China's Zeekr EV Car

Zeekr เตรียมใช้ Giga Press ช่วยลดต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ซีกเกอร์ (Zeekr) แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมของจีลี่ (Geely) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน เตรียมนำเทคโนโลยีการหล่อขึ้นรูป Giga Press ที่บุกเบิกโดยเทสลา (Tesla) มาใช้ เพื่อลดต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

เจียง เค่อฮง (Jiang Kehong) หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีการผลิตของ Zeekr เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เริ่มการหล่ออะลูมิเนียมขนาดใหญ่ เพื่อสร้างส่วนท้ายของรถตู้อเนกประสงค์ Zeekr 009 สำหรับ 6 ที่นั่ง ซึ่งเทคนิคดังกล่าวช่วยให้ Zeekr สามารถกำจัดจุดเชื่อมเกือบ 800 จุดออกไปได้ รวมถึงการทำให้รถเบาขึ้นและเพิ่มความแข็งของโครงสร้าง โดยรถตู้รุ่นดังกล่าวมีแผนวางจำหน่ายในประเทศจีนภายในปีนี้

ในขณะที่ ริกคาโด เฟอราริโอ (Riccardo Ferrario) ผู้จัดการทั่วไปของ IDRA ผู้ผลิตเครื่องหล่อขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Giga Press นี้ ระบุว่าเทคโนโลยีการหล่อขึ้นรูปอลูมิเนียมช่วยให้การผลิตง่ายขึ้น และลดต้นทุนได้มากถึง 40% ในบางพื้นที่

ความเคลื่อนไหวของ Zeekr ในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ เซี่ยวเผิง มอเตอร์ส (Xiaopeng Motors) หรือ เอ็กซ์เปง (XPeng) ชื่อทางการค้าในตลาดโลก และเป็นคู่แข่งของ Zeekr ได้นำเทคโนโลยีแพลตฟอร์มยานยนต์แบบใหม่มาใช้ ซึ่งเลียนแบบวิธีการออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla

สำหรับเทคโนโลยีการหล่อขึ้นรูปนั้น ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์มานานแล้ว แต่การประยุกต์เทคโนโลยีดังกล่าวใช้กับอลูมิเนียมขนาดใหญ่ในการผลิตรถยนต์นั้นเป็นเรื่องค่อนข้างใหม่ ทั้งนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวแม้จะช่วยลดต้นทุนลงได้ และทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเบา แต่มันก็ยังมีจุดอ่อน คือ ความยากในการซ่อมแซม เนื่องจากตัวถังทั้งหมดถูกหล่อเป็นชิ้นเดียว

ที่มา : Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส