อินเทอร์เน็ตสตาร์ลิงก์มีผู้ใช้ในยูเครน 150,000 รายต่อวัน

ผ่านไปแล้วกว่า 2 เดือนที่รัสเซียใช้กำลังทหารบุกโจมตียูเครนอย่างเต็มรูปแบบ ส่งผลให้อาคารและที่อยู่อาศัยถูกทำลาย รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานของระบบการสื่อสารถูกตัดขาด ทั้งนี้ชาวยูเครนได้รับการช่วยเหลือในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยจานรับสัญญาณดาวเทียมสตาร์ลิงก์จากสเปซเอ็กซ์ ล่าสุด มิไคโล เฟโดรอฟ (Mykhailo Fedorov) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลของยูเครนเผยว่าขณะนี้มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตของสตาร์ลิงก์ประมาณ 150,000 รายต่อวัน ซึ่งเป็นการสนับสนุนที่สำคัญในยามที่บ้านเมืองถูกทำลาย

สตาร์ลิงก์เป็นเครือข่ายดาวเทียมในวงโคจรต่ำของโลกที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ความหน่วงแฝงต่ำ ล่าสุดเมื่อ 29 เมษายนได้ปล่อยดาวเทียมรวมทั้งหมดแล้ว 2,441 ดวง เปิดให้บริการพร้อมใช้งานใน 32 ประเทศและมีผู้ใช้งาน 250,000 ราย ล่าสุดกำลังขยายบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายไปยังสายการบินพาณิชย์

ปลายเดือนกุมภาพันธ์กองกำลังของรัสเซียได้ยิงระเบิดโจมตียูเครนอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลกระทบต่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จากนั้นเฟโดรอฟได้ทวีตขอความช่วยเหลือในการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงก์จาก อีลอน มัสก์ ซึ่งได้มีการจัดส่งอุปกรณ์รับสัญญาณไปช่วยตามคำขอ และยังมีการเตือนว่าอุปกรณ์รับสัญญาณผ่านดาวเทียมอาจกลายเป็นเป้าหมายในการโจมตีจากรัสเซียได้

นอกจากนี้ยังมีข่าวจาก The Washington Post ว่าการจัดส่งอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมต่อยูเครน ส่วนหนึ่งอาจได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ สำหรับอุปกรณ์รับสัญญาณ 1,500 ชุด ที่ราคา 1,500 เหรียญ (51,543 บาท) รวมค่าส่ง 800,000 เหรียญ (27,489,600 บาท) รวมมูลค่า 3,000,000 เหรียญ (103,063,500 บาท) และในส่วนของสเปซเอ็กซ์ได้บริจาคอุปกรณ์รับสัญญาณ 3,670 ชุด พร้อมค่าบริการอินเทอร์เน็ตและค่าขนส่งที่ไม่ได้เปิดเผย

ที่มา : cnet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก