ภาพแรกจากเจมส์ เวบบ์ สู่การปรับกระจกเพื่อเปิดเอกภพ

หากพูดถึงเครื่องมือทางดาราศาสตร์ที่น่าจับตามองสุด ๆ ในขณะนี้ ก็คงหนีไม่พ้นกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope – JWST) ล่าสุดหลายคนอาจได้ยลโฉมภาพแรกผลงานของกล้องโทรทรรศน์ดังกล่าวแล้ว แต่นั่นยังไม่ใช่ภาพที่อุปกรณ์ชิ้นนี้จะใช้ในการปฏิบัติภารกิจ

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา (NASA) เปิดเผยภาพแรกจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ที่จับภาพแสงดาวเป็นครั้งแรกด้วยกล้อง NIRCam ซึ่งเป็นกล้องที่ช่วยให้ส่วนกระจกหลักอยู่ในแนวเดียวกัน

ลี ไฟน์แบร์ก (Lee Feinberg) ผู้ดูแลองค์ประกอบด้านออปติคอลของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ กล่าวในวันแถลงข่าวว่า ตอนนี้กล้องโทรทรรศน์ฯ ไม่เพียงแค่กางปีกเท่านั้น แต่มันได้เปิดดวงตาแล้ว 

ภาพแรกของดาว 1 ดวง ที่แสดงผลออกมาเป็นแสง 18 จุด

มาร์เซีย รีเคะ (Marcia Rieke) ศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแอริโซนา (University of Arizona) ในทูซอน และผู้ดูแลหลักของกล้อง NIRCam กล่าวว่าภาพแรกของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ถ่ายเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 2 กุมภาพันธ์

ภาพด้านล่างนี้ เผยให้เห็นดาวฤกษ์ HD 84406 ซึ่งสาดส่องสะท้อนผ่านกระจกทั้ง 18 แผ่นของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ผลก็คือดาวเพียงดวงเดียวแสดงเป็นภาพที่มีจุดสว่างกระจาย 18 จุด

ภาพแรกจากการประมวลภาพที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์เจมส์ เวบบ์ ซึ่งแสดงให้เห็นดาวดวงเดียวเป็นแสงกระจัดกระจายถึง 18 จุด Credit: NASA
ภาพแรกจากการประมวลภาพที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์เจมส์ เวบบ์ ซึ่งแสดงให้เห็นดาวดวงเดียวเป็นแสงกระจัดกระจายถึง 18 จุด Credit: NASA

ที่เป็นเช่นนี้เพราะนี่เป็นช่วงเริ่มต้น ที่กระจกแต่ละส่วนยังทำหน้าที่แยกจากกัน หลังจากนี้จึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการปรับแนวกระจกและโฟกัส เพื่อรวมแสงสะท้อนจากกระจกแต่ละบานให้ตกลงบนเซนเซอร์รับแสงในตำแหน่งเดียวกัน และในท้ายที่สุดภาพดาว 18 จุดนี้จะรวมกลายเป็นดาวเพียวดวงเดียว

เพื่อทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผน ทีมงานต้องจัดแนวกระจกอย่างช้าๆ และระมัดระวัง เพราะทุกส่วนยังไม่ได้หันไปในทิศทางเดียวกัน ส่งผลให้ทีมต้องถ่ายภาพจำนวนมากในบริเวณท้องฟ้านี้ เพื่อค้นหาแสงดาวเดียวกันนี้ โดยมาร์แชล เพอร์ริน (Marshall Perrin) นักวิทยาศาสตร์ในโครงการกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ กล่าวว่า แค่การสังเกตการณ์ครั้งแรกนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ก็บันทึกภาพไปมากกว่า 1,500 ภาพแล้ว !!

แต่ไม่ใช้แค่การปรับหมุนกระจกเท่านั้น กระบวนการนี้จำเป็นต้องมีการทำงานร่วมกันของระบบเวบบ์หลายระบบ เพื่อทำให้การสังเกตการณ์ดาวครั้งแรกในเที่ยวบินนี้เป็นไปได้

รีเคะกล่าวสบทบว่า “นอกจากนี้ เรายังสร้าง NIRCam ไว้สองชุดและยึดไว้ด้านหลัง ซึ่งทำให้เราได้รับมุมมองกว้างขึ้นเป็น 2 เท่า ซึ่งช่วยได้มาก” 

ไฟน์เบิร์กกล่าวสรุปว่าการทดสอบ NIRCam สำหรับภาพแรกจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์นี้ได้ดำเนินการไปตามแผน ตรงตามความคาดหวัง และดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรผิดพลาด

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก