Starliner

มีน้ำใจ! Elon Musk ส่งข้อความปรารถนาดีไปยังภารกิจ Starliner ที่ทำภารกิจไม่สำเร็จ

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้มอบทุนให้องค์กรเอกชนพัฒนายานพาหนะเพื่อลำเลียงนักบินอวกาศของสหรัฐฯ และนานาชาติเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดย NASA ในโครงการที่ชื่อว่า Commercial Crew Development (CCDev) และมี 2 บริษัทที่เข้าร่วม คือ SpaceX และ Boeing

2 มีนาคมที่ผ่านมา SpaceX เป็นบริษัทแรกที่ได้ทดสอบส่งยานอวกาศไร้คนขับ Crew Dragon เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติพร้อมด้วยหุ่นมนุษย์อวกาศที่ชื่อ “Ripley” และสามารถกลับลงมายังโลกโดยลงจอดในมหาสมุทรแอตแลนติกอย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นความสำเร็จของเอกชนรายแรก

20 ธันวาคม Boeing ได้ส่งยาน Starliner ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติให้สำเร็จเช่นเดียวกับ SpaceX แต่กลับพลาดใช้เชื้อเพลิงมากเกินไปจนต้องเดินทางกลับสู่โลกก่อนที่จะไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติ

งานนี้ทำให้ SpaceX ดูเหนือกว่าคู่แข่ง Boeing ที่ภารกิจ Starliner ไม่สำเร็จ แต่ SpaceX ไม่ได้คิดเช่นนั้นเพราะ 21 ธันวาคม Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX รู้ดีว่าการส่งยานอวกาศให้หลุดจากแรงโน้มถ่วงออกไปนอกโลกสู่อวกาศไม่ใช้เรื่องง่าย ซึ่ง Musk ได้แสดงความคิดเห็นให้กำลังใจต่อทวีตของ NASA ที่กล่าวถึงภารกิจ Starliner ของ Boeing ไม่ได้เป็นไปตามแผนว่า “วงโคจรนั้นเป็นเรื่องยาก ปรารถนาให้การลงจอดเป็นไปด้วยดีที่สุดและฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็วสู่ภารกิจต่อไป”

ขณะนี้ SpaceX กำลังวางระบบ Crew Dragon ผ่านการทดสอบความปลอดภัยเสร็จเรียบร้อยแล้วและจะเปิดตัวนักบินอวกาศในต้นปี 2020 ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Starliner ของ Boeing จะส่งผลกระทบต่อแผนการส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติหรือไม่ ก็ขอภาวนาให้สามารถฟื้นฟูและดำเนินภารกิจให้สำเร็จนะครับ

ที่มา : Cnet

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก