เหลืออีกแค่ 1 ! กับภารกิจตามล่าหาดวงจันทร์ดาวพฤหัสบดีที่หายไป

เหลืออีกดวง ใครอยากค้นพบ อย่าลืมบทเรียนจากเคนเนตกัน!

นอกจากความเพียรแล้ว จากเรื่องนี้เรายังได้เห็นอะไรอีกบ้าง 

ดวงจันทร์ที่โคจรอยู่ห่างจากดาวพฤหัสบดี หรือ ดวงจันทร์วงนอก (Outer Moon) นั้น ส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก และมีวงโคจรสวนทาง คือเคลื่อนที่รอบดาวพฤหัสบดีในทิศทางตรงกันข้ามกับการหมุนของตัวมันเอง ทั้งยังมีการโคจรที่เป็นรูปวงรียาว (Highly eccentric) เอียงไปตามระนาบของระบบสุริยะ 

ดวงจันทร์เหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นหนึ่งในสี่กลุ่มดวงจันทร์ที่มีชื่อเรียกเฉพาะ โดยแต่ละกลุ่มจะประกอบด้วยดวงจันทร์ขนาดใหญ่ 1 ดวง และดวงจันทร์ขนาดเล็กอีกมากมาย คาดกันว่า ดวงจันทร์ที่มีขนาดเล็กกว่า น่าจะเป็นชิ้นส่วนที่แตกออกระหว่างการชนกับวัตถุอื่นที่ลอยผ่านมา 

แล้วทำไมเราถึงต้องมาตามล่าหาดวงจันทร์ที่หายไปกันด้วยล่ะ? แน่นอนว่าคำว่า ‘ค้นพบ’ เป็นสิ่งกระตุ้นชั้นเยี่ยมให้เราได้ออกตามล่าหาอะไรบางอย่าง แต่ที่จริงแล้ว การค้นพบที่ว่า ไม่ใช่เพียงแค่พบแล้วจบไป ดวงจันทร์ที่พบนี้ จะช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับวิวัฒนาการของระบบสุริยะ ทำให้เราเข้าใจว่าดวงดาวที่เป็นอยู่ทุกวันนี้มีที่มาอย่างไรด้วย

ใครที่สนใจก็ต้องไปตามล่าดวงจันทร์ที่หายไปกันดู …ไม่แน่ คุณอาจจะเป็นผู้ค้นพบดวงจันทร์ดวงสุดท้ายนี้ก็ได้นะ

หรือถ้ารู้สึกว่าไม่น่าจะตามหาได้เจอก่อนคนอื่น ก็ลองฝึกปรือวิธีหาไปพลาง ๆ ก่อน เพราะงานวิจัยล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้วของนักดาราศาสตร์ชาวแคนนาดาก็ประเมินเอาไว้ว่า เผลอ ๆ ดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดีอาจจะมีถึง 600 ดวงเลยก็เป็นได้….แค่เรายังไม่พบพวกมันเท่านั้นเองงงง

อ้างอิง

Sky & Telescope1 / Sky & Telescope2

Carnegiescience.edu

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก