iss
iss

ระบบจ่ายออกซิเจนในโมดูล Zvezda ของรัสเซียบนสถานีอวกาศนานาชาติล้มเหลว

สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จะมี 3 นักบินอวกาศประจำการอยู่ที่นั่น ซึ่งการดำรงชีพในอวกาศจะต้องมีระบบสร้างออกซิเจนและการรักษาแรงดันอากาศที่เหมาะสม แต่ก็พบว่าสถานีอวกาศนานาชาติจะมีอากาศรั่วไหลอยู่เล็กน้อย ซึ่งเดือนกันยายน 2019 NASA และองค์การอวกาศของประเทศพันธมิตรได้เห็นถึงข้อบ่งชี้ของอัตราการรั่วไหลของอากาศในห้องโดยสารมาตรฐานเพิ่มขึ้นเล็กน้อยและ 20 สิงหาคม NASA เผยพบการรั่วไหลของอากาศเพิ่มขึ้นจึงตัดสินใจที่จะค้นหารอยรั่วและทำการซ่อมแซม

ปลายเดือนกันยายน 3 นักบินอวกาศของ NASA และ Roscosmos หน่วยงานอวกาศของรัสเซียได้ออกตรวจพบรอยรั่วไหลของอากาศในโมดูลบริการ Zvezda เป็นโมดูลหลักของรัสเซีย ซึ่งนักบินอวกาศได้พยายามใช้เทปปิดจุดที่คาดว่าเป็นรอยรั่ว แต่สุดท้ายก็ยังพบการรั่วไหลของอากาศ อย่างไรก็ตามตอนนี้การรั่วไหลของอากาศยังมีน้อย หากอัตราการรั่วไหลไม่เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตจะยังคงอยู่ปกติได้จนถึงกลางปีหน้า และจะกลับมาทบทวนการแก้ไขอีกครั้ง

Zvezda จัดว่าเป็นส่วนรากฐานที่สำคัญในการดำรงชีพของมนุษย์อวกาศชุดแรกในสถานีอวกาศแห่งนี้ ประกอบด้วย ที่พักอาศัย ระบบการบินและระบบช่วยชีวิต ซึ่งโคจรอยู่บนอวกาศมานานแล้วถึง 20 ปี

14 ตุลาคม มีรายงานว่าระบบจ่ายออกซิเจนในโมดูล Zvezda ของรัสเซียล้มเหลว แต่นักบินอวกาศทุกคนยังคงปลอดภัย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าระบบจ่ายออกซิเจนจะมีมากกว่าหนึ่งระบบ แต่ในช่วงนี้สถานีอวกาศนานาชาติมีนักบินอวกาศเพิ่มเข้ามาอีก 3 คนจาก NASA และ Roscosmos รวมเป็น 6 คน ดังนั้นความต้องการใช้ออกซิเจนจึงต้องมีเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามยังไม่แน่ชัดว่าระะบบจ่ายออกซิเจนที่ล้มเหลวจะมีความเชื่อมโยงกับรอยรั่วอากาศที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขหรือไม่ อันนี้ก็ต้องติดตามการชี้แจงจาก NASA กันต่อไป

ที่มา : cnet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก