รัสเซียจะปล่อยดาวเทียมระบบนำทาง Glonass-M No. 61 ใน 27 พ.ย.

กองทัพอวกาศรัสเซียจะปล่อยดาวเทียมระบบนำทาง Glonass-M No. 61 ไปสู่วงโคจรของโลกระดับกลางด้วยจรวด Soyuz 2.1b จากแท่นปล่อยจรวด 43/3 (43L) ที่ท่าอวกาศเพลเซตก์คอสโมโดรม แคว้นอาร์ฮันเกลสค์ ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 27 พฤศจิกายน เวลา 22.30 น. ซึ่งเป็นภารกิจที่ 8 ของจรวด Soyuz 2.1b ในปี 2022

รัสเซียมีระบบดาวเทียมนำทางที่เรียกว่า GLONASS ซึ่งเทียบได้กับระบบดาวเทียมนำทาง GPS ของสหรัฐฯ และ Galileo ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) ซึ่ง GLONASS ประกอบด้วยดาวเทียม Uragan ที่เป็นระบบปฏิบัติการ 21 ดวงอยู่ใน 3 ระนาบการโคจรและมีสำรองอยู่บนโคจรอีก 3 ดวง ทั้งนี้ระบบดาวเทียมนำทาง GLONASS สามารถให้ความแม่นยำที่ 10 – 20 เมตรด้วยสัญญาณ P สำหรับใช้ในทางทหาร และให้ความแม่นยำ 100 เมตรด้วยสัญญาณ C/A

ดาวเทียมรุ่น Glonass-M หรือ Uragan-M ก็คือดาวเทียม Uragan รุ่นที่ 2 ในระบบดาวเทียมนำทาง GLONASS ซึ่งได้ปรับปรุงเสาอากาศ อายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นถึง 7 ปี สัญญาณนาฬิกามีความเสถียรเพิ่มขึ้น วางแนวแผงโซลาร์เซลล์ที่แม่นยำยิ่งขึ้น และใช้ความถี่ในการส่งสัญญาณสำหรับผู้ใช้งานพลเรือนแยกต่างหาก ซึ่งเรียกกันว่า L2 ทั้งนี้ดาวเทียม Glonass-M No. 61 ก็คือดาวเทียมดวงสุดท้ายของรุ่น Glonass-M นั่นเอง

ที่มา : spacelaunchschedule, nextspaceflight และ russianspaceweb

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก