NASA จะปล่อยจรวด SLS ส่งแคปซูล Orion ไปดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis I ใน 29 ส.ค.

นาซาได้พัฒนาจรวดขนาดใหญ่ Space Launch System (SLS) มาอย่างยาวนานถึง 12 ปี เพื่อใช้แทนกระสวยอวกาศสำหรับส่งนักบินอวกาศกลับไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้ง ซึ่งจะเริ่มบินครั้งแรกในภารกิจ Artemis I เพื่อทดสอบการขับเคลื่อนแคปซูล Orion ที่ไร้นักบินอวกาศโดยสารไปโคจรรอบดวงจันทร์ ซึ่งจะปล่อยภารกิจจากแท่นปล่อยจรวด Launch Pad 39B ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา ในวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม 2022 เวลา 8:33 AM EDT (21.33 น. ในประเทศไทย) หลังจากทีมงานได้เริ่มเคลื่อนย้ายจรวดและแคปซูลจากอาคารประกอบยานเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา

Artemis I เป็นภารกิจแรกที่มีขึ้นเพื่อทดสอบระบบการบินของแคปซูล Orion ในอวกาศ พร้อมดูให้แน่ใจว่าการกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศและการลงจอดนั้นปลอดภัย แล้วสามารถนำกลับมาใช้ใหม่กับเที่ยวบินที่มีนักบินอวกาศโดยสารในภารกิจ Artemis II ต่อไป รวมทั้งศึกษาที่จะนำมนุษย์ไปอยู่บนดวงจันทร์ในระยะยาว

ภารกิจ Artemis I มีกำหนดเวลาในการเดินทางสู่อวกาศ ตลอดจนการโคจรรอบดวงจันทร์และกลับสู่โลกนานรวม 42 วัน 3 ชั่วโมง 20 นาที ซึ่งมีระยะทางที่ต้องเดินทางทั้งหมด 1,300,000 ไมล์ (2,092,147 กิโลเมตร) ใช้ความเร็วในการกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกที่ 24,500 ไมล์/ชั่วโมง (39,429 กม./ชม.) และแคปซูล Orion จะลงจอดทางน้ำในวันที่ 10 ตุลาคม ทั้งนี้สามารถติดตามรับชมการปล่อยภารกิจ Artemis I ได้ผ่านการถ่ายทอดสดบนช่องยูทูบของนาซา

ที่มา : nasa

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก