ย้อนแย้งหรือไม่? กลุ่มตาลีบันสั่งแบน PUBG และ TikTok เนื่องจากความรุนแรงและการผิดศีลธรรม!

กลุ่มตาลีบันได้สั่งแบนเกม PUBG ภายในอัฟกานิสถานในอีก 3 เดือนข้างหน้า โดยให้เหตุผลว่า นี่เป็นเกมที่สนับสนุนความรุนแรงและหลอกลวงให้เยาวชนหลงผิด!

หลังจากที่สหรัฐฯ สั่งถอนทัพออกจากอัฟกานิสถานในวันที่ 11 ก.ย. กลุ่มตาลีบันจึงได้ทำการโค่นล้มรัฐบาลอัฟกานิสถานและเข้ามายึดอำนาจได้สำเร็จ จากนั้นจึงได้สั่งแบนสื่อและเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยให้เหตุผลว่า เป็น ‘เนื้อหาที่ผิดศีลธรรม (immoral content)’

แน่นอนว่า PUBG และ TikTok ก็ไม่รอดจากการแบนดังกล่าว โดยหลังจากการประชุมระหว่างกระทรวงโทรคมนาคมของอัฟกานิสถาน, เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ และตัวแทนด้านความปลอดภัย ก็ได้มีคำสั่งแบนเกม PUBG ภายในระยะเวลา 90 วัน ในขณะที่ TikTok จะถูกแบนภายใน 1 เดือน

รายงานจาก BBC ระบุว่า ประชากร 2 ใน 3 ส่วนของทั้งประเทศที่มีจำนวน 39 ล้านคนนั้นมีอายุต่ำกว่า 25 ปี และมีผู้เล่นประมาณ 100,000 รายที่ได้เข้าสู่ระบบ PUBG นับตั้งแต่เริ่มต้นปี 2022

อย่างไรก็ตามอัฟกานิสถานก็ไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีการแบนแอปเหล่านี้ โดยอินเดียก็เป็นอีกประเทศที่สั่งแบนแอปพลิเคชันกว่า 200 แอปที่มีความเชื่อมโยงกับประเทศจีน ซึ่งรัฐบาลอินเดียระบุว่า แอปเหล่านี้มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ส่งผลเสียต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งอินเดีย

ปากีสถานเองก็ได้สั่งแบน PUBG เช่นกัน โดยให้เหตุผลว่า มันทำให้เกิดการเสพติดมากเกินไปจนมีอิทธิพลในด้านลบต่อเยาวชน

ที่มา: Techspot

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก