สัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเรื่องดราม่าในกลุ่ม EV Club Thailand Group เนื่องจากมีผู้เสียหายจากการที่ Tesla เร่งส่งมอบรถ Tesla Model Y ให้ลูกค้าก่อนกำหนดนัดรับและปรับราคารถลงภายหลังส่งมอบรถแล้ว จนเกิดกระแสทำให้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า Tesla ทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง และดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีแค่เคสเดียวซะด้วยสิ

โพสต์ต้นทางของคุณ PokPong Dussadee กล่าวว่า “ผมโดน Tesla ทำแบบนี้ครับ วันที่ 11 กันยายน ผมพาแฟนไปทดลองขับที่ Tesla Center ใกล้บ้าน หลังลองขับแล้ว แฟนชอบมาก เราก็จองเลยทันที เราจองรุ่น Tesla Model Y RWD ราคา 1,959,000 บาท ชอบเพราะแบต LFP แค่นั้นเลย ซื้อ EAP ด้วย พนักงานบอก พี่รอรถ 1 – 3 เดือนนะ ถ้ารถมา จะมีเมลไปบอก”

ขอบคุณภาพจากคุณ PokPong Dussadee

แต่ผ่านไปอาทิตย์กว่า ๆ เท่านั้น ประมาณวันที่ 20 กันยายน มี SMS มาบอกว่ารถมาแล้ว ให้ล็อกอินเข้าไปเลือกวันรับในระบบ Tesla ได้เลย มีให้เลือก 16 – 20 ตุลาคมแค่ 5 วัน เลยไปดูฤกษ์ ได้ 17 ตุลาคมก่อนเที่ยง เลือกไปตอน 10 โมง พอได้วันปุ๊ป ก็ลางานไว้หมด ยังแอบถามน้องเลยว่า มีให้เลือกแค่ 5 วันนี้หรอ 16 – 20 ตุลาคม น้อง DA (Delivery Advisor) บอกมีแค่นี้ครับ เร็วสุด 16 ตุลาคม แต่สุดท้าย เราก็เอา 17 ตุลาคม และคอนเฟิร์มกับทาง DA ย้ำไปอีกรอบ

แต่อยู่ ๆ วันที่ 27 กันยายน เวลา 17.06 นาที มี DA ของ Tesla โทรมาบอกว่ามีรถหลุดจอง สเปกรถพี่เลยนะ พี่รับศุกร์ 29 กันยายนนี้ได้เลย อันที่จริงศุกร์ 29 กันยายน ตอนแรกผมยังไม่สะดวก เพราะตอนนั้นมันปุ๊ปปั๊ปมาก เลยบอกขอไปคุยกับแฟนก่อน พอคุยกับแฟน แฟนบอกศุกร์ไม่ได้เลย ยังคุยกับแฟนไม่จบ น้องก็โทรมาอีก พี่จะเอาเลยไหม เลยถามน้องไปว่าถ้าศุกร์ไม่ว่าง รับเสาร์ 30 ได้ไหม น้องบอก Tesla ไม่มีรับวันเสาร์ครับ มีแค่จันทร์ – ศุกร์ แฟนบอก งั้นเอา 17 ตุลาเหมือนเดิม ก็เลยจะวางสาย

น้องบอกแต่เอางี้พี่ ผมจัดรถสไลด์ส่งให้ถึงบ้านพี่ได้เลย ถ้าพี่จะเอาวันเสาร์นะ ผมติดต่อให้ได้ เราก็โห น้องบริการดี มีจัดบริการล่อใจซะด้วย แต่เราก็ยังบอกไปว่าขอคิดก่อน ปรึกษาแฟนก่อนนะ ในขณะที่กำลังปรึกษา น้องก็โทรถามอยู่ตลอดว่าจะเอายังไง ช๊อตนั้นผมก็จะทะเลาะกับแฟนล่ะ เพราะตอนนั้นเรื่องไฟแนนซ์เราก็ยังมีปัญหาอยู่ ว่าจะเลือกค่ายไหน เงินก็ยังไม่พร้อม ต้องวางแผน เพราะถ้าเอาต้องจ่ายงวดแรกเลยภายในวันสองวันนี้ แต่จ่ายดาวน์ไปแล้ว 520,000 กว่าบาท

พอคุยกับแฟนซักพัก น้องก็โทรมาอีก ถามพี่ตกลงจะยังไง ผมจะเลิกงานแล้ว พี่เอาชัวร์ไหม ตอนนั้นก็กดดันมากนะ สุดท้ายเอาก็เอาล่ะกัน แต่รับวันศุกร์แทนแหละ ไม่เอาวันเสาร์แล้ว แต่ศุกร์ศูนย์เปิดนะ น้องบอกไม่เป็นไร ถึงศูนย์จะเปิด ผมจัดรถสไลด์ไปส่งให้พี่ได้ พอไปบอกเพื่อน เพื่อนถาม ทำไม Tesla เค้าใส่ใจจังอ่ะเทอ เราก็ใจฟูไปสิ 💙

ถัดมา 2 วัน วันที่ 29 กันยายน นัดมาส่งเวลา 12.30 น. แต่ตื่นตั้งแต่เช้าล่ะ นอนไม่หลับตื่นเต้น รถสไลด์ก็มาส่งถึงหน้าบ้าน เพื่อนบ้านฮือฮา แบบโห เค้ามาส่งเลยหรอ เราก็หน้าบาน หลังรับรถเข้าบ้าน ก็ทยอยเอาของแต่งที่สั่งมากองไว้ค่อยมาประกอบใส่รถ ใส่ไปก็ยิ้มไป มองรถด้วยความชื่นชมดีใจ อีกวันก็เอาไปติดฟิล์ม อีกวันขับไปเที่ยวพัทยา อีกวันขับไปทำงาน มีความสุขทุกวันที่ได้ใช้

แต่…ช่วงเวลาแห่งความสุขก็หมดลง หลังจากอยู่กับรถได้ 3 วันเต็ม ๆ เช้าวันที่ 3 ตุลาคม เพื่อนผม ทักมาในกลุ่มไลน์ ตื่น ๆๆ ข่าวใหญ่แล้วเทอ Tesla ประกาศราคาใหม่ Model Y RWD เหลือแค่ 1,699,000 บาท!!! ตอนนั้นอ่านไปก็ยังเบลอ ๆ แต่พอตั้งสติได้ ห๊ะ นี่เราเสมือนเงินหายไปทันที 260,000 !!! ภายใน 3 วัน ตึ่งงงง! ช็อกสิครับ ใจตกไปตาตุ่มเลย ทั้ง ๆ ที่ตอนแรก ตามกำหนดจะรับ 17 ตุลาคมแท้ ๆ ไม่น่าหลงตอบรับคำชักชวนของ DA เลย 😭

ณ ตอนนี้ มีสมาชิกในกลุ่มไลน์ที่รวมตัวกันเกี่ยวกับเรื่องนี้เกือบ 50 คน หลัก ๆ คือมีคนโดน DA บอกว่า “หลุดจอง” ให้รีบรับวันสุดท้าย 29 กันยายนแทบทุกคน รวมไปถึงมีสมาชิกคนนึงจะขอฝากรถไว้ยังไม่รับวันที่ 2 จะขอข้ามไปวันที่ 3 แต่ทาง Tesla บอกไม่มีที่จอด พอไปรับวันที่ 2 ปุ๊ป อีกวันก็ลดราคาเลย 😅 และมีคนโดนบอกว่า มี Model Y RWD สีดำคันสุดท้ายแล้วที่จะรับได้ควอเตอร์นี้ แต่มันไม่ใช่คันสุดท้ายยย มันมีหลายคัน เค้าคงไม่คิดว่าเราจะมาคุยกันมั่ง

และบางคนสุดกว่านี้อีก ได้ Offer จากรถสีน้ำเงิน ถ้ารับสิ้นเดือนนี้ จะไม่คิดค่าเปลี่ยนสี 50,000 บาท ฟรีไปเลย จัดโปรให้กันสุด ๆ เพื่ออยากให้รีบรับก่อนตุลา พยายามคิดทุกทางก็ไม่รู้ว่ามีเหตุผลอื่นใดอีก ว่าทำไม Tesla ถึงต้องแจกแถมและบริการขนาดนี้ เพราะเราก็รู้ ๆ กันอยู่ว่า Tesla จริง ๆ แล้วแทบจะ Self Service ติดต่อ TA ไม่ง่ายเลย ถ้าเทียบกับเซลล์รถค่ายอื่น ๆ

พอมาถึงตรงนี้ ผมพูดได้คำเดียวว่า ผมเสียใจนะครับ ไม่คิดเลยว่า Tesla Thailand จะทำกันแบบนี้ เป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายมากครับ 😢

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางคุณ PokPong Dussadee รู้สึกได้รับความเสียหายจากการชักชวนของ Tesla ให้รีบรับรถก่อนกำหนดเวลาที่ผมตกลงกันไว้ และ Tesla ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้เต็ม ๆ ทางคุณ PokPong มีการติดต่อไปที่ Tesla Center ทันที แต่ทาง Tesla ยังไม่มีแบบฟอร์มในเรื่องรับเรื่อง รวมถึงไม่ได้คุยกับผู้จัดการโดยตรง ปัจจุบัน (วันที่ 9 ตุลาคม 2023) ยังไม่มีแถลงการณ์จากฝั่ง Tesla แต่อย่างใด

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส