Binance Research Half-Year Report 2023

Binance เผยอุตสาหกรรมคริปโทครึ่งปีแรกเติบโต 30% คาดนักลงทุนมั่นใจมากขึ้น

ข้อมูลจาก Binance Research หน่วยงานวิจัยของ Binance แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของโลก เผยให้เห็นว่า มูลค่าของอุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซีครึ่งปีแรกของปี 2023 เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 1.17 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 40 ล้านล้านบาท

ในขณะที่มูลค่าตลาดของบิตคอยน์ (Bitcoin) ในรอบครึ่งปีแรกยังอยู่ที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2021 ส่วนเหรียญ USDT มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น 26% นับตั้งแต่วันแรกของปีจนถึงปัจจุบัน (YTD) แม้ว่ามูลค่าตลาดของ Stablecoin ทั่วโลกจะลดลงถึง 7%

แม้ว่ารายงานของ Binance Research จะไม่ได้แสดงข้อมูลการเทรดรายวัน แต่ก็สามารถตีความได้ถึงการเติบโตในอุตสาหกรรมผ่านปริมาณการซื้อขายบิตคอยน์ที่เพิ่มขึ้น 185% ตั้งแต่วันแรกของปีจนถึงปัจจุบัน ในขณะที่การทำธุรกรรมผ่านเครือข่ายมีเพิ่มขึ้น 58% และค่าเฉลี่ยของธุรกรรมบนบล็อกเชนสูงขึ้น 143% ซึ่งการใช้งานที่เพิ่มขึ้นนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตของ Ordinals ที่สามารถสร้างและซื้อขาย NFT ได้บนเครือข่ายบิตคอยน์โดยตรง

สำหรับอัตรา Hash Rate หรือแรงขุดที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัยของบล็อกเชนบิตคอยน์ ยังเพิ่มขึ้นอีกกว่า 40% ตั้งแต่วันแรกของปีจนถึงปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้การขุดยากขึ้นอีกกว่า 43% ด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ On-Chain แล้ว รายงานของ Binance Research ยังได้รวบรวมข้อมูลจากแหล่งอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย อาทิ การวิเคราะห์ความรู้สึก (Sentiment Analysis) ที่แสดงให้เห็นว่าดัชนี Fear & Greed หรือภาพรวมอารมณ์ของนักลงทุนในบิตคอยน์นั้น เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งหมายความว่านักลงทุนมีความมั่นใจในการเทรดมากขึ้น

ยังมีอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจ คือ การเพิ่มขึ้นของการใช้งาน (Liquid Staking) หรือการให้บริการสำหรับนักลงทุนในการนำโทเค็นเข้ามา Stake และเปิดให้มีการนำทรัพย์สินนั้นไปใช้งานต่อได้ โดยตลาดมีมูลค่ารวมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 460% ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีการเกิดขึ้นของคำว่า “LSTfi” หรือ การรวมกันของ Liquid Staking และระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) เข้าด้วยกัน

รายงานของ Binance Research ได้สรุปผลในเชิงบวกว่า อุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซีครึ่งปีแรกของปี 2023 มีการเติบโตที่น่าประทับใจ โดยผู้ใช้ในระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) เพิ่มขึ้นกว่า 43% ตั้งแต่วันแรกของปีจนถึงปัจจุบัน ในขณะที่ปริมาณ NFT ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เมื่อเทียบกับครึ่งแรกของปีที่แล้ว แม้ว่าราคาเสนอซื้อขายขั้นต่ำจะลดลงก็ตาม

ในแง่ของการระดมทุนนั้น กองทุน 10 อันดับชั้นนำ สามารถระดมทุนได้ทั้งหมดกว่า 3,600 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 125 ล้านบาทในครึ่งปีแรก นอกจากนี้ ยังมีปริมาณการทดลองใช้งานที่มากขึ้นในคริปโทเคอร์เรนซีที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC โครงการบล็อกเชนระดับองค์กร และการเพิ่มขึ้นของ Real-World Asset บนเครือข่ายบล็อกเชน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนเป็นอย่างมาก

ที่มา : Binance Research

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส