ได้เห็นกันไปแล้วสำหรับตัวอย่างฉบับสุดท้ายของ Star Wars: The Rise of Skywalker ภาคสุดท้ายของไตรภาคที่ 3 ที่จะเป็นการปิดตำนานสงครามอวกาศของตระกูล Skywalker ผลงานกำกับของ J.J. Abrams ที่กลับมาอีกครั้งหลังจากกำกับภาค The Force Awakens (2015) โดยเลือกวันปล่อยตัวอย่างหนังเป็นวันที่ 21 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นวันเกิดของนักแสดง Carrie Fisher ผู้ล่วงลับ ผู้รับบทเป็นเจ้าหญิงเลอา

Poster ทางการฉบับสุดท้ายของ The Rise of Skywalker

Poster ทางการฉบับสุดท้ายของ The Rise of Skywalker

Carrie Fisher ผู้ล่วงลับในบทเจ้าหญิงเลอา

Carrie Fisher ผู้ล่วงลับในบทเจ้าหญิงเลอา

จากตัวอย่างคนดูจะได้เห็นเจ้าหญิงเลอา ปรากฏตัวในบางฉากซึ่งเป็นการนำฟุตเทจที่เคยถ่ายทำเอาไว้ของเธอก่อนเสียชีวิต (ก่อนการถ่ายทำภาคล่าสุดนี้เริ่มขึ้น) ถือเป็นการปิดฉากตัวละครจากไตรภาคแรกสุดในยุค 70-80 อย่างแท้จริง เนื่องจากตัวละครหลักทั้งฮาน โซโลและลุค ต่างก็ได้ปิดบทบาทตัวเองไปแล้วใน 2ภาคก่อนหน้า และได้เห็นกลุ่มกบฏที่เป็นตัวละครหลักทั้งหมดรวมตัวกันเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากถูกทอดทิ้งเหลือไม่กี่คนใน The Last Jedi และก็คงต้องลุ้นกันด้วยว่าวายร้ายหนังเหนียวพัลพาทีน ที่กลับมาอย่างงงใจว่าทำไมยังมีชีวิตอยู่จากไตรภาคที่2 แต่บทนี้ก็ส่วนร่วมมาตลอดในทุกไตรภาค รวมถึงการเปิดเผยว่า เรย์แท้จริงแล้วคือใคร หล่อนจะเข้าสู่ด้านมืดหรือไม่?

การรวมตัวครั้งสุดท้ายของกลุ่มกบฎ ในบรรยากาศวันปิดกล้องของหนัง

การรวมตัวครั้งสุดท้ายของกลุ่มกบฎ ในบรรยากาศวันปิดกล้องของหนัง

วายร้ายตลอดกาล Palpatine ปรากฏตัวใน Poster ทางการฉบับแรก

วายร้ายตลอดกาล Palpatine ปรากฏตัวใน Poster ทางการฉบับแรก

หนังมีนักแสดงใหม่ที่มาร่วมสมทบได้แก่ Keri Russell ศิษย์เก่าของ Abrams จาก Mission Impossible 3 (2006) Naomi Ackie จาก Lady Macbeth (2016) และ Richard E. Grant จากซีรีส์ Game of Thrones และซีรีส์ Downton Abbey นักแสดงชุดเดิมที่กลับมาได้แก่ Daisy Ridley, Adam Driver, John Boyega, Oscar Issac พร้อมทั้งนักแสดงจากไตรภาคแรกอย่าง Billy Dee Williams ที่กลับมารับบทสำคัญแลนโด คาร์ริสเซียน เพื่อนรักเพื่อนแค้นของฮาน โซโล

Billy Dee Williams กลับมารับบท แลนโด แคร์ริสเซียน

Billy Dee Williams จากบท แลนโด แคร์ริสเซียน

Richard E. Grant มารับบทตัวละครใหม่ฝั่งจักรวรรดิ

Richard E. Grant มารับบทตัวละครใหม่ฝั่งจักรวรรดิ

Naomi Ackie กับบทบาทในภาพร่วมกับ John Boyega

Naomi Ackie กับบทบาทในภาพร่วมกับ John Boyega

ผู้กำกับ J.J. Abrams ผู้กำกับที่เคยทำหนังมาแล้วทั้ง 2จักรวาลอย่าง Star Trek และ Star Wars ให้สัมภาษณ์เมื่อไม่นานนี้ ต่อคำถามของนักข่าวที่ว่า ครั้งนี้จะเป็นการกลับไปแก้ไขสิ่ง “ผิดพลาด” ที่ Rian Johnson กำกับไว้จนไม่ถูกใจและดูจะออกทะเล สำหรับแฟนเดนตายของสงครามอวกาศยุคดั้งเดิมหรือไม่ ซึ่ง Abrams ก็ได้ตอบเลี่ยงๆ ไปว่า ผู้กำกับทุกคนต่างก็อยากทำหนังในทิศทางที่ตัวเองเห็นว่าเหมาะสม ซึ่งก็แปลความได้ว่า ใน The Rise of Skywalker Abrams ก็คงตบเรื่องราวกลับมาตามที่เขาปูเอาไว้ในภาคแรก ขณะเดียวกันเขาก็ต้องลบคำสบประมาทที่ว่า The Force Awakens เป็นเพียงแค่หนังที่เดินตามรอยเท้า The New Hope (1977) แบบฉากต่อฉากด้วยเช่นกัน

๋๋J.J. Abrams ผู้กำกับ The Force Awakens และ The Rise of Skywalker

J.J. Abrams ผู้กำกับ The Force Awakens และ The Rise of Skywalker

รายงานล่าสุดก่อนหน้านี้ หลังจากจบตำนานไตรภาคที่ 3 Star Wars ในฉบับภาพยนตร์ จะแตกแขนงออกไปเป็นอีก 2 ไตรภาค แม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางผู้บริหารค่าย Disney ว่าทั้ง 2ไตรภาคจะเชื่อมโยงกันหรือไม่ ไตรภาคแรกจะควบคุมการสร้างโดยผู้กำกับ Rian Johnson จากภาค The Last Jedi (2017) ที่เสียงวิจารณ์ในกลุ่มคนดูแตกไปสองเสี่ยงไม่รักก็เกลียดเลย ส่วนอีกไตรภาคหนึ่งได้ David Benioff และ D.B. Weiss ผู้ควบคุมงานสร้างซีรีส์แห่งยุค Game of Thrones มาควบคุมงานสร้าง รวมไปถึงการได้ตัวพ่อแห่ง Marvel Cinematic Universe อย่าง Kavin Feige มานั่งแท่นซ้อนเป็น Producer เข้าไปอีกชั้นหนึ่งด้วย

ปีนี้ก็ยังจะได้เห็นซีรีส์ทาง Streaming Disney+ อย่างซีรีส์The Mandarolian ของผู้กำกับ John Favreau (Iron Man 1-2, The Lion King (2019)) และปีหน้ากับซีรีส์แนวสายลับตื่นเต้นของตัวละครแคสเซียน เอนดอ จาก Rogue One (2016) สวมบทโดย Diego Luna และซีรีส์ของตัวละครมาสเตอร์โอบีวัน เคโนบีที่เกือบจะกลายเป็นหนังใหญ่ แต่เพราะความล้มเหลวของ Solo ฉบับภาพยนตร์ จึงทำให้กลายเป็นมาเป็นซีรีส์แทน ได้ Ewan McGregor กลับมารับบทเดิมที่เคยเล่นไว้ในไตรภาคที่ 2

Poster The Mandalorian ของช่อง Disney+

Poster The Mandalorian ของช่อง Disney+

แต่กว่าจะต้องถึงวันที่เสียเงินอีกมากมายเพื่อเสพความสนุกจากมหาสงครามแห่งดวงดาว 19 ธันวาคมนี้ คนไทยจะได้ดูภาคปิดท้ายโดยพร้อมเพรียงกันก่อนสหรัฐฯ 1 วัน

เรย์จะก้าวเข้าสู่ Dark Side หรือไม่?

เรย์จะก้าวเข้าสู่ Dark Side หรือไม่?

 

Play video

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส