ซีรีส์ ‘The Witcher’ จาก Netflix เดินทางมาถึงซีซัน 4 อย่างไม่ราบรื่นเท่าไรนัก เพราะนักแสดงหลักอย่าง เฮนรี แควิลล์ (Henry Cavill) ผู้รับบท เกรอลด์ ออฟ ริเวียร์ ถอนตัวไป นอกจากนี้ยังมีข่าวดราม่ามากมายออกมาเป็นระยะ ล่าสุดจากการสัมภาษณ์ผู้แต่งนิยายอย่าง อันเดรจ ซาปคอฟสกี (Andrzej Sapkowski) ยังเผยว่าทาง Netflix ไม่เคยรับฟังคำแนะนำจากเขาเลยด้วย

การสัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นที่งาน Vienna Comic Con โดยช่องยูทูบ Cerealkillers ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ซาปคอฟสกีเกี่ยวกับอาชีพนักเขียนของเขา จากนั้นการพูดคุยก็นำไปสู่คำถามเกี่ยวกับการมาเยือนกองถ่ายซีรีส์ รวมถึงคำถามที่ว่าเขาเคยให้คำแนะนำอะไรเกี่ยวกับการสร้างซีรีส์ชุดนี้หรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็เผยว่ามีหลายอย่างที่รู้สึก “ว้าว” และประทับใจกับความยิ่งใหญ่ที่ทีมงานซีรีส์ ‘The Witcher’ ได้สร้างสรรค์ออกมา แต่ในส่วนของคำแนะนำต่าง ๆ ที่เขามีให้นั้น ทาง Netflix ไม่เคยสนใจรับฟัง

สัมภาษณ์ผู้แต่งนิยาย The Witcher

อย่างไรก็ตามซาปคอฟสกีกล่าวว่าถึง Netflix จะไม่รับฟังคำแนะนำหรือไอเดียที่เขามี แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้รู้สึกโกรธแต่อย่างใด เพราะเขาคงไม่สามารถไปควบคุมการทำงานของบริษัทสตรีมมิงยักษ์ใหญ่ได้อยู่แล้ว โดยเข้าใจว่าเรื่องแบบนี้นั้นปกติมาก และยังเสริมแบบตลกร้ายอีกว่าตัวเขานั้นเป็นแค่นักเขียนและเป็นแค่คนไร้ตัวตนคนหนึ่งเท่านั้น

เจ้าตัวไม่ได้ลงรายละเอียดว่าเขาได้ให้คำแนะนำกับทางซีรีส์ไปในเรื่องอะไรบ้าง แต่เขาไม่ได้เน้นหรือเจาะจงไปถึงเรื่องการดัดแปลงรายละเอียดบางอย่างรวมถึงภาพลักษณ์ของตัวละครที่ซีรีส์นำเสนอออกมา เพราะตัวเขาเองก็ไม่ได้จินตนาการภาพรวมทั้งหมดขนาดนั้น สิ่งที่เขาทำคือโฟกัสไปที่การเขียนเรื่องราวและปล่อยพื้นที่ว่างเพื่อให้ผู้อ่านได้จินตนาการส่วนที่เหลือ ถึงแม้การดัดแปลงจะทำให้มีบางอย่างออกมาดูแปลกไปบ้าง แต่หลายส่วนก็ดูดี ดังนั้นเรื่องการออกแบบคาแรกเตอร์ คอสตูม ไปจนถึงโปรดักชันต่าง ๆ จึงไม่ใช่เรื่องที่เขากังวล

ซีรีส์ ‘The Witcher’ ของ Netflix อำนวยการสร้างโดย ลอเรน ชมิดต์ ฮิสสริก (Lauren Schmidt Hissrich) ดัดแปลงมาจากหนังสือนิยายชุดชื่อเดียวกันเขียนโดยซาปคอฟสกี นักเขียนชาวโปแลนด์ ปัจจุบันออนแอร์ทาง Netflix แล้ว 3 ซีซัน ส่วนซีซัน 4 มีกำหนดสตรีมมิงเร็ว ๆ นี้ และจะเป็นซีซันแรกที่เปลี่ยนตัวนักแสดงบทนำจากแควิลล์ เป็น เลียม เฮมส์เวิร์ธ (Liam Hemsworth)

ที่มา: gamerant.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส