ปุ๋ยแพง! วิกฤติปุ๋ยอาจมาทำให้วิกฤติอาหารขาดแคลนแย่ลงไปอีก

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ราคาอาหารสูงขึ้นเรื่อย ๆ คือราคาปุ๋ยที่สูงขึ้นอย่างรุนแรง โดยปุ๋ยบางประเภทราคาสูงขึ้นถึง 300% นับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020 องก์กรสหประชาชาติคาดการณ์ว่า ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ราคาอาหารโลกอาจแพงขึ้นอีก 8.5% ภายในปี 2027

มีแกน ไคเซอร์ (Megan Kaiser) จากฟาร์มไคเซอร์ แฟมิลี (Kaiser Family Farm) บอกว่าราคาปุ๋ยในปีที่แล้วอยู่ที่ราว 270 เหรียญต่อตันเท่านั้น (ราว 9,500 บาท) แต่ในปีนี้ราคาปุ๋ยพุ่งสูงขึ้นถึง 1,400 เหรียญต่อตัน (ราว 49,000 บาท) และบอกว่ามันน่ากลัวมากเมื่อเขาคิดถึงความเสี่ยงที่ฟาร์มและครอบครัวของเขากำลังพบเจอในขณะนี้

เมื่อเกษตรกรต้องเจอกับภาระต้นทุนที่สูง ทำให้พวกเขาต้องผลักต้นทุนเหล่านั้นไปสู่ผู้บริโภคเป็นทอด ๆ ส่งผลให้ราคาอาหารสูงขึ้นเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าการปลูกพืชจะสามารถทำโดยไม่ใช้ปุ๋ยได้เช่นกัน แต่เมื่อเทียบกับปริมาณความต้องการบริโภคของโลกแล้ว เกษตรกรไม่มีทางผลิตอาหารได้มากตามความต้องการของโลกได้อย่างแน่นอนหากไม่ใช้ปุ๋ย

ปัญหานี้ทำให้เกษตรกรต้องปรับตัว การศึกษาในช่วงต้นปี 2022 พบว่าเกษตรกรหันมาปลูกถั่วเหลืองหรือพืชตระกูลถั่วมากขึ้น เพราะว่าพืชตระกูลถั่วไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยมากเท่ากับการปลูกข้าวโพด

ผู้ส่งออกปุ๋ยรายใหญ่ของโลกคือรัสเซียและยูเครน ซึ่งรับผิดชอบปริมาณปุ๋ยถึง 28% ของปุ๋ยทั้งโลก สถานการณ์ความขัดแย้งของทั้งสองประเทศในตอนนี้กำลังทำให้ทรัพยากรสำคัญหลายอย่างขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้น โดยราคาปุ๋ยเริ่มพุ่งสูงขึ้นอย่างรุนแรงตั้งแต่การเกิดสงครามในช่วงต้นปี 2022

ที่มา: CNBC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก