Brief Original

ข่าวทั้งหมด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า กนง. อาจมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1.75% ซึ่งอาจเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายในรอบวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้น
The Burger King company logo
เบอร์เกอร์ คิง (Burger King) เปิดตัวเครื่องเช่าแบตเตอรี่สำรองจากแบรนด์ Instpower ซึ่งรองรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล
27 มีนาคม ไมเคิล เซย์เลอร์ (Michael Saylor) ผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการของ MicroStrategy ทวีตเผยว่าบริษัทได้ชำระคืนเงินกู้ที่ค้ำประกันด้วยบิตคอยน์ให้แก่ Silvergate มูลค่า 205 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (7,000 ล้านบาท) ที่ส่วนลด 22% และเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ได้ซื้อบิตคอยน์เพิ่มอีกประมาณ 6,455 BTC ด้วยมูลค่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (5,166 ล้านบาท) ที่ราคาเฉลี่ยเหรียญละ 23,238 เหรียญสหรัฐฯ (1,055,262 บาท)
4 สมาคมองค์กรสื่อ ได้ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบทุนการศึกษา “ซีพีเพื่อยุวชนครอบครัวคนข่าว” จำนวน 100 ทุน รวมกว่า 1,000,000 บาท
หนังสือพิมพ์ Vijesti รายงานว่าตัวแทนทางกฎหมายของ โด ควอน (Do Kwon) เผยเมื่อวันเสาร์ว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินของศาล Montenegrin ที่ให้ขยายระยะเวลาในการควบคุมตัวควอนเป็นเวลาสูงสุด 30 วัน ตามคำร้องขอขยายเวลาของอัยการเมื่อวันศุกร์ หลังจากที่ควอนถูกจับกุมเมื่อวันพฤหัสบดีและกฎหมายของมอนเตเนโกรอนุญาตให้ควบคุมตัวได้นาน 72 ชั่วโมง หากปล่อยตัวเขาอาจจะหลบหนี

ข่าวในประเทศ

KBank THE WISDOM Card
ธนาคารกสิกรไทยชี้แจงว่า บัตรเดอะวิสดอมกสิกรไทย เป็นบัตรเครดิตที่ธนาคารจะอนุมัติให้ผู้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาเป็นผู้มีสิทธิ์ใช้บัตรเท่านั้น
บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส คาดการณ์ปี 2566 ปริมาณผู้โดยสารทั่วโลกจะแตะระดับ 70 – 80% ของช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยวางกลยุทธ์ปี 2566 เน้นความแข็งแกร่งในการให้บริการ ตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารและสายการบินพันธมิตร ด้วยความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่ดำเนินมากว่า 55 ปี เชื่อมต่อผู้โดยสารสู่ทุกเส้นทางบินยอดนิยม ดึงจุดเด่นการเป็นสายการบินที่มีบริการแบบพรีเมียม  นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเดินทางระหว่างประเทศและการท่องเที่ยว ทยอยฟื้นตัวและมีการเดินทางของผู้โดยสารจากทั่วโลก...
สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล ผนึกกำลัง 50 องค์กร รายงานผลเลือกตั้ง 2566
จากการหารือร่วมกับ 50 องค์กร ได้มีการจัดตั้งโครงการรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป 2566 (อย่างไม่เป็นทางการ) ขึ้น เพื่อให้สื่อมวลชนสามารถทำหน้าที่รายงานผลการเลือกตั้งอย่างรวดเร็วและถูกต้อง
นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรณีราคาขายปลีกไข่ไก่ รวมถึงร้านค้าปลีกในพื้นที่ จ.อุทัยธานี ตามที่เป็นข่าว ได้ปรับขึ้นราคาไข่ไก่แผงละ 6 บาท (30...

ธุรกิจการเงิน

FSS – Financial Supervision Service, South Korea
สำนักงานกำกับดูแลการเงินของเกาหลีใต้ (FSS) เปิดเผยว่า ยังไม่พบสัญญาณผิดปกติใด ๆ เกี่ยวกับการฝากถอนเงินของธนาคารภายในประเทศ
โด ควอน do kwon
23 มีนาคม ฟิลิป แอดซิช (Filip Adzic) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของมอนเตเนโกรทวีตเผยว่าตำรวจได้ควบคุมตัวบุคคลที่ต้องสงสัยที่กำลังหลบหนีคือ โด ควอน (Do Kwon) พลเมืองเกาหลีใต้ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Terraform Labs ในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลกได้ถูกจับกุมแล้วที่เมืองพอดโกริซา (Podgorica)
Really Cool Airlines Airbus A330
นายพาที สารสิน ประกาศเปิดตัว Really Cool Airlines สายการบินฟูลเซอร์วิสที่มาพร้อมกับแนวคิด We Fly the Future หวังเจาะตลาดกลุ่ม Long Haul
Santiment บริษัทวิเคราะห์ตลาดคริปโทได้เปิดเผยข้อมูลความเคลื่อนไหวบนบล็อกเชน Ethereum ผ่าน Etherscan ว่าพบแอดเดรสวอลเล็ตของวาฬ Shiba Inu ที่เก็บโทเค็น SHIB ไว้จำนวน 24.94 ล้านล้านโทเค็น มูลค่าประมาณ 276 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (9,535 ล้านบาท) ณ ราคาปัจจุบันที่ 0.000011 USD/SHIB และได้มีการโอนโทเค็น SHIB ดังกล่าวออกจากวอลเล็ตของแพลตฟอร์มการซื้อขายไปเก็บไว้ในวอลเล็ตที่ควบคุมเองผ่าน 6 ธุรกรรมภายในวันเดียว
Elon Musk
21 มีนาคม บิล แอคแมน (Bill Ackman) นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวอเมริกันและเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Pershing Square Capital บริษัทจัดการกองทุนป้องกันความเสี่ยงได้ทวีตว่าในวันพุธนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ควรหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยชั่วคราวเพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับธนาคารและป้องกันการลุกลามในการปิดกิจการ ซึ่งมหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลาก็ได้เรียกร้องให้ FED ลดอัตราดอกเบี้ยลงอย่างน้อย 0.5% (50 basis points)

ข่าวรอบโลก

อิโตเอ็น (Ito En) บริษัทเครื่องดื่มสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักจากชาเขียวบรรจุขวด เปิดตัวเครื่องดื่มสุดแปลกที่ใช้ชื่อว่า “โนมู ฟุรุรุ เรเมน (Nomu Fururu Reimen)...
จุดประสงค์ของการคิดค้น AirTag นั้นมีไว้สำหรับการตามหาสิ่งของของผู้ใช้ที่หายไป แต่ที่ผ่านเรามักจะเห็นข่าวการนำ AirTag ไปใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์เสมอ ๆ โดยเฉพาะจากมิจฉาชีพ แต่ล่าสุดก็มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐเองก็มีการใช้ AirTag เพื่อตามรอยแก๊งค้ายาเช่นกัน!
หลังจากประสบปัญหามากมาย ในที่สุด 'โตชิบา (Toshiba)' ก็มีมติยอมรับข้อเสนอการเข้าซื้อกิจการของกองทุน เจแปน อินดัสเตรียล พาร์ทเนอร์ส (JIP) ในวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา
ฝ่ายนิติบัญญัติของฝรั่งเศส อนุมัติกฎหมายใหม่เพื่อช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของเด็กบนอินเทอร์เน็ต ตามกฎหมายแล้ว และผู้ปกครองในประเทศจะถูกห้ามไม่ให้โพสต์หรือแชร์ภาพถ่ายของลูก ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต  ร่างกฎหมายดังกล่าวถูกเสนอโดย บรูโน สตูเดอร์ (Bruno Studer) นำสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร...

วิทยาการ

ณ ตอนนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์การใช้เทคโนโลยี AI กำลังมาแรงอย่างมาก โดยล่าสุดฝรั่งเศสเองก็มีแผนจะใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กับระบบกล้องวงจรปิดในงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2024 ที่จะจัดขึ้นที่ปารีส

พัฒนาตนเอง

Time Savings When Working from Home
สำนักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ (National Bureau of Economic Research) ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจาก 27 ประเทศทั่วโลก พบว่าพนักงานที่ WFH สามารถประหยัดเวลาในการเดินทางเฉลี่ย 72 นาทีต่อวัน
มาร์ก ทเวน (Mark Twain) นักเขียนชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงเคยกล่าวเอาไว้ว่า “ผมไม่เคยให้การไปโรงเรียนมารบกวนการศึกษาของผมเลย”
แม้จะเสียชีวิตไปแล้วมากกว่าทศวรรษ แต่อิทธิพลของ สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple และ Pixar ยังคงถูกหยิบยกมาพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเป็นตัวอย่างกับคนทั่วโลกอยู่บ่อยครั้ง นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเพื่อนสนิทอย่าง...
วอลเตอร์ ไอแซ็กสัน (Walter Isaacson) นักเขียน นักข่าว และศาสตราจารย์ชาวอเมริกันที่นักอ่านทั่วโลกน่าจะคุ้นเคยชื่อเป็นอย่างดี หนังสืออัตชีวประวัติที่เขาเขียนให้กับ สตีฟ จอบส์ ​(Steve Jobs)...
Soft Power หรือ อำนาจละมุน หมายถึงการโน้มน้าวใจ หรือ ทำให้เกิดความชื่นชอบด้วยการสร้างเสน่ห์บางอย่างให้หลงรักด้วยจุดเด่นในความแตกต่างทางวัฒนธรรม ซึ่งถูกใช้เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพิ่มมูลค่าและความสนใจให้กับสินค้าผ่านวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ และถ้าจะพูดถึงตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดในช่วงที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นประเทศเกาหลีใต้ จากซีรีส์ Squid Game ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก
Techsauce Global Summit 2022 กลับมาอีกครั้งกับงานประชุมด้านเทคโลยีระดับเอเชีย! ณ ไอคอนสยาม ยกทัพ Speakers ไทยและเทศกว่า 300 ชีวิต

สถานการณ์โลก

news of the year 2022 by beartai brief
ตลอดปี 2565 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่ผู้คนทั่วโลกต่างเผชิญความยากลำบาก แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่สงครามที่อุบัติขึ้นในปีนี้ก็ส่งผลกระทบไปทั่วโลก