมอยู่ในวงโคจรทั้งหมด 2,700 ดวง

พัฒนาตนเอง

“คำแนะนำดังกล่าวด้วยตัวมันเองไม่ได้แย่ มันมาแย่ก็เพราะว่าคนที่หวังดีทั้งหลายที่บอกให้คุณเดินตามความฝันแต่ไม่ได้บอกส่วนที่สำคัญที่สุดด้วย พวกเขาไม่เคยบอกคุณเลยว่าต้องทำยังไง”
เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่าให้เราหาสิ่งที่รักให้เจอ ลงมือทำมัน และเราก็เหมือนไม่ต้องทำงานไปตลอดทั้งชีวิตไหมครับ? เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ฟังดูดีจนน่าเหลือเชื่อ และหลายคนก็คิดเช่นนั้น รวมถึง ทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอคนปัจจุบันของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง...
สัจธรรมที่เราทุกผู้ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็คือภาวะสูงวัย ที่อวัยวะแต่ละส่วนก็ค่อย ๆ หย่อนสมรรถภาพไปตามวัย กล้ามเนื้อก็ลีบตัวลง สายตาก็เริ่มสั้นมองอะไรไม่ค่อยชัด ผมก็เริ่มขาว ผิวหนังก็ค่อย ๆ เหี่ยวย่น แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือลักษณะภายนอกที่เรามองเห็นได้ชัด แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เราต่างก็สูญเสียไปตามวัยโดยที่เราไม่รู้ตัวกันมาก่อน นั่นก็คือ "อารมณ์ขัน" ช่วงที่เราเริ่มสูญเสียอารมณ์ขันกันไปนั้น มีศัพท์จำเพาะอยู่ว่า “The humor cliff” ถ้ามองเพียงแค่ผิวเผิน มันก็เป็นแค่เรื่องปกตินะ ที่มนุษย์ทุกผู้ทุกคนต่างก็เผชิญ แต่นักจิตวิทยากลับมองว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมันส่งผลกระทบในทางลบ และมีผลต่อชีวิตการทำงานของเราด้วย
ถ้ามองจากภายนอกแล้ว เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) ศิลปินหญิงที่มีชื่อเสียงระดับโลก ได้รับรางวัลแกรมมีมาแล้วกว่า 11 ครั้ง (เธอเป็นศิลปินหญิงคนเดียวที่มีอัลบั้มได้รับรางวัล Album of...
เบื้องหลังความสำเร็จตรงนั้นนอกจากเรื่องความสามารถและความเฉลียวฉลาดแล้ว ยังมีทีมที่ช่วยทำงานอยู่เบื้องหลังด้วย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือเขามีกระบวนการคัดเลือกพนักงานเก่ง ๆ ที่ดูแปลกประหลาดสักหน่อย
Intermittent Fasting IF
จากกรณีที่มี เด็กหญิงอายุ 14 ปี ทำ IF แบบ 1/23 ติดต่อกันเป็นเวลา 1 ปี เจอภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพอย่างหนักและมีผลตรวจเลือดที่น่าเป็นห่วง...

สถานการณ์โลก

นักวิทยาศาสตร์กำลังติดตามไวรัสใหม่ที่มาจากสัตว์ในภาคตะวันออกของจีนจากรายงานพบมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อยหลายสิบคน ไวรัส Langya henipavirus (LayV) ถูกพบในผู้ป่วย 35 รายที่มณฑลซานตงและเหอหนาน หลายคนมีอาการ มีไข้ เหนื่อยล้า และไอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก