รูเบิลดิจิทัล! รัสเซียวางแผนจะให้ทุกธนาคารรองรับ CBDC ภายในปี 2024

วันที่ 12 สิงหาคม 2022 หลังจากธนาคารกลางรัสเซียได้เริ่มทดสอบการใช้งานรูเบิลดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยรัฐบาลในปีนี้ ล่าสุดมีการคาดการณ์ว่าจะเริ่มต้นกระจายรูเบิลดิจิทัลไปสู่ธนาคารทั่วประเทศภายในปี 2024 ซึ่งเป็นปีเดียวกันที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย

ธนาคารกลางรัสเซียได้มีการทดลองสกุลเงินดิจทัลของรัฐมาอยู่เรื่อย ๆ และมีแผนที่จะนำสถาบันการเงินทั้งหลายเข้าสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลนี้ในปี 2024 ซึ่งเป็นปีเดียวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ โดยที่ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่จะได้รับการเลือกตั้งอีกครั้งเช่นกัน

ทั้งนี้ แผนที่จะเริ่มต้นใช้งานรูเบิลดิจิทัลนั้นจะมีลำดับหลายขั้นตอนอย่างค่อยเป็นค่อยไปในแต่ละปี โดยจะเริ่มจากการซื้อขายระหว่างผู้ร่วมทดสอบจำนวนน้อย ก่อนที่จะไปถึงการทำธุรกรรมระว่างลูกค้ากับธุรกิจ หรือลูกค้ากับลูกค้าด้วยกันเอง ซึ่งในตอนสุดท้ายผู้ใช้งานทุกรายจะสามารถมีส่วนร่วมในการทำธุรกรรมดิจิทัลนี้ได้ รวมถึงรัฐบาลด้วย

นอกจากนี้ ธนาคารกลางรัสเซียยังจะร่วมกับธนาคารกลางอื่น ๆ เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการแลกเปลี่ยนสินค้าและเงินตราระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ยังมองว่าถึงแม้รัสเซียจะดูมีแผนชัดเจนเกี่ยวกับ CBDC แต่ก็ยังขาดความชัดเจนในการออกกฎหมายควบคุมคริปโทฯ โดยรวมในประเทศ ซึ่งในกฎหมายล่าสุดเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลยังขาดหัวข้อจำเป็นหลายเรื่องอย่างเช่นการควบคุมเหมืองคริปโทและการเก็บภาษี เป็นต้น

ที่มา: CoinTelegraph

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก