ออสเตรเลียจับเทรนด์ ‘แมลงกินได้’ หวังสร้างเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ป้อนตลาดโลก

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 องค์กรวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (CSIRO) ร่วมกับกระทรวงต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย (DFAT) เปิดตัวแผนส่งเสริมการเติบโตเชิงกลยุทธ์ของ ‘อุตสาหกรรมแมลงกินได้’ คาดเป็นโอกาสสร้างแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ของโลก 

ดร. พอนเซ เรเยส (Dr Ponce Reyes) ผู้ร่วมเขียนแผนดังกล่าวขององค์กรฯ แถลงข่าวคาดว่า ตลาดแมลงกินได้ทั่วโลกซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่นี้จะมีมูลค่าแตะ 1.4 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 3.39 หมื่นล้านบาท) ภายในปี 2023 โดยมียุโรปและสหรัฐฯ เป็นผู้นำตลาดแถบตะวันตก และจะมีธุรกิจดำเนินกิจการเกี่ยวข้องกับแมลงกินได้เกิดขึ้นมากกว่า 400 แห่ง 

เรเยสกล่าวว่า แมลงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน กรดไขมันโอเมกา 3 ธาตุเหล็ก สังกะสี กรดโฟลิก และ  วิตามินบี 12 ซี และอี ตลอดจนเป็นอาหารเสริมนอกเหนือจากอาหารตามปกติของมนุษย์ ทั้งยังไม่เป็นพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือก

แผนดังกล่าวระบุว่า ปัจจุบันมนุษย์จำนวน 2 พันล้านคน จากราว 130 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก บริโภคแมลงมากกว่า 2,100 สายพันธุ์ ซึ่งในนี้มีแมลงพื้นถิ่นออสเตรเลียที่ชาวออสเตรเลียพื้นเมืองบริโภค 60 สายพันธุ์

ดร. ไบรอัน เลสซาร์ด (Dr Bryan Lessard) นักกีฏวิทยาขององค์กรฯ กล่าวว่า ออสเตรเลียมีความหลากหลายอย่างมากด้านสายพันธุ์แมลงท้องถิ่น  และจากการทำงานร่วมกับผู้ประกอบการซึ่งเป็นชนพื้นเมือง พบว่าแมลงหลายสายพันธุ์สามารถเพาะเลี้ยงในฟาร์มที่ก่อผลกระทบต่ำได้อย่างยั่งยืน ก่อนจะนำไปแปรรูปเป็นอาหารรสเลิศรูปแบบใหม่สำหรับมนุษย์และสัตว์เลี้ยง

แผนงานนี้จึงเป็นวางกรอบการทำงานเกี่ยวกับวิธีการร่วมมือระหว่างฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งคนพื้นเมือง ผู้ประกอบธุรกิจแมลง นักวิจัย และผู้กำหนดนโยบาย เพื่อสร้างอุตสาหกรรมแมลงกินได้ของออสเตรเลีย พร้อมระบุความท้าทายที่ต้องรับมือ เช่น ความชอบของผู้บริโภค และความสามารถในการปรับขนาดของอุตสาหกรรม จัดทำโดยอาศัยความเห็นจากนักวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลียและต่างประเทศ ชาวอะบอริจินและชาวเกาะช่องแคบทอร์เรส เกษตรกรผู้เลี้ยงแมลง ผู้นำอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร และเชฟทำอาหาร ทำให้เห็นถึงความท้าทายและโอกาสที่มากับอุตสาหกรรมแมลง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนและสารอาหารอื่น ๆ ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของโลก

อ้างอิง

Xinhuathai

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก