บิตคอยน์พุ่งทะลุ 2 ล้านบาทตามการอนุญาต ETF ของสหรัฐฯ

วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม บิตคอยน์ (Bitcoin) สกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าสูงสุดได้ทะลุระดับ 60,000 เหรียญ (2,004,330 เหรียญ) เป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 8% อยู่ที่ 61,869.05 เหรียญ (2,066,766.55 บาท) เข้าใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อ เม.ย. ที่ 64,895 เหรียญ (2,167,849.92 บาท) เนื่องจาก กลต. สหรัฐฯ (SEC) ได้กำหนดเวลาอนุญาตให้ Bitcoin Futures ETF รายแรกของสหรัฐฯ เริ่มการซื้อขายในสัปดาห์หน้า

ProShares ได้ยื่นขออนุญาต Bitcoin Strategy ETF เมื่อเดือนสิงหาคม ซึ่งภายใต้กฎที่กำหนดใช้กับผู้ออก ETF นั้นจะสามารถปล่อยสู่การซื้อขายได้หลังจากสิ้นสุดระยะเวลา 75 วันโดยไม่จำเป็นรอการอนุมัติอย่างชัดเจน ดังนั้นหาก กลต. สหรัฐฯ ไม่ได้มีการคัดค้านใด ๆ ก็ถือว่าเป็นการอนุมัติโดยปริยาย ซึ่ง Bitcoin Strategy ETF ของ ProShares จะสิ้นสุดระยะเวลา 75 วันในวันจันทร์และสามารถเปิดตัว ETF ได้ในวันอังคาร

ในสหรัฐฯ ได้มีผู้จัดการกองทุนยื่นขอเปิด Bitcoin ETF แล้วหลายราย ได้แก่ VanEck Bitcoin Trust, ProShares, Invesco, Valkyrie และ Galaxy Digital Funds ทั้งนี้เมื่อวันศุกร์ตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ของสหรัฐฯ ก็ได้อนุมัติรายชื่อ Valkyrie Bitcoin Strategy ETF ซึ่ง ETF เหล่านี้จะทยอยออกมาสู่นักลงทุนในไม่ช้า

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save