จีนปล่อยภารกิจ Tianzhou-5 ด้วยจรวด Long March 7

วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน เวลา 09:03 น. จีนได้ปล่อยภารกิจเทียนโจว 5 (Tianzhou-5) ในการปล่อยยานอวกาศขนส่งเสบียงไร้คนขับไปยังสถานีอวกาศเทียนกงด้วยจรวด Long March 7 จากท่าอวกาศเหวินฉาง (Wenchang) บนเกาะไห่หนาน (เกาะไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีนไปสู่วงโคจรได้สำเร็จ และได้จอดเทียบท่ากับสถานีอวกาศเทียนกงในเวลา 11:10 น. ซึ่งใช้เวลาในการนัดพบ (มาถึงวงโคจรเดียวกันและเข้าใกล้กัน) และจอดเทียบท่าเพียง 2 ชั่วโมง 7 นาที นับเป็นสถิติใหม่ที่เร็วกว่ายานอวกาศ Soyuz MS-17 ทำไว้ด้วยเวลา 3 ชั่วโมง 3 นาที

ยานอวกาศเทียนโจวเป็นยานขนส่งสัมภาระของจีน มีน้ำหนัก 13,500 กิโลกรัม สามารถบรรจุสิ่งของได้ประมาณ 6,900 กิโลกรัม ซึ่งภารกิจเทียนโจว 5 เป็นการส่งเสบียงที่ต้องใช้สำหรับนักบินอวกาศในภารกิจเซินโจว 15 (เซินโจว 15) ที่กำลังจะขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่บนยานอวกาศเทียนกงในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้

มีรายงานว่าบนยานเทียนโจว 5 ได้บรรทุกเชื้อเพลิงสำหรับสถานีอวกาศ มีอาหารและสิ่งของเครื่องใช้สำหรับนักบินอวกาศ รวมทั้งบรรทุกดาวเทียมขนาดเล็ก (Cubesats) จำนวน 5 ดวงและการทดลอง 5 ชิ้น

31 ตุลาคม จีนได้ปล่อยโมดูลเหมิงเถียน ซึ่งเป็นโมดูลห้องปฏิบัติการที่ 2 หรือโมดูลหลักส่วนที่ 3 ขึ้นไปประกอบรวมร่างเข้ากับ 2 โมดูลหลักก่อนหน้านี้คือโมดูลเทียนเหอเป็นที่อยู่อาศัย และโมดูลเหวินเถียนที่เป็นห้องโดยสารสำหรับห้องปฏิบัติการที่ 1 โดยมี 3 นักบินอวกาศจากภารกิจเสินโจว 14 ทำหน้าควบคุมดูแลและได้เป็นสถานีอวกาศเทียนกงในโครงสร้างรูปตัว T ที่เสร็จสมบูรณ์

ที่มา : rocketlaunch.live และ space.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก