SpaceX ยืนยันได้รับพรีออเดอร์บริการบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียม Starlink มากกว่า 500,000 ราย

4 พฤษภาคม Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX เผยว่าได้รับพรีออเดอร์บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียม Starlink ตั้งแต่แรกเริ่มรวมทั้งหมดมากกว่า 500,000 ราย ขณะนี้มีข้อจำกัดเพียงอย่างเดียวคือความหนาแน่นของผู้ใช้ในเขตเมือง และในอนาคต SpaceX จะพบกับความท้าทายมากยิ่งขึ้นเมื่อผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นในระดับหลายล้านคน

Musk เผยข้อมูลดังกล่าวผ่านการตอบทวีตของนักข่าว CNBC ที่นำเสนอว่า SpaceX ได้รับพรีออเดอร์บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink มากกว่า 500,000 ราย แต่ต้องจ่ายมัดจำ 99 เหรียญโดยจะได้รับการคืนเงินที่เต็มจำนวนและไม่รับประกันบริการ

ปัจจุบัน SpaceX มีดาวเทียม Starlink อยู่ในวงโคจรที่ 1,498 ดวง ซึ่งมีเป้าหมายที่จะให้บริการครอบคลุมทั่วโลกหลังจากที่ปล่อยดาวเทียมได้มากกว่า 1,600 ดวง ในเดือนพฤษภาคมนี้ และมีแผนจะขยายจำนวนดาวเทียมทั้งหมดเป็น 12,000 ดวงด้วยมูลค่าประมาณ 10,000 ล้านเหรียญ (3.1 ล้านล้านบาท) ซึ่งมีต้นทุนจากการสร้างและปล่อยจรวดที่สูงมาก

อย่างไรก็ตาม เมื่อ SpaceX สามารถให้บริการผู้ใช้ที่พรีออร์เดอร์ได้มากกว่า 500,000 ราย นอกจากจะได้เงินมัดจำก้อนแรกแล้ว บริษัทจะได้ค่าบริการรายเดือนต่อรายอีก 99 เหรียญ (3,000 บาท) หรือรวมทั้งหมดมากกว่า 16.5 ล้านเหรียญ/เดือน (514 ล้านบาท) ดังนั้นจึงช่วยให้บริษัทมีเงินทุนที่จะขับเคลื่อนแผนการปล่อยดาวเทียมได้มากขึ้น

27 เมษายน คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) ได้อนุมัติให้ SpaceX สามารถปล่อยดาวเทียม Starlink อยู่ในวงโคจรที่ต่ำกว่าเดิมที่ 540 – 570 กม. ให้กับดาวเทียมชุดต่อไป 2,814 ดวง หลังจากปล่อยดาวเทียมชุดแรกได้ 1,584 ดวงที่ระดับ 550 กม. ดังนั้นจึงทำให้ SpaceX มีความชัดเจนในการปล่อยดาวเทียมชุดต่อไปและคาดว่าจะมีการอัปเดตตารางการปล่อยดาวเทียมที่ถี่ขึ้นที่ระดับ 540 – 570 กม.

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก