SpaceX เตรียมปล่อยต้นแบบยานขนส่งผู้โดยสารขึ้นสู่อวกาศแล้ว!

ภายใต้การจับมือกันของ NASA และ SpaceX นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่สหรัฐจะได้กลับมาส่งนักบินอวกาศออกนอกโลกอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ห่างหายไปนาน โดย SpaceX มีกำหนดการจะปล่อยจรวด Falcon 9 ที่ทำหน้าที่ขนส่งแคปซูลผู้โดยสาร Dragon ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ที่ Florida’s Kennedy Space Center ในวันเสาร์ เวลา 02:49 EST (07:49 GMT).

ด้วยความมุ่งหวัง และความตั้งใจอันแรงกล้าของ Elon Musk ที่จะส่งคนไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร ทำให้โครงการนี้เดินหน้ามาอย่างรวดเร็ว ในการทดสอบครั้งนี้ SpaceX จะทำการส่งแคปซูลโดยสารขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ โดย Falcon 9 จะถูกนำมาใช้งานในภารกิจนี้ ก่อนหน้านี้มันได้มีการทดสอบใช้งานจริงมามากมายภายใต้การเป็นยานขนส่งที่สามารถนำชิ้นส่วนบางอย่างกลับมาใช้ใหม่ได้ของอเมริกา ส่วนด้านแคปซูลโดยสาร Dragon ก็มีต้นแบบมาจากยานขนส่งของของสถานีอวกาศนานาชาติ แต่ยานจะถูกปรับเปลี่ยนเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตภายในยานมากขึ้น ส่วนวิธีการจอดยานจะทำการติดตั้งระบบเทียบยานเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติ แทนที่การใช้แขนกลดึงกระสวยเข้าสถานีอย่างเช่นการขนส่งของ และนอกจากนี้ทางทีมสร้างยังเพิ่มร่มชูชีพเข้าไปเผื่อกรณีฉุกเฉินอีกด้วย

ในการส่งแคปซูลผู้โดยสารครั้งนี้จะไม่มีลูกเรือไปกับยานโดยสาร แต่จะมีหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า Ripley โดยหุ่นนี้จะทำการบันทึกข้อมูลภายในยาน ให้ทาง SpaceX รู้ถึงสภาพภายในยานโดยสารและนำไปปรับปรุงแก้ไขในภายหลังได้

ในอดีตการส่งนักบินออกไปยังอวกาศจะเป็นหน้าที่ของ NASA แต่ในวันนี้ NASA เปิดโอกาศอุสาหกรรมให้กว้างขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการในการสำรวจอวกาศ แต่ถึงอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของ NASA ก็ยังคงตรวจสอบทุกๆขั้นตอนในโครงการนี้ การทำงานประสานกันดังกล่าวทำให้ได้งานที่เร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานจริง

หลังจากการปล่อยจรวด ยาน Dragon จะเทียบที่สถานีอวกาศนานาชาติจนถึงวันศุกร์ เวลา 13:45 GMT Kirk Shireman ผู้จัดการของโครงการสถานีอวกาศนานาชาติ NASA กล่าวว่า ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเพียงแค่การทดสอบ แต่มันถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่สำคัญมาก ไม่เพียงแค่ SpaceX แต่ NASA ยังร่วมมือกับบริษัทการขนส่ง Boeing พัฒนาแคปซูลขนส่งอีกหนึ่งลำที่มีชื่อว่า Starliner ที่มีแผนเตรียมเที่ยวบินสาธิตในไม่กี่เดือนข้างหน้าอีกด้วย

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก