“แฟลชไดรฟ์” ทดสอบระดับเชื้อ HIV: รู้ผลใน 30 นาที

นักวิจัยจากราชวิทยาลัยลอนดอน (Imperial College London) และทีมงาน DNA Electronics ได้ร่วมกันพัฒนาการทดสอบเชื้อ HIV ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยสามารถตรวจสอบสุขภาพของตนเองได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ด็อกเตอร์ Graham Cooke ผู้ควบคุมงานโปรเจ็คต์ดังกล่าวได้กล่าวว่า อุปกรณ์ทดสอบระดับเชื้อ HIV ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้มีราคาแพงมากและมีขนาดใหญ่เกินไป อีกทั้งยังใช้เวลาเป็นวันกว่าจะรู้ผลการทดสอบ แต่ด้วยการลดขนาดของอุปกรณ์นี้ลงจะทำให้สามารถพกพาหรือเคลื่อนย้ายไปได้สะดวกมากขึ้น โดยสามารทำไปทดสอบกับผู้ป่วยที่อยู่ในประเทศอันห่างไกลได้ดียิ่งขึ้น และทีมวิจัยยังกล่าวอีกว่าเทคโนโลยีนี้สามารถทำให้รู้ผลการทดสอบภายใน 30 นาที หรืออาจจะน้อยกว่านั้น

srep36000-f1

สำหรับการทดสอบนั้นสามารถทำได้โดยการใส่ตัวอย่างเลือดลงบนของแฟลชไดรฟ์ ซึ่งถ้าหากมีการตรวจพบเชื้อแล้วล่ะก็ ค่าความเป็นกรดจะเปลี่ยนไป จากนั้นชิปที่อยู่ในแฟลชไดรฟ์ก็จะแปลงค่าออกมาเป็นสัญญาณไฟฟ้า และสามารถส่งข้อมูลที่ได้รับไปยังคอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป หรืออุปกรณ์อื่นๆได้

ในขณะนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา โดยผู้ที่สนใจสามารถคลิกเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ข้อมูลอ้างอิง: cnet.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก